Năm 2019: 24 phạm nhân chết do bị đánh, tự tử, tai nạn lao động
Về công tác thi hành án phạt tù, cho đến nay vẫn còn 1.017 người bị kết án tù trốn thi hành án đang ở ngoài xã hội, không đạt yêu cầu của Quốc hội. Có 24 trường hợp phạm nhân chết do tự tử, tai nạn lao động hoặc bị đánh.
Phạm nhân lao động – Ảnh: Người Lao Động
UBTP nhận thấy năm 2019, Chính phủ, TANDTC, VKSNDTC đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm thực hiện các nhiệm vụ Quốc hội giao trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, góp phần giữ vững an ninh, chính trị và trật tự, an toàn xã hội, tạo tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội.
Tuy nhiên, trong một số lĩnh vực, việc phát hiện còn chậm, số lượng chưa tương xứng, chưa phản ánh đúng tình hình vi phạm trên thực tế, kết quả xử lý chưa nghiêm, chưa làm rõ trách nhiệm của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền trong quản lý nhà nước:
Cụ thể, tham nhũng trong chính các cơ quan có chức năng chống tham nhũng, cơ quan thanh tra, kiểm tra, cơ quan bảo vệ pháp luật vẫn diễn biến phức tạp, tình trạng “tham nhũng vặt” gây bức xúc trong nhân dân và dư luận, tuy nhiên, việc phát hiện vẫn chưa được nhiều và còn giảm 4,18% so với cùng kỳ.
Nhiều vụ việc xây dựng trái phép diễn ra công khai tại nhiều địa phương, trong thời gian dài đến nay mới bị cơ quan chức năng xử lý, nhiều trường hợp xử lý chưa nghiêm, chưa làm rõ trách nhiệm của cơ quan, người có thẩm quyền quản lý nhà nước liên quan.
Tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là xử lý rác thải, xả nước thải công nghiệp chưa qua xử lý, ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn và ô nhiễm nguồn nước đáng báo động nhưng công tác phòng ngừa, xử lý chưa đạt yêu cầu, việc xử lý hình sự còn rất thấp so với số vi phạm phát hiện được (chiếm 1,58%).
UBTP nhận thấy, năm 2019, công tác điều tra, xử lý tội phạm tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực.Tuy nhiên, tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm mới đạt 87,4%, chưa đạt yêu cầu của Quốc hội. Còn 2.261 tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố quá hạn giải quyết.
Việc áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt, tạm giữ, tạm giam còn nhiều vi phạm, dẫn đến VKSND các cấp không phê chuẩn 111 lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, 172 quyết định gia hạn tạm giữ, 256 lệnh tạm giam. Số người bị tạm giữ hình sự sau phải trả tự do, không xử lý hình sự còn tới 1.256 người.
Chất lượng hoạt động điều tra còn một số hạn chế. Năm 2019, còn để xảy ra một số trường hợp bị khởi tố oan. Đáng lưu ý, số lượng các vụ án tạm đình chỉ điều tra trong năm 2019 vẫn tăng tới 2.115 vụ.
“Đây là vấn đề lớn, UBTP đã kiến nghị qua nhiều năm nhưng số vụ tạm đình chỉ không những không giảm mà tiếp tục tăng lên qua các năm, cho tới nay còn tới 96.800 vụ án bị tạm đình chỉ, trong đó một số vụ án sắp hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, tiềm ẩn nguy cơ bỏ lọt tội phạm”, UBTP nêu.
Cũng theo UBTP, năm 2019, CQĐT cấp trung ương điều tra cả những vụ án không thuộc thẩm quyền được quy định tại Điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, nhưng vẫn được VKSND phê chuẩn, chấp nhận. Đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng VKSNDTC có giải pháp để khắc phục thực trạng này.
Cùng với đó, vẫn còn 6 trường hợp VKSND truy tố oan dẫn đến TAND cấp sơ thẩm tuyên không phạm tội. Còn 88 trường hợp truy tố thiếu căn cứ, sai tội danh, sai khung hình phạt dẫn đến TAND sơ thẩm phải xét xử về khoản khác trong cùng điều luật hoặc tội danh khác bằng hoặc nhẹ hơn tội danh VKSND đã truy tố.
VKS ngang cấp ít phát hiện được vi phạm, dẫn đến số kháng nghị phúc thẩm của VKSND cấp trên vẫn chiếm 45%. Kết quả giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm về hình sự chưa có nhiều chuyển biến, vẫn còn tới 1.689 đơn/813 việc chưa được giải quyết, chiếm 47,6%.
Với ngành tòa án, vẫn còn 107 trường hợp phải hủy án và 275 trường hợp phải sửa án do nguyên nhân chủ quan. Vẫn còn 81 trường hợp cho hưởng án treo không đúng quy định.
Về công tác thi hành án phạt tù, UBTP nhận thấy, cho đến nay vẫn còn 1.017 người bị kết án tù trốn thi hành án đang ở ngoài xã hội và tăng so với năm 2018, không đạt chỉ tiêu yêu cầu của Quốc hội “giảm mạnh số người bị kết án phạt tù trốn ở ngoài xã hội”; có 24 trường hợp phạm nhân chết do tự tử, tai nạn lao động hoặc bị đánh.
Lam Thanh
Theo Motthegioi.vn
Công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh
Nổi bật trong công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 là sự tăng cường phối hợp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc với quyết tâm cao hơn, quyết liệt hơn. Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trình bày báo cáo (tóm tắt) về công tác phòng, chống tham nhũng....
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lũ trên sông sau bão số 1 có thể dâng tới 6m, 8 tỉnh khẩn trương ứng phó

Phát hiện người đàn ông trong tư thế treo cổ tại lán công trình ở Đắk Lắk

Bão số 1 gây gió mạnh cấp 9, giật cấp 11, ở đặc khu Bạch Long Vĩ

Nữ sinh 11 tuổi mắc kẹt trên tảng đá giữa sông khi cùng bạn đi tắm

Bão số 1 di chuyển chậm, giảm cường độ và suy yếu trong hôm nay

Hàng nghìn khách đổ về The Vietnam Grand WeddX 2026, choáng ngợp trước "đại tiệc cưới" lớn bậc nhất Việt Nam

Tin mới nhất bão số 1 Maysak: Cường độ cấp 8-9 trên biển Quảng Ninh

Hai ô tô cùng chiều va chạm trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, một người tử vong

Phát hiện bé gái sơ sinh nặng 1,6kg bị bỏ rơi gần chùa ở TPHCM, sức khỏe yếu

Hình ảnh người dân chằng néo tàu thuyền, dự trữ lương thực trước bão số 1 Maysak

Người đàn ông mang theo tài sản hơn 1,2 tỷ đồng, đi lạc 550km vào rừng

Bão số 1 vào Vịnh Bắc Bộ, đang tiến vào vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng
Có thể bạn quan tâm

Vụ bé gái 6 tuổi bị bắt cóc: Công an khuyến cáo không để trẻ một mình
Pháp luật
15:01:46 05/07/2026
Váy suông tối giản là bạn đồng hành hoàn hảo mùa nắng
Thời trang
14:58:29 05/07/2026
Caviar ra mắt bộ sưu tập siêu sang cho iPhone gập, giá tới hơn 400 triệu đồng
Đồ 2-tek
14:36:40 05/07/2026
4 giây "hào quang phản chiếu" cho thấy thế nào mới là đại mỹ nhân
Nhạc quốc tế
14:25:31 05/07/2026
Ngày trọng đại của Tăng Thanh Hà
Hậu trường phim
14:08:26 05/07/2026
Chàng trai 2 lần bị trường đại học từ chối nay trở thành tiến sĩ Harvard, bài phát biểu gây xúc động
Học hành
14:06:12 05/07/2026
Phơi bày hợp đồng tiền hôn nhân 40 trang "còng tay" chồng cầu thủ trước 52.400 tỷ của Taylor Swift
Sao âu mỹ
13:57:58 05/07/2026
Nhóm Anh Trai Chông Gai mùa 1 trở lại gây thất vọng, MXH bùng nổ tranh cãi
Tv show
13:55:18 05/07/2026
'Phần cứng AI' người dùng cần
Thế giới số
13:47:20 05/07/2026
Quá nể phim Hàn đạt rating thực 40% chấn động showbiz: Nam chính đỉnh nhất 2026, chờ tập mới khổ hơn cực hình
Phim châu á
13:37:09 05/07/2026
Vượt trạm bất thành!
Bổ nhiệm nhân sự mới Bộ Công an, Toà án nhân dân tối cao
Thi công mương thoát nước làm sập tường, 2 người thương vong
Người trẻ bị bắt nạt trên mạng xã hội: Tàn nhẫn, dai dẳng gấp nhiều lần ngoài đời
Chủ nhiệm UB Tư pháp: "ĐBQH chất vấn Bộ trưởng bị lãnh đạo tỉnh phê bình"
Nữ kế toán "ôm" gần 8 tỷ đồng tiền đất của dân rồi tự vẫn, lãnh đạo xã có vô can?
Đề xuất có thuê lao động là phải đóng bảo hiểm xã hội
Cà Mau: Giải cứu xe tải, nam công nhân bất ngờ bị cần cẩu đập vào đầu tử vong
Người lớn né tránh, người trẻ chơi vơi trước áp lực, trầm cảm
Đã tìm thấy xác giáo viên mầm non ở Hải Dương nhảy cầu tự tử
Hải Dương: Tích cực tìm kiếm xácnữ giáo viên nhảy cầu Phả Lại tự tử
Chị em sinh đôi học trường quốc tế tự tử
2 học sinh trường quốc tế tại TP.HCM tự tử
Bệnh nhân tung vỡ ô kính, nhảy từ tầng 6 tử vong
Lấy lại sự lạc quan cho nữ bệnh nhân ung thư di căn muốn tự tử
Điều tra vụ phát hiện thi thể người phụ nữ trong bao bố phía sau công ty
Người thân, bạn bè đến nhà ngủ lại qua đêm phải khai báo lưu trú
Một giám đốc ở PNJ bị bắt trong đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia
Cảnh sát khám nghiệm hiện trường vụ cháy biệt thự khiến 2 người tử vong ở Hà Nội
Gió bão Maysak quật đổ cây, thổi bay mái tôn ở Quảng Ninh
Quảng Ninh: Khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 1, sớm khôi phục cấp điện cho Cô Tô
Tìm thấy thi thể cháu bé bị vùi dưới cát sau nhiều ngày mất tích ở Thái Nguyên
Móng Cái ngổn ngang sau bão số 1, lũ đang về trên sông Ka Long
Chú rể tổ chức hôn lễ với "cô dâu giấy" vào ngày cuối lễ tang, tâm thư gửi vợ nghẹn ngào
Khi mẹ tôi đặt món ăn này lên bàn ăn, chỉ trong chớp mắt nó đã hết sạch
Đi chợ chỉ mua đúng 1 nguyên liệu, tôi làm được 3 món ngon, cả nhà ăn liên tiếp vẫn không chán
Chi tiết nhỏ - đẳng cấp cao trong đám cưới triệu đô của Taylor Swift
Không dám tin đây là con trai Trần Nghiên Hy - Trần Hiểu, dụi mắt nhìn lại vẫn thấy sững sờ
Ít xuất hiện trước truyền thông, Louis Nguyễn lại là điểm tựa đặc biệt của Tăng Thanh Hà suốt hơn một thập kỷ
Bóc trần hôn nhân So Ji Sub và vợ kém gần 20 tuổi
3 con giáp trúng số độc đắc 300 tỷ vào đúng ngày 5/7/2026, nắm chắc trong tay 'thời cơ nghìn năm có một', tiền rơi trúng đầu, ra đường gặp được quý nhân
Giải cứu bé gái 6 tuổi bị bắt cóc ở Sơn La
Mỹ nhân Việt đẹp đến mức ai không biết còn tưởng Hoàng hậu thật: Visual xé sử bước ra, diễn chuẩn hơn sách giáo khoa
Lửa trắng - Tập 6: Con gái mới tìm được của trùm ma tuý là công an chìm
NSND Tạ Minh Tâm đau thương khi vợ - nghệ sĩ Bạch Vân qua đời
Cảnh sát truy đuổi, bắt kẻ cướp xe máy người dân ở Lâm Đồng
Hot nhất MXH: Ái nữ trùm sòng bạc Macau và tài tử Đậu Kiêu ly hôn, nhà trai mất trắng 218 tỷ đồng?
Cặp vợ chồng ở TPHCM sản xuất hơn 14.000 áo thun giả nhãn hiệu nổi tiếng
Vì sao chùa Bà Đanh lại vắng?
Tăng Thanh Hà chỉ thay đổi một chi tiết đã lấy lại đẳng cấp "ngọc nữ", đứng chung Ma Ran Đô chẳng nghĩ lệch 11 tuổi!