NASA công bố kế hoạch chế tạo lò phản ứng hạt nhân trên Mặt Trăng
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết họ muốn chế tạo các lò phản ứng năng lượng hạt nhân để phục vụ các chuyến thám hiểm Mặt Trăng và vũ trụ.
Ảnh minh họa hệ thống điện nhiệt hạch bề mặt của chương trình Artemis. Ảnh: NASA
Theo đài RT (Nga), NASA cho biết cơ quan này đã công bố 3 hợp đồng phát triển ý tưởng thiết kế với sự hợp tác của Bộ Năng lượng (DOE). Công ty công nghiệp – quân sự khổng lồ Lockheed Martin và công ty hàng đầu của Mỹ trong ngành công nghiệp hạt nhân Westinghouse cũng sẽ tham gia vào dự án này.
NASA hy vọng bản thi ết kế “hệ thống điện nhiệt hạch bề mặt” sẽ sẵn sàng ra mắt vào cuối thập kỷ này. Ông John Wagner, Giám đốc Phòng thí nghiệm Quốc gia Idaho của DOE, gọi dự án này là “bước khởi đầu có thể đạt được giúp Mỹ hướng tới thiết lập năng lượng hạt nhân trên Mặt Trăng”.
Theo NASA, ba hợp đồng kéo dài 12 tháng, mỗi hợp đồng trị giá 5 triệu USD, sẽ tài trợ cho các ý tưởng thiết kế ban đầu của hệ thống điện nhiệt hạch 40 kilowatt. NASA yêu cầu hệ thống này phải có khả năng hoạt động kéo dài ít nhất 10 năm trong môi trường khắc nghiệt của Mặt Trăng. Cơ quan này cũng cho biết nếu được xây dựng thành công trên bề mặt Mặt Trăng, các lò phản ứng có thể được sử dụng cho sứ mệnh cuối cùng lên sao Hỏa.
Ngoài Lockheed Margin và Westinghouse, nhà thầu thứ 3 sẽ tham gia vào dự án này là IX – liên doanh giữa nhà thiết kế tàu vũ trụ Intuitive Machines và X-Energy, có trụ sở tại Texas.
Video đang HOT
Ông Jim Reuter, đại diện Ban Giám đốc Nhiệm vụ Công nghệ Không gian của NASA bình luận: “Việc phát triển những thiết kế ban đầu này sẽ giúp tạo bàn đạp cho sự hiện diện lâu dài của con người ở các thế giới khác”.
Cơ quan vũ trụ Mỹ cho rằng các hệ thống nhiệt hạch nhỏ hơn, nhẹ hơn có thể cung cấp “năng lượng liên tục bất kể vị trí nào, với ánh sáng Mặt Trời sẵn có và các điều kiện môi trường tự nhiên khác”. NASA cũng hy vọng nhận sẽ được thông tin quan trọng từ ngành hạt nhân để phát triển các hệ thống đẩy nguyên tử phục vụ các sứ mệnh thám hiểm không gian sâu.
Trước đó, NASA tiết lộ lò phản ứng hạt nhân sẽ được xây dựng trên Trái Đất và sau đó đưa tới Mặt Trăng, nhằm cung cấp năng lượng bền vững, cũng như khám phá không gian trong tương lai. Kế hoạch xây dựng hệ thống điện nhiệt hạch bề mặt bao gồm lõi lò phản ứng dùng nhiên liệu urani, hệ thống biến đổi năng lượng hạt nhân thành điện có thể sử dụng, hệ thống quản lý nhiệt để làm mát.
Các hợp đồng trên là một phần của chương trình Artemis, sáng kiến hàng không vũ trụ của Mỹ với mục tiêu quay trở lại Mặt Trăng, và đưa phụ nữ và người da màu đầu tiên lên bề mặt Mặt Trăng. Kế hoạch ban đầu của chương trình này dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2024, nhưng năm ngoái NASA cho biết họ không còn đi đúng hướng để đạt được mục tiêu này với lý do thiếu kinh phí.
Hồi tháng 3, NASA đã công bố kế hoạch đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2040. Chưa đầy một tuần sau, cơ quan này đã hủy bỏ cuộc thử nghiệm tàu vũ trụ Artemis I do trục trặc kỹ thuật.
Trong nhiều năm, NASA đã rất chú trọng đến quá trình nhiệt hạch hạt nhân. Họ coi công nghệ này là lựa chọn thiết thực nhất cho các chuyến du hành vũ trụ trong tương lại với độ tin cậy cao, khả năng tạo năng lượng hiệu quả.
“NASA và DOE đang hợp tác trong quá trình phát triển quan trọng và đầy thách thức này. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là một bước tiến đáng kinh ngạc đối với việc con người khám phá Mặt Trăng và sao Hỏa trong thời gian dài”, Todd Tofil, quản lý dự án Fission Surface Power, nói.
Báo cáo kiểm toán cho thấy Mỹ không thể trở lại Mặt Trăng trước năm 2026
Theo kết quả một cuộc kiểm toán của Chính phủ Mỹ được công bố ngày 15/11, kế hoạch đưa người trở lại Mặt Trăng của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ chỉ có thể thực hiện "sớm nhất là vào năm 2026".
Mỹ không thể trở đưa người trở lại Mặt Trăng trước năm 2026. Ảnh minh họa: Yahoo/TTXVN
Báo cáo của Văn phòng Tổng thanh tra - cơ quan kiểm toán của NASA - cho biết chương trình Artemis đưa các nhà du hành Mỹ trở lại Mặt Trăng đang gặp phải "những khó khăn về kỹ thuật và sự trì hoãn kéo dài do đại dịch COVID-19 và tình hình thời tiết".
Báo cáo nêu rõ: "Mục tiêu của NASA về việc đưa các phi hành gia hạ cánh trên Cực Nam của Mặt Trăng vào cuối năm 2024 đang đối mặt nhiều thách thức quan trọng, như các rủi ro lớn về kỹ thuật, tiến độ phát triển phi thực tế và mức tài trợ thấp hơn yêu cầu".
Theo Văn phòng Tổng thanh tra của NASA, "những trang phục du hành không gian mới, cần thiết để thực hiện nhiệm vụ sẽ chưa thể sẵn sàng" trước tháng 5/2025, do "những yêu cầu về kỹ thuật và thiếu kinh phí".
Tiếp đó, sự phát triển của "hệ thống hạ cánh do con người điều khiển" hoặc HLS - được ủy thác cho công ty SpaceX - cũng sẽ "có thể" bị trì hoãn.
Tàu đổ bộ Starship sẽ là phương tiện đưa các phi hành gia du hành từ quỹ đạo Mặt Trăng lên bề mặt Mặt Trăng.
Văn phòng Tổng thanh tra khen ngợi "tốc độ nhanh chóng" trong công tác sản xuất của SpaceX, nhờ vào hệ thống "sản xuất nhiều bộ phận động cơ và các thành phần theo quy trình khép kín".
Trong các cuộc thanh tra hồi tháng 8 vừa qua tại trụ sở chính ở California và các nhà máy ở Texas, Văn phòng Tổng thanh tra cho biết việc phát triển 20 nguyên mẫu Starship và 100 động cơ Raptor đã được hoàn tất.
Trong 15 năm qua, thời gian trung bình giữa thời điểm ký kết hợp đồng và triển khai chuyến bay đầu tiên là 8 năm rưỡi. Tuy nhiên, cơ quan kiểm toán của NASA cho rằng SpaceX sẽ rút ngắn 50% khoảng thời gian này.
Hiện NASA vẫn đang nỗ lực thực hiện sứ mệnh đầu tiên - sứ mệnh Artemis 1 đưa tàu du hành không người lái bay trong quỹ đạo của Mặt Trăng vào tháng 2/2022. Tuy nhiên, báo cáo kiểm toán ước tính rằng sứ mệnh này chỉ có thể diễn ra "vào mùa hè năm 2022".
Tiếp đó, sứ mệnh Artemis 2 sẽ đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng nhưng không hạ cánh. Còn sứ mệnh đưa người trở lại Mặt Trăng được đặt tên là Artemis 3.
Theo báo cáo kiểm toán, chương trình thám hiểm Mặt Trăng là vô cùng tốn kém, với chi phí ước tính lên tới 93 tỷ USD vào tài khóa 2025. Trong 4 lần phóng đầu tiên, mỗi lần phóng có chi phí 4,1 tỷ USD. Theo Văn phòng Tổng thanh tra, NASA cần phải "tìm giải pháp để giảm bớt các chi phí này".
Mỹ chế tạo tàu ngầm hạt nhân 'lớn, hiện đại nhất' đối phó Trung Quốc Mỹ đã bắt đầu đóng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo, chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSBN) lớp Columbia tân tiến nhất của mình, giữa lúc hải quân Trung Quốc lớn mạnh nhanh chóng. Theo trang tin USNI News của Viện Hải quân Mỹ, lễ khởi công đóng tàu USS District of Columbia (SSBN 826) đã diễn ra vào ngày 4.6....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump

Bên trong kế hoạch hoà bình riêng của châu Âu cho Ukraine

Hàn Quốc và Triều Tiên gia tăng căng thẳng liên quan đến tàu sân bay Mỹ

Ai Cập lên án Israel 'vũ khí hóa' viện trợ nhân đạo tại Gaza

Hamas tuyên bố giai đoạn 2 ngừng bắn là cách duy nhất đảm bảo việc thả con tin Israel

Canada tuyên bố ngừng xuất khẩu điện sang Mỹ để đáp trả thuế quan

Họp kín tại trụ sở AL bàn về tương lai Dải Gaza

Cuộc cạnh tranh mới giữa Pháp và Đức từ 'giấc mơ cũ' của hải quân Maroc

Hong Kong (Trung Quốc) có khả năng trở thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới

Lầu Năm Góc điều thêm quân đến biên giới Mexico

Ukraine thiết lập 'vùng tiêu diệt UAV' 15 km dọc tiền tuyến
Có thể bạn quan tâm

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ
Tin nổi bật
12:50:30 04/03/2025
j-hope (BTS) tỏa sáng trong ngày trở lại
Nhạc quốc tế
12:49:06 04/03/2025
Từ những bức tranh Đông Hồ đến MV Bắc Bling của Hòa Minzy: Cuốn "sách mẫu" trong việc khai thác yếu tố văn hóa dân tộc vào âm nhạc!
Nhạc việt
12:45:57 04/03/2025
Ly kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhau
Netizen
12:11:02 04/03/2025
Libya mở thầu thăm dò dầu khí trở lại sau 17 năm

Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ
Sao châu á
11:20:28 04/03/2025
Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt
Ẩm thực
11:14:48 04/03/2025
Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc
Lạ vui
11:12:36 04/03/2025
Sir Alex Ferguson bị chỉ trích
Sao thể thao
11:07:03 04/03/2025
Cuộc sống của nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi: Một mình trong ngôi nhà rộng 56m2 thật tuyệt vời!
Sáng tạo
11:01:20 04/03/2025