Mỹ và Hàn Quốc nhất trí ủng hộ nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên
Ngày 4/8, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo đã có cuộc gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đang ở thăm nước này.
Tên lửa Hwasong-17 mới được giới thiệu trong lễ diễu binh nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, tại Bình Nhưỡng, ngày 25/4/2022. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, ông Kim Jin-pyo cho biết Seoul và Washington đã nhất trí ủng hộ những nỗ lực chung nhằm phi hạt nhân hóa và đảm bảo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên thông qua hợp tác quốc tế và đối thoại ngoại giao.
Về quan hệ giữa hai nước, ông Kim Jin-pyo và bà Pelosi nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh giữa Hàn Quốc và Mỹ không ngừng mở rộng trên nhiều lĩnh vực như an ninh quốc phòng, kinh tế và công nghệ. Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí xem xét nghị quyết kỷ niệm 70 năm quan hệ đồng minh giữa hai nước.
Coi an ninh, kinh tế và quản trị là “ba trụ cột” trong chuyến thăm của phái đoàn quốc hội Mỹ lần này, bà Pelosi khẳng định mối quan hệ giữa Seoul và Washington trong các lĩnh vực này là “rất bền chặt” và “không ngừng học hỏi lẫn nhau”. Bà đánh giá mối quan hệ giữa Mỹ và Hàn Quốc từ hợp tác an ninh nay đã trở thành “quan hệ hữu nghị nồng ấm nhất”. Bà đề xuất tăng cường quan hệ giữa 2 cơ quan lập pháp, qua đó củng cố vai trò liên nghị viện trong hợp tác giữa 2 nước.
Dự kiến trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này, bà Pelosi sẽ thăm làng đình chiến Panmunjom tại khu vực liên Triều và có cuộc điện đàm với Tổng thống Yoon Suk-yeol, người hiện đang trong kỳ nghỉ.
Hàn Quốc là một trong những chặng dừng chân trong chuyến công du của bà Pelosi tới châu Á. Dự kiến, bà Pelosi sẽ rời Hàn Quốc và đến Nhật Bản trong ngày 4/8 trước khi về Mỹ. Bà Pelosi là Chủ tịch Hạ viện đầu tiên của Mỹ thăm Hàn Quốc kể từ sau chuyến thăm của cựu Chủ tịch Hạ viện Dennis Hastert năm 2002.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Hàn Quốc
Sau khi đến vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), ngày 3/8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã tới Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Máy bay C-40C của Không quân Mỹ chở phái đoàn do bà Pelosi dẫn đầu đã hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Osan ở Pyeongtaek, cách Seoul 70 km về phía Nam.
Hiện Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người đang đi nghỉ, không có kế hoạch gặp bà Pelosi. Ngoại trưởng nước chủ nhà Park Jin cũng không ở trong nước do ông đang thăm Campuchia để tham dự một loạt cuộc họp thường niên do Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đăng cai tổ chức.
Dự kiến, ngày 4/8, bà Pelosi sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo. Hai bên dự kiến sẽ thảo luận về các vấn đề liên quan đến Triều Tiên, an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, hợp tác kinh tế và các thách thức toàn cầu như khủng hoảng khí hậu. Sau cuộc hội đàm, hai bên dự định sẽ ra thông cáo báo chí chung.
Theo kế hoạch, sau chuyến thăm Hàn Quốc, phái đoàn của bà Pelosi sẽ đến Nhật Bản.
Hàn Quốc khẳng định bình thường hóa hợp tác an ninh với Nhật Bản Ngày 12/6, phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2022 đang diễn ra ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup tuyên bố nước này chủ trương "bình thường hóa" hợp tác an ninh với Nhật Bản và tăng cường hợp tác ba bên với Mỹ trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ngoại trưởng Estonia: Sẵn sàng bắn hạ máy bay Nga nếu cần thiết

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

Trung Quốc nâng mức độ ứng phó khẩn cấp bão Ragasa

Tương lai của Hiệp định Abraham giữa Israel và các nước Arab

Nổ ở trung tâm thủ đô Oslo của Na Uy

Bão Ragasa áp sát, thành phố ở Trung Quốc cảnh cáo phạt nặng hành vi 'thổi giá'

Đội tàu cứu trợ Gaza bị UAV tấn công ngoài khơi Hy Lạp

Ấn Độ có kế hoạch tập trận UAV lớn chưa từng có

Argentina phát hiện loài khủng long ăn thịt mới

Tổng thống Trump: NATO nên bắn hạ máy bay Nga vi phạm không phận của khối

Tổng thống Trump đảo ngược quan điểm, tuyên bố Ukraine có thể giành lại toàn bộ lãnh thổ

Sập mỏ vàng tại Colombia, 25 người mắc kẹt
Có thể bạn quan tâm

Thanh niên 23 tuổi bị vỡ gan: Mối nguy tiềm ẩn từ những chấn thương bụng kín
Sức khỏe
18:19:00 24/09/2025
Loài cá cô đơn nhất thế giới
Lạ vui
17:59:12 24/09/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối giản dị mà cực ngon
Ẩm thực
17:22:58 24/09/2025
Á hậu Chế Nguyễn Quỳnh Châu và bạn trai Chủ tịch bí mật tổ chức lễ dạm ngõ
Sao việt
17:17:48 24/09/2025
Bước vào phòng ngủ con gái 12 tuổi, cha mẹ phát hiện chuyện đau lòng
Pháp luật
17:04:04 24/09/2025
Bão Bualoi có thể rất mạnh trên Biển Đông
Tin nổi bật
16:41:23 24/09/2025
Hiếu Nguyễn phim "Mưa đỏ" bất ngờ vào vai cơ trưởng "Tử chiến trên không"
Hậu trường phim
16:20:12 24/09/2025
Kỳ Hân chi nửa tỷ chữa chấn thương, chưa khỏi đã tái xuất sân pickleball: Người khen máu lửa, người lo dại dột
Sao thể thao
16:12:50 24/09/2025
Son Ye Jin tiết lộ thời điểm nhận ra Hyun Bin là người phải lấy làm chồng
Sao châu á
16:09:57 24/09/2025
Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 21: Tổng tài tinh tế khiến Ngân 'đổ đứ đừ'
Phim việt
15:46:46 24/09/2025