Mỹ và Iran đàm phán về trao trả tù nhân
Ngày 15/2, kênh tin tức NBC News (Mỹ) đưa tin nước này và Iran đang thảo luận khả năng trao trả tù nhân với Anh và Qatar đóng vai trò trung gian.
Tù nhân bị giam giữ tại một nhà tù ở Iran. Ảnh tư liệu (minh họa): IRNA/TTXVN
Theo các nguồn tin, các cuộc đàm phán gián tiếp giữa hai nước đã ghi nhận một số tiến bộ, nhưng không rõ liệu các bên có đạt được bất kỳ thỏa thuận nào hay không. Các nhà đàm phán đang “nghiêng” về một công thức trao trả tù nhân được áp dụng từ năm 2021. Theo đó, Mỹ sẽ cam kết gỡ bỏ phong tỏa hàng tỷ USD trong các tài khoản của Iran ở Hàn Quốc để đổi lấy việc trả tự do cho người dân nước này bị giam giữ, trong khi Iran chỉ có quyền sử dụng các khoản tiền được dỡ bỏ phong tỏa trong khuôn khổ cơ chế trừng phạt hiện tại, nghĩa là cho các mục đích liên quan đến việc mua thực phẩm, thuốc men hoặc các nhu cầu nhân đạo khác.
Các nguồn tin trên lưu ý trong quá trình đàm phán, Mỹ và Iran đã thảo luận vai trò trung gian của Qatar trong việc giám sát chuyển tiền cho Tehran. Đầu tháng 2 vừa qua, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đã gặp người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian để chuyển “thông điệp từ Mỹ tới người Iran, trong đó có các điểm về việc thả tù nhân”.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhiều lần tuyên bố Washington đã hoàn toàn từ bỏ ý định đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran, còn biết đến với tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).
Iran khẳng định tiếp tục theo đuổi các cuộc đàm phán hạt nhân
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani khẳng định nước này sẽ vẫn theo đuổi các cuộc đàm phán nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. Ảnh: IRNA/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, phát biểu với báo giới ngày 10/10, ông Kanaani cho biết Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian mới đây đã nhắc lại rằng cách tiếp cận của nước CH Hồi giáo là duy trì tiến trình đàm phán để đạt được một thỏa thuận lâu dài và bền vững, đảm bảo được các lợi ích cơ bản của đất nước. Theo ông, Mỹ và 3 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) tham gia thỏa thuận hạt nhân là Pháp, Anh và Đức đã gắn các cuộc đàm phán hạt nhân với các cuộc bạo lực mới nhất ở Iran, khẳng định rằng Tehran sẽ không cho phép các quốc gia khác can thiệp vào vấn đề nội bộ của mình.
Quan chức ngoại giao Iran nêu rõ quan điểm và lập trường của nước này đã được thể hiện trong các cuộc đàm phán hạt nhân và Tehran sẽ tiếp tục theo đuổi con đường ngoại giao như trước đây. Nước CH Hồi giáo sẵn sàng đàm phán song phương với tất cả các bên để các cuộc đàm phán đạt được kết quả. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cũng nhấn mạnh Tehran kiên quyết chống lại mọi nỗ lực của phương Tây nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt mới, với mục đích gây sức ép để nước này phải nhượng bộ và thỏa hiệp. Ông nhấn mạnh Iran sẽ đáp trả vào thời điểm thích hợp.
Thỏa thuận hạt nhân Iran, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), Iran và các nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga) cùng Đức ký kết vào tháng 7/2015, theo đó Tehran hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, năm 2018, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt kinh tế, khiến Iran cũng giảm các cam kết của nước này trong thỏa thuận. Hiện các bên đang nỗ lực đàm phán nhằm khôi phục JCPOA.
Iran, Saudi Arabia sẽ nối lại đàm phán bình thường hóa Theo hãng thông tấn chính thức IRNA, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 29/1 cho biết Iran và Saudi Arabia dự kiến sẽ sớm nối lại các cuộc đàm phán về bình thường hóa quan hệ song phương. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tại cuộc họp báo ở Tehran, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN Ngoại trưởng Iran đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Israel tuyên bố 'toàn lực' tiến quân vào Dải Gaza để tiêu diệt Hamas

Người ủng hộ ông Trump cũng phản đối món quà máy bay Boeing từ Qatar

Campuchia kêu gọi tăng cường cảnh giác với biến thể mới gây Covid-19

Cựu Tổng thống Philippines Duterte thắng cử dù đang bị giam giữ

Ông Trump nói gì về vụ nhận máy bay Boeing siêu sang từ Qatar?

Tổng thống Trump đến nhóm nước giàu nhất Vùng Vịnh

Khi thương chiến Mỹ - Trung hạ nhiệt

Căng thẳng cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Philippines

Malaysia tìm giải pháp sau khi voi con bị xe tông chết vì băng ngang xa lộ

Giáo hoàng Leo XIV gọi điện cho Tổng thống Ukraine, chưa có kế hoạch thăm Mỹ

Trung Quốc công bố sách trắng về an ninh quốc gia trong thời đại mới

Thái Lan yêu cầu các hãng hàng không tăng bồi thường cho hành khách bị hoãn, hủy chuyến
Có thể bạn quan tâm

Ông Zelensky tiết lộ nội dung sẽ đàm phán nếu gặp trực tiếp ông Putin

NSƯT Hoài Linh xuất hiện, bật khóc nức nở, lý do là gì?
Sao việt
23:48:50 13/05/2025
Khởi tố tài xế ô tô gây tai nạn làm chết người
Pháp luật
23:45:27 13/05/2025
1 mỹ nhân Việt bất ngờ tuyên bố: Từ nay tôi không muốn làm "bé ba" nữa
Hậu trường phim
23:40:52 13/05/2025
Sau rằm tháng 4 âm lịch, những con giáp này cần buông bỏ quá khứ, đối diện với hiện tại và hướng tới tương lai trong chuyện tình cảm
Trắc nghiệm
23:39:18 13/05/2025
2 ngọc nữ "con nhà nòi" hàng đầu Hàn Quốc: Nhan sắc được cả thế giới ngợi ca, đời thực còn "xịn" hơn phim
Sao châu á
23:27:55 13/05/2025
Ca sĩ Hiền Hồ và chặng đường đầy thử thách lấy lại hình ảnh
Nhạc việt
23:01:13 13/05/2025
Phát hiện 1 tấn thịt lợn 'xuất huyết ngoài da' chuẩn bị lên lò quay
Tin nổi bật
22:51:25 13/05/2025
Phim mới của Lee Min Ho và Jisoo gây tranh cãi
Phim châu á
22:34:31 13/05/2025
Vũ trụ bị phân hủy và biến mất sớm hơn vẫn tưởng?
Lạ vui
22:31:07 13/05/2025