Mỹ xét xử vụ hối lộ chủ tịch Đại hội đồng LHQ
Người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận Global Sustainability Foundation có trụ sở tại New York, bà Sheri Yan đã nhận tội trong vụ án tham nhũng liên quan một số quan chức LHQ, theo hãng tin AP.
Bà Sheri Yan (giữa) cùng luật sư (phải) tại New York ngày 20.1.2016 – Ảnh: Reuters
Hãng tin RIA (Nga) ngày 21.1 cho biết, tại tòa án ở New York, bà Sheri Yan thú nhận đã đàm phán với người khác để chi tiền hối lộ cho đại sứ Antigua và Barbuda là John Ashe khi ông là chủ tịch Đại hội đồng LHQ để ông sử dụng vị thế của mình tác động đến các hoạt động kinh doanh mà bà Yan có thể thu lợi.
Theo nhà chức trách Mỹ, bà Yan và một đối tượng khác của vụ án đã tham gia vào việc chi trả hơn 800.000 USD cho ông John Ashe để đổi lấy sự bảo vệ chính thức của ông và của chính quyền Antigua và Barbuda trong cuộc đấu chống lại các doanh nhân Trung Quốc trên thương trường.
Các công tố viên đã đề nghị mức án 6 – 7 năm tù giam với bà Yan về tội hối lộ, nhưng tòa có thể xử đến 10 năm tù. Dự kiến tòa sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày 29.4.
Phiên tòa lần này đã không đề cập đến tỉ phú Trung Quốc Ng Lap Seng cũng là nghi phạm trong vụ án tham nhũng liên quan đến các quan chức LHQ.
Phạm Bá Thủy
Theo Thanhnien
Video đang HOT
Ca sỹ 9x vừa làm bồ vừa làm con quan tham
Trung Quốc thời xưa thịnh hành kiểu nhận con trai nuôi, nhưng ngày nay nhiều quan chức chỉ nhận gái đẹp làm con nuôi, em nuôi.
Mưu chước này thực tế là một kiểu biến tướng của trò chơi "quyền lực - sắc đẹp". Để che mắt dư luận, nhiều quan chức tham nhũng sẵn sàng biến bồ thành con, ra sức phát triển tình thân, ngoài mặt xưng bố con, trên giường thành anh em.
Quách Mỹ Mỹ
Năm 2014, Trung Quốc xôn xao bởi vụ việc nữ ca sỹ 9x Quách Mỹ Mỹ sang Ma Cao đánh bạc bị thua, nợ tới 260 triệu Nhân dân tệ (910 tỷ đồng) nên bị giữ lại, sau nhờ "bố nuôi đại gia" trả giúp một nửa mới được thả. Sau đó cô này còn chụp hàng loạt ảnh khoe hàng hiệu và sự giàu sang của mình, gây bão mạng.
Cánh báo chí tìm hiểu mới biết số hàng hiệu của Mỹ Mỹ là do "bố nuôi" Vương Quân tặng cho. Vương Quân nguyên là Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc. Về sau, Quách Mỹ Mỹ bị bắt và bị kết án 5 năm tù về tội đánh bạc. Ngoài cờ bạc, cô nàng còn kiêm thêm nghề bán "vốn tự có".
Tháng 4/2015, khi cựu Thị trưởng Nam Kinh Quý Kiến Nghiệp hầu tòa và bị kết án 15 năm tù cho tội hối lộ, dân chúng mới biết ngay từ khi còn lãnh đạo thị xã Dương Châu, ông ta đã có tới mấy "em nuôi".
Trong số những "cô em nuôi" của Nghiệp, nổi bật nhất có cô Chúc - Trưởng phòng quản lý khách hàng khách sạn, cô Chu - cán bộ Ủy ban Cải cách phát triển, cô Kim Thu Phần - cán bộ Cục Bảo vệ môi trường...
Quý Kiến Nghiệp
Các cô em nuôi này đều được đề bạt rất nhanh, thậm chí có trường hợp như cô Kim Thu Phần còn được đưa lên ghế Cục trưởng dù chả có tài năng nghề nghiệp gì ngoài kỹ xảo giường chiếu.
Thạch Toàn Chí, nguyên Bí thư đảng ủy, Cục trưởng Giao thông Thành Đô, bị nhận án tù 20 năm vì tham ô, nhận hối lộ, lạm tiêu tiền công. Mọi hoạt động phạm tội của Chí đều bắt đầu từ khi có "con gái nuôi".
Trong tù, khi tiếp phóng viên báo Đô thị phương Nam, Chí kể rằng, sau khi quen nữ nhân viên massage Hồ Nhiệt, Chí đã bỏ 40.000 Nhân dân tệ cứu cô ta khỏi tay "má mì"; sau đó thuê nhà, sắm đồ, kiếm việc làm rồi lấy của công 1 triệu tệ (3,5 tỷ VND) cho "con nuôi" mở công ty massage, dẫn đến phạm tội.
Hoàng Dao, Chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Quý Châu, sau khi bị ngã ngựa mới lộ ra chuyện có hàng loạt bồ bịch đội lốt "con gái nuôi". Khi về châu Kiềm Tây Nam "xóa đói giảm nghèo", ông ta đã nhận nhiều gái trẻ làm con nuôi, rồi sau đó đưa những cô này lên giường.
Để có khoản tiền khổng lồ chi phí cho đám "con nuôi" này, ông ta đã tham ô cả tiền quỹ xóa đói giảm nghèo của địa phương.
Hoàng Dao
Tháng 12/2010, Hoàng Dao bị tòa án xét xử vì tội tham ô, nhận hối lộ, bị kết án tử hình nhưng hoãn thi hành án 2 năm. Trong vụ án này còn có có mấy nữ quan chức cũng bị bắt và nhận án tù. Đám này nhờ "cha nuôi" mà leo lên, cùng "cha" tham nhũng rồi cùng bị sa lưới pháp luật.
Trường hợp quan tham Triệu Tăng Quân và con gái nuôi Phàn Mẫn còn tổ chức tiệc linh đình ở khách sạn, thết đãi bạn bè, đồng nghiệp để chứng giám tình cha già 46 tuổi với con gái 24.
Câu chuyện sẽ chẳng có gì, nếu cặp "cha con" này không thương yêu nhau đến mức cha chuyển đến vị trí công tác nào cũng điều con đi theo, cha mua những món quà đứt tiền như áo lông, máy ảnh xịn tặng con, cha đi công cán đều tìm cách đưa con đi theo, tối ngủ cùng giường để tiện bề tâm sự.
Trên thực tế, để có tiền cung phụng ả bồ nhí núp danh nghĩa con nuôi, Triệu Tăng Quân đã phạm tội nhận hối lộ 1,52 triệu Nhân dân tệ, 6.698USD và nhiều đồ vật, kết cục phải nhận án 13 năm tù.
Lễ tuyên thệ không nhận con nuôi
Hoàng Đại Khang, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn thuốc lá - "Vua thuốc lá Hồ Nam", cũng bao một "con gái nuôi giường chiếu". Nhưng "con gái nuôi" Hoàng Mỹ Thanh lại có tật thích ghi nhật ký, ghi chép lại toàn bộ chuyện trên giường với bố hờ và cả chuyện tiền quà mà ông bố đã nhận và giao cho cô ta.
Thật không may cho Hoàng Đại Khang, ả người tình núp bóng con nuôi của ông ta bị bọn cướp sát hại, khi chúng đột nhập nhà riêng mà ông ta mua cho Mỹ Thanh. Khi điều tra vụ án, cảnh sát tình cờ phát hiện thấy cuốn nhật ký của Hoàng Mỹ Thanh, thế là mọi chuyện bại lộ...
Chính vì ngày càng có nhiều quan chức sa ngã vì chuyện "con nuôi" nên mới có chuyện hài hước, là vào ngày 25/7/2015, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật huyện ủy Thanh Thần, Tứ Xuyên đã tổ chức lễ tuyên thệ "không nhận con nuôi" cho hơn 300 quan chức cấp trưởng phó phòng, ban trở lên.
Ngô Tuyết
Theo_VietNamNet
Sếp và tài xế - Đường dây tham nhũng mới ở Trung Quốc Trong chiến dịch "đánh Hổ, đập ruồi" được tiến hành từ sau Đại hội 18 đến nay, Trung Quốc xuất hiện những hiện tượng kỳ quặc về các "bang", "hội", "dây" tham nhũng như "bang thư ký", "bang Dầu khí", "hội Tây Sơn", "hội rượu sông Bồn"... Nay, báo chí lại phanh phui ra một loại hình câu kết mới để tham nhũng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga tăng cường phục kích vào hậu cần Ukraine

Mỹ có động thái mới ngay trước thềm ông Trump áp đợt thuế lớn nhất

"Lá bài" trừng phạt của ông Trump có đủ gây sức ép với Nga?

Số người chết do động đất ở Myanmar vượt 2.700

Thăm dò: Nhiều người Mỹ không ủng hộ chính sách thuế quan của ông Trump

ISW: Khó nhất trí về lệnh ngừng bắn hoàn toàn ở Ukraine trong 3 tuần tới

Người dân đánh trống, livestream phản đối khai thác cát trên sông Lam

Phát hiện bất thường tại tòa nhà 30 tầng ở Bangkok trước khi sập

Bỏ 8,4 tỷ đồng nâng ngực bằng DNA gia súc, cô gái bị biến dạng nghiêm trọng

Vệ tinh và AI đã giúp nhân viên cứu trợ động đất ở Myanmar như thế nào?

Người đầu tiên được cấy chip vào não cách đây một năm hiện ra sao?

Đôi vợ chồng bán nhà, nghỉ việc đưa 3 con du lịch vòng quanh thế giới
Có thể bạn quan tâm

Lukaku chinh phục Napoli
Sao thể thao
23:45:10 01/04/2025
Mỹ nam là món quà cuối cùng mà ông trời dành cho nhân gian
Hậu trường phim
23:34:49 01/04/2025
Cận cảnh nhan sắc hiện tại của mỹ nhân từng đánh bại Song Hye Kyo, Jisoo để trở thành "nữ diễn viên đẹp nhất Hàn Quốc"
Phong cách sao
23:32:17 01/04/2025
Cặp đôi phim giả tình thật hot nhất mỗi mùa Cá tháng Tư: Nàng sexy hút hồn, chàng nổi danh cả châu Á
Sao châu á
23:28:16 01/04/2025
Sao Việt nổ toàn tin sốc trong hôm nay: Đoàn Thiên Ân và dàn hậu phát tin vui mệt nghỉ, 1 diễn viên thông báo mang thai với chồng ngoại quốc
Sao việt
23:22:16 01/04/2025
Trịnh Công Sơn và người định mệnh một đĩa cơm chia hai, cùng ngủ trên tờ báo cũ nhàu nát
Nhạc việt
22:59:02 01/04/2025
'Mật vụ phụ hồ' cấm khán giả dưới 18 tuổi, đối đầu trực tiếp bom tấn 'Địa đạo'
Phim âu mỹ
22:27:09 01/04/2025
Chồng cũ tới tham dự đám cưới, tôi bất ngờ khi thấy anh bật khóc lúc đôi bên trao nhẫn: Phản ứng của chú rể khiến tôi mãn nguyện
Góc tâm tình
22:22:43 01/04/2025
Hai thanh niên chủ mưu gây ra 9 vụ cướp ở Bình Dương
Pháp luật
22:01:54 01/04/2025
Bé gái 10 ngày tuổi bị bỏ rơi bên đường lúc rạng sáng
Tin nổi bật
21:32:51 01/04/2025