NATO điều chiến hạm, máy bay bảo vệ không phận Thổ Nhĩ Kỳ
Các đồng minh NATO hôm qua đồng ý đưa máy bay và tàu chiến đến Thổ Nhĩ Kỳ để tăng cường hệ thống phòng không của Ankara khu vực biên giới Syria.
Máy bay trinh sát AWACS. Ảnh: NATO
Theo Reuters, các nhà ngoại giao cho biết, gói phòng thủ này được thực hiện một phần nhằm tránh bắn nhầm máy bay Nga lần nữa. Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đai Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nhấn mạnh, đó là biện pháp tự bảo vệ.
“Chúng tôi đã nhất trí gói biện pháp nhằm đảm bảo cho Thổ Nhì Kỳ trước tình hình bất ổn trong khu vực”, Stoltenberg nói, mặc dù tránh đề cập trực tiếp tới sự can thiệp quân sự của Nga tại Syria.
Các nhà ngoại giao và chuyên gia quân sự của NATO đánh giá, liên minh tham gia nhằm giảm thiểu rủi ro không đáng có như vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 Nga hôm 24/11. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố máy bay Nga xâm phạm không phận và có quyền bắn hạ, nhưng Nga phủ nhận, tuyên bố phi cơ đang hoạt động trên vùng trời Syria.
Đây là vụ việc nghiêm trọng nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, khiến mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xấu đi nhanh chóng trong thời gian gần đây. Moscow đã trả đũa bằng một loạt biện pháp trừng phạt như cấm nhập khẩu nông sản Thổ Nhĩ Kỳ, khuyến cáo người dân không du lịch tới nước này, và gọi hành động bắn rơi Su-24 là “thù địch”.
Video đang HOT
Trong vài tuần tới, NATO sẽ đưa máy bay trinh sát AWACS và những phương tiện được Stoltenberg mô tả là “tăng cường giám sát vùng trời, tăng sự hiện diện hải quân bao gồm cả máy bay tuần tra trên biển”.
Tàu chiến do Đức và Đan Mạch cung cấp và đội tàu đang tập luyện ở phía đông Địa Trung Hải. Máy bay trinh sát AWACS có tầm giám sát trong vòng bán kính hơn 400 km và trao đổi thông tin bằng dữ liệu số với chỉ huy căn cứ trên biển, trên không và trên mặt đất.
Khi được hỏi phải chăng gói phòng thủ này nhằm kiểm soát thận trọng hơn không phận Thổ Nhĩ Kỳ ông Stoltenberg cho biết “điều này cung cấp thông tin giúp chúng ta nhận thức tình huống tốt hơn, minh bạch hơn, khả năng dự đoán cao hơn mà sẽ góp phần ổn định tình hình khu vực và làm dịu căng thẳng”.
Thế khó xử
Tây Ban Nha đã đồng ý gia hạn đặt tổ hợp tên lửa đất đối không Patriot dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm bắn hạ bất kỳ tên lửa nào từ vùng xung đột Syria nhằm vào lãnh thổ nước này. Còn Đức và Mỹ lại rút dần tổ hợp tên lửa khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.
Các nhà ngoại giao NATO e ngại, Ankara quá hung hăng và nhiều sự cố nữa có thể xảy ra khiến tình hình căng thẳng leo thang, sau khi Nga đưa hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại S-400 vào Syria. Hệ thống này có thể hạ gục bất kỳ tên lửa và máy bay nào từ khoảng cách 400 km.Nga cũng nâng cấp máy bay tấn công bằng phi cơ chiến đấu Su-34.
Các nhà ngoại giao đánh giá Mỹ và các đồng minh châu Âu đang ở vị thế khó xử. Một mặt, NATO thúc giục Ankara hành động nhiều hơn nữa trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria – bao gồm đóng cửa một phần biên giới nơi những kẻ buôn lậu và chiến binh thường vượt biên qua; mặt khác, lại muốn Ankara tránh đụng độ với Nga và tiếp tục sống hòa bình với người Kurd ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.
“Chúng tôi lo ngại về việc xây dựng quân đội trong khu vực” Stoltenberg nói, hy vọng NATO tái triển khai công tác phòng không như đã làm ở khu vực Baltic ” mà không gây ra bất kỳ sự cố hay tai nạn nào”.
Hồng Hạnh
Theo VNE
Thổ Nhĩ Kỳ điều 20 xe tăng áp sát biên giới Syria
Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai một trong những chiến dịch tuần tra lớn nhất từ trước tới nay tại khu vực sát biên giới với Syria.
Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có xe tăng M-60, tuần tra qua khu vực biên giới với Syria hồi năm 2012. Ảnh: Army Recognition
18 chiến đấu cơ F-16 đã được điều động để thực hiện nhiệm vụ này, hãng thông tấn Tass của Nga hôm qua dẫn thông báo từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Tuy nhiên, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cung cấp thông tin về những khu vực biên giới mà họ đang tiến hành tuần tra.
Trong khi đó, hãng thông tấn Anadolu cho hay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24/11 bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 Nga, quân đội nước này đã tái triển khai 20 xe tăng từ các khu vực phía tây tới tỉnh Hatay, giáp biên giới Syria. Những xe tăng này được vận chuyển bằng đường sắt tới Gaziantep ở miền nam sau đó đưa tới Lữ đoàn Cơ giới số 5.
Căng thẳng giữa Moscow và Ankara đang có chiều hướng gia tăng khi chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ hai ngày trước bắn rơi cường kích Su-24 Nga với lý do máy bay Nga xâm phạm không phận. Tuy nhiên, phía Nga lại nói phi cơ của họ đang hoạt động ở Syria và chính chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ mới thực sự đi vào không phận Syria.
Điện Kremlin thông báo Moscow sẽ gửi hệ thống phòng không S-400 tới căn cứ không quân Khmeimim ở tỉnh Latakia, Syria. Hệ thống này có khả năng tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây. Theo Reuters, đây được xem như lời cảnh báo rõ ràng mà Nga gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và phát ngôn viên Điện Kremlin sau đó còn tiết lộ có thể những hệ thống phòng thủ hiện đại hơn cả S-400 sẽ được điều tới Syria.
Vị trí tỉnh Hatay. Đồ họa: BBC
Vũ Hoàng
Theo VNE
Nga đòi Thổ Nhĩ Kỳ bồi thường vụ bắn hạ Su-24 Thứ trưởng Ngoại giao Nga ngày 16.12 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ phải bồi thường vụ máy bay ném bom Nga Su-24 bị bắn hạ ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria hồi tháng rồi, và Ankara đã bác bỏ đề nghị này. Hình ảnh máy bay ném bom Nga Su-24 bị bắn bốc cháy ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025