Năm 2013, lương tối thiểu khu vực doanh nghiệp sẽ tăng 17-18%
Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết thông tin trên tại Diễn đàn doanh nghiệp (DN) thường niên 2012 diễn ra sáng nay, 3.12 tại Hà Nội.
Tại Diễn đàn này, đại diện hiệp hội nhiều DN trong và ngoài nước đều lên tiếng bày tỏ quan ngại về mức điều chỉnh lương tối thiểu dự kiến trong năm 2013 và cho rằng, mức điều chỉnh trên 20% là tạo gánh nặng chi phí sản xuất kinh doanh cho DN.
Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, vừa rồi VCCI và nhiều hiệp hội ngành hàng lớn của Việt Nam đã kiến nghị đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu mỗi năm 15% trong vòng 3 năm tới, thay vì mức trên 20% như đề xuất trước đó của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội .
“Chúng tôi cùng với VCCI và các hiệp hội ngành công nghiệp xuất khẩu hy vọng rằng Chính phủ sẽ nhận ra rằng khu vực kinh tế tư nhân – cũng như khu vực kinh tế nhà nước – không có khả năng tăng 25-35% lương hàng năm”, ông Christopher Twomey, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam nói.
Phát biểu tại Diễn đàn, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, hiện lương tối thiểu của lao động ở Việt Nam rất thấp, chính vì vậy cũng có DN lợi dụng để trả lương cho người lao động tại DN rất thấp, gây khó khăn cho người làm công ăn lương.
Theo lộ trình thì đến 2015 – 2016, lương tối thiểu mới bảo đảm được mức sống tối thiểu cho người lao động. Còn trong năm 2013, ban đầu dự kiến tăng lương tối thiểu từ 22 – 25% nhưng trước kiến nghị của các DN, Chính phủ đã bàn bạc và thống nhất mức tăng khoảng 17 – 18% so với năm 2012.
Theo TNO
Đến 2015-2016, lương tối thiểu mới đảm bảo được cuộc sống tối thiểu
Đáp lại những kiến nghị của DN, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định, mức lương tối thiểu quá thấp tại Việt Nam đã bị lợi dụng, gây ảnh hưởng tới đời sống người lao động. Chính sách này chỉ ảnh hưởng tới 6,6% doanh nghiệp và tác động đến 1% chi phí.
Là người đại diện Chính phủ nhằm giải đáp những vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2012 diễn ra ngày 3/12, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, hướng điều hành của Chính phủ thời gian tới sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, trong đó có vấn đề tiếp cận vốn.
Cụ thể, cơ quan điều hành đang xem xét giảm lãi suất theo xu hướng giảm của lạm phát. Đồng thời, thông qua giải quyết các khoản nợ xấu, sẽ lưu thông được dòng tín dụng. "Chúng tôi đã, đang và sẽ làm một cách quyết liệt. Chúng tôi khẳng định là sẽ làm được" - Phó Thủ tướng nói.
Mức lương tối thiểu quá thấp ở Việt Nam đang bị lợi dụng (ảnh BD).
Hiện nay, theo Phó Thủ tướng, nợ xấu của các tổ chức tín dụng khoảng trên 70% là nợ qua tài sản bảo đảm và nhiều tổ chức tín dụng đã thực hiện trích lập dự phòng rủi ro khá lớn.
Bên cạnh đó, tại chính sách tài khóa, Chính phủ chủ trương hạn chế tăng các chi phí đối với doanh nghiệp trong đó có cả thuế và phí. Riêng về thuế, Phó Thủ tướng cho hay, Chính phủ Việt Nam đã có lộ trình cải cách thuế đến 2015 và trước mắt, trong năm 2013, Chính phủ sẽ trình Quốc hội sửa Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, trong đó xem xét đến việc hạ thuế.
Đồng thời, cơ quan điều hành cũng đã tổ chức rà soát lại các khoản phí và lệ phí để đảm bảo không tăng gánh nặng cho doanh nghiệp.
Trước đó, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Vũ Tiến Lộc đã kiến nghị, Chính phủ nên đưa mức thuế thu nhập doanh nghiệp từ mức 25% hiện nay xuống 20% nhằm khuyến khích đầu tư. Mức thuế 25% mà Việt Nam đang áp dụng hiện nay được cho là đang cao hơn so với khu vực (tại Thái Lan, mức thuế này hiện là 23%; Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan là 17%). Điều này ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh trong hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam.
Tại Diễn đàn lần này, sau khi nghe nhiều kiến nghị của các Tổ chức và Hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước giãi bày khó khăn khi Chính phủ yêu cầu tăng lương tối thiểu, theo đó, tạo ra gánh nặng về chi trả cho chủ doah nghiệp, Phó Thủ tướng khẳng định rằng, lương tối thiểu của Việt Nam hiện tại đang rất thấp.
Đại diện Chính phủ chỉ rõ, chính tình hình này vô hình trung đã tạo điều kiện để một số doanh nghiệp lợi dụng, trả lương rẻ mạt cho nhân công, ảnh hưởng đến đời sống công nhân, người lao động.
"Chúng tôi thấy rằng, theo lộ trình, lương tối thiểu phải đến 2015-2016 mới có thể đảm bảo được cuộc sống tối thiểu của người lao động, trong điều kiện lao động giản đơn nhất" - Phó Thủ tướng nói.
Theo lộ trình đó, trong năm 2013, Chính phủ sẽ tăng và điều chỉnh tiền lương tối thiểu khoảng 22-25%. Tuy nhiên, trong thời gian qua, Phó Thủ tướng cho biết, bản thân ông cũng như các thành viên Chính phủ đã nhận được đơn thư từ các hiệp hội ngành hàng kiến nghị chỉ tăng trong khoảng 17-18%. "Qua xem xét, Thủ tướng và Chính phủ cũng đã chấp nhận đề nghị này".
Nếu với mức tăng khoảng 17-18%, theo tính toán của cơ quan điều hành, sẽ chỉ có 6,6% số doanh nghiệp buộc phải điều chỉnh lương tối thiểu và phần chi phí tăng thêm do điều chỉnh tăng lương tối thiểu không đến 1%. "Do vậy, điều chỉnh lương tối thiểu sẽ không ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp" - Phó Thủ tướng khẳng định.
Theo Dantri
Chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2013 khoảng 5,5% Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013 đã được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ tư thông qua, và được chính thức công bố ngày 30.11. Theo đó, mục tiêu tổng quát là việc tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô; lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn năm 2012. Đẩy mạnh thực...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ 18 ngôi mộ liệt sĩ bị đục phá: Quản trang tiết lộ cuộc gọi của cai xây dựng

Cát tràn xuống cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết trong đêm

2 mẹ con tử vong sau va chạm với xe tải ở TPHCM, lộ tình tiết thương tâm

Nữ Tiktoker nhảy lầu tự tử, hành động gây bàng hoàng ở TPHCM

Va chạm xe máy và container, người phụ nữ tử vong, thân nhân ngã quỵ tại hiện trường

Phi công lái chuyên cơ phục vụ Bác Hồ không nhận món quà quý giá vì lý do xúc động

Danh tính 2 nạn nhân sinh năm 2004 mất tích ở hồ Tuyệt tình cốc

'Dị nhân' Nguyễn Văn Long hoàn thành chạy bộ xuyên Việt mừng Quốc khánh

9 ô tô tông liên hoàn trong 2 vụ tai nạn trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Chi tiết 'đại tiệc' pháo hoa mừng Quốc khánh, người dân TPHCM xem ở đâu rõ nhất?

Khoảnh khắc các khối diễu binh, diễu hành "tỏa sáng" trong sự hân hoan của người dân

Hình ảnh về sức mạnh lực lượng vũ trang trên biển của Việt Nam
Có thể bạn quan tâm

Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 11: Gặp riêng đối tác nam, Mỹ Anh bị hiểu lầm?
Phim việt
16:04:31 03/09/2025
3 con giáp vận mệnh 'xuôi thuận như nước chảy', công việc kiếm tiền dễ dàng, vận trình ngập tràn hạnh phúc sau ngày 3/9/2025
Trắc nghiệm
16:04:10 03/09/2025
Hình ảnh mãi không được lên sóng của Ngọc Trinh, xem tới đâu là xót xa tới đó
Hậu trường phim
15:54:36 03/09/2025
Lần đầu có bộ phim ép khán giả vừa đi bộ vừa xem suốt gần 2 tiếng, dừng lại là bị mời ra khỏi rạp
Phim âu mỹ
15:50:47 03/09/2025
Tổng thống Trump cáo buộc Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đang 'âm mưu' chống lại Mỹ
Thế giới
15:45:59 03/09/2025
Rất đông du khách tìm đến địa đạo trong lòng đất ở Đà Nẵng
Du lịch
15:43:13 03/09/2025
Bài hát quốc dân hot nhất 2/9 leo thẳng top thịnh hành toàn cầu, tạo trend "dậy sóng" cả showbiz
Nhạc việt
14:25:52 03/09/2025