Na Uy để tang nạn nhân vụ khủng bố

Theo dõi VGT trên

2.000 người xếp hàng trên đường phố dẫn tới thánh đường lịch sử ở thủ đô Na Uy, tham dự buổi lễ tưởng niệm người thiệt mạng trong vụ khủng bố kinh hoàng tuần trước.

Người dân Na Uy đặt nến và hoa tại hàng loạt khu tưởng niệm khắp thủ đô Oslo hôm qua. Quốc kỳ được treo rủ để tưởng nhớ nạn nhân của các vụ tấn công kinh hoàng nhất nước này kể từ Thế Chiến II.

Na Uy để tang nạn nhân vụ khủng bố - Hình 1

Người dân Na Uy tưởng nhớ nạn nhân vụ khủng bố ở thủ đô Oslo. Ảnh: AFP.

“Hôm nay, chúng ta tưởng nhớ những người đã thiệt mạng”, Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg nói tại buổi lễ ở thánh đường Oslo Domkirke hôm qua. “Mỗi sinh mạng bị cướp đi là một thảm họa. Đây là thảm họa quốc gia”.

Thủ tướng thêm rằng ông tự hào sống trong quốc gia mà dân chúng đã cho thấy lòng can đảm giữa lúc khó khăn.

Quốc vương Harald và Hoàng hậu Sonja cùng một loạt chính trị gia Na Uy tham dự lễ tưởng niệm này. Bên ngoài, ít nhất 2.000 người xếp hàng trên đường phố dẫn tới thánh đường. Dù đám đông nhiều người, không khí xung quanh rất ảm đạm, Xinhua đưa tin.

Video đang HOT

“Oslo hôm nay rất im ắng. Điều này quả không bình thường. Có vẻ vụ khủng bố đã ảnh hưởng tới tất cả mọi người ở đây”, Asbjorn Bergseng, đứng trong đoàn người tham gia buổi lễ, nói.

“Chúng tôi không quen đối mặt với tình huống như thế này”, Christina Oerwen, một công dân Thụy Điển sống ở Oslo cho biết. “Có ai nghĩ điều đó có thể xảy ra ở nơi này trên thế giới chứ”.

Hôm 22/7, trung tâm thành phố Oslo rung chuyển bởi một vụ nổ lớn, khiến 7 người thiệt mạng và một loạt tòa nhà chính phủ bị hư hại. Vài giờ sau đó, một tay súng mặc trang phục cảnh sát xả súng vào trại hè của thanh niên đảng Lao động cầm quyền trên đảo Utoeya, cách thủ đô 40 km về phía tây, khiến 86 người chết.

Thủ tướng Na Uy đáng lẽ sẽ có bài phát biểu tại trại hè này ngày 23/7. “Thật không thể hiểu nổi. Như là một cơn ác mộng. Không từ ngữ nào có thể diễn tả được cảm xúc của tôi lúc này”, ông Stoltenberg phát biểu, một ngày sau thảm họa.

Theo VNExpress

Đánh bom, xả súng ở Na Uy: Nhật ký kẻ sát nhân

Dưới đây là một số sự kiện được trích ra từ một bài báo được đăng tải trên mạng bởi Anders Breivik - thủ phạm gây ra vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Oslo và vụ xả súng điên cuồng trên đảo Utoya, khiến tổng cộng 92 người thiệt mạng.

Ngày 8/5: Thất bại không phải là một sự lựa chọn đối với tôi. Tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm những phương pháp tinh chế (chất làm bom) ở trên mạng internet.
Ngày 14/5: Hôm nay là chung kết Eurovision. Tôi rất thích Eurovision ... Tôi hy vọng Đức sẽ giành chiến thắng!

Ngày 2/6: Tôi quyết định bắt đầu nghiền nát phân bón bằng 4 máy xay mini Electrolux.

Đánh bom, xả súng ở Na Uy: Nhật ký kẻ sát nhân - Hình 1

Anders Breivik - thủ phạm gây ra vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Oslo và vụ xả súng điên cuồng trên đảo Utoya

Ngày 10/6: Thật thất vọng, chẳng có gì xảy ra khi tôi thử thử nghiệm trái bom. Tôi đã thực hiện pha chế theo đúng công thức. Tinh thần và quyết tâm của tôi bắt đầu bị lung lay.

Ngày 11/6: Tôi đã đi cầu nguyện lần đầu tiên vào ngày hôm nay sau một thời gian rất dài không đến nhà thờ. Tôi giải thích với Chúa rằng trừ phi Chúa muốn một liên minh Marxist- Hồi giáo và Hồi giáo thống trị châu Âu, Chúa phải đảm bảo rằng có những chiến binh để bảo vệ những người Cơ-đốc giáo ở châu Âu.

Ngày 13/6: Trái bom mất nhiều dây thể nổ. Cuộc thử nghiệm đã thành công.

Ngày 30/6: Tôi đã không ngủ cả ngày hôm qua để cố gắng hoàn thành lần tinh chế cuối cùng.

Ngày 2/7: Khảo sát tuyến đường cho cả kế hoạc A và B nhằm chuẩn bị cho những sự kiện sắp tới. Buổi tôi đã đưa mẹ đi ăn tại một nhà hàng.

Ngày 3/7: Phát hiện thấy rằng bỏ chất xteoit có thể làm tăng sức hủy diệt (của trái bom).

Ngày18/7: Sau một đêm, tôi đã đưa mọi thứ lên xe tải... Vô cùng mệt mỏi!!!, nhưng ơn Chúa mọi việc đã hoàn thành. Tôi uống 4 lọ bổ xung protein để tăng tối đa cơ bắp.

Ngày 19/7: Đi tới một nhà hàng sang trọng ở thị trấn phía nam. Tôi đã làm việc vô cùng vất vả trong những ngày vừa qua và tôi gần như đã kiệt sức.

Ngày 22/7: Bữa tiệc đầu tiên trong mùa thu này, tôi mặc như một sĩ quan cảnh sát. Đến cơ quan đại diện cho quyền lực và sẽ chứng kiến cảnh mọi người vô cùng sợ hãi.

Tái bút: Hình dung nếu cảnh sát tới thăm tôi trong những ngày tiếp theo. Họ có thể nghĩ rằng tôi là một kẻ khủng bố... Người xưa từng nói: "Nếu bạn muốn làm điều gì đó thành công, hãy tự làm điều đó." Thêm một người không có nghĩa rằng bạn sẽ hoàn thành nhiệm vụ nhanh gấp 2 lần.

Tôi tin rằng đây sẽ là những dòng nhật ký cuối cùng của tôi. Bây giờ là 12h51 ngày 22/7.

Theo Bee.net.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Máy bay rơi gần trung tâm thương mại ở Mỹ, nhiều người thương vongMáy bay rơi gần trung tâm thương mại ở Mỹ, nhiều người thương vong
16:28:16 01/02/2025
Ban hiệu suất chính phủ "khoe" giúp Mỹ tiết kiệm được 1 tỷ USD mỗi ngàyBan hiệu suất chính phủ "khoe" giúp Mỹ tiết kiệm được 1 tỷ USD mỗi ngày
10:06:01 02/02/2025
Trung Quốc tuyên bố kiện Mỹ lên WTO sau lệnh áp thuếTrung Quốc tuyên bố kiện Mỹ lên WTO sau lệnh áp thuế
20:53:29 02/02/2025
Nguyên nhân khiến nhiều thanh niên Trung Quốc bỏ qua Tết Nguyên đánNguyên nhân khiến nhiều thanh niên Trung Quốc bỏ qua Tết Nguyên đán
05:01:22 02/02/2025
Nga cảnh báo Tổng thống Trump khơi lại "Chiến tranh giữa các vì sao"Nga cảnh báo Tổng thống Trump khơi lại "Chiến tranh giữa các vì sao"
07:09:03 02/02/2025
Tổng thống Ukraine sẵn sàng bắt đầu đàm phán chấm dứt xung độtTổng thống Ukraine sẵn sàng bắt đầu đàm phán chấm dứt xung đột
20:58:20 02/02/2025
Ukraine báo động đỏ trên cả nước: Hàng loạt máy bay Tu-95 Nga cất cánhUkraine báo động đỏ trên cả nước: Hàng loạt máy bay Tu-95 Nga cất cánh
09:50:24 02/02/2025
Công nghệ mới khiến tủ lạnh rẻ và thân thiện môi trường hơnCông nghệ mới khiến tủ lạnh rẻ và thân thiện môi trường hơn
04:28:50 02/02/2025

Tin đang nóng

Sao Việt là bạn thân Trấn Thành: "Tôi xem phim thấy dở thì tôi nói là 'dở', chứ mắc gì tôi phải khen nó hay?"Sao Việt là bạn thân Trấn Thành: "Tôi xem phim thấy dở thì tôi nói là 'dở', chứ mắc gì tôi phải khen nó hay?"
07:00:07 03/02/2025
Cựu phó vụ trưởng bị nữ đại gia tố giác việc nhận hối lộ hơn 9 tỷ đồngCựu phó vụ trưởng bị nữ đại gia tố giác việc nhận hối lộ hơn 9 tỷ đồng
07:09:40 03/02/2025
Đang ăn Tết vui vẻ, tôi tự nhiên bị đồn khắp chung cư là loại tiểu tam đi giật chồng người khácĐang ăn Tết vui vẻ, tôi tự nhiên bị đồn khắp chung cư là loại tiểu tam đi giật chồng người khác
07:09:19 03/02/2025
Bận đi công tác xuyên Tết, mẹ gửi con về quê nhờ ông bà chăm, sau vài ngày đón về mà ngã ngửaBận đi công tác xuyên Tết, mẹ gửi con về quê nhờ ông bà chăm, sau vài ngày đón về mà ngã ngửa
07:08:25 03/02/2025
Thông tin bất ngờ về gia cảnh của cậu bé có màn "báo nhà" 20 tỷ gây sốc Tết nàyThông tin bất ngờ về gia cảnh của cậu bé có màn "báo nhà" 20 tỷ gây sốc Tết này
06:59:19 03/02/2025
Lê Giang tiếp tục phẫn nộ vì phim bị chê, Trấn Thành vừa nghe vội làm ngay 1 việc gây bất ngờ!Lê Giang tiếp tục phẫn nộ vì phim bị chê, Trấn Thành vừa nghe vội làm ngay 1 việc gây bất ngờ!
06:55:29 03/02/2025
Cùng đưa con đi chơi dịp Tết, tôi muốn 'cưa' lại vợ cũCùng đưa con đi chơi dịp Tết, tôi muốn 'cưa' lại vợ cũ
06:49:49 03/02/2025
Mùng 3 Tết, vừa nghe bạn nhậu gọi, chồng tôi vội vàng đánh xe đi theo tiếng gọi của anh em bất chấp người vẫn đang nồng nặc mùi rượuMùng 3 Tết, vừa nghe bạn nhậu gọi, chồng tôi vội vàng đánh xe đi theo tiếng gọi của anh em bất chấp người vẫn đang nồng nặc mùi rượu
07:17:35 03/02/2025

Tin mới nhất

Tổng thống Nga bình luận về định hướng chính sách của tân chính quyền Mỹ

Tổng thống Nga bình luận về định hướng chính sách của tân chính quyền Mỹ

08:34:27 03/02/2025
Cho đến nay, các hành động hành pháp của Tổng thống Trump dường như chưa nhắm trực tiếp vào EU. Tuy nhiên, tuần trước, ông Trump đã tái khẳng định ý định áp dụng mức thuế quan đáng kể đối với hàng hóa từ khối này.
Cộng đồng doanh nghiệp Mexico bày tỏ quan ngại trước lệnh áp thuế của Mỹ

Cộng đồng doanh nghiệp Mexico bày tỏ quan ngại trước lệnh áp thuế của Mỹ

08:30:43 03/02/2025
Cùng lúc đó, IMEF cũng hối thúc Chính phủ Mexico xây dựng các chương trình hỗ trợ khẩn cấp nhằm giúp doanh nghiệp Mexico bị ảnh hưởng bởi thuế quan duy trì hoạt động, bảo vệ việc làm, tìm kiếm nguồn cung thay thế và mở rộng thị trường x...
Ukraine lên tiếng về đề xuất giải quyết xung đột của Mỹ

Ukraine lên tiếng về đề xuất giải quyết xung đột của Mỹ

08:27:59 03/02/2025
Chúng tôi chưa xem toàn bộ cuộc phỏng vấn của ông Kellogg, chỉ mới thấy một vài trích dẫn liên quan đến bầu cử, vì vậy thật khó để đánh giá đầy đủ quan điểm của ông ấy , ông Dmytro Lytvyn, trợ lý truyền thông của Tổng thống Zelensky, ch...
Tổng thống Litva đề nghị NATO 'thể hiện sức mạnh' trước mối đe dọa từ phía Đông

Tổng thống Litva đề nghị NATO 'thể hiện sức mạnh' trước mối đe dọa từ phía Đông

08:25:07 03/02/2025
Gần đây, NATO cũng đã tăng cường sự hiện diện của mình ở vùng Baltic để ứng phó với những gì được gọi là các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng .
Lý do bất ngờ khiến tên lửa 'không có đối thủ' của Nga vẫn chưa thể đưa vào hoạt động

Lý do bất ngờ khiến tên lửa 'không có đối thủ' của Nga vẫn chưa thể đưa vào hoạt động

08:17:04 03/02/2025
Chuyên gia Wright cho biết, trong lịch sử, phần lớn các cơ sở thiết kế, chế tạo ICBM cùng đội ngũ kỹ sư liên quan đều đặt tại Ukraine, đặc biệt là trong lĩnh vực động cơ sử dụng nhiên liệu lỏng.
Mỹ tiêu diệt nhiều phần tử IS tại Somalia

Mỹ tiêu diệt nhiều phần tử IS tại Somalia

08:15:11 03/02/2025
Thông tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã ra lệnh không kích các cơ sở khủng bố tại Somalia và cho biết không có thường dân nào bị thương trong các cuộc tấn công.
Israel mở cuộc điều tra hình sự với phu nhân Thủ tướng

Israel mở cuộc điều tra hình sự với phu nhân Thủ tướng

08:01:55 03/02/2025
Trong bức thư gửi một nghị sĩ đối lập, Văn phòng công tố quốc gia Israel nêu rõ, một cuộc điều tra hình sự đã được mở để điều tra các đối tượng tình nghi với sự hỗ trợ của đơn vị tội phạm mạng thuộc văn phòng này.
'Thần đồng AI' đứng sau cơn địa chấn mang tên DeepSeek

'Thần đồng AI' đứng sau cơn địa chấn mang tên DeepSeek

07:47:15 03/02/2025
Luo Fuli trở thành cái tên nổi tiếng trong giới nghiên cứu AI nhờ năng khiếu xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Cô theo học ngôi trường danh tiếng Đại học Sư phạm Bắc Kinh. Sau đó, Luo Fuli được nhận vào Viện Ngôn ngữ học tính toán thuộc Đại học ...
Vụ tàu do thám Nga bốc cháy ngoài khơi Syria: Điều gì đang xảy ra?

Vụ tàu do thám Nga bốc cháy ngoài khơi Syria: Điều gì đang xảy ra?

07:23:59 03/02/2025
Một số chuyên gia cho rằng Hải quân Nga đã bộc lộ rõ tình trạng khó khăn và sự hiện diện của Nga ở Địa Trung Hải đang rơi vào tình cảnh rối loạn.
Tình báo Ukraine yêu cầu binh sĩ tăng cường thu thập mẫu vật vũ khí Nga

Tình báo Ukraine yêu cầu binh sĩ tăng cường thu thập mẫu vật vũ khí Nga

07:22:04 03/02/2025
Những mẫu vật được đánh giá cao là các bộ phận của máy bay không người lái, thiết bị tác chiến điện tử, bộ phận tên lửa, bo mạch hay hệ thống dẫn đường.
Hàn Quốc thành lập bộ tư lệnh hạm đội mới đối phó với Triều Tiên

Hàn Quốc thành lập bộ tư lệnh hạm đội mới đối phó với Triều Tiên

07:06:49 03/02/2025
Hạm đội mới trực thuộc Hải quân Hàn Quốc sẽ được trang bị các tàu khu trục tiên tiến để đối phó tốt hơn với các mối đe dọa từ Triều Tiên.
Nga cảnh báo ý đồ của NATO biến Biển Baltic thành "ao nhà"

Nga cảnh báo ý đồ của NATO biến Biển Baltic thành "ao nhà"

07:01:53 03/02/2025
Nga tuyên bố sẽ tìm mọi cách để bảo vệ lợi ích khi NATO tìm cách biến Biển Baltic thành ao nhà của liên minh.

Có thể bạn quan tâm

Mức lương cực khủng của Duran tại Al Nassr, có kém Ronaldo không?

Mức lương cực khủng của Duran tại Al Nassr, có kém Ronaldo không?

Sao thể thao

08:45:37 03/02/2025
Mức lương cực khủng của Duran tại Al Nassr được tiết lộ sau khi anh rời Aston Villa với mức phí chuyển nhượng 64 triệu bảng Anh để gia nhập đội bóng của Ronaldo.
Hoa hậu Thanh Thuỷ giúp Việt Nam 'nhảy vọt' trên bảng xếp hạng nhan sắc

Hoa hậu Thanh Thuỷ giúp Việt Nam 'nhảy vọt' trên bảng xếp hạng nhan sắc

Sao việt

08:34:50 03/02/2025
Chiến thắng ấn tượng của Hoa hậu Thanh Thuỷ tại Miss International 2024 đã giúp Việt Nam tăng 2 hạng trên bảng xếp hạng nhan sắc quốc tế.
Sao Hàn 3/2: Song Hye Kyo bị chê 'già nua', bố Jae Joong đẹp như tài tử

Sao Hàn 3/2: Song Hye Kyo bị chê 'già nua', bố Jae Joong đẹp như tài tử

Sao châu á

08:21:17 03/02/2025
Song Hye Kyo đối mặt với những bình luận tiêu cực về ngoại hình; bố Kim Jae Joong lại gây bão với ảnh thời trẻ điển trai như tài tử.
Phạt 102 triệu đồng với tài xế và chủ ô tô 'nhồi nhét' hành khách trên cao tốc

Phạt 102 triệu đồng với tài xế và chủ ô tô 'nhồi nhét' hành khách trên cao tốc

Pháp luật

07:36:26 03/02/2025
Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 (Cục CSGT) vừa lập biên bản xử phạt với tài xế và chủ phương tiện có hành vi chở quá số người quy định.
Điểm cộng lớn trong phim Bộ Tứ Báo Thủ của Trấn Thành, nhưng có đủ để lôi kéo khán giả sau loạt tranh cãi?

Điểm cộng lớn trong phim Bộ Tứ Báo Thủ của Trấn Thành, nhưng có đủ để lôi kéo khán giả sau loạt tranh cãi?

Nhạc việt

07:32:42 03/02/2025
Dù chất lượng phim có gây ý kiến trái chiều đến đâu, thì không thể phủ nhận Trấn Thành rất biết cách chọn nhạc phim.
Không thể ngăn cản được vợ đi lễ đầu năm, tôi đành đi theo để rồi chứng kiến dòng người mà tôi mất kiểm soát

Không thể ngăn cản được vợ đi lễ đầu năm, tôi đành đi theo để rồi chứng kiến dòng người mà tôi mất kiểm soát

Góc tâm tình

07:31:33 03/02/2025
Vợ tôi không bao giờ chịu nhận sai, lúc nào cũng chỉ biết oán trách chồng. Năm nào cũng vậy, cứ ăn xong Tết là vợ lại rủ rê mấy người bạn đi lễ đầu năm.
Làn sóng âm nhạc Thái Lan lan tỏa ra thế giới

Làn sóng âm nhạc Thái Lan lan tỏa ra thế giới

Nhạc quốc tế

07:29:04 03/02/2025
Bên cạnh điện ảnh, ngành công nghiệp âm nhạc Thái Lan (T-Pop) cũng đang có những bước tiến đáng kể trên thị trường âm nhạc quốc tế.
Người đẹp khoe sắc cùng hoa mơ

Người đẹp khoe sắc cùng hoa mơ

Người đẹp

07:27:13 03/02/2025
Nguyễn Mai Phương (SN 2000, Trạm Tấu, Yên Bái) là Người đẹp được yêu thích nhất - Top 5 Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 khoe sắc cùng hoa mơ rừng.
Tài xế ô tô chờ 7 tiếng chưa qua được phà Cát Lái tối mùng 5 Tết

Tài xế ô tô chờ 7 tiếng chưa qua được phà Cát Lái tối mùng 5 Tết

Tin nổi bật

07:16:43 03/02/2025
Nhiều tài xế né kẹt xe trên cao tốc chuyển lộ trình về hướng phà Cát Lái để qua TPHCM khiến bến phía Đồng Nai ùn tắc kéo dài, chiều ngày 2/2 (mùng 5 Tết)
Shark Bình tự tay nấu phở, Phương Oanh nhận xét một câu nghe mà ngỡ ngàng

Shark Bình tự tay nấu phở, Phương Oanh nhận xét một câu nghe mà ngỡ ngàng

Netizen

06:58:28 03/02/2025
Ngày nghỉ Tết cuối cùng, Shark Bình khoe lên trang cá nhân thành quả vào bếp của mình. Ông xã Phương Oanh tự tay nấu phở đãi cả nhà, dù là đầu bếp không chuyên nhưng món ăn của nam doanh nhân vẫn trông cực kỳ ngon mắt.
Tướng Mỹ: Cắt giảm viện trợ cho Ukraine lúc này là thời điểm tồi tệ nhất

Tướng Mỹ: Cắt giảm viện trợ cho Ukraine lúc này là thời điểm tồi tệ nhất

06:57:14 03/02/2025
Theo Trung tướng Lục quân Mỹ đã nghỉ hưu, phương Tây cần tiếp tục duy trì đà viện trợ cho Ukraine vì thực tế tình hình kinh tế, quân sự của Nga cũng đang rất yếu.