Mỹ viện trợ thêm gần 2 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech cho VN
Hôm nay (13.10), Đại sứ quán Mỹ phát đi thông báo cho hay cơ chế COVAX đã chuyển giao cho VN thêm 1.999.530 liều vắc xin Pfizer-BioNTech do Mỹ trao tặng.
Theo đó, số vắc xin này được COVAX vận chuyển trực tiếp từ nhà máy sản xuất của Pfizer ở TP.Kalamazoo ( bang Michigan , Mỹ).
Vắc xin Pfizer/BioNTech phòng ngừa Covid-19. Ảnh REUTERS
Lô vắc xin này gồm 1.209.780 liều tới TP.HCM vào 2 ngày 7 và 8.10, và 789.750 liều tới Hà Nội vào các ngày 8 và 13.10. Số vắc xin này tiếp nối 4 đợt trao tặng mà Mỹ dành cho VN trước đó thông qua cơ chế COVAX với tổng cộng 7,5 triệu liều, nâng tổng số vắc xin Covid-19 mà Mỹ trao tặng cho VN đến nay lên 9,5 triệu liều. Theo kế hoạch, tới đây sẽ có thêm các đợt trao tặng vắc xin.
Mỹ và VN đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa 2 quốc gia và nguồn hỗ trợ của Mỹ trị giá gần 1 tỉ USD trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế.
Video đang HOT
Ngoài ra, kể từ khi đại dịch Covid -19 bắt đầu, Mỹ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 26,7 triệu USD nhằm giúp VN ứng phó với đại dịch.
Vào ngày 12.10, Đại sứ quán Mỹ cũng phát đi thông báo cho hay tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), Mỹ đã bàn giao cho Bộ Y tế VN 36 tủ lạnh âm sâu nhằm hỗ trợ VN lưu trữ vắc xin Covid-19. Đây là những chiếc đầu tiên trong tổng số 111 tủ lạnh âm sâu dùng trong y tế do Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp cho Chính phủ VN với tổng giá trị khoảng 1 triệu USD.
Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ Christopher Klein trò chuyện với TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư. Ảnh ĐSQ MỸ
Loại tủ này có thể đạt độ lạnh từ âm 40 độ C đến âm 90 độ C, thích hợp với các loại vắc xin cần được bảo quản trong môi trường nhiệt độ cực thấp như gần 3,1 triệu liều vắc xin mà Mỹ trao tặng VN tính từ ngày 2.10. Việc tiếp nhận thêm số tủ lạnh âm sâu này sẽ giúp Việt Nam cải thiện đáng kể năng lực và sự linh hoạt trong việc phân phối và bảo quản vắc xin Covid-19 trên phạm vi cả nước.
Trên thế giới , Mỹ đã cung cấp hơn 175 triệu liều vắc xin Covid -19 cho hơn 100 quốc gia.
Mỹ tặng thêm Việt Nam gần 400.000 liều vắc xin COVID-19
Hôm nay 13-10, Mỹ đã viện trợ Việt Nam thêm 391.950 liều vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer-BioNTech, nâng tổng số vắc xin đã tặng Việt Nam tới nay lên 9,5 triệu liều và sẽ còn có thêm các đợt trao tặng khác.
Các lọ vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna - Ảnh: REUTERS
Như vậy, tính từ ngày 7 tới 13-10, Việt Nam đã nhận thêm 1.999.530 liều vắc xin Pfizer-BioNTech do Mỹ trao tặng thông qua cơ chế phân phối vắc xin COVAX.
Số vắc xin này được COVAX vận chuyển trực tiếp từ nhà máy sản xuất của Pfizer ở thành phố Kalamazoo, bang Michigan (Mỹ).
Số vắc xin nói trên tiếp nối bốn đợt trao tặng vắc xin của Mỹ cho Việt Nam trước đó thông qua cơ chế COVAX với tổng cộng 7,5 triệu liều. Theo đó, tổng số vắc xin COVID-19 Mỹ đã tặng Việt Nam đến nay là 9,5 triệu liều.
Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết theo kế hoạch, tới đây sẽ có thêm các đợt trao tặng vắc xin COVID-19.
Theo Đại sứ quán Mỹ, Việt Nam và Mỹ đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19. Việc này dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ của Mỹ trị giá gần 1 tỉ USD trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế.
Ngoài ra, kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Mỹ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 26,7 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó đại dịch.
Ngày 12-10, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã tiếp nhận 77 tủ lạnh trong tổng số 111 tủ lạnh âm sâu để bảo quản vắc xin Pfizer, do Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam thông qua Bộ Quốc phòng Mỹ.
Tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về COVID-19 ngày 22-9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết cung cấp thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer cho thế giới, nâng tổng số vắc xin cam kết trao tặng của Mỹ lên hơn 1,1 tỉ liều. Đến nay Mỹ đã cung cấp hơn 175 triệu liều vắc xin COVID-19 cho hơn 100 quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ giúp Việt Nam đánh bại COVID-19 Mỹ cam kết đánh bại dịch bệnh COVID-19 và chúng tôi sẽ sử dụng tất cả công cụ hiện có để đạt mục tiêu này ở Việt Nam cũng như trên khắp thế giới. Công cụ tốt nhất chính là các loại vắc xin an toàn và hiệu quả. Bà Marie Damour thăm kho bảo quản vắc xin Moderna ở TP.HCM - Ảnh:...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khung cảnh tan hoang sau vụ cháy xưởng sản xuất ô gần cầu Đuống, Hà Nội

5 ôtô tông liên hoàn trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

Cháy cơ sở giao hàng lúc sáng sớm, khói mù mịt bốc cao

Học sinh lớp 6 tử vong sau khi bị xe thu gom rác tông trong trường

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới

Sông Lam "nuốt" nhà dân, đe dọa cửa hàng xăng dầu

Mở cửa phòng trọ, bàng hoàng phát hiện thi thể phụ nữ trong tư thế treo cổ

Hy hữu người đàn ông kẹt ở lỗ thông gió nhà dân, gia chủ tá hoả cầu cứu công an

Hóa đơn tiền điện 3 tháng giống hệt nhau vì... ngẫu nhiên

42 học sinh nhập viện sau bữa ăn trưa tại trường

Rủ nhau ăn thịt "cậu ông trời", 9 học sinh suýt gặp nguy hiểm tính mạng

Tin mới nhất về vùng áp thấp trên Biển Đông, khả năng mạnh lên thành ATNĐ
Có thể bạn quan tâm

Gia đình Từ Hy Viên phẫn nộ
Sao châu á
19:59:08 07/09/2025
Hình xăm siêu nhỏ thành mốt
Netizen
19:48:01 07/09/2025
Tài xế đập phá kính xe, tấn công đồng nghiệp trên đường ở TPHCM
Pháp luật
19:41:13 07/09/2025
Loài cá xấu xí nhất thế giới
Lạ vui
19:33:36 07/09/2025
Thủ tướng Nhật Bản thông báo từ chức
Thế giới
18:06:18 07/09/2025
Tiểu thư tài phiệt Harper Beckham chiếm spotlight ở tiệc sinh nhật xa hoa của anh hai, anh cả Brooklyn vẫn "cạch mặt" gia đình
Sao thể thao
17:57:47 07/09/2025
Nữ chính 35 tuổi chủ động chinh phục người đàn ông nhút nhát trên show hẹn hò
Tv show
16:13:19 07/09/2025
Bảng giá xe máy Grande mới nhất tháng 9/2025
Xe máy
16:02:43 07/09/2025
Việt Nam có 1 mỹ nhân nổi tiếng từ Trung đến Hàn: Visual đẹp như Angela Baby - Yoona, ngắm góc nào cũng đã con mắt
Hậu trường phim
15:35:46 07/09/2025
'Avatar: The Way of Water' trở lại rạp chiếu Việt Nam với độc quyền định dạng 3D
Phim âu mỹ
14:32:52 07/09/2025