Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại
Phái đoàn Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 . Đây là thông tin được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố trên trang Twitter cá nhân ngày 18-6 (theo giờ Mỹ).
Ảnh minh họa.
Trong thông báo, Tổng thống Trump cho biết, ông đã có cuộc điện đàm tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ tham dự cuộc họp mở rộng tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản trong tuần tới và các phái đoàn đàm phán của hai nước sẽ nối lại các cuộc thảo luận trước khi hội nghị này diễn ra.
Theo Reuters , trong các cuộc thảo luận sắp tới, nhiều khả năng phía Mỹ sẽ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc tiến hành các cải cách về mặt cơ cấu và thay đổi các chính sách đối với doanh nghiệp Mỹ. Trong khi đó, Bắc Kinh sẽ đề nghị Washington tăng cường đối thoại, thay vì áp các mức thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc .
Thông tin về việc Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại đã tác động tích cực tới thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số S&P 500 tăng 1%, Nasdaq và Dow Jones đều đạt mức tăng khoảng 1,4%, lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 5.
Trong tháng trước, phái đoàn đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã không thể đạt được thỏa thuận sau khi các quan chức Mỹ cáo buộc Bắc Kinh đột ngột thay đổi các điều khoản đã thống nhất.
Video đang HOT
Mỹ cũng đe dọa sẽ tiếp tục áp thuế đối với hơn 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, khiến căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
Theo HNM
IMF : Chính người tiêu dùng và công ty Mỹ đang 'gánh' thuế áp lên hàng Trung Quốc
Báo cáo mới đây của IMF cho thấy các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ đang phải trả gần như toàn bộ chi phí từ thuế quan áp lên hàng nhập khẩu của Trung Quốc.
Trong bản báo cáo công bố hôm 24/5, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, các mức thuế mà Washington áp lên hàng hóa Trung Quốc đang chuyển sang người tiêu dùng Mỹ như thuế trên máy giặt trong khi các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ phải gánh một số loại thuế khác do họ phải giảm lãi, chấp nhận bán giá cũ dẫn tới lợi nhuận thấp hơn.
Bản báo cáo là lời khẳng định cho những điều mà hầu hết các nhà kinh tế tư nhân tranh luận nhiều tháng qua rằng Trung Quốc không phải trả mức thuế quan mới mà Washington áp đặt, chính người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ đang làm điều đó.
Cuộc chiến Mỹ-Trung tiếp tục leo thang căng thẳng những ngày qua. (Ảnh: Getty)
"Người tiêu dùng của Mỹ và Trung Quốc chắc chắn là những người thua cuộc từ căng thẳng thương mại", báo cáo nhấn mạnh.
Hôm 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mức thuế mới áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ làm đầy quốc khố Mỹ với "hơn 100 tỷ USD tiền thuế chảy vào ngân sách Mỹ mỗi năm" và giúp giảm thâm hụt thương mại Mỹ-Trung. Nhưng báo cáo của IMF cho rằng thâm hụt thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới cơ bản sẽ không thay đổi.
Bản báo cáo của IMF được công bố trong bối cảnh Mỹ-Trung đang sục sôi với những diễn biến tiêu cực mới của cuộc chiến thương mại kéo dài dai dẳng nhiều tháng qua.
Các cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh và Washington đã bị đình trệ trong tháng này sau khi Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc sửa đổi các thỏa thuận mà hai bên đạt được.
Đáp trả, ông tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh cũng tung đòn đáp trả ngay sau đó.
Theo một báo cáo riêng biệt của các nhà nghiên cứu tới từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, đợt đánh thuế mới nhất của Mỹ sẽ khiến mỗi một hộ gia đình Mỹ trung bình mất 831 USD/năm.
Mỹ mới đây cũng công bố danh sách khoảng 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc có thể phải đối mặt với các mức thuế bổ sung bao gồm quần áo, đồ chơi và điện thoại di động.
Những khoản thuế đó nếu được áp đặt, về cơ bản sẽ bao gồm tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc và các hộ gia đình sẽ tiếp tục là những người chịu thiệt.
Hồi đầu tháng, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow thừa nhận "cả 2 bên sẽ phải chịu thiệt hại" từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang tiếp tục leo thang.
Theo bản cáo cáo của IMF, dù ảnh hưởng khiêm tốn tới tăng trưởng toàn cầu, nhưng căng thẳng leo thang Mỹ-Trung có thể ảnh hưởng đáng kể thị trường tài chính và kinh doanh, gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, đe dọa, triển vọng phục hồi kinh tế thế giới trong năm 2019, làm giảm khoảng 1/3 GDP toàn cầu trong ngắn hạn.
(Nguồn: Bloomnerg)
SONG HY
Theo VTC
Vì sao Mỹ và Trung Quốc không bàn về Biển Đông trong thỏa thuận "đình chiến" tại G20? Báo Thời báo Hoa Nam buổi sáng đã dẫn ý kiến các chuyên gia giải thích lý do vì sao vấn đề Biển Đông không được đề cập trong cuộc họp giữa phái đoàn Mỹ và Trung Quốc bên lề hội nghị thượng đỉnh G20. Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình cùng các quan chức dự tiệc tối kết...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Thaksin lộ diện, máy bay riêng đã hạ cánh Bangkok?

Trung Quốc cấm vận một nghị sĩ Nhật vì phát ngôn liên quan Đài Loan

'Người thổi gió' gia nhập đường đua ghế Thủ tướng Nhật Bản

Israel chuẩn bị dội bão lửa xuống Gaza, yêu cầu Hamas đầu hàng

Rộ tin máy bay của ông Thaksin từ Dubai đã đáp xuống Singapore

Mỹ dàn trận chờ cớ ở Venezuela

Người giết cha mẹ chồng bằng nấm tử thần lãnh 3 án chung thân tại Úc

Rủi ro song hành khó khăn với kinh tế châu Á - Thái Bình Dương

Người Israel xuống đường phản đối chiến sự Gaza

Tổng thống Trump quyết trấn áp nạn nhập cư lậu

Thiếu niên mê lập trình trở thành vị thánh đầu tiên thuộc thế hệ Y

Tổng thống Trump dọa cho Chicago 'biết mùi vị' của Bộ Chiến tranh
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân bị thời gian "chối bỏ", giàu khủng nhưng sống độc thân trong biệt thự cao cấp 16.700m, tìm khắp Trung Quốc cũng hiếm thấy ai như vậy
Sao châu á
00:03:00 09/09/2025
Mưa Đỏ - phim Việt ăn khách nhất mọi thời đại: Doanh thu hơn 562 tỷ đồng sẽ được chia như thế nào?
Hậu trường phim
23:52:44 08/09/2025
Tên cướp sa lưới sau 38 năm lẩn trốn
Pháp luật
23:46:33 08/09/2025
Bộ Công an đề xuất trả tối đa 5 triệu đồng cho người phản ánh vi phạm giao thông
Tin nổi bật
23:32:25 08/09/2025
Cảnh tượng hỗn loạn, đám đông phát cuồng "xâu xé" 1 thứ của Sơn Tùng
Nhạc việt
23:29:17 08/09/2025
Tiệc thôi nôi cực xinh xẻo và ấm cúng nhưng không kém phần sang chảnh của em bé Nubi nhà siêu mẫu Võ Hoàng Yến
Sao việt
23:22:29 08/09/2025
Phát hiện mới về những ngôi sao đầu tiên của vũ trụ
Lạ vui
22:42:33 08/09/2025
Mẹo rán bánh chưng giòn lâu nhiều người chưa biết
Ẩm thực
22:29:27 08/09/2025
Phim mới của Song Joong Ki ra mắt với rating ảm đạm, nam ngôi sao đã 'hết thời'?
Phim châu á
22:12:57 08/09/2025
Liên Bỉnh Phát ngồi xe lăn, rời show thực tế vì chấn thương
Tv show
22:01:16 08/09/2025