Nắm vững luật, nông dân bảo vệ mình tốt hơn
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nông dân bằng nhiều hình thức phong phú, 3 năm qua, các cấp Hội ND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức được 17.789 cuộc hội nghị với 475.063 lượt hội viên, nông dân tham dự.
Thêm hiểu biết luật
Là một trong nhiều nông dân được trợ giúp pháp lý từ Hội ND xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh), ông Nguyễn Văn Ê phấn khởi nói: “Nông dân chúng tôi vất vả, khó khăn, nhất là còn hạn chế về kiến thức làm ăn, kiến thức pháp luật. Quả thật tôi thấy sinh hoạt trong CLB Nông dân với pháp luật rất bổ ích. Nhờ các thành viên CLB mà tôi thoát khỏi cảnh mất đất chỉ vì sự thiếu hiểu biết pháp luật của mình”.
Công tác giải quyết khiếu nại tố cáo của nông dân được chính quyền phối hợp với các cấp Hội ND ở Tây Ninh thực hiện hiệu quả. Ảnh: T.L
“Song song với công tác tuyên truyền pháp luật, CLB đã thành lập tổ trợ giúp pháp lý đại diện cho hội viên, nông dân trực tiếp hoà giải mâu thuẫn trong nội bộ hội viên nông dân; tham gia giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo, bảo vệ lợi ích cho hội viên”.Bà Lâm Thị Có
Ông Ê cho hay, trước đây ông làm giấy nhận nợ với một người dân trong xã, chịu lãi suất 2,5%/tháng, thời hạn 4 năm và thế chấp bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, chủ nợ buộc ông Ê phải sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đến thời hạn trả nợ, nếu trả đủ thì sẽ cho chuộc lại giấy chứng nhận.
“May mắn, tham gia các buổi sinh hoạt CLB, tôi cũng có thêm kiến thức về thế chấp, đất đai. Khi tôi thông báo về vụ việc gia đình, Hội ND xã đã phối hợp cùng công an, tư pháp xã tư vấn cho tôi để tôi làm tờ tường trình xin các ngành chức năng can thiệp, nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Vui mừng là, đến nay tôi đã trả hết nợ và không gặp rắc rối khi nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” – ông Ê cho hay.
Đa dạng hình thức tuyên truyền
Video đang HOT
Xã Phước Ninh là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác trợ giúp pháp lý, tuyên truyền pháp luật trên địa bàn tỉnh Tây Ninh . Bà Lâm Thị Có – Phó Chủ tịch Hội ND xã cho biết, hiện xã có 6 ấp, với hơn 2.000 hộ dân. Hơn 76% dân số của xã chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Đa phần người dân có trình độ văn hoá thấp, hiểu biết pháp luật còn hạn chế. Do đó, việc đưa những văn bản, kiến thức pháp luật đến người dân là điều vô cùng cần thiết.
Thực hiện Chỉ thị 26 và Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo điều kiện để Hội ND các cấp tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân, Hội ND xã đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã thành lập CLB Nông dân với pháp luật gồm 33 thành viên. Để CLB hoạt động thiết thực và có hiệu quả, Hội ND xã đã xây dựng mạng lưới báo cáo viên, tuyên truyền viên để làm lực lượng cốt cán trong tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa phương. Đến nay, sau hơn 7 năm hoạt động, CLB thành lập thêm nhiều chi hội trực thuộc tại các thôn, ấp.
Điểm đáng chú ý, trong các buổi tuyên truyền, CLB đều có mời chuyên viên pháp luật của Phòng Tư pháp huyện Dương Minh Châu đến dự, trực tiếp tư vấn, trợ giúp pháp lý cho người dân.
Ông Lê Văn Hiệp – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Tây Ninh cho biết: Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo các cấp Hội trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nông dân bằng nhiều hình thức phong phú. Cùng với việc tổ chức các hội thi nông dân tìm hiểu pháp luật, Hội ND tỉnh đã chỉ đạo kiện toàn 82 CLB nông dân với pháp luật với 1.928 thành viên.
Theo Danviet
Ông "Tý mía" thu tiền tỷ nhờ trồng bạt ngàn cao su, mì, tre Mạnh Tông
Nhờ biết chọn đúng cây trồng thích hợp với từng thời điểm để sản xuất và kinh doanh, ông Tạ Văn Minh (tỉnh Tây Ninh) thu về lợi nhuận hơn 4 tỷ đồng mỗi năm.
Mạnh dạn chuyển đổi cây trồng
Ở xã Phước Minh (huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh), người dân trong vùng vẫn quen gọi ông Minh với biệt danh là "Tý mía". Ngày trước, ông Minh từng canh tác trên 100ha mía, thuộc loại quy mô lớn ở địa phương để cung cấp cho nhà máy đường.
Ông Minh hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Nguyên Vỹ
Ông Minh kể lúc đầu cũng chỉ làm nghề rau hàng bông (mướp, bí, bầu...). Đến năm 2000, ông mới bắt đầu chuyển hẳn sang làm cây công nghiệp. Khi giá mía xuống thấp, giá công lao động tăng cao do thiếu nhân lực. Nghề trồng mía gặp khó. Từ năm 2014, ông bỏ hẳn để chuyển sang canh tác và kinh doanh các mặt hàng nông sản như cao su, mì và lúa.
Hiện, ông đang canh tác ổn định trên diện tích 40ha cao su; 30ha mì và lúa luân canh. "Thị trường đầu ra vẫn luôn là vấn đề khó đối với nhiều mặt hàng nông sản. Làm cây công nghiệp muốn thành công phải chọn đúng cây trồng, đúng thời điểm thì mới mang lại lợi nhuận"- ông Minh kể.
Mới đây, ông lại dành hẳn 3ha đất vườn nhà trồng giống tre Mạnh Tông để lấy măng. Tuy là mô hình thử nghiệm nhưng lợi nhuận kiếm được khoảng 300 triệu mỗi ha, mỗi năm ông lại thu gần 1 tỷ đồng.
Ông Minh giải thích, do thổ nhưỡng huyện Dương Minh Châu tiếp giáp lòng hồ Dầu Tiếng, có mạch nước ngầm tốt, thuận lợi trồng tre lấy măng nhất là trong mùa nắng. Bản thân giống măng này cho thu hoạch quanh năm lại ít vốn, lợi công và dễ bán nên hiệu cao kinh tế ổn định.
Chủ động tìm thị trường
Ông Minh tổ chức điểm thu gom mủ cao su ngay tại rẫy. Ảnh: Nguyên Vỹ
Cũng vì không muốn hồi hộp chờ đợi người mua, ngoài việc trực tiếp canh tác, ông Minh còn đứng ra tổ chức điểm vệ tinh thu mua nông sản như mì và mủ cao su để chủ động tìm đầu ra thị trường.
Điểm thu mua cũng gắn liền với công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần tiêu thụ sản phẩm chủ lực của địa phương, phát triển kinh tế nông thôn và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương.
Hiện ông Minh đang sử dụng cố định 30 lao động, lương từ 5 - 6 triệu/người/tháng. Ngoài ra, vào mùa vụ, cao điểm cần nhân công, có thêm từ 30 - 50 người được ông Minh thuê để cùng làm việc.
Khi hỏi về việc "nâng cấp" mô hình sản xuất, ông Minh vẫn chưa muốn lên tổ hợp tác, HTX mà để tiếp tự thu mua tự do. Theo ông Minh, HTX thì cần có đầu ra đầu vào ổn định, phong phú, phải huy động được vốn...
Ông Minh cho rằng, ở thời điểm hiện tại, xây dựng HTX sẽ chưa thể đạt hiệu quả cao. Do đó, ông muốn tạo dựng được cơ sở ban đầu vững mạnh. Mô hình sản xuất tuy còn đơn giản nhưng thu hút bà con tham gia.
"Bản thân tôi vẫn đang tìm thời điểm tốt để phát triển tiếp chứ chưa muốn dừng lại. Hiện, nếu tìm được đầu ra tốt, gia đình sẽ chuyển 20ha đất vườn sang trồng cây ăn quả. Đồng thời, sẽ mở tiếp vệ tinh thu mua để hỗ trợ bà con cùng phát triển nông nghiệp"- ông Minh tính.
Ông Đỗ Hoàng Phúc - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Minh (huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh) nhận xét, trong quá trình sản xuất, ông Minh là người mạnh dạn chọn thay đổi những cây trồng phù hợp, thích nghi vùng thổ nhưỡng địa phương. Việc đầu tư hiệu quả đã giúp gia đình ông mở rộng quy mô, tạo thêm việc làm cho lao động ở địa phương.
Theo ông Phúc, huyện Dương Minh Châu hiện đang quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu cây ăn trái, chuyển đổi cơ cấu trên nhưng vùng năng suất thấp. Khi xã chọn hướng đi này để triển khai, hộ ông Minh sẽ là một trong những nông dân tiên phong trong định hướng phát triển này.
Theo Dantri
Mượn tiền mẹ vợ bất thành, quay sang đoạt mạng tài xế xe ôm Theo cáo trạng, Hiền làm nghề tài xế lái xe nhưng nghiện cờ bạc, thường bỏ việc, bỏ vợ con đi chơi. Mượn tiền mẹ vợ để đi chơi bạc không thành, Hiền quay sang tấn công tài xế xe ôm để cướp tài sản. HĐXX tuyên phạt bị cáo Hiền tù chung thân: Nguồn Dân trí. Báo Dân trí đưa tin, ngày...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điều tra vụ nữ sinh lớp 10 tử vong sau va chạm với xe bồn ở Hà Nội

Tranh cãi việc dân lắp điện mặt trời tự dùng, tại sao lại phạt?

Hai thanh niên dũng cảm cứu người bị đuối dưới sông sâu

Vụ tâm thư "cứu con khỏi dì ghẻ": Công an Hà Nội sẽ xử lý hành vi bạo hành

Vụ bé trai sống cùng mẹ kế kêu cứu: Nhà trường cho biết cháu đang an toàn

Đồng Nai: Làm rõ vụ nam học sinh tử vong sau khi đi xe đạp điện té ngã trong trường học

Va chạm với ô tô tải đang rẽ trái, hai nữ sinh 16 tuổi đi xe máy thương vong

Huy động robot chữa cháy trong vụ hỏa hoạn lớn tại KCN Đồ Sơn, Hải Phòng

Khuyến cáo người dùng về bảo mật dữ liệu cá nhân

CSGT mở đường cho taxi chở nữ hành khách co giật đi cấp cứu

Cảnh báo các kịch bản lừa đảo nếu dữ liệu cá nhân tại CIC bị lộ

Phó Thủ tướng sắp họp với thống đốc ngân hàng về giá vàng
Có thể bạn quan tâm

Concert Em Xinh Say Hi đang làm gì với Tăng Duy Tân - Bích Phương thế này?
Sao việt
00:31:46 14/09/2025
Cuộc tử chiến trên không khiến cả Việt Nam rúng động: 52 phút kinh hoàng được tái hiện, kết thúc ám ảnh như đời thật?
Hậu trường phim
00:10:25 14/09/2025
270 triệu cho tấm vé concert của nữ ca sĩ từng hủy show ở Việt Nam, nhìn hàng người xếp hàng phát hoảng
Nhạc quốc tế
00:02:40 14/09/2025
Sốc visual Em Xinh đẹp như nữ thần xé sử bước ra, nhưng chỉ xuất hiện chóng vánh tại concert
Nhạc việt
23:59:53 13/09/2025
Tạm hoãn xuất cảnh nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng
Pháp luật
23:43:16 13/09/2025
Thanh Thảo bật khóc vì cậu bé 13 tuổi đứng trước nỗi lo mồ côi
Tv show
23:40:20 13/09/2025
Tổng thống Trump nói chiến sự Ukraine sẽ sớm kết thúc nếu NATO làm theo ông
Thế giới
23:36:41 13/09/2025
Chồng 'thiên hậu' Na Anh nói gì sau ồn ào đưa phụ nữ lạ về nhà?
Sao châu á
23:24:38 13/09/2025
Cô em sinh đôi hư hỏng, ăn chơi của vợ bỗng dưng cứ đòi tôi một việc
Góc tâm tình
22:18:41 13/09/2025
Eriksen giảm mạnh thu nhập sau khi rời MU
Sao thể thao
21:53:23 13/09/2025