Mỹ và Anh hối thúc Triều Tiên trở lại đàm phán hạt nhân
Ngày 2/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng phản đối vụ phóng tên lửa siêu vượt âm tầm trung thế hệ mới của Triều Tiên , cho rằng động thái này là mối đe dọa đối với khu vực.
Tên lửa Hwasongpho-16B được Triều Tiên phóng thử thành công ngày 2/4/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Phát biểu với báo giới, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh vụ phóng tên lửa siêu vượt âm tầm trung thế hệ mới trên diễn ra trước đó cùng ngày gây ra mối đe dọa đối với các quốc gia láng giềng của Triều Tiên, đồng thời làm xói mòn an ninh khu vực. Quan chức này khẳng định cam kết của Washington đối với một cách tiếp cận ngoại giao trong vấn đề Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng tham gia đối thoại.
Trong khi đó, văn phòng Bộ Ngoại giao Anh cũng lên tiếng phản đối vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, cho rằng vụ việc này đã vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Anh cũng hối thúc Triều Tiên ngừng các hành động gây căng thẳng, trở lại vòng đàm phán và có các bước đi có thể tin tưởng được hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên .
Trước đó, cùng ngày, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết đã phát hiện một tên lửa được cho là loại tầm trung được phóng từ khu vực Bình Nhưỡng vào lúc 6h53 ngày 2/4 (giờ địa phương) ra vùng biển phía Đông nước này.
Video đang HOT
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 3/4 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước đó một ngày đã chỉ đạo tại hiện trường việc bắn thử lần đầu tiên loại tên lửa Hwasongpho-16B , một loại tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn và trang bị đầu đạn siêu vượt âm mới phát triển gần đây. Theo KCNA, việc thử nghiệm tên lửa này là nhằm xác nhận những chi tiết kĩ thuật của loại tên lửa mới về tổng thể cũng như chứng minh mức độ tin cậy của hệ thống vũ khí này. Tin cho biết đầu đạn siêu vượt âm đã tách khỏi tên lửa sau khi được phóng về phía Đông Bắc từ thao trường ở ngoại ô khu vực Bình Nhưỡng, đạt độ cao đầu tiên là 101,1km và lần thứ hai là 72,3km trong khi bay theo hành trình 1.000 km như dự kiến và chính xác trúng mục tiêu.
Hồi tháng trước, Triều Tiên xác nhận nước này đã thực hiện thành công thử nghiệm trên mặt đất đối với động cơ sử dụng nhiên liệu rắn của tên lửa siêu vượt âm thế hệ mới.
Triều Tiên thử nghiệm vũ khí "thế hệ mới" hậu tập trận chung Mỹ-Hàn
Triều Tiên hôm 20/3 tuyên bố thử nghiệm thành công đối với động cơ sử dụng nhiên liệu rắn của tên lửa siêu vượt âm thế hệ mới dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã giám sát cuộc thử nghiệm được thực hiện hôm 19/3 bởi Cục quản lý tên lửa Triều Tiên tại bãi phóng vệ tinh Sohae.
KCNA cho biết, tại cuộc thử nghiệm, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đánh giá chiến lược quân sự của hệ thống vũ khí này cao ngang tầm với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
Những hình ảnh được KCNA chia sẻ cho thấy nhà lãnh đạo nước này đứng quan sát cuộc thử nghiệm từ xa cùng với các quan chức lãnh đạo khác và bày tỏ sự hài lòng trước kết quả thử nghiệm.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát cuộc thử nghiệm. Ảnh: KCNA
Cũng theo KCNA, cuộc thử nghiệm này nằm trong lịch trình phát triển hệ thống vũ khí mới. Cụ thể, một thời gian biểu về việc hoàn tất công tác phát triển hệ thống vũ khí tên lửa siêu vượt âm tầm trung thế hệ mới đã được xác định thông qua thành công của thử nghiệm quan trọng này.
Trước đó hôm 18/3, Triều Tiên cũng đã tiến hành tập trận bắn đạn thật sử dụng bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn, cũng dưới sự giám sát của ông Kim Jong-un.
Hình ảnh cuộc thử nghiệm do Triều Tiên công bố. Ảnh: KCNA
"Cuộc tập trận nhằm chứng minh sức mạnh và khả năng tác chiến thực sự của hệ thống vũ khí thông qua thực hành tình huống cơ động đột xuất và phóng hỏa lực bất ngờ về phía đối phương, cũng như nâng cao nhuệ khí chiến đấu của lính pháo binh", KCNA nêu.
Reuters hôm 18/3 cũng dẫn lời quân đội Hàn Quốc và lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa về phía Đông bán đảo Triều Tiên sáng cùng ngày. Tên lửa rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.
Các cuộc thử nghiệm và tập trận dồn dập của Triều Tiên cũng diễn ra ngay sau cuộc tập trận chung thường niên Lá chắn Tự do của quân đội Mỹ và Hàn Quốc, vốn kéo dài từ 4-14/3.
Theo quân đội Hàn Quốc, hai bên thực hiện khoảng 48 hoạt động thực địa, gấp hơn hai lần so với năm ngoái và không có địa điểm nào gần biên giới với Triều Tiên
Triều Tiên thử nghiệm động cơ tên lửa siêu vượt âm thế hệ mới Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 20/3 đưa tin Bình Nhưỡng đã thực hiện thành công thử nghiệm trên mặt đất đối với động cơ sử dụng nhiên liệu rắn của tên lửa siêu vượt âm thế hệ mới. Triều Tiên phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn, ngày 14/1/2024. Ảnh minh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ukraine đối mặt thách thức huy động 120 tỷ USD cho nhu cầu quốc phòng

Virus RSV bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan

Tuyên bố mới nhất của quan chức cấp cao Liên bang Nga về vụ UAV xâm nhập Ba Lan

Tổng thống Zelensky thông báo 'tin nóng' liên quan tới việc bảo đảm an ninh cho Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo về 'động thái leo thang nghiêm trọng' nếu UAV Nga chủ ý xâm nhập Ba Lan

Tổng thư ký GCC hoan nghênh tuyên bố chung về cuộc xung đột ở Sudan

Xung đột Hamas Israel: gần 280.000 người Palestine đã sơ tán khỏi thành phố Gaza

Bùng phát các cuộc biểu tình liên quan đến người di cư ở Anh

Đặc phái viên của Tổng thống Trump tiết lộ lĩnh vực Ukraine đứng đầu thế giới

Mỹ và Anh chuẩn bị ký kết thỏa thuận công nghệ và tài chính lớn

Mỹ sẽ được tiếp cận nhà máy đóng tàu ngầm hạt nhân ở Úc

Thủ tướng Israel ngầm thừa nhận chưa hạ được thủ lĩnh Hamas
Có thể bạn quan tâm

Lễ trao giải Emmy 2025: Lisa (BLACKPINK) e ấp vòng 1 lấn át Selena Gomez, dàn mỹ nhân lộng lẫy ngút ngàn
Sao âu mỹ
08:56:24 15/09/2025
Chiến sĩ quả cảm - Tập 8: Mono xuất sắc, Tiến Luật gây bất ngờ với "cú đấm thép"
Tv show
08:51:43 15/09/2025
Vì sao "Còn gì đẹp hơn" gây sốt nhưng không được chọn là nhạc phim Mưa đỏ?
Nhạc việt
08:46:02 15/09/2025
Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa: Vướng tai tiếng sau đăng quang, nay thả dáng bên xe sang - đồ hiệu phủ kín
Sao việt
08:31:43 15/09/2025
Triệt phá đường dây chế tạo, mua bán vũ khí trái phép trên toàn quốc
Pháp luật
08:16:52 15/09/2025
Vai trò của người cao tuổi trong hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá
Sức khỏe
08:02:18 15/09/2025
Trên đời có duy nhất 1 tổng tài được coi là "tài sản văn hoá đất nước", 1000 năm nữa vẫn là thánh visual
Hậu trường phim
07:59:07 15/09/2025
Có hai điều phụ nữ không bao giờ nên làm sau khi nghỉ hưu, tôi đang vô cùng hối tiếc
Sáng tạo
07:56:26 15/09/2025
5 phim 18+ Hàn Quốc gây tranh cãi nhất thập kỷ: Thật quá mức chịu đựng!
Phim châu á
07:41:51 15/09/2025
Lý do khách quốc tế quay lại Việt Nam nhiều lần không chán
Du lịch
06:50:08 15/09/2025