Nấc thang mới Việt – Mỹ báo hiệu thay đổi gì ở Biển Đông

Theo dõi VGT trên

Các chuyên gia lâu năm đánh giá kết quả sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ có thể tạo ra những biến chuyển đáng kể với diễn biến trên biển.

Nấc thang mới Việt - Mỹ báo hiệu thay đổi gì ở Biển Đông - Hình 1

Tổng thống Mỹ Obama đến thăm Việt Nam và tuyên bố hai nước có mối quan hệ bình thường hoàn toàn. Ảnh: Giang Huy

“Việc Tổng thống Obama tuyên bố bình thường hoàn toàn quan hệ với Việt Nam, sau khi dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí, cho thấy Washington chủ động cải thiện một cách thực chất với Hà Nội, khi môi trường địa chính trị đang có những diễn biến phức tạp”, Tiến sĩ Enrico Fels, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế, Đại học Bonn, Đức, trao đổi vớiVnExpress.

Tại Biển Đông, nơi Trung Quốc đang tranh chấp với một số nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam, Bắc Kinh gần đây tăng tốc việc bồi đắp và xây dựng các đảo nhân tạo nhằm kiểm soát trên thực địa. Các hình ảnh vệ tinh của Mỹ và các tổ chức nghiên cứu an ninh cho thấy Trung Quốc không những xây dựng các đường băng, mà còn triển khai tên lửa, chiến đấu cơ tới khu vực. Nhiều nước đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về việc Bắc Kinh tiến hành quân sự hóa vùng biển này.

Trong khi đó, Biển Đông là tuyến đường có đến 80% giao dịch thương mại quốc tế đi qua. Do đó, Mỹ luôn tuyên bố mình có lợi ích ở khu vực và cần thực hiện kiên quyết đảm bảo tự do hàng hải, hàng không trên biển.

Theo ông Fels, trong các bài phát biểu của mình tại Việt Nam, tổng thống Mỹ đã nhấn mạnh thông điệp Việt – Mỹ gác lại quá khứ và cùng nhìn về tương lai để đối phó với những thách thức.

“Mẫu số chung mà hai nước tiếp cận là sự phát triển trong tương lai của châu Á và mối quan hệ giữa hai nước với Trung Quốc”, Fels khẳng định.

Đồng tình với ý kiến này, Tiến sĩ Richard Weitz, Giám đốc Trung tâm phân tích quân sự – chính trị, Viện Hudson, Mỹ, đánh giá việc Washington dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Hà Nội có tác dụng ngăn chặn các hành động của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông. Tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm này đi kèm với việc ông Obama một lần nữa khẳng định các tàu và máy bay Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông, cho thấy sự kiên quyết của Washington, rằng nói sẽ đi đôi với làm.

Video đang HOT

Là một người chuyên nghiên cứu về chiến lược của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương, ông John Hemmings, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trường Kinh tế London (LSE), nhận định Trung Quốc không phải là lý do duy nhất khiến quan hệ Việt – Mỹ trở nên thân thiết hơn. Hai nước còn tăng cường hợp tác nhiều mặt khác, về thương mại và giáo dục. Tuy nhiên, các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông có thể xem là “chất xúc tác” cho hợp tác an ninh và kinh tế Việt – Mỹ tăng lên. Hemming cho rằng chuyến thăm Việt Nam của ông Obama thể hiện xu hướng của người Mỹ, là muốn tìm kiếm sự hòa giải và hợp tác với cựu thù. Bên cạnh đó, chuyến đi cũng diễn ra trước những thay đổi đáng kể ở khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Với góc nhìn bao quát hơn về ý đồ của Trung Quốc ở Biển Đông, ông Murray Hiebert, Phó giám đốc Chương trình Nghiên cứu Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS), Mỹ, đánh giá tuyên bố của ông Obama về việc Mỹ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông khi đến Hà Nội là muốn gửi ra dấu hiệu rằng “Washington không tin việc xây dựng các đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc sẽ mang lại cho Bắc Kinh thêm vùng đặc quyền kinh tế”. Giới quan sát nghi ngờ Trung Quốc biến các đá thành đảo với mục đích “đòi sở hữu” theo Công ước luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc.

Theo Tiến sĩ Fels, trong khu vực Việt Nam có vai trò rất quan trọng do vị trí địa lý, quân sự và tăng trưởng kinh tế. Do đó, Mỹ muốn giúp Việt Nam có một vai trò quan trọng hơn trong cấu trúc ngoại giao khu vực. Từ đó các nước khác trong và ngoài khu vực, là thành viên của ASEAN hay EU sẽ nhìn vào Việt Nam để thực hiện nhiều hơn chính sách ngoại giao và thể hiện vai trò có trách nhiệm của mình.

Fels nhận định việc Mỹ bỏ lệnh cấm vũ khí cho phép Việt Nam đa dạng hóa nguồn cung quốc phòng, cải thiện vị thế lên mức “trung cường khu vực”. Mỹ có thể đưa ra những lời chào hàng ở mức giá “thỏa thuận” hoặc đưa ra những công nghệ mà Nga, nhà cung cấp truyền thống, chưa sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam. Mỹ cần một đối tác như Việt Nam trong mối quan hệ cạnh tranh với Trung Quốc, cả về kinh tế và quân sự. Kinh tế Trung Quốc hồi tháng 10/2014 đã vượt Mỹ về sức mua tương đương theo Ngân hàng thế giới (WB). Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1872 Mỹ không phải là nền kinh tế lớn nhất thế giới theo phương diện này. Do đó Mỹ cần tăng cường hợp tác với các đối tác trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Hemmings dự đoán những bước tiếp theo sau việc dỡ bỏ lệnh cấm khá phức tạp khi cả Việt Nam và Mỹ phải trải qua các quá trình xem xét của riêng mình. Việt Nam và Mỹ có thể có các thỏa thuận về hệ thống giám sát trên biển không sát thương như máy bay không người lái, máy bay tuần tra.

“Tôi cho rằng hai bên ban đầu sẽ có những động thái chậm rồi dần dần làm quen với quá trình. Bất kỳ sự khiêu khích nào của Trung Quốc cũng sẽ khiến việc này được thúc đẩy nhanh hơn”, Hemmings nói.

Qua hơn 20 năm theo dõi quan hệ Việt – Mỹ, Hiebert cho rằng nấc thang hợp tác mới giữa hai nước đã gửi ra một thông điệp rằng cách hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông đã khiến Mỹ và Việt Nam trở nên gần gũi với nhau hơn. Từ đó có thể thúc đẩy thêm chiến lược tái cân bằng châu Á của Mỹ.

“Nếu bà Hillary Clinton được chọn là tổng thống tiếp theo của Mỹ, chúng ta có thể trông đợi chính sách tái cân bằng được tiếp tục. Nếu ông Donald Trump trúng cử, chúng ta không biết quan điểm của ông ta về châu Á”, Hiebert cảnh báo.

Đánh giá về phản ứng của Trung Quốc, Tiến sĩ Fels cho rằng dù tác động của việc dỡ bỏ lệnh cấm với khu vực không lớn, nhưng Bắc Kinh có thể sẽ “làm ầm ĩ lên”, có thể gây áp lực về kinh tế với Việt Nam và tiếp tục chính sách hung hăng ở Biển Đông.

Hemmings thì cho rằng dù Bắc Kinh đang thực hiện kế hoạch của riêng mình về kiểm soát Biển Đông trên thực tế nhưng cũng cần chờ xem nước này sẽ cư xử thế nào khi đang phải chịu tác động của suy thoái kinh tế.

“Nếu Trung Quốc tiếp tục hành xử theo cách của kẻ bành trướng với các nước láng giềng, tôi cho rằng các mối quan hệ quốc tế sẽ cho thấy nhiều nước tiến tới hợp tác an ninh với nhau nhiều hơn. Tôi hy vọng Trung Quốc có thể kiềm chế mình, đặc biệt là trong cuộc suy thoái kinh tế sắp tới”, Hemming nói.

Việt Anh

Theo VNE

Trung Quốc lên tiếng về việc Mỹ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

Trung Quốc hoan nghênh việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam; đồng thời mong muốn mối quan hệ hữu hảo Việt - Mỹ sẽ đóng góp cho sự ổn định của khu vực.

Trung Quốc lên tiếng về việc Mỹ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam - Hình 1

Trung Quốc hoan nghênh việc Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, nói rằng đó là sản phẩm của thời Chiến tranh Lạnh. REUTERS

Trong cuộc họp báo ngày 23.5 tại Hà Nội cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thông báo dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Bình luận về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 23.5 nói rằng lệnh cấm vận vũ khí là "sản phẩm" của thời Chiến tranh Lạnh và không nên tồn tại nữa, theo AP. Bà Oánh nói Trung Quốc mong muốn mối quan hệ bình thường và hữu nghị giữa Việt Nam và Mỹ sẽ đóng góp cho sự ổn định khu vực.

Trung Quốc hiện vẫn bị Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cấm vận vũ khí. Lệnh cấm được đưa ra sau vụ đàn áp của quân đội nước này đối với cuộc biểu tình của sinh viên tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, theo AP.

Hãng tin này cho rằng việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam sẽ làm căng thẳng thêm tình hình Biển Đông, đồng thời mở ra nhiều cơ hội hơn cho Việt Nam đối phó với những tham vọng của Trung Quốc.

Trước đó, trong bài bình luận ngày 22.5, Tân Hoa xã đã viết rằng Mỹ không nên sử dụng việc hàn gắn mối quan hệ với Việt Nam như một công cụ để đe doạ hay gây hại đến lợi ích chiến lược của những nước thứ ba.

"Những nỗ lực cải thiện mối quan hệ Mỹ - Việt nên được thúc đẩy bằng những mục tiêu chung, có lợi cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thúc đẩy lợi ích của hai phía, chứ không nên là hành động ích kỷ một chiều gây thêm nguy cơ cho hoà bình ổn định khu vực", theo Tân Hoa xã.

Tân Hoa xã còn lớn tiếng tố cáo Mỹ là nước thường gây rối tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và việc dỡ bỏ cấm vận chỉ phục vụ mục đích chiến lược riêng của Mỹ. Tân Hoa xã còn cảnh báo Việt Nam nên cẩn trọng khi thương lượng với Mỹ.

Tuy nhiên, trả lời phóng viên tại cuộc họp báo ở Hà Nội ngày 23.5, Tổng thống Obama nhấn mạnh rằng "Quyết định bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương không phải phụ thuộc vào yếu tố Trung Quốc mà dựa trên tiến trình quan hệ giữa hai nước ngày càng trở nên sâu sắc và mở rộng hơn...; và đã đến lúc chúng ta không nên duy trì một lệnh cấm nào nữa". Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng hoan nghênh quyết định này của Mỹ.

Bảo Vinh

Theo Thanhnien

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ban hiệu suất chính phủ "khoe" giúp Mỹ tiết kiệm được 1 tỷ USD mỗi ngàyBan hiệu suất chính phủ "khoe" giúp Mỹ tiết kiệm được 1 tỷ USD mỗi ngày
10:06:01 02/02/2025
Trung Quốc tuyên bố kiện Mỹ lên WTO sau lệnh áp thuếTrung Quốc tuyên bố kiện Mỹ lên WTO sau lệnh áp thuế
20:53:29 02/02/2025
Ukraine báo động đỏ trên cả nước: Hàng loạt máy bay Tu-95 Nga cất cánhUkraine báo động đỏ trên cả nước: Hàng loạt máy bay Tu-95 Nga cất cánh
09:50:24 02/02/2025
Tổng thống Ukraine sẵn sàng bắt đầu đàm phán chấm dứt xung độtTổng thống Ukraine sẵn sàng bắt đầu đàm phán chấm dứt xung đột
20:58:20 02/02/2025
Canada, Mexico lập tức đánh thuế đáp trả MỹCanada, Mexico lập tức đánh thuế đáp trả Mỹ
20:21:44 02/02/2025
Chủ tịch Samsung được tuyên trắng án trong vụ sáp nhập đình đám cách đây 10 nămChủ tịch Samsung được tuyên trắng án trong vụ sáp nhập đình đám cách đây 10 năm
06:38:57 04/02/2025
Hé lộ đề xuất của Mỹ với Ukraine sau lệnh ngừng bắnHé lộ đề xuất của Mỹ với Ukraine sau lệnh ngừng bắn
13:38:26 02/02/2025
Ấn Độ công bố ngân sách quốc phòng kỷ lụcẤn Độ công bố ngân sách quốc phòng kỷ lục
16:04:10 02/02/2025

Tin đang nóng

Sốc: Từ Hy Viên không được làm tim phổi nhân tạo trong lúc nguy kịch, nguyên nhân tử vong chính thức được công bốSốc: Từ Hy Viên không được làm tim phổi nhân tạo trong lúc nguy kịch, nguyên nhân tử vong chính thức được công bố
06:37:24 04/02/2025
Lời tiên tri "Từ Hy Viên không thọ quá 50 tuổi" hơn 20 năm về trước khiến dân mạng dậy sóngLời tiên tri "Từ Hy Viên không thọ quá 50 tuổi" hơn 20 năm về trước khiến dân mạng dậy sóng
06:58:44 04/02/2025
Mở miệng hỏi xin chồng 50 triệu để khám bệnh cho mẹ, anh đưa 200 triệu nhưng kèm điều kiện khiến tôi muốn ly hônMở miệng hỏi xin chồng 50 triệu để khám bệnh cho mẹ, anh đưa 200 triệu nhưng kèm điều kiện khiến tôi muốn ly hôn
05:59:15 04/02/2025
Thảm cảnh của Từ Hy Viên: Không thể đóng phim vì lý do đau lòng, 2 lần suýt chết ám ảnh cả đờiThảm cảnh của Từ Hy Viên: Không thể đóng phim vì lý do đau lòng, 2 lần suýt chết ám ảnh cả đời
08:20:48 04/02/2025
Thấy con dâu đi làm xa vừa về đến cổng, mẹ chồng có phản ứng khiến ai cũng "đứng hình"Thấy con dâu đi làm xa vừa về đến cổng, mẹ chồng có phản ứng khiến ai cũng "đứng hình"
06:58:57 04/02/2025
Clip em bé thất thần khi nộp tiền lì xì cho mẹ khiến dân mạng cười lănClip em bé thất thần khi nộp tiền lì xì cho mẹ khiến dân mạng cười lăn
06:53:35 04/02/2025
Đợi mãi mùng 5 mới thấy con trai đưa cả nhà về chúc Tết, bố mẹ tôi nghẹn đắng khi nhận được túi quà từ tay con dâuĐợi mãi mùng 5 mới thấy con trai đưa cả nhà về chúc Tết, bố mẹ tôi nghẹn đắng khi nhận được túi quà từ tay con dâu
05:46:11 04/02/2025
Từ Hy Viên đẹp phong thần ở thời hoàng kim: Quốc bảo nhan sắc xứ Đài đẹp như thiên sứTừ Hy Viên đẹp phong thần ở thời hoàng kim: Quốc bảo nhan sắc xứ Đài đẹp như thiên sứ
07:29:41 04/02/2025

Tin mới nhất

Nổ bom xe tại Syria làm ít nhất 15 người tử vong

Nổ bom xe tại Syria làm ít nhất 15 người tử vong

06:36:53 04/02/2025
Theo SANA, đây là vụ nổ bom xe thứ hai tại khu vực trên chỉ trong 3 ngày qua. Trước đó, hôm 1/2, một vụ việc tương tự đã xảy ra ở trung tâm thành phố Manbij khiến 4 dân thường thiệt mạng và 9 người bị thương, bao gồm cả trẻ em.
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về đàm phán với Ukraine và Liên bang Nga

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về đàm phán với Ukraine và Liên bang Nga

06:34:00 04/02/2025
Tuy không cung cấp chi tiết về vấn đề này, nhưng ông Trump lưu ý rằng mọi thứ hiện đang diễn ra theo chiều hướng tích cực và bày tỏ niềm tin rằng các cuộc thảo luận hiện tại đang diễn ra khá tốt.
Trung Quốc đề xuất khôi phục thỏa thuận thương mại năm 2020 với Mỹ

Trung Quốc đề xuất khôi phục thỏa thuận thương mại năm 2020 với Mỹ

06:28:41 04/02/2025
Hiện Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra phản hồi nào về thông tin của WSJ, trong khi Bộ Thương mại Trung Quốc cũng chưa bình luận do đang kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Học giả Trung Quốc đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy hợp tác thực chất Việt - Trung

Học giả Trung Quốc đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy hợp tác thực chất Việt - Trung

06:26:33 04/02/2025
Ngay từ năm 2018, Việt Nam đã bắt đầu mở rộng phạm vi thanh toán xuyên biên giới bằng đồng Nhân dân tệ tới nhiều ngân hàng và khách hàng.
Hàn Quốc xét xử các lãnh đạo quân đội và cảnh sát liên quan đến lệnh thiết quân luật

Hàn Quốc xét xử các lãnh đạo quân đội và cảnh sát liên quan đến lệnh thiết quân luật

06:00:22 04/02/2025
Tòa án trung tâm quận Seoul sẽ tổ chức phiên điều trần đầu tiên đối với Tư lệnh Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc Cho Ji Ho và cựu Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Thủ đô Seoul Kim Bong Sik vào lúc 10h00 ngày 6/2.
Chiến sự tại Gaza và những giới hạn của hệ thống phòng thủ tên lửa

Chiến sự tại Gaza và những giới hạn của hệ thống phòng thủ tên lửa

05:56:40 04/02/2025
Tuy nhiên, giống như Chiến tranh vùng Vịnh từng phơi bày cả tiềm năng lẫn hạn chế của hệ thống phòng thủ tên lửa, cuộc chiến Gaza cũng cho thấy rõ những giới hạn của công nghệ này.
Thủ tướng Israel công du Mỹ: Thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza đứng trước ngã rẽ?

Thủ tướng Israel công du Mỹ: Thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza đứng trước ngã rẽ?

09:23:29 03/02/2025
Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Netanyahu tới Mỹ kể từ khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ ông vào tháng 11/2024 liên quan đến cáo buộc phạm tội ác chiến tranh ở Dải Gaza.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên đường thăm Mỹ

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên đường thăm Mỹ

09:21:08 03/02/2025
Phát biểu tại sân bay trước khi lên đường, ông Netanyahu nhấn mạnh: Những quyết định mà chúng tôi đưa ra trong chiến tranh đã thay đổi bộ mặt Trung Đông.
Lý do nhiều người dân Anh trả tiền để sống trong các công trình bỏ hoang

Lý do nhiều người dân Anh trả tiền để sống trong các công trình bỏ hoang

09:08:48 03/02/2025
Sáu năm qua, khi trở thành "người bảo vệ tài sản", Luke Williams đã tiết kiệm được hàng nghìn bảng Anh tiền thuê nhà. Người đàn ông 45 tuổi này hiện đang sống trong một tòa nhà văn phòng cũ ở phía Đông London.
Kỷ nguyên mới của chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ

Kỷ nguyên mới của chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ

09:04:49 03/02/2025
Ngay sau khi Mỹ thông báo về mức thuế quan mới đối với Canada, Mexico và Trung Quốc, chính quyền của ba quốc gia này đã có phản ứng nhanh chóng.
Tổng thống Nga bình luận về định hướng chính sách của tân chính quyền Mỹ

Tổng thống Nga bình luận về định hướng chính sách của tân chính quyền Mỹ

08:34:27 03/02/2025
Cho đến nay, các hành động hành pháp của Tổng thống Trump dường như chưa nhắm trực tiếp vào EU. Tuy nhiên, tuần trước, ông Trump đã tái khẳng định ý định áp dụng mức thuế quan đáng kể đối với hàng hóa từ khối này.
Cộng đồng doanh nghiệp Mexico bày tỏ quan ngại trước lệnh áp thuế của Mỹ

Cộng đồng doanh nghiệp Mexico bày tỏ quan ngại trước lệnh áp thuế của Mỹ

08:30:43 03/02/2025
Cùng lúc đó, IMEF cũng hối thúc Chính phủ Mexico xây dựng các chương trình hỗ trợ khẩn cấp nhằm giúp doanh nghiệp Mexico bị ảnh hưởng bởi thuế quan duy trì hoạt động, bảo vệ việc làm, tìm kiếm nguồn cung thay thế và mở rộng thị trường x...

Có thể bạn quan tâm

Ba học sinh lớp 8 đi xe máy gặp tai nạn, một em tử vong

Ba học sinh lớp 8 đi xe máy gặp tai nạn, một em tử vong

Tin nổi bật

09:03:43 04/02/2025
Một vụ tai nạn giao thông đường bộ đã xảy ra tại địa bàn huyện Văn Lâm (Hưng Yên), khiến một học sinh lớp tử vong, hai học sinh khác bị thương.
Mỹ nam duy nhất được Từ Hy Viên cầu hôn: Lụy tình đến mức trầm cảm, nhận cái kết ê chề mất cả bồ lẫn bạn

Mỹ nam duy nhất được Từ Hy Viên cầu hôn: Lụy tình đến mức trầm cảm, nhận cái kết ê chề mất cả bồ lẫn bạn

Sao châu á

09:03:31 04/02/2025
Mỹ nam điển trai từng khiến Từ Hy Viên quay lưng với gia đình để được ở bên anh. Nhưng cuối cùng lại nhận kết đắng.
Nhan sắc thật của Song Hye Kyo khiến dân tình sốc nặng

Nhan sắc thật của Song Hye Kyo khiến dân tình sốc nặng

Hậu trường phim

08:58:18 04/02/2025
Những bức ảnh tại buổi họp báo phim điện ảnh Dark Nuns lại khiến Song Hye Kyo nhận về nhiều trái chiều về ngoại hình.
Nhà hàng lẩu kiếm được tiền tỷ trong dịp Tết, ông chủ quyết định tặng hết cho nhân viên

Nhà hàng lẩu kiếm được tiền tỷ trong dịp Tết, ông chủ quyết định tặng hết cho nhân viên

Netizen

08:49:13 04/02/2025
Chủ quán lẩu ở Tô Châu chia sẻ toàn bộ lợi nhuận 532.000 nhân dân tệ (1,8 tỷ đồng) cho nhân viên trong dịp Tết.
Hoa hậu Kỳ Duyên: "Tôi là người rõ ràng và dứt khoát trong chuyện tình cảm"

Hoa hậu Kỳ Duyên: "Tôi là người rõ ràng và dứt khoát trong chuyện tình cảm"

Sao việt

08:48:38 04/02/2025
Tôi thấy mình có sự tương đồng với Karen ở khía cạnh này. Trong cuộc sống, tôi cũng là một người rõ ràng và dứt khoát trong chuyện tình cảm.
Dâu hào môn bạc tỉ lên đồ chơi Tết: Tông đỏ phủ sóng, 2 người không mặc áo dài

Dâu hào môn bạc tỉ lên đồ chơi Tết: Tông đỏ phủ sóng, 2 người không mặc áo dài

Phong cách sao

08:44:45 04/02/2025
Trong không khí rộn ràng của những ngày tết Ất Tỵ 2025 cũng là lúc cư dân mạng được chiêu đãi những bộ ảnh khai xuân của hàng loạt mỹ nhân Việt.
Phối đồ cho nàng thích đi giày bệt: 10 set nổi bật và tôn dáng không kém giày cao gót

Phối đồ cho nàng thích đi giày bệt: 10 set nổi bật và tôn dáng không kém giày cao gót

Thời trang

08:37:34 04/02/2025
Giày cao gót hack dáng tối ưu, ghi điểm sang trọng nhưng không phải là lựa chọn yêu thích của mọi chị em. Vẫn có rất nhiều nàng ưa chuộng giày bệt hơn giày cao gót.
Song Hye Kyo như "sách mẫu" của tóc bob ngắn: Từ thanh lịch đến cá tính qua từng thời kỳ

Song Hye Kyo như "sách mẫu" của tóc bob ngắn: Từ thanh lịch đến cá tính qua từng thời kỳ

Làm đẹp

08:32:05 04/02/2025
Muốn cắt tóc ngắn? Hãy tham khảo ngay Song Hye Kyo! Bài viết này sẽ tổng hợp những kiểu tóc ngắn của Song Hye Kyo qua từng giai đoạn, mỗi kiểu đều là một gợi ý hoàn hảo đáng thử.
Đang ngồi chơi ở nhà người thân, anh rể bị em vợ đâm tử vong

Đang ngồi chơi ở nhà người thân, anh rể bị em vợ đâm tử vong

Pháp luật

08:26:15 04/02/2025
Sáng 3/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, trưng cầu khám nghiệm tử thi trong vụ án mạng tại xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận vào tối ngày 2/2 (mùng 5 tết).
Visual nức nở của em gái kế nhiệm nhóm nữ đại mỹ nhân

Visual nức nở của em gái kế nhiệm nhóm nữ đại mỹ nhân

Nhạc quốc tế

07:47:22 04/02/2025
Tối 2/2, SM tung trailer giới thiệu nhóm nữ mới Hearts2Hearts khiến fan Kpop chú ý. Đây là nhóm nữ đầu tiên của đế chế giải trí Hàn Quốc sau 4 năm kể từ aespa.
Chuyện thật như đùa: Một NPT nổi tiếng "cầu xin" người chơi không tặng quà Valentine cho nhân vật trong game

Chuyện thật như đùa: Một NPT nổi tiếng "cầu xin" người chơi không tặng quà Valentine cho nhân vật trong game

Mọt game

07:43:23 04/02/2025
Câu chuyện độc lạ của NPT game này đang được lan tỏa rộng rãi trên MXH. Một NPT game nổi tiếng kêu gọi game thủ dừng làm hành động lạ...