Mỹ tuyên bố không thay đổi về chính sách tự do hàng hải
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương tuyên bố không có thay đổi nào về chính sách tự do hàng hải của hải quân Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ. Ảnh: Reuters.
“Không có thay đổi đáng kể nào trong hai hoặc ba tháng trước”, Reuters dẫn lời Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, phát biểu trước báo giới tại Singapore hôm nay, nhắc đến hoạt động đảm bảo tự do hàng hải. “Chúng tôi chỉ đưa ra cơ hội khi có tàu triển khai trong khu vực và có mối quan tâm… Cơ hội này sẽ được tận dụng hoặc không”.
Hải quân Mỹ dưới thời Barack Obama đã thực hiện nhiều đợt tuần tra vì tự do hàng hải ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích. Chưa có chiến dịch tự do đi lại nào diễn ra dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Video đang HOT
Ông Swift cho biết Mỹ vẫn giữ nguyên mức độ quan trọng của vấn đề Biển Đông.
New York Times tuần trước đưa tin Bộ tư lệnh Thái Bình Dương trong tháng 3 gửi đề nghị cho tàu đi gần bãi cạn Scarborough, ngư trường Trung Quốc kiểm soát từ năm 2012, nhưng bị Lầu Năm Góc từ chối. Cơ quan này còn bác bỏ hai đề xuất khác của hải quân trong tháng 2.
Động thái trên dẫn đến đồn đoán Mỹ muốn tránh động chạm Trung Quốc trong lúc chờ Bắc Kinh có thể làm gì để thúc ép Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.
Mỹ từng chỉ trích Trung Quốc vì nước này xây phi pháp và quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông, bày tỏ lo ngại chúng sẽ cản trở tự do đi lại. Đô đốc Harry Harris, tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, tháng trước tuyên bố Mỹ sẽ sớm tiếp tục hoạt động tự do đi lại ở Biển Đông nhưng từ chối nêu chi tiết.
Như Tâm
Theo VNE
Trung Quốc tuyên bố đưa vũ khí ra Biển Đông để 'duy trì tự do hàng hải'
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng nước này không quân sự hóa ở Biển Đông và vũ khí ở đây nhằm "duy trì tự do hàng hải".
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói không quân sự hóa ở Biển Đông khi đến thăm Australia. Ảnh: Reuters
Ông Lý hôm nay nói rằng rằng thiết bị quân sự Trung Quốc đặt ở các đảo xây dựng ở Biển Đông là nhằm duy trì "tự do hàng hải", Reuters đưa tin.
"Các cơ sở hạ tầng của Trung Quốc ở các đảo và đá chủ yếu dành cho các mục đích dân sự và nếu có một lượng nhất định thiết bị quốc phòng hoặc cơ sở hạ tầng, nó nhằm duy trì tự do hàng hải", ông Lý nói với các phóng viên tại Australia.
Trung Quốc từng nhiều lần cam kết sẽ không quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông, tuy nhiên, các quan chức Philippines và các tổ chức của Mỹ đã công bố các thông tin cho thấy điều trái ngược.
Cuối năm ngoái, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS), Mỹ, cho biết Trung Quốc dường như lắp đặt vũ khí gồm súng phòng không và hệ thống tên lửa đối không trên cả 7 thực thể trái phép ở Trường Sa.
Mỹ ước tính trong ba năm qua, Trung Quốc đã cải tạo thêm hơn 1.300 hecta đất trên 7 thực thể mà Bắc Kinh chiếm giữ trái phép ở Biển Đông. Trung Quốc đã xây dựng đường băng, cảng, nhà chứa máy bay và các thiết bị liên lạc.
Khánh Lynh
Theo VNE
Việt Nam, Nhật Bản chia sẻ quan ngại về tình hình Biển Đông Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản cùng chia sẻ quan ngại về tình hình Biển Đông, nhất trí về tầm quan trọng của đảm bảo hòa bình trên vùng biển này. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: VOV. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Giao tranh đẫm máu ở Syria, nhiều dân thường thiệt mạng chỉ trong 2 ngày

Ukraine thất thế khi bị Mỹ 'quay lưng'

Thách thức cho 'lá bài tẩy' của Đài Loan trước Mỹ

Hezbollah cam kết đẩy lùi lực lượng Israel ở miền Nam Liban

Diễn biến mới về Gaza, vấn đề hạt nhân Iran

Bế mạc Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine

Xả súng vào đêm khai trương quán rượu ở Canada, 12 người bị thương

Thẩm phán Mỹ phạt Trung Quốc hơn 24 tỉ USD liên quan đại dịch Covid-19

Cá hồi chết hàng loạt 'chưa từng có' ở Úc
Có thể bạn quan tâm

Phim kinh dị Việt 'Quỷ nhập tràng' thu tiền chóng mặt, 'Nhà gia tiên' lập kỷ lục
Hậu trường phim
17:14:04 10/03/2025
Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"
Tv show
17:11:50 10/03/2025
Lê Phương chia sẻ ẩn ý sau tang lễ Quý Bình, netizen nghi ngờ liên quan đến vợ của cố nghệ sĩ
Sao việt
17:04:21 10/03/2025
Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ
Sao châu á
16:58:58 10/03/2025
Khởi tố vụ án người đàn ông đấm vào mặt CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn
Pháp luật
16:58:37 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường
Netizen
15:33:04 10/03/2025
Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn
Sao thể thao
15:23:16 10/03/2025
9 điểm khiến phim của Ngu Thư Hân, Lâm Nhất "nóng" trước ngày lên sóng
Phim châu á
15:21:04 10/03/2025