Mỹ xác nhận đàm phán hạt nhân Iran đạt tiến triển
Ngày 23/3, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết cuộc đàm phán giữa nước này cùng các đồng minh với Iran về thỏa thuận hạt nhân đã đạt được tiến triển, song vẫn còn tồn đọng một số vấn đề và hiện chưa rõ phương án giải quyết.
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan phát biểu trong cuộc họp báo ở Washington , DC ngày 11/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu với phóng viên khi đang ở trên chiếc Không lực 1 cùng Tổng thống Joe Biden tới Brussels (Bỉ), ông Jake Sullivan nêu rõ: “Chúng tôi đạt tiến triển trong tiến trình (đàm phán) vài tuần trước. Nhưng một số vấn đề vẫn còn đó”.
Theo ông Jake Sullivan, chính ông cũng không rõ “liệu điều này có phải là kết thúc đàm phán hay không” nhưng các nước đồng minh của Mỹ đang nỗ lực sử dụng biện pháp ngoại giao để “hồi sinh” thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 với tên gọi đầy đủ Kế hoạch Hành động chung toàn diện, ( JCPOA ).
Video đang HOT
Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Adollahian cũng cho biết tất cả các bên tham gia đàm phán đã gần đạt được sự nhất trí để hồi sinh JCPOA.
Ngày 11/3 vừa qua, các nhà đàm phán châu Âu, Iran và Mỹ đã tạm dừng vòng đàm phán mới nhất và trở về nước để tham vấn. Từ tháng 4/2021, các bên đã tổ chức 8 vòng đàm phán để khôi phục JCPOA.
Iran chỉ rõ hai vấn đề còn tồn tại với Mỹ trong đàm phán hạt nhân
Ngày 16/3, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết Iran vẫn còn hai vấn đề tồn tại với Mỹ trong các cuộc đàm phán nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Tehran đã ký với Nhóm P5 1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức).
Các đại biểu tại vòng đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran ở Vienna, Áo. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ông Abdollahian nêu rõ Mỹ và Iran có 4 vấn đề thuộc lằn ranh. Hai vấn đề gần như đã được giải quyết và còn tồn tại hai vấn đề khác, trong đó có sự đảm bảo về kinh tế.
Hồi đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Iran đã tổ chức cuộc họp chuyên đề với một số quan chức cấp cao của nước này, trong đó có Phó Tổng thống Iran phụ trách các vấn đề kinh tế Mohsen Rezaei, để thảo luận về các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Tehran. Cuộc họp do Bộ trưởng Abdollahian chủ trì đã thảo luận về hậu quả của các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt các nước, trong đó có Iran.
Ngoại trưởng Abdollahian cho rằng các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ đi ngược lại các quyền con người, cũng như tất cả các chuẩn mực quốc tế. Ông Abdollahian nhấn mạnh Chính phủ Iran sẽ tiếp tục nỗ lực để vô hiệu hóa các lệnh trừng phạt và gỡ bỏ chúng thông qua các cuộc đàm phán tại thủ đô Vienna của Áo.
Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington và Tehran đã ở gần tiến tới việc nhất trí khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), về việc hạn chế chương trình vũ khí hạt nhân của Iran.
Trả lời báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định hai bên đã tiến tới gần một thỏa thuận tiềm năng, mặc dù vẫn chưa đạt được lúc này. Ông Price cũng kỳ vọng các bất đồng còn tồn tại sẽ có thể được thu hẹp.
Người phát ngôn Nhà Trắng cũng bác bỏ tuyên bố của Iran rằng còn hai vấn đề chưa được tháo gỡ giữa hai nước. Ông Price cũng chỉ rõ những vấn đề này có thể vượt qua, mặc dù cuộc đám phán nhằm khôi phục JCPOA kéo dài gần 1 năm qua "đang ở giai đoạn rất mong manh". Theo quan chức này, chỉ còn ít thời gian bởi những bước tiến trong hạt nhân của Iran đang hướng tới việc phát triển vũ khí hạt nhân và điều này có thể làm xói mòn bất kỳ thỏa thuận nào.
Ngày 11/3 vừa qua, các nhà đàm phán châu Âu, Iran và Mỹ đã tạm dừng vòng đàm phán mới nhất và trở về nước để tham vấn. Từ tháng 4/2021, các bên đã tổ chức 8 vòng đàm phán để khôi phục JCPOA. Các cuộc đàm phán được đánh giá đang đi đến giai đoạn cuối nhưng vẫn chưa đạt thỏa thuận.
Iran kêu gọi phương Tây có cách tiếp cận thực tế trong đàm phán hạt nhân Ngày 27/2, Iran khẳng định sẽ không nhượng bộ về "lằn ranh đỏ" của mình trong đàm phán hạt nhân, đồng thời kêu gọi phương Tây có cách tiếp cận thực tế trong vấn đề này. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian. Ảnh: AFP/TTXVN. Theo hãng thông tấn Tasnim, phát biểu trong cuộc điện đàm với Đại diện cấp cao về chính sách...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điện Kremlin lên tiếng về việc giải quyết xung đột Nga-Ukraine

Mỹ giảm viện trợ quân sự cho các nước châu Âu giáp biên giới với Nga

Hàn Quốc họp khẩn về vụ Mỹ bắt giữ hơn 300 người lao động nước này

Huấn luyện, chuyển giao AI cho ngân hàng xong, nhân viên liền... mất việc

Tổng thống Vladimir Putin: Các công ty phương Tây muốn trở lại Nga

Điện Kremlin: Tổng thống Nga mời Tổng thống Ukraine đến Moscow đàm phán

EU nỗ lực ngăn chặn triệt để nguồn khí đốt của Nga

Pháp khắc tên 72 nữ học giả xuất chúng lên tháp Eiffel

Tòa phúc thẩm Mỹ bác nỗ lực cắt giảm viện trợ nước ngoài của Tổng thống D. Trump

Tổng thống Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan cho một số quốc gia đã đạt thoả thuận

Afghanistan: Hàng loạt dư chấn sau động đất gây thêm nhiều thương vong

Tổng thống Venezuela kêu gọi đối thoại với Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Xa màn ảnh, mỹ nhân phim giờ vàng VTV giờ là Thượng úy công an, U40 viên mãn
Sao việt
19:51:18 06/09/2025
Anh tin lời thầy bói, tôi tuyên bố: "Đứa bé sẽ không bao giờ nhận nhà nội"
Góc tâm tình
19:44:16 06/09/2025
Xe sang Mercedes xả hàng tồn, giảm giá cả tỷ đồng tại Việt Nam
Ôtô
19:42:11 06/09/2025
Kim Jong Kook cưới gấp, chặn mọi hình ảnh vì cô dâu "chạy bầu"?
Sao châu á
19:39:11 06/09/2025
Hơn tuổi nhưng mặt non choẹt, chàng trai đi với người yêu toàn bị nhầm là mẹ con
Netizen
19:29:16 06/09/2025
Sông Lam "nuốt" nhà dân, đe dọa cửa hàng xăng dầu
Tin nổi bật
19:26:50 06/09/2025
Chồng đánh vợ có thể bị cấm tiếp xúc 4 ngày, bị công an giám sát
Pháp luật
19:16:10 06/09/2025
Tảng băng lớn nhất thế giới sắp biến mất
Lạ vui
19:05:18 06/09/2025
Yamaha Cygnus XR 155 DX 2025 trình làng, trang bị khiến SH125i cũng "lép vế"
Xe máy
18:57:07 06/09/2025
Lộ ngày cưới của Selena Gomez, thông tin rò rỉ vì Taylor Swift?
Sao âu mỹ
18:40:48 06/09/2025