NATO ra thông điệp trước nguy cơ “vỡ trận” vì đòn chia rẽ của Donald Trump
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ tin tưởng các thành viên trong liên minh sẽ chứng minh sự đoàn kết tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7 tới bất chấp “những bất đồng lớn” giữa Mỹ và các thành viên Châu Âu của Liên minh xuyên Đại Tây Dương.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP.
Theo AFP, dù thừa nhận những khác biệt, Tổng thư ký Jens Stoltenberg vẫn bày tỏ sự lạc quan.
“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ chứng minh sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương, Châu Âu và Mỹ sát cánh bên nhau bất chấp những bất đồng lớn về các vấn đề quan trọng như thương mại, thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris hoặc thỏa thuận hạt nhân Iran”, ông Jens Stoltenberg phát biểu trên kênh truyền hình France 24.
“Gần đây, tôi đã gặp Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng và ông xác nhận lại cam kết cá nhân mạnh mẽ đối với NATO. Ông cũng công nhận rằng các đồng minh Châu Âu đang đầu tư nhiều hơn vào quốc phòng ”, Tổng thư ký NATO nói thêm.
Video đang HOT
Ông Donald Trump gây bối rối với Châu Âu trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 khi nói rằng NATO đã “lỗi thời” và không đáp ứng được thách thức đặt ra từ các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các thành viên gánh vác một phần lớn hơn trong ngân sách của NATO. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng phàn nàn rằng, liên minh quốc phòng xuyên Đại Tây Dương hữu ích đối với Châu Âu hơn là đối với Mỹ.
“Ông ấy có thông điệp mạnh mẽ về sự cần thiết phải làm nhiều hơn nữa (về chi tiêu quốc phòng). Tôi nhất trí với ông ấy và các đồng minh Châu Âu cũng vậy”, ông Jens Stoltenberg nói.
Tổng thư ký Stoltenberg cũng cho biết, NATO hy vọng sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập của Macedonia tại hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Brussels vào ngày 11 và 12.7, sau khi quốc gia Balkan đạt được thỏa thuận với Hy Lạp về việc đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia.
HẠ ANH
Theo Laodong
Thêm một cường quốc khu vực Trung Đông sẵn sàng nhảy vào chiến trường Syria
Saudi Arabia đang đàm phán với chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc đưa các lực lượng tới Syria.
Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel Al-Jubeir. Ảnh: AN.
Saudi Arabia đã sẵn sàng, sẵn lòng và có khả năng triển khai quân đội để hỗ trợ bất kỳ nỗ lực nào do Mỹ dẫn đầu để ổn định Syria, Ngoại trưởng Adel Al-Jubeir khẳng định lại hôm 17.4.
"Chúng tôi đang thảo luận với Mỹ, và ngay từ khi cuộc khủng hoảng Syria bắt đầu, chúng tôi đã nói về việc đưa các lực lượng tới Syria", Arab News dẫn lời Ngoại trưởng Al-Jubeir.
Tờ Wall Street Journal hôm 16.4 đưa tin, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang hướng tới việc tập hợp lực lượng Arab, bao gồm cả quân đội từ Saudi Arabia và UAE, nhằm khôi phục sự ổn định ở Syria.
Đề xuất triển khai quân đội của Saudi Arabia là điều "không mới", ông Al-Jubeir phát biểu trong một cuộc họp báo ở Riyadh cùng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.
"Chúng tôi đã đưa ra lời đề nghị với chính quyền ông Obama rằng nếu cử lực lượng đến thì Saudi Arabia cùng các nước khác sẽ xem xét triển khai lực lượng tham gia vào một phần của đội ngũ này", ông nói.
Riyadh cho biết có thể giúp đỡ hoạt động chống khủng bố ở một số địa bàn khác của xung đột như một phần của liên minh Hồi giáo rộng lớn hơn. Ví dụ, một liên minh quân đội Hồi giáo do Saudi Arabia hậu thuẫn sẽ cung cấp về hậu cần, tình báo và huấn luyện cho lực lượng chống khủng bố mới của Tây Phi, Ngoại trưởng Saudi Arabia cho biết hồi tháng 12 năm ngoái.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres chia sẻ với Arab News rằng, không có giải pháp quân sự cho xung đột Syria. "Điều cốt yếu là người Syria phải tìm ra một giải pháp, không bị chi phối bởi bên ngoài".
THANH HÀ
Theo Dantri
Quốc tế lên tiếng về cuộc không kích của Mỹ tại Syria Cuộc không kích Syria của Mỹ, Anh, Pháp nhằm đáp trả cáo buộc Syria tấn công bằng vũ khí hóa học vào Douma đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều của cộng đồng quốc tế.ria. Hình ảnh được cho là tên lửa bay trên bầu trời Syria ngày 14/4 (Ảnh: AP). Rạng sáng ngày 14/4, quân đội 3 nước Mỹ, Anh, Pháp...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ukraine đối mặt thách thức huy động 120 tỷ USD cho nhu cầu quốc phòng

Virus RSV bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan

Tuyên bố mới nhất của quan chức cấp cao Liên bang Nga về vụ UAV xâm nhập Ba Lan

Tổng thống Zelensky thông báo 'tin nóng' liên quan tới việc bảo đảm an ninh cho Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo về 'động thái leo thang nghiêm trọng' nếu UAV Nga chủ ý xâm nhập Ba Lan

Tổng thư ký GCC hoan nghênh tuyên bố chung về cuộc xung đột ở Sudan

Xung đột Hamas Israel: gần 280.000 người Palestine đã sơ tán khỏi thành phố Gaza

Bùng phát các cuộc biểu tình liên quan đến người di cư ở Anh

Đặc phái viên của Tổng thống Trump tiết lộ lĩnh vực Ukraine đứng đầu thế giới

Mỹ và Anh chuẩn bị ký kết thỏa thuận công nghệ và tài chính lớn

Mỹ sẽ được tiếp cận nhà máy đóng tàu ngầm hạt nhân ở Úc

Thủ tướng Israel ngầm thừa nhận chưa hạ được thủ lĩnh Hamas
Có thể bạn quan tâm

Nam kế toán trưởng mua bán trái phép hóa đơn hơn 22 tỷ đồng từ 5 công ty 'ma'
Pháp luật
21:02:33 14/09/2025
5 loại rau giúp cơ thể sản xuất collagen
Làm đẹp
21:01:32 14/09/2025
Đi chăn trâu, người phụ nũ bị nước lũ cuốn tử vong
Tin nổi bật
21:00:22 14/09/2025
Vasilije Adzic, từ viên ngọc Montenegro đến người hùng Derby d'Italia
Sao thể thao
20:43:39 14/09/2025
Nữ thiết kế Việt trình diễn BST tại New York Fashion Week 2026
Thời trang
20:36:39 14/09/2025
iPhone 15, iPhone 15 Plus và dòng iPhone 16 Pro chính thức bị 'khai tử'
Đồ 2-tek
20:26:54 14/09/2025
Lượng người sử dụng ChatGPT có thời điểm giảm tới 70%, lý do là gì?
Thế giới số
20:13:29 14/09/2025
Mẫu xe ga thiết kế cổ điển, đẹp như thơ với giá chưa tới 25 triệu đồng
Xe máy
20:03:32 14/09/2025
Hôn nhân viên mãn của Thanh Duy - Kha Ly, chờ 8 năm để được bế con đầu lòng
Sao việt
20:01:30 14/09/2025
Doanh số xe bán tải 2025: Tăng gần 20%, nhưng vẫn kém SUV
Ôtô
19:57:20 14/09/2025