NASA: Mỹ không còn cần Sojuz Nga để bay vào vũ trụ

Theo dõi VGT trên

Nhưng dù thế nào chăng nữa, sớm hay muộn thì cả hai tàu Mỹ sẽ được cấp chứng chỉ bay. Nếu không phải là năm sau, thì vào năm 2022.

Nhân đọc bài “NASA thưa nhân phu thuôc Nga đê vao vu tru” (DVO,16/11/2019), xin giới thiệu thêm bài viết mới của chuyên gia quân sự Vladimir Tuchkov cũng về chủ đề này cung cấp một số thông tin mới nhất liên quan đến các chương trình vũ trụ Mỹ- Nga để tham khảo. Bài đăng trên “Svobodnaia Pressa” ngày 16/11/2019.

NASA: Mỹ không còn cần Sojuz Nga để bay vào vũ trụ - Hình 1

(Ảnh: Sergey Savostyanov / TASS)

Phóng tên lửa đẩy “Soyuz-FG” mang tàu vũ trụ có người lái “Soyuz MS-13″ từ Bãi phóng Gagarin” Sân bay vũ trụ Baikonur. Trên tàu là các thành viên của phi hành đoàn chính chuyến thám hiểm kéo dài 60/61 trên ISS, ngày 20 tháng 7 năm 2019

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa tuyên bố là rất, rất không lâu nữa, các phi hành gia vũ trụ Mỹ sẽ bay lên trạm ISS bằng tàu vũ trụ của Mỹ. Nhờ vậy mà nước Mỹ không còn chịu chấp nhận “một thực tế tệ hại” là phải trả cho Nga những khoản tiền khổng lồ để được “bay nhờ” lên ISS.

Hơn nữa, cái “rất sớm” này sẽ đến, theo đúng thang tiêu chuẩn vũ trụ, – tức là “chỉ một số ngày tới”. Và đây là những gì mà ông (M.Pence) đã nói khi phát biểu trước đông đảo cử tọa tại Trung tâm nghiên cứu Ames ở California: “Trước mùa xuân năm sau, chúng ta sẽ được chứng kiến cảnh các phi hành gia người Mỹ trên tàu vũ trụ Mỹ- phóng từ lãnh thổ Mỹ bay vào không gian vũ trụ”.

Vì do không có bất kỳ thông tin cụ thể nào được (M.Pence) tiết lộ, nên có thể xếp tuyên bố này của ông vào thể loại lập dị chính trị theo đúng phong cách Zhirinovsky của chúng ta (Vladimir Volfovich Zhirinovski- chính trị gia Nga, Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nga, người có nhiều tuyên bố gây sốc- ND).

Hơn nữa, thời điểm để đưa ra những tuyên bố như vậy cũng đã chín muồi- chiến dịch bầu cử (tổng thống) tiếp theo đang đến rất gần.

Ông Mike Pence cũng cho biết thêm rằng nhiệm vụ chính trong chương trình chinh phục không gian vũ trụ (của Mỹ) là hoàn thành dự án cho các phi hành gia Mỹ đổ bộ xuống Mặt Trăng trong vòng 5 năm tới. Đồng thời, để thu hút sự đồng cảm (cũng như lá phiếu bầu) của những người đấu tranh cho nữ quyền đầy quyền lực, sẽ có một người đàn ông Mỹ và một phụ nữ Mỹ cùng đổ bộ xuống mặt trăng.

Có nghĩa ra, cứ suy từ bối cảnh khi M.Pence phát biểu, điều đó (đổ bộ xuống Mặt Trăng) sẽ diễn ra ngay dưới thời của vị tổng thống hiện tại (D.Trump),- vì ông này chắc chắn sẽ tái đắc cử cho một nhiệm kỳ mới. Còn nếu không thì, chào nhé, người Mỹ đừng có mơ nhìn thấy lại Mặt Trăng.

Tuy nhiên, khi nói về các chuyến bay độc lập (của Mỹ) tới ISS, Ông M.Pence đã đưa ra những thông tin khá trung thực- đó là các kế hoạch đầy tham vọng của hai công ty (tập đoàn)- là SpaceX và Boeing- hai tập đoàn đang cạnh tranh quyết liệt với nhau để giành quyền nhận một hợp đồng đưa phi hành gia Mỹ lên quỹ đạo.

Và nếu tất cả mọi việc trở thành sự thật đúng như những gì mà Elon Musk (ông chủ SpaceX -ND) và Tổng Giám đốc Boeing đã cam kết, thì đúng vậy, ngay trong nửa đầu năm tới, Roscosmos ( Cơ quan vũ trụ Nga-ND) có thể sẽ mất một khoản thu nhập cực lớn lâu nay của mình.

Chỉ còn lại mỗi một hy vọng- đó là hy vọng “chở thuê” những khách du lịch không gian vũ trụ muốn lên thăm ISS trong khoảng thời gian một vài tuần bằng tàu vũ trụ “Soyuz”. Tuy nhiên, có nhiều khả năng là những người đó sẽ thích tàu Mỹ hơn.

Video đang HOT

NASA: Mỹ không còn cần Sojuz Nga để bay vào vũ trụ - Hình 2

Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). (Nguồn: Internet)

Về hai tàu vũ trụ sắp có của Mỹ, chúng ta sẽ nói tới ở phần sau. Còn bây giờ phải nói ngay rằng thái độ của chính NASA đối với các kế hoạch bay lên ISS bằng các thiết bị bay của chính Mỹ dè dặt hơn rất nhiều so với (thái độ tự tin) của Phó Tổng thống Mỹ.

Trong một bản báo cáo gần đây, Chánh thanh tra NASA Paul Martin thừa nhận rằng kể từ thời điểm kết thúc chương trình “Tàu con thoi” vào năm 2011đến nay, cơ quan này đã phải trả cho Nga tới 3,9 tỷ đô la để đưa các phi hành gia (Mỹ) lên ISS và quay trở về Trái Đất.

Thêm nữa, giá của dịch vụ này đang tăng chóng mặt. Nếu như vào thời gian đầu chỉ phải trả 20 triệu “tờ xanh” cho một chỗ ngồi, thì bây giờ chi phí đã tăng gấp bốn lần và “giá vé khứ hồi” lên tới 82 triệu đôla/chỗ.

Hết sức dễ hiểu là NASA đang cố gắng giảm bớt các khoản chi phí này. Và háo hức chờ đợi sự xuất hiện của những con tàu của chính nước Mỹ. Nhưng chắc chắn là với trách nhiệm cao hơn nhiều so với Ngài Mike Pence.

Vì thế nên sau khi nghiên cứu kỹ tình trạng thực tế của hai công ty đang cạnh tranh nhau nói trên, lãnh đạo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phải tính đến phương án của mình- để (NASA) có thể tiếp tục tham gia vào hoạt động của ISS, cơ quan này đã đặt mua trước các ghế trên “Soyuz” Nga lên ISS cho cả năm 2020.

Có nghĩa là NASA có thái độ không chỉ cảnh giác, mà còn hết sức thực tế và cụ thể đối với những cam kết sẽ phóng các tàu đưa phi hành đoàn Mỹ lên ISS ngay trong nửa đầu năm tới (2020).

Cuộc chạy đua giành giật các dự án tàu vũ trụ có người lái chuyên dùng cho các chuyến bay lên ISS bắt đầu khởi động vào năm 2014,- khi hai công ty thắng gói thầu chế tạo tàu vũ trụ.

Công ty SpaceX giới thiệu bản thiết kế tàu Dragon-2. Còn Boeing – là CST-100 (Crew Space Transportation). Đến nay, SpaceX đã nhận được 2,6 tỷ đô la từ NASA, còn Boeing- 4,2 tỷ đôla.

Dragon-2- đó là kiểu tàu đa năng. Kiểu tàu vận tải có hai phiên bản – có người lái và không người lái. Những khác biệt giữa hai phiên bản trên chỉ ở mức tối thiểu – trên phiên bản có người lái có hệ thống cứu nạn khẩn cấp và các hệ thống đảm bảo điều kiện làm việc cho phi hành đoàn, hệ thống điều khiển bay và màn hình hiển thị thông tin. Tàu được thiết kế cho chuyến bay bảy người.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tàu sẽ hạ cánh bằng dù. Thực ra, khi mới bắt đầu thiết kế, các kỹ sư SpaceX dự định sử dụng các động cơ phản lực để giảm tốc độ khi hạ cánh. Tuy nhiên, ý tưởng này sau đó đã không được thực hiện.

Trọng lượng rỗng của tàu là 6.400 kg, trọng lượng phóng- 12 tấn. Chiều cao – 8,1 m, đường kính – 3,7 m. Thể tích khoang kín chở các phi hành gia là 11 mét khối.

Thời gian đầu, theo kế hoạch thì chuyến bay đầu tiên của tàu không người lái sẽ được thực hiện vào đầu năm 2018. Tuy nhiên, kế hoạch trên đã thất bại do một tai nạn làm nổ tàu. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên đã được thực hiện tháng 3/2019, – khi đó Dragon-2 không mang theo phi hành đoàn đã bay ở chế độ tự động vận chuyển hàng hóa lên ISS và sau đó 5 ngày đã trở về Trái Đất an toàn.

Chuyến bay thử nghiệm thứ hai với phi hành đoàn, nhưng không lên ISS, sẽ được thực hiện vào cuối năm nay- hoặc là vào đầu năm sau.

Tuy nhiên, ngay cả trường hợp (chuyến bay thử nghiệm chở phi hành đoàn sắp tới) thành công, tàu sẽ vẫn chưa được cấp phép thực hiện các chuyến bay thường xuyên. Lý do là vì theo các yêu cầu của NASA, phải kiểm tra hệ thống cứu nạn khẩn cấp trên tàu tới hai lần.

Và các lần kiểm tra này sẽ chỉ được tiến hành sau chuyến bay thử nghiệm có người lái đầu tiên. Có nghĩa là, trái ngược với tuyên bố của Ngài Phó tổng thống Mỹ, chắc chắn là trong nửa đầu năm sau, và nhiều khả năng là cho đến tận cuối năm, Mỹ vẫn sẽ chưa thể “dứt bỏ” được “Soyuz” của Nga.

Còn Boeing – Hãng này dự định sẽ phóng thử nghiệm tàu không người lái của mình vào giữa tháng 12/2019, tức là chỉ còn gần một tháng nữa. Còn tàu chở phi hành đoàn – trong quý một năm 2020.

Boeing triển khai nghiên cứu chế tạo CST-100 sớm hơn Musk (Ilon Musk- tức tàu Dragon-2), – bắt đầu từ năm 2010. Theo kế hoạch ban đầu, tàu CST-100 sẽ được phóng lần đầu tiên vào năm 2015.

Tuy nhiên, sau đó NASA đã điều chỉnh lại nhiệm vụ kỹ thuật đối với tàu, vì vậy nên đến thời điểm hiện tại CST-100 mới hoàn thành và sẵn sàng cho phóng thử nghiệm. Nói cho đúng ra, cả Boeing, cả SpaceX, đều đã phải hoãn lần phóng thử đầu tiên một số lần do các sự cố kỹ thuật.

Hai tàu khá giống nhau về hình dáng và trọng lượng. Trọng lượng cất cánh của CST-100 là 13 tấn. Thể tích khoang chở phi hành đoàn là 11 mét khối. Số lượng phi hành gia như nhau – đều 7 người.

Tàu CST-100 của Boeing đã được kiểm tra hệ thống cứu nạn khẩn cấp một lần. Cách đây không lâu- mới vào đầu tháng 11 này. Thiết bị hạ cánh khẩn cấp tách ra từ tàu không có phi hành đoàn gắn trên tên lửa mang (đẩy) và đã “tiếp nước” an toàn (hạ cánh xuống biển). Nhưng trong lần thử nghiệm này, một trong ba chiếc dù đã không mở.

Dù vậy, lần thử nghiệm này đã được công nhận là thành công,- với kết luận là chỉ hai chiếc dù cũng hoàn thành nhiệm vụ cứu cả phi hành đoàn. Tuy nhiên, tuyên bố trên (thử nghiệm thành công) là tuyên bố của Cơ quan báo chí Hãng Boeing. Có lẽ NASA có ý kiến (kết luận) hơi khác một chút về vấn đề này.

Nhưng dù thế nào chăng nữa, sớm hay muộn thì cả hai tàu Mỹ sẽ được cấp chứng chỉ bay. Nếu không phải là năm sau, thì vào năm 2022. Bởi vì ngành công nghiệp vũ trụ của Mỹ bao giờ cũng thực hiện đến đầu đến đũa các dự án của mình. Người Mỹ luôn làm đến nơi đến chốn. Dù đôi khi có chậm tiến độ một chút.

Nhưng rất tiếc, ta lại không thể nói những câu như vậy về Roscosmos Nga đang trong một tình thế rất khó khăn. Và đây là tình hỉnh liên quan đến các dự án tàu có người lái được triển khai từ đầu thế kỷ tới nay. Năm 2000, bắt đầu chế tạo tàu con thoi sử dụng nhiều lần “Clipper”.

Sau 6 năm, đành phải chấm dứt dự án. Đến năm 2009 – (bắt đầu chế tạo) tàu “Federatsia” (Liên đoàn),- dự định sẽ được sử dụng để thực hiện các chuyến bay lên Mặt Trăng. Các chuyến bay thử nghiệm bị hoãn hết lần này đến lần khác- và giờ thì đã chốt lại vào năm 2023.

Tuy nhiên, có vẻ như cũng sẽ không có chuyến bay thử nghiệm nào sau 2 năm nữa. Một năm trước đây, gần như toàn bộ tập thể công trình sư của Tập đoàn “Energia” (tập đoàn chế tạo “Federatisia) đã bị đuổi việc.

Và bây giờ thì chúng ta liên tục được nghe những báo cáo nghe rất nản lòng Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) về các phương pháp tiếp tục thực hiện dự án. Ví dụ:

Vào thời kỳ đầu, ý tưởng được đưa ra là sử dụng tối đa vật liệu tổng hợp để chế tạo “Federatsia”.

Nhưng sau đó, đột nhiên lại có quyết định rằng (sẽ không sử dụng vật liệu tổng hợp nữa) vì khi nóng lên, thân tàu có thể sẽ thải ra khí độc. Và bởi vì việc chế tạo được vật liệu (tổng hợp) chất lượng cao là cực kỳ khó. Và thế là lại quyết định chuyển sang sử dụng vật liệu nhôm.

Thêm nữa, trong các buổi họp báo và trên các tài liệu phân phát cho phóng viên luôn nổi lên một ý là nhôm đó sẽ là loại “nhôm đặc biệt”. Có nghĩa là tất cả những tính toán trước đó liên quan đến tỷ lệ trọng lượng, sức bền vật liệu và các tính năng chịu nhiệt khác …- đơn giản là bị tống hết vào sọt rác.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng

Theo baodatviet.vn

Vụ thử bom H của Triều Tiên mạnh gấp 17 lần bom nguyên tử Little Boy?

Dù gấp 17 lần so với bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống Hiroshima, nhưng vụ thử bom H của Triều Tiên vẫn khá nhỏ so với loại bom H mà Mỹ từng thử nghiệm.

Các ước tính ban đầu về vụ thử vũ khí nhiệt hạch (bom H) của Triều Tiên ngày 3/9/2017 cho thấy sức nổ là khoảng 50-70 kiloton. Một số báo cáo sau đó đánh giá sức nổ của nó lên tới 400 kilotons.

Vụ thử bom H của Triều Tiên mạnh gấp 17 lần bom nguyên tử Little Boy? - Hình 1

Vụ thử bom H của Mỹ năm 1953. Ảnh: Nuclear Test

Tuy nhiên, ước tính dựa trên sự thay đổi ghi nhận được từ hình ảnh vệ tinh của Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) đã nâng mức đánh giá về sức nổ của quả bom lên tới 245-271 kiloton. Con số này gấp 17 lần quả bom "Little Boy" mà Mỹ đã thả xuống thành phố Hiroshima tháng 8/1945.

Đối với một quả bom H, thì con số đánh giá mới nhất vẫn vẫn nhỏ hơn nhiều so với loại bom H mà Mỹ từng thử nghiệm. Vụ thử bom H lần đầu tiên của Mỹ là năm 1952 có sức nổ 10,2 megaton, gấp gần 700 lần so với bom nguyên tử Little Boy.

Một nhóm các nhà khoa học do Tiến sỹ K. M. Sreejith của Trung tâm ứng dụng không gian, thuộc ISRO đã đăng tải phát hiện này hồi tháng trước trên Tập chí Khoa học.

"Radar có nền tảng vệ tinh là công cụ rất hữu ích để đo lường những thay đổi trên bề mặt Trái đất và cho phép chúng ta ước tính địa điểm và tác động của các vụ thử hạt nhân trong lòng đất", ông Sreejith nói trong buổi họp báo ngày 14/11.

Vệ tinh đo được sự dịch chuyển của bề mặt ngọn núi Mantap khoảng vài mét bên trên nơi xảy ra vụ nổ. Theo ước tính từ dữ liệu mới, vụ nổ được tiến hành ở vị trí khoảng 540m bên dưới đỉnh núi và đã tạo ra một lỗ hổng bên trong núi với bán kính khoảng 66m.

Dù vụ nổ được tiến hành sâu dưới lòng đất, như vẫn thường được thực hiện hàng chục năm qua nhằm thu hẹp nhất khả năng rò rỉ phóng xạ, tuy nhiên, rò rỉ phóng xạ đã được ghi nhận sau vụ nổ năm 2017 và thậm chí từng có lo ngại ngọn núi có thể sập và khiến các vật liệu phóng xạ bên trong lòng núi sẽ thoát ra ngoài./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Theo vov.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam công nhân thoát chết trong gang tấc vụ sập nhà 30 tầng ở BangkokNam công nhân thoát chết trong gang tấc vụ sập nhà 30 tầng ở Bangkok
00:23:37 29/03/2025
Bệnh viện Myanmar "vỡ trận" sau động đấtBệnh viện Myanmar "vỡ trận" sau động đất
00:28:53 29/03/2025
Động đất tại Myanmar khiến ít nhất 10 người tử vongĐộng đất tại Myanmar khiến ít nhất 10 người tử vong
16:48:21 28/03/2025
Động đất tại Myanmar, Thái Lan gây hậu quả nghiêm trọngĐộng đất tại Myanmar, Thái Lan gây hậu quả nghiêm trọng
18:11:30 28/03/2025
Nhật Bản công bố kế hoạch sơ tán khẩn dân đảo gần Đài LoanNhật Bản công bố kế hoạch sơ tán khẩn dân đảo gần Đài Loan
10:10:49 29/03/2025
Động đất tại Myanmar: Ghi nhận hàng loạt dư chấnĐộng đất tại Myanmar: Ghi nhận hàng loạt dư chấn
13:54:24 29/03/2025
Ông Putin lần đầu lên tiếng việc ông Trump muốn mua GreenlandÔng Putin lần đầu lên tiếng việc ông Trump muốn mua Greenland
22:21:26 28/03/2025
Tổng thống Ukraine nêu cách duy nhất chấm dứt xung đột với Nga trong 24 giờTổng thống Ukraine nêu cách duy nhất chấm dứt xung đột với Nga trong 24 giờ
09:34:18 28/03/2025

Tin đang nóng

Midu khoe clip du lịch Trung Quốc: Visual chồng thiếu gia thành tâm điểm, lộ 1 hành động siêu mê vợ!Midu khoe clip du lịch Trung Quốc: Visual chồng thiếu gia thành tâm điểm, lộ 1 hành động siêu mê vợ!
20:41:59 29/03/2025
Người phụ nữ hơn 20 lần đưa vàng giả đi cầm ở tiệm kim hoànNgười phụ nữ hơn 20 lần đưa vàng giả đi cầm ở tiệm kim hoàn
22:24:28 29/03/2025
Cẩm Ly sang Mỹ phẫu thuật: Òa khóc trước khi lên bàn mổ, Minh Tuyết nói một câuCẩm Ly sang Mỹ phẫu thuật: Òa khóc trước khi lên bàn mổ, Minh Tuyết nói một câu
23:13:08 29/03/2025
Cường Đô La đưa con gái rượu đi xem trường cấp 1: Soi học phí mới thấy đúng chuẩn "trường nhà giàu"Cường Đô La đưa con gái rượu đi xem trường cấp 1: Soi học phí mới thấy đúng chuẩn "trường nhà giàu"
19:24:42 29/03/2025
Nóng: ViruSs xin lỗiNóng: ViruSs xin lỗi
22:49:44 29/03/2025
Nam diễn viên cưới vợ là fan cứng 20 năm, sắp đón con đầu lòng ở tuổi 52Nam diễn viên cưới vợ là fan cứng 20 năm, sắp đón con đầu lòng ở tuổi 52
18:43:49 29/03/2025
Chú rể ôm bạn gái cũ mặc váy cưới tiến vào lễ đường khiến cô dâu "chết đứng", quan khách ngỡ ngàngChú rể ôm bạn gái cũ mặc váy cưới tiến vào lễ đường khiến cô dâu "chết đứng", quan khách ngỡ ngàng
21:46:52 29/03/2025
Khối gỗ 'khủng' lao từ ô tô xuống đường, cô gái vứt xe máy chạy thoát thânKhối gỗ 'khủng' lao từ ô tô xuống đường, cô gái vứt xe máy chạy thoát thân
21:35:24 29/03/2025

Tin mới nhất

Động đất như bom nguyên tử ở Myanmar: Số người chết tăng vọt lên 1.644

Động đất như bom nguyên tử ở Myanmar: Số người chết tăng vọt lên 1.644

01:17:46 30/03/2025
Số người chết tại Myanmar tăng lên theo mỗi giờ sau trận động đất thảm khốc, được ví mạnh ngang hàng trăm quả bom nguyên tử.
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố chính thức đóng cửa USAID

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố chính thức đóng cửa USAID

22:12:40 29/03/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28.3 tuyên bố chính thức đóng cửa Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), động thái có thể giáng đòn mạnh vào cơ quan viện trợ nước ngoài đang gặp khó khăn này.
Mỹ thúc đẩy kiểm soát Greenland để đối phó Nga và Trung Quốc

Mỹ thúc đẩy kiểm soát Greenland để đối phó Nga và Trung Quốc

22:00:22 29/03/2025
Phó tổng thống Mỹ JD Vance tuyên bố Washington cần giành quyền kiểm soát Greenland để đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga.
Somalia sẵn sàng trao cho Mỹ quyền kiểm soát căn cứ không quân, cảng biển?

Somalia sẵn sàng trao cho Mỹ quyền kiểm soát căn cứ không quân, cảng biển?

21:56:58 29/03/2025
Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud được cho là sẵn sàng trao cho Mỹ quyền kiểm soát độc quyền các căn cứ không quân và cảng chiến lược.
Tổng thống Ukraine ra điều kiện ký thỏa thuận khoáng sản với Mỹ

Tổng thống Ukraine ra điều kiện ký thỏa thuận khoáng sản với Mỹ

21:54:23 29/03/2025
Ông nói sẽ cân nhắc thỏa thuận khi không có mối đe dọa lập pháp liên quan nào và các luật sư Ukraine sẽ so sánh tất cả các phiên bản của văn bản này, rồi đưa ra đánh giá.
Tỉ phú Elon Musk 'mua' mạng xã hội X thêm lần nữa

Tỉ phú Elon Musk 'mua' mạng xã hội X thêm lần nữa

21:48:17 29/03/2025
Tỉ phú Elon Musk thông báo đã bán công ty mạng xã hội X cho công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông với giá 45 tỉ USD.
"Làng đại gia" ẩn trong núi sâu: Dân ở biệt thự, con cái đi học không mất tiền

"Làng đại gia" ẩn trong núi sâu: Dân ở biệt thự, con cái đi học không mất tiền

21:32:42 29/03/2025
Đồng thời, họ còn xây kho rượu tràn ngập hương thơm nhờ tận dụng địa hình nhiều hang sâu. Du khách tấp nập kéo đến thiên đường này, tạo thêm một nguồn thu khổng lồ cho người dân địa phương.
Mỹ đẩy mạnh tinh giản, căng thẳng vụ lộ mật chưa dứt

Mỹ đẩy mạnh tinh giản, căng thẳng vụ lộ mật chưa dứt

21:27:28 29/03/2025
Đài CNN ngày 28.3 dẫn thông báo của Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS) cho biết bộ này sẽ cắt giảm 10.000 nhân viên toàn thời gian ở các cơ quan y tế, sau khi 10.000 nhân viên đã tự nguyện nghỉ việc.
Kinh tế châu Á giữa sóng gió vì thuế của Mỹ

Kinh tế châu Á giữa sóng gió vì thuế của Mỹ

21:24:42 29/03/2025
Việc Mỹ tăng thuế đối với ô tô cũng như nhiều loại hàng hóa khác đang tác động lớn đến kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, nhưng các nền kinh tế khu vực vẫn còn động lực quan trọng để phát triển.
Chờ đột phá cứu vãn lệnh ngừng bắn Gaza

Chờ đột phá cứu vãn lệnh ngừng bắn Gaza

21:21:15 29/03/2025
Hezbollah phủ nhận liên quan vụ phóng rốc két trên, cho rằng thông tin mà Israel đưa ra chỉ nhằm tạo cái cớ để tiếp tục hoạt động quân sự tại Li Băng.
Tập đoàn tỉ phú Lý Gia Thành 'quay xe' vụ bán cảng kênh đào Panama?

Tập đoàn tỉ phú Lý Gia Thành 'quay xe' vụ bán cảng kênh đào Panama?

21:17:22 29/03/2025
Báo South China Morning Post ngày 28.3 đưa tin Tập đoàn CK Hutchison của gia đình tỉ phú Hồng Kông Lý Gia Thành sẽ không ký thỏa thuận bán 2 cảng chiến lược tại kênh đào Panama vào tuần tới.
Cháy rừng lớn nhất lịch sử Hàn Quốc: điều tra một người tảo mộ

Cháy rừng lớn nhất lịch sử Hàn Quốc: điều tra một người tảo mộ

21:14:05 29/03/2025
Cảnh sát tư pháp Hàn Quốc công bố điều tra một người đàn ông hơn 50 tuổi bị cáo buộc gây ra vụ cháy rừng nghiêm trọng khi tảo mộ ở tỉnh Gyeongsang Bắc.

Có thể bạn quan tâm

Chuyển Cơ quan điều tra vụ Trường quốc tế Mỹ bị "vỡ nợ" sau khi đã huy động vài nghìn tỷ đồng

Chuyển Cơ quan điều tra vụ Trường quốc tế Mỹ bị "vỡ nợ" sau khi đã huy động vài nghìn tỷ đồng

Pháp luật

01:09:20 30/03/2025
Thanh tra Thành phố được Phó Chủ tịch Trần Thị Diệu Thúy giao chuyển vụ việc cho Cơ quan điều tra Công an thành phố xem xét, xử lý đối với Công ty CP giáo dục quốc tế Mỹ AIS
Động đất 7,7 độ có sức phá hủy như thế nào?

Động đất 7,7 độ có sức phá hủy như thế nào?

Tin nổi bật

01:04:52 30/03/2025
Theo ý kiến chuyên gia, động đất 7,7 độ là trận động đất lớn, có thể phá hủy hoàn toàn các công trình xây dựng trên nhiều vùng, gây thương vong ở ngưỡng từ 0 - 250.000 người.
Sang tháng 4, có 4 con giáp may mắn vượt bậc, thu hút tài lộc, dễ "hái" ra tiền còn dễ gặp quý nhân

Sang tháng 4, có 4 con giáp may mắn vượt bậc, thu hút tài lộc, dễ "hái" ra tiền còn dễ gặp quý nhân

Trắc nghiệm

23:52:43 29/03/2025
Bước sang tháng 4 Dương lịch, những con giáp này sẽ có sự nghiệp suôn sẻ, thu nhập tăng cao, tràn ngập may mắn.
Stranger Things, One Piece và những bộ phim "tốn kém" nhất trên Netflix

Stranger Things, One Piece và những bộ phim "tốn kém" nhất trên Netflix

Hậu trường phim

23:22:37 29/03/2025
Stranger Things, One Piece, The Crown, 3 Body Problem, The Witcher, Squid Game... là những bộ phim có chi phí sản xuất lớn phát hành trên Netflix.
Visual của "ông hoàng" G-Dragon làm MXH náo loạn, khẳng định ngôi vương bằng vương miện bạc tỷ!

Visual của "ông hoàng" G-Dragon làm MXH náo loạn, khẳng định ngôi vương bằng vương miện bạc tỷ!

Nhạc quốc tế

23:17:15 29/03/2025
19 giờ ngày 29/3/2025 (theo giờ Hàn Quốc), G-Dragon chính thức khởi động chuyến lưu diễn thế giới thứ 3 trong sự nghiệp - bermensch với đêm diễn đầu tiên tại SVĐ Goyang, Hàn Quốc.
Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt và cho khán giả tuyệt tác hay nhất 2025

Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt và cho khán giả tuyệt tác hay nhất 2025

Phim châu á

23:02:12 29/03/2025
Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt sau tròn 1 tháng lên sóng thì đã khép lại cùng không ít những cảm xúc của khán giả. Hài lòng có, tiếc nuối có, khắc khoải và nhớ nhung cũng có.
'Lưỡi hái tử thần: Huyết thống': Tử thần đã quay trở lại, hứa hẹn gieo rắc nỗi khiếp sợ mới vào mùa hè này

'Lưỡi hái tử thần: Huyết thống': Tử thần đã quay trở lại, hứa hẹn gieo rắc nỗi khiếp sợ mới vào mùa hè này

Phim âu mỹ

22:56:41 29/03/2025
Sau 14 năm vắng bóng, thương hiệu kinh dị đình đám Final Destination chính thức trở lại với phần phim hoàn toàn mới - Final Destination: Bloodlines (Lưỡi hái tử thần: Huyết thống).
Phía "nữ ca sĩ Hàn Quốc" bị ViruSs từ chối không cho lên livestream nói gì sau ồn ào tối qua?

Phía "nữ ca sĩ Hàn Quốc" bị ViruSs từ chối không cho lên livestream nói gì sau ồn ào tối qua?

Sao việt

22:52:40 29/03/2025
Ngoài Pháo, có một nữ ca sĩ cũng yêu cầu ViruSs cho lên livestream đối chất nhưng đã bị từ chối phũ phàng. Người đó chính là Emma Nhất Khanh.
Chương trinh truyền hình thực tế Hàn Quốc bị hủy bỏ vì bóc lột trẻ em

Chương trinh truyền hình thực tế Hàn Quốc bị hủy bỏ vì bóc lột trẻ em

Tv show

22:42:11 29/03/2025
Under 15 - chương trình thử giọng dành cho trẻ em dưới 15 tuổi dự kiến phát sóng vào ngày 31/3 trên kênh MBN - đã chính thức bị hủy bỏ.
3 nữ ca sĩ nổi tiếng quê Nam Định là ai?

3 nữ ca sĩ nổi tiếng quê Nam Định là ai?

Nhạc việt

21:47:29 29/03/2025
Mảnh đất trăm nghề Nam Định không chỉ nổi tiếng với di sản văn hóa đặc sắc, mà còn là nơi sản sinh nhiều tài năng nghệ thuật như Mỹ Linh, Lan Anh và Vũ Thảo My.
Vẻ sexy khó cưỡng của nữ diễn viên vừa sinh con thứ 4

Vẻ sexy khó cưỡng của nữ diễn viên vừa sinh con thứ 4

Sao âu mỹ

21:41:37 29/03/2025
Megan Fox vừa sinh con lần 4. Dù đã là mẹ 4 con, nữ diễn viên vẫn giữ phong cách thời trang táo bạo, khẳng định vẻ đẹp mạnh mẽ và quyến rũ.