Nâng tầm chiến lược ‘Hướng Đông’
Dịp 10 năm Ấn Độ triển khai Chính sách hành động hướng Đông (2014-2024), chuyến thăm của Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar tới 3 quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm Singapore, Philippines và Malaysia từ ngày 23-27/3 tái khẳng định mối quan tâm của New Delhi đối với khu vực, đồng thời tiếp tục nâng quan hệ của Ấn Độ với mỗi đối tác ở Đông Nam Á nói riêng và với ASEAN nói chung lên tầm cao mới.
Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. Ảnh tư liệu: TTXVN phát
Với quan điểm tối đa hóa các hoạt động ngoại giao, tại mỗi điểm dừng chân, Ngoại trưởng Jaishankar đã hội kiến lãnh đạo từng nước, có các cuộc gặp song phương với những người đồng cấp cùng các bộ trưởng chủ chốt của 3 nước chủ nhà, từ tài chính, thương mại, quốc phòng đến công nghệ thông tin… Trong các cuộc gặp, nhà ngoại giao Ấn Độ đặc biệt quảng bá những thế mạnh của đất nước về chất bán dẫn, không gian, năng lượng xanh, chuỗi cung ứng, quốc phòng, công nghệ thời đại mới… Nội dung các cuộc trao đổi cũng đề cập đến các nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho nhau nhằm tăng cường trao đổi thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân…, qua đó thúc đẩy quan hệ song phương.
Ngoài ra, các bên còn thảo luận về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Đây cũng là một trong những mục đích chuyến công du của Bộ trưởng Jaishankar đã được Bộ Ngoại giao Ấn Độ công bố trước đó, là tạo cơ hội tham gia vào các vấn đề khu vực mà các bên cùng quan tâm. Hiện nay, các thành viên ASEAN nhận thức rõ ràng rằng những thách thức họ phải đối mặt ngày càng giống với những thách thức mà Ấn Độ và một số đối tác đối thoại đang đương đầu.
Một nội dung quan trọng nữa trong chuyến công du lần này của Ngoại trưởng Jaishankar là tiếp xúc với những người gốc Ấn sinh sống, làm việc và học tập tại 3 quốc gia Đông Nam Á nêu trên. Malaysia là một trong những quốc gia có cộng đồng người gốc Ấn lớn nhất thế giới với 2,77 triệu người, chiếm khoảng 8,5% dân số, và khoảng 140.000 người Ấn Độ nhập cư, bao gồm các chuyên gia và công nhân thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Singapore có khoảng 700.000 người gốc Ấn và Philippines là nơi sinh sống của khoảng 120.000 người gốc Ấn. Lực lượng này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế và giao lưu văn hóa giữa hai bên, đồng thời là chất xúc tác quan trọng cho việc thúc đẩy quan hệ song phương giữa Ấn Độ với các nước. Trong các cuộc tiếp xúc, ông Jaishankar đã khẳng định trách nhiệm của Chính phủ Ấn Độ trong việc đảm bảo an ninh và phúc lợi cho những người gốc Ấn trên khắp thế giới.
Video đang HOT
Các điểm dừng chân trong lịch trình công du Đông Nam Á lần này của Ngoại trưởng Jaishankar có vị trí nhất định trong chính sách hướng Đông của New Delhi. Singapore và Malaysia là 2 trong số 4 quốc gia thành viên ASEAN đã ký các thỏa thuận đối tác chiến lược với Ấn Độ, trong đó Malaysia đã trở thành Đối tác chiến lược toàn diện của Ấn Độ từ năm 2015. Singapore đang là quốc gia điều phối quan hệ đối thoại ASEAN-Ấn Độ, trong khi Malaysia sẽ giữ cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2025. Vì thế, các chuyến thăm của Ngoại trưởng Jaishankar không chỉ góp phần mở rộng hợp tác song phương, hơn thế còn là cơ hội để New Delhi chia sẻ cụ thể hơn về chính sách, tầm nhìn đối với ASEAN nói riêng và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nói chung.
Đối với Ấn Độ, Singapore là một trong những đối tác lâu năm và đáng tin cậy nhất khu vực, đặc biệt về thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh. Hai nước có hơn 20 cơ chế đối thoại và tập trận song phương thường xuyên. Singapore được xem là cửa ngõ để Ấn Độ vào ASEAN. Trong khi đó, đánh giá về quan hệ Ấn Độ và Malaysia, chuyên gia Rahul Mishra tại Trung tâm Nghiên cứu Ấn ộ Dương-Thái Bình Dương, ại học Jawaharlal Nehru của Ấn ộ nhận định rằng, mối quan hệ giữa Ấn ộ và Malaysia có những bước thăng trầm. Tuy nhiên điều đáng ghi nhận là các quan chức ngoại giao hai nước đã giải quyết thách thức một cách nghiêm túc và chân thành. Với kim ngạch thương mại song phương gần 20 tỷ USD, hai nước đang nỗ lực vượt mốc 25 tỷ USD vào năm 2026.
So với hai điểm dừng chân nói trên, mối quan hệ giữa Philippines và Ấn Độ được đánh giá chưa phát huy tối đa tiềm năng. Tuy nhiên, hợp tác song phương có nhiều kết quả đáng khích lệ trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng với thỏa thuận được ký kết vào tháng 1/2022. Là hai quốc gia hoạt động nhiều ở Ấn ộ Dương-Thái Bình Dương, Ấn ộ và Philippines cũng có tiềm năng to lớn trong hợp tác hàng hải. Năm 2024 là kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Philippines, do đó đây có thể là thời điểm phù hợp để nâng mối quan hệ song phương lên cấp độ đối tác chiến lược.
Được điều chỉnh từ chính sách “Hướng Đông” mà các chính phủ Ấn Độ đã theo đuổi từ năm 1991, chính sách Hành động hướng Đông đặt mục tiêu thúc đẩy quan hệ giữa Ấn Độ với các đối tác ở phía Đông đi vào thực chất, phục vụ tốt hơn các mục tiêu chiến lược của Ấn Độ trong thế kỷ XXI và định hình cấu trúc an ninh ở khu vực phía Đông Ấn Độ. ASEAN được xem là trụ cột trong chính sách này cũng như trong Sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPOI) của Ấn Độ.
Trải qua nhiều thập kỷ, mối quan hệ ASEAN- Ấn Độ không ngừng phát triển và mở rộng mạnh mẽ hơn. Hai bên thể hiện sự tôn trọng đối với lợi ích của nhau, về nhu cầu phát triển cũng như vấn đề an ninh. Theo ông Datuk Ramesh Kodammal – đồng Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh ASEAN-Ấn Độ (AIBC), Ấn Độ đã cam kết kiên định đối với các chuẩn mực và nguyên tắc của ASEAN, phù hợp với tầm nhìn và ưu tiên chung của khu vực. Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng nỗ lực đóng góp vào việc duy trì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương bao trùm, ổn định, hòa bình, rộng mở và dựa trên luật lệ, phù hợp với Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP).
Chuyến công du 5 ngày của quan chức ngoại giao hàng đầu Ấn Độ đã nhấn mạnh cam kết của New Delhi trong việc tăng cường quan hệ song phương và thúc đẩy hợp tác khu vực ở Đông Nam Á.
Xét theo quan điểm chiến lược, những nỗ lực tăng cường và mở rộng mối quan hệ đối tác giữa Ấn Độ và 3 quốc gia Đông Nam Á trên nói riêng và với ASEAN nói chung là vô cùng cần thiết trong bối cảnh biến động địa chính trị vẫn tiếp diễn ở khu vực và thế giới, đặc biệt khi Ấn Độ ngày càng nâng cao được uy tín và ảnh hưởng trên trường quốc tế.
Ấn Độ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng UNCLOS 1982
Trang mạng hindustannewshub.com đưa tin ngày 14/7, phát biểu tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56 (AMM-56) và các hội nghị liên quan tại thủ đô Jakarta của Indonesia, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và ủng hộ lập trường của ASEAN trong quá trình xác định các quyền được hưởng dựa trên công ước này.
Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56, ngày 13/7. Ảnh: Đào Trang/PV TTXVN tại Indonesia
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, quan chức ngoại giao Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại về những hoạt động gây tổn hại tới hòa bình và ổn định, đồng thời nhấn mạnh bất kỳ Bộ quy tắc ứng xử nào của các bên ở Biển Đông cũng không được phép làm phương hại đến quyền và lợi ích của bên thứ ba.
Ngoài ra, Ngoại trưởng Jaishankar cũng đánh giá cao vai trò quan trọng của ASEAN trong chính sách Hành động phía Đông của Ấn Độ và tầm nhìn rộng hơn của New Delhi đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Jaishankar đã gặp Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi). Mục đích của cuộc gặp là thảo luận các vấn đề nổi cộm liên quan đến hòa bình ở khu vực biên giới hai nước.
Trên tài khoản Twitter, Ngoại trưởng Jaishankar đã chia sẻ thông tin về cuộc gặp, trong đó ông xác nhận cuộc gặp đã diễn ra. Ngoài các vấn đề về biên giới, hai bên còn đề cập đến Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, chương trình nghị sự của ARF, Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Jaishankar đã nhấn mạnh phản ứng của Ấn Độ đối với những thách thức toàn cầu - bao gồm thúc đẩy ngoại giao để giải quyết các cuộc xung đột, tăng cường hợp tác và ủy quyền toàn cầu trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời ủng hộ mở rộng phạm vi tiếp cận tài nguyên để hỗ trợ Nam Bán cầu.
Ngoại trưởng Ấn Độ kêu gọi nhanh chóng cải tổ LHQ Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, sáng 2/3, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar kêu gọi nhanh chóng tiến hành cải tổ Liên hợp quốc, cho rằng cơ cấu hiện tại của LHQ không phản ánh tình hình kinh tế, chính trị, nhân khẩu học hay nguyện vọng ngày nay. Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar phát biểu tại Hội nghị Bộ...
![Trung Quốc tung chatbot đấu ChatGPT, cổ phiếu Phố Wall chao đảo bốc hơi 1.000 tỉ](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/10/trung-quoc-tung-chatbot-dau-chatgpt-co-phieu-pho-wall-chao-dao-boc-hoi-1000-ti-600x432-0a6-7368245-250x180.webp)
![Ý tưởng gây sốc của Tổng thống Trump về Dải Gaza](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/y-tuong-gay-soc-cua-tong-thong-trump-ve-dai-gaza-600x432-f7b-7372962-250x180.webp)
![Tàu vận tải Nga cập cảng Syria, chuẩn bị cho cuộc rút quân](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/8/tau-van-tai-nga-cap-cang-syria-chuan-bi-cho-cuoc-rut-quan-600x432-062-7366207-250x180.webp)
![Hé lộ kế hoạch mới của ông Trump về xung đột Nga-Ukraine](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/he-lo-ke-hoach-moi-cua-ong-trump-ve-xung-dot-nga-ukraine-600x432-ff5-7370647-250x180.webp)
![Ông Trump nói muốn gặp ông Putin ngay lập tức](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/8/ong-trump-noi-muon-gap-ong-putin-ngay-lap-tuc-600x432-3d1-7366202-250x180.webp)
![Tổng thống Trump lên tiếng về 'thảm kịch' hàng không ở thủ đô Washington DC](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/11/tong-thong-trump-len-tieng-ve-tham-kich-hang-khong-o-thu-do-washington-dc-600x432-fe8-7369318-250x180.webp)
![Iran công bố tên lửa đạn đạo mới nhất](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nghien-cuu-chien-ham-trung-quoc-cung-luoi-tieu-diet-co-the-danh-bai-ham-doi-my-600x432-026-7371520-250x180.webp)
![Ông Trump cấm người chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/ong-trump-cam-nguoi-chuyen-gioi-tham-gia-cac-mon-the-thao-danh-cho-nu-600x432-a49-7373039-250x180.webp)
![Phương Tây đang học hỏi từ chiến sự Ukraine](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/8/phuong-tay-dang-hoc-hoi-tu-chien-su-ukraine-600x432-1ff-7366132-250x180.webp)
![Hamas vừa thả 4 nữ binh sĩ Israel, sẽ nhận lại được gì?](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/hamas-vua-tha-4-nu-binh-si-israel-se-nhan-lai-duoc-gi-600x432-255-7366774-250x180.webp)
![CIA có đánh giá mới về nguồn gốc Covid-19](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/cia-co-danh-gia-moi-ve-nguon-goc-covid-19-600x432-68a-7367289-250x180.webp)
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Điểm tên những quốc gia đã cấm ứng dụng AI DeepSeek của Trung Quốc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/diem-ten-nhung-quoc-gia-da-cam-ung-dung-ai-deepseek-cua-trung-quoc-600x432-827-7373606-250x180.webp)
Điểm tên những quốc gia đã cấm ứng dụng AI DeepSeek của Trung Quốc
![Nga và Mỹ hợp tác vũ trụ: Phi hành gia Nga sẽ bay trên Crew Dragon tới ISS](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nga-va-my-hop-tac-vu-tru-phi-hanh-gia-nga-se-bay-tren-crew-dragon-toi-iss-600x432-b56-7373603-250x180.webp)
Nga và Mỹ hợp tác vũ trụ: Phi hành gia Nga sẽ bay trên Crew Dragon tới ISS
![Cơ quan Cảnh sát Mỹ có lãnh đạo mới](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/roi-may-bay-quan-su-cua-my-tai-philippines-4-nguoi-thiet-mang-600x432-c30-7373601-250x180.webp)
Cơ quan Cảnh sát Mỹ có lãnh đạo mới
![Mỹ tìm kiếm máy bay mất tích chở 10 người tại bang Alaska](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/my-tim-kiem-may-bay-mat-tich-cho-10-nguoi-tai-bang-alaska-600x432-592-7373598-250x180.webp)
Mỹ tìm kiếm máy bay mất tích chở 10 người tại bang Alaska
![Ai Cập, Jordan rơi vào thế khó xử vì kế hoạch Gaza của Tổng thống Trump](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ai-cap-jordan-roi-vao-the-kho-xu-vi-ke-hoach-gaza-cua-tong-thong-trump-600x432-0a2-7373595-250x180.webp)
Ai Cập, Jordan rơi vào thế khó xử vì kế hoạch Gaza của Tổng thống Trump
![Panama bác thông tin về thỏa thuận cho tàu Mỹ đi qua kênh đào miễn phí](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/panama-bac-thong-tin-ve-thoa-thuan-cho-tau-my-di-qua-kenh-dao-mien-phi-600x432-7f3-7373593-250x180.webp)
Panama bác thông tin về thỏa thuận cho tàu Mỹ đi qua kênh đào miễn phí
![Ruồi có thể lây lan vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh trong bệnh viện](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ruoi-co-the-lay-lan-vi-khuan-khang-thuoc-khang-sinh-trong-benh-vien-600x432-745-7373591-250x180.webp)
Ruồi có thể lây lan vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh trong bệnh viện
![Vụ nổ súng tại Thụy Điển: Các nạn nhân mang nhiều quốc tịch khác nhau](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/vu-no-sung-tai-thuy-dien-cac-nan-nhan-mang-nhieu-quoc-tich-khac-nhau-600x432-0e9-7373589-250x180.webp)
Vụ nổ súng tại Thụy Điển: Các nạn nhân mang nhiều quốc tịch khác nhau
![Amazon lãi 'khủng' nhờ mùa mua sắm cuối năm ngoái](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/amazon-lai-khung-nho-mua-mua-sam-cuoi-nam-ngoai-600x432-8e6-7373587-250x180.webp)
Amazon lãi 'khủng' nhờ mùa mua sắm cuối năm ngoái
![Chính phủ Mỹ 'đóng băng' hàng loạt dự án trên toàn quốc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/chinh-phu-my-dong-bang-hang-loat-du-an-tren-toan-quoc-600x432-ea1-7373585-250x180.webp)
Chính phủ Mỹ 'đóng băng' hàng loạt dự án trên toàn quốc
![Mỹ cắt đứt tài trợ làm tê liệt cuộc chiến chống nạn đói và sốt rét](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/my-cat-dut-tai-tro-lam-te-liet-cuoc-chien-chong-nan-doi-va-sot-ret-600x432-f71-7373583-250x180.webp)
Mỹ cắt đứt tài trợ làm tê liệt cuộc chiến chống nạn đói và sốt rét
![Temu và Shein điều chỉnh chiến lược thế nào sau biện pháp thuế quan của Mỹ?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/temu-va-shein-dieu-chinh-chien-luoc-the-nao-sau-bien-phap-thue-quan-cua-my-600x432-9e4-7373581-250x180.webp)
Temu và Shein điều chỉnh chiến lược thế nào sau biện pháp thuế quan của Mỹ?
Có thể bạn quan tâm
![Mừng thọ bố xong, con trai đưa yêu cầu khiến cả nhà sững sờ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/mung-tho-bo-xong-con-trai-dua-yeu-cau-khien-ca-nha-sung-so-600x432-8de-7373610-250x180.webp)
Mừng thọ bố xong, con trai đưa yêu cầu khiến cả nhà sững sờ
Góc tâm tình
17:12:44 07/02/2025![Maroc chặn khoảng 79.000 người di cư tìm cách đến châu Âu năm 2024](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/maroc-chan-khoang-79000-nguoi-di-cu-tim-cach-den-chau-au-nam-2024-600x432-2b3-7373578-250x180.webp)
Maroc chặn khoảng 79.000 người di cư tìm cách đến châu Âu năm 2024
![Năm mới đừng quên cắm ngay loại hoa tượng trưng cho sự vương giả, thành công và hạnh phúc tròn đầy này trong nhà](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nam-moi-dung-quen-cam-ngay-loai-hoa-tuong-trung-cho-su-vuong-gia-thanh-cong-va-hanh-phuc-tron-day-nay-trong-nha-600x432-0df-7373565-250x180.webp)
Năm mới đừng quên cắm ngay loại hoa tượng trưng cho sự vương giả, thành công và hạnh phúc tròn đầy này trong nhà
Trắc nghiệm
16:14:14 07/02/2025![7 mẹo vặt của mẹ khiến tôi "ngả mũ" toàn tập: Rất thiết thực lại còn tiết kiệm ngân sách](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/7-meo-vat-cua-me-khien-toi-nga-mu-toan-tap-rat-thiet-thuc-lai-con-tiet-kiem-ngan-sach-600x432-329-7373541-250x180.webp)
7 mẹo vặt của mẹ khiến tôi "ngả mũ" toàn tập: Rất thiết thực lại còn tiết kiệm ngân sách
Sáng tạo
15:41:25 07/02/2025![Bức ảnh của cô gái chi 12,6 triệu/năm gội đầu ngoài tiệm khiến hàng ngàn người kinh ngạc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/buc-anh-cua-co-gai-chi-126-trieunam-goi-dau-ngoai-tiem-khien-hang-ngan-nguoi-kinh-ngac-600x432-878-7373536-250x180.webp)
Bức ảnh của cô gái chi 12,6 triệu/năm gội đầu ngoài tiệm khiến hàng ngàn người kinh ngạc
Netizen
15:39:33 07/02/2025![Tel tiết lộ lý do chuyển đến Tottenham, thay vì MU](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tel-tiet-lo-ly-do-chuyen-den-tottenham-thay-vi-mu-600x432-e38-7373516-250x180.webp)
Tel tiết lộ lý do chuyển đến Tottenham, thay vì MU
Sao thể thao
15:11:31 07/02/2025![Dậy sóng MXH: Hyun Bin lo sốt vó 1 chuyện khi Son Ye Jin mang thai](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/day-song-mxh-hyun-bin-lo-sot-vo-1-chuyen-khi-son-ye-jin-mang-thai-600x432-5f3-7373507-250x180.webp)
Dậy sóng MXH: Hyun Bin lo sốt vó 1 chuyện khi Son Ye Jin mang thai
Sao châu á
15:00:04 07/02/2025![Đi về miền có nắng - Tập 19: Ông Phan đồng ý cho mẹ con Dương về nhà mình ở](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/di-ve-mien-co-nang-tap-19-ong-phan-dong-y-cho-me-con-duong-ve-nha-minh-o-600x432-d8f-7373504-250x180.webp)