Mỹ tung “chiến lược phản đòn thứ ba” để đánh bại Trung Quốc

Trước những động thái quân sự hóa biển Đông liên tiếp của Trung Quốc, Mỹ đang tích cực triển khai “chiến lược phản đòn thứ ba” để dằn mặt Bắc Kinh. Tên lửa hành trình Tomhawk có thể “trị” HQ-9 của Trung Quốc.

Mỹ tung chiến lược phản đòn thứ ba để đánh bại Trung Quốc - Hình 1

Hình ảnh chụp từ vệ tinh tại Phú Lâm trước và sau khi Trung Quốc triển khai tên lửa – Ảnh: Fox News/Đồ họa:

Gần đây, báo chí Mỹ đặc biệt quan tâm đến sự kiện Trung Quốc đưa hệ thống tên lửa HQ-9 ra đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam). Trong mắt các phương tiện truyền thông Mỹ, hành vi quân sự hóa biển Đông của Trung Quốc trở thành “căn nguyên gây ra xung đột trên biển Đông”.

Ngày 22/2, Defense News của Mỹ đã đăng tải bài viết tuyên bố, nếu Trung Quốc tiếp tục mở rộng lắp đặt hệ thống vũ khí tân tiến trên biển Đông, sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với quân đội Mỹ. Defense News kêu gọi các nước trên biển Đông cần tăng cường hệ thống máy bay tuần tra trên biển để đối phó với Trung Quốc.

Mỹ tung chiến lược phản đòn thứ ba để đánh bại Trung Quốc - Hình 2

Tên lửa hành trình Tomhawk của Mỹ có thể áp đảo tên lửa HQ-9 của Trung Quốc

Trung Quốc sẽ còn được đà lấn tới

Theo Defense News, cách đây không lâu, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Carter đệ trình lên Lầu Năm Góc bản dự toán ngân sách năm 2017, bản dự toán này nhấn mạnh Trung Quốc là “một trong những đối thủ cần coi trọng nhất”, đồng thời cho biết quân đội Mỹ đang dùng một khoản ngân sách riêng biệt để “nhằm vào sức mạnh quân sự của Trung Quốc”.

Hai tuần sau, Trung Quốc đưa 2 hệ thống tên lửa HQ-9 ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Defense News chỉ ra rằng, hành động này là một trong những động thái mới nhất trong rất nhiều kế hoạch nhằm bảo đảm cho ưu thế của quốc gia này trong khu vực.

Ông Ben FitzGerald – chuyên gia của Trung tâm an ninh mới của Mỹ cho rằng, mặc dù việc lắp đặt HQ-9 không “gây trở ngại cho thực lực của quân đội Mỹ tại khu vực này”, tuy nhiên đã chứng thực cho mối lo ngại của Mỹ rằng “hành động này của Trung Quốc sẽ được nhân bản sang cả khu vực”, đây sẽ là một thách thức rất lớn đối với Mỹ.

Đồng thời nó phản ánh một điều rằng, chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập mà Mỹ quan tâm là hoàn toàn đúng đắn. Tạp chí National Interest (Mỹ) cũng bày tỏ quan điểm tương tự, cho rằng đây là hành động mang tính thăm dò của chiến lược chống tiếp cận của Trung Quốc đối với biển Đông.

Mỹ tung chiến lược phản đòn thứ ba để đánh bại Trung Quốc - Hình 3

Video đang HOT

Trung Quốc đã triển khai “gần 10 máy bay chiến đấu” gồm tiêm kích J-11 và máy bay chiến đấu ném bom JH-7 đến đảo Phú Lâm, theo đài Fox News ngày 23.2 dẫn lời 2 quan chức Mỹ.

Cựu Phó tư lệnh hải quân Mỹ Robert Martinage cho biết: “Đối với lực lượng không quân Mỹ, việc bố trí HQ-9 ở Hoàng Sa không mang tính hủy diệt, tuy nhiên hành động này “dự báo tương lai sẽ xảy ra điều gì”. Nếu Trung Quốc mở rộng lắp đặt các hệ thống phòng ngự tiên tiến theo kiểu đó, sẽ tạo ra “đòn chấn động mạnh đối với Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ”.

Ông Robert Martinage cũng chỉ ra rằng, trong thời bình, Trung Quốc có thể dùng radar theo dõi chiến cơ của Mỹ, gia tăng nguy cơ xảy ra những sự kiện ngoài ý muốn; Đến khi xảy ra chiến tranh, họ sẽ đưa cả khu vực lân cận nằm dưới sự đe dọa trực tiếp của họ”.

Trước những lời chỉ trích của báo Mỹ, một số chuyên gia quân sự của Trung Quốc thì biện minh rằng, nếu đứng trên góc độ đơn thuần về chiến thuật, do diện tích quần đảo Hoàng Sa nhỏ, cho dù là tên lửa phòng không hay tên lửa chống tàu đều không thể giấu diếm hành tung của mình thông qua cơ động, khả năng sinh tồn dưới sự tấn công cường độ cao không lớn.

Nếu ý đồ thật của Trung Quốc là thực hiện uy hiếp về quân sự ở biển Đông, cử tàu khu trục được trang bị tên lửa phòng không với tính năng cao và tên lửa chống tàu, hiệu quả thực tế cũng cao hơn nhiều so với việc bố trí tên lửa trên đảo. Do đó, mối “lo ngại” của tờ Defense News là quá thừa, chỉ nhằm mục đích tìm cớ cho Mỹ nhúng tay vào các sự vụ ở biển Đông, giới quân sự Trung Quốc cáo buộc.

Tranh thủ thời cơ thúc đẩy “chiến lược phản đòn thứ ba”

Trước thực tế Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh quân sự ở biển Đông, Mỹ đang lên kế hoạch tăng cường đầu cư ngân sách cho hoạt động nghiên cứu chiến lược đối đầu chống tiếp cận. Bài báo viết, năm 2017, Mỹ chi khoảng 3 tỉ USD cho sách lược đối đầu chống tiếp cận/chống xâm nhập – tức “chiến lược phản đòn thứ ba” lần thứ ba mà Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Carter và thứ trưởng quốc phòng Bob Walker cực lực ủng hộ.

Ngày 7/11/2014, trong bản báo cáo dẫn tại Diễn đàn quốc phòng Reagn tổ chức tại California, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ khi ấy là Chuck Hagel đã đưa ra lời đề nghị mới về “kế hoạch đổi mới quốc phòng” bằng cách đầu tư công nghệ và hệ thống hiện đại nhất”, ông Hagel gọi kế hoạch là là “chiến lược phản đòn thứ ba” của Mỹ.

Theo tạp chí The Week,chiến lược Phản đòn thứ nhất ra đời từ thập niên 1950 nhằm đối phó với thế mạnh của Liên Xô trong mảng bộ binh quy ước bằng những dòng vũ khí hạt nhân chi phí thấp. Chiến lược Phản đòn thứ hai được thai nghén vào thập niên 1980 bao gồm các kế hoạch đẩy mạnh phát triển công nghệ mới đột phá để bù đắp sự thua sút về quân số so với Liên Xô. Với chiến lược Phản đòn thứ ba, Lầu Năm Góc tìm cách duy trì ưu thế quân sự toàn cầu với ngân sách eo hẹp hơn trước sự vươn lên của các bên khác.

Lầu Năm Góc cho rằng, trước chiến lược chống tiếp cận của Trung Quốc, nếu dựa vào các biện pháp truyền thống sẽ không thể duy trì thế mạnh về kỹ thuật của quân đội Mỹ, do đó cần tập trung phát triển kênh tấn công từ xa phản ứng thần tốc. Mỹ cần tăng cường cải tiến các loại vũ khí tấn công tầm xa như tên lửa hành trình Tomahawk, chúng sẽ phát huy vai trò hết sức quan trọng đánh bại các hệ thống phòng thủ như HQ-9 của Trung Quốc trong các cuộc xung đột trực tiếp, có thể quân đội Mỹ cần sử dụng vũ khí tấn công ở ngoài tầm bắn của hệ thống phòng không, hoặc huy động máy bay chiến cơ tảng hình F-35 để xuyên không phận mà tên lửa Trung Quốc bảo vệ.

Mỹ tung chiến lược phản đòn thứ ba để đánh bại Trung Quốc - Hình 4

Tàu chiến đấu ven biển USS Independent (LCS-2) của Mỹ do tập đoàn Austal đóng mới.

Một bài phân tích khác có tên Tư lệnh hải quân: Thái Bình Dương thật sự cần tàu chiến đấu ven biển, bài viết dẫn lời của tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ Joseph P. Aucoin nhấn mạnh: “Đối với khu vực này, tàu chiến đấu ven biển là loại tàu chiến lý tưởng. Tôi thích tính năng kích thước, năng lực đa nhiệm vụ của chúng, và chúng vẫn còn không gian để phát triển”. Mỹ đã bố trí thay phiên nhiều tàu chiến đấu ven biển ở Singapore, các tàu chiến này liên tiếp đi vào biển Đông tuần tra và tập trận.

Trong bài phỏng vấn, ông Joseph P. Aucoin ám thị rằng, tàu chiến đấu ven biển có thể dùng để đối phó với các tàu loại nhỏ của Trung Quốc ở biển Đông. Ông Joseph P. Aucoin cho biết, ngoài việc tăng cường bố trí tàu cảnh sát biển lớn mới, Trung Quốc còn có rất nhiều tàu nhỏ, “đã quen với việc sử dụng các chiến thuật cấp tiến, thậm chí là phá hoại tàu thuyền của các quốc gia khác”.

Với kế hoạch mà Mỹ vừa mới tuyên bố, dù là bố trí tên lửa hành trình Tomhawk cải tiến, vũ khítấn công liên hợp ngoài khu vực phòng không, hay gia tăng số lượng tàu chiến đấu ven biển ở châu Á – Thái Bình Dương đều là kế hoạch Mỹ đã tiến hành từ lâu. Chắc chắn các chương trình này của Mỹ sẽ khiến Trung Quốc phải dè chừng.

Liên kết các nước đối đầu với Trung Quốc

Ngoài việc sử dụng cây gậy quân sự, Mỹ còn tăng cường liên kết các nước trên biển Đông chống lại sự bành trướng của Trung Quốc. Defense News nhấn mạnh, trong bối cảnh Trung Quốc đang ráo riết bồi đắp trái phép đảo nhân tạo và tăng cường quân sự hóa biển Đông như hiện nay, máy bay tuần tra tại cuộc triển lãm hàng không ở Singapore đã trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của dư luận.

Các hành động gần đây của Bắc Kinh đã khiến mối quan hệ căng thẳng trong khu vực leo thang rõ rệt. Vấn đề được thảo luận nhiều nhất trong cuộc triển lãm hàng không ở Singapore là máy bay tuần tra và máy bay chống ngầm, rất nhiều công ty phương Tây tranh thủ cơ hội khuyên các nước trong khu vực thay thế hệ thống vũ khí cũ của mình.

Theo VietTimes

Trung Quốc sẽ còn bành trướng tới đâu trên Biển Đông?

Từ các trạm radar cho tới triển khai chiến đấu cơ và giờ là tên lửa đất đối không, việc Trung Quốc đang mở rộng các cơ sở ở quần đảo Hoàng Sa là dấu hiệu cho thấy kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự lâu dài của Bắc Kinh tại lãnh thổ tranh chấp trên

Các nhà ngoại giao và các chuyên gia an ninh quốc tế khi nhận định về chiến lược quân sự của Bắc Kinh đều cho rằng những hành động triển khai vũ khí và xây dựng trái phép các đảo nhân tạo ở Hoàng Sa sẽ là tiền đề để Trung Quốc tiếp tục sự bành trướng xuống Trường Sa, cách đó hơn 500 km về phía Nam.

Thời gian gần đây, các cụm đảo tranh chấp này thường xuyên là nơi diễn ra các hoạt động tuần tra hàng hải và giám sát của các chiến đấu cơ cũng như một số hoạt động dân sự khác. Viện cớ này, Bắc Kinh càng cố gắng thúc đẩy việc hình thành khu vực phòng không hiệu quả ở Biển Đông, tương tự với khu vực mà Trung Quốc tạo ra ở biển Hoa Đông hồi cuối năm 2013.

Hôm 18/2, các quan chức Trung Quốc khẳng định có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không tới đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, đồng thời chỉ trích hành động này đi ngược lại cam kết của Bắc Kinh là không quân sự hóa Biển Đông.

Trung Quốc sẽ còn bành trướng tới đâu trên Biển Đông? - Hình 1

Hình ảnh vệ tinh chứng minh Trung Quốc đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa. Nguồn: ISI

Bắc Kinh "ngụy biện" bằng tuyên bố rằng nước này chỉ "xây dựng các cơ sở quốc phòng có giới hạn" trên phần lãnh thổ của mình và chối bỏ những bài báo về việc triển khai tên lửa khi coi đó là "trò lừa" của truyền thông phương Tây.

Ian Storey, chuyên gia về Biển Đông tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Singapore, cho biết ông tin rằng những loại vũ khí tương tự có thể đã được triển khai đến các đảo đá mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Trường Sa từ hai năm trở lại đây.

Bonnie Glaser, một nhà phân tích quân sự tại Trung tâm nghiên cứ quốc tế và an ninh ở Washington, nhận định việc xây dựng ở Hoàng Sa giống như là "điềm báo trước" cho các hoạt động triển khai quân sự tương tự ở Trường Sa.

Hành động của Trung Quốc ở Hoàng Sa gần đây không phải là điều gì mới mẻ, thực tế Bắc Kinh đã bắt đầu tuyên bố một cách vô lý về chủ quyền tại 7 rạn san hô ở Trường Sa từ ba năm trước. Bắc Kinh đã triển khai các chiến đấu cơ trang bị vũ trang tới đường băng mở rộng trên đảo Phú Lâm từ tháng 11/2015 và nâng cấp các khu nhà để máy bay.

Các nhà phân tích Trung Quốc cũng khẳng định các cơ sở đánh bắt cá và bảo vệ bờ biển cũng được nước này xây dựng, bên cạnh đó là các kho chứa nhiên liệu và nhà ở cho hơn 1.000 người dân có thể sinh sống ở nơi mà Bắc Kinh ngang nhiên gọi là "thành phố Tam Sa" từ năm 2012 (đơn vị hành chính bất hợp pháp mà Trung Quốc tự dựng lên).

Các trạm radar cùng trang thiết bị giám sát điện tử cũng được cải tiến và các nhà phân tích cho rằng Hoàng Sa đóng một vai trò cốt yếu trong việc bảo vệ các hạm đội tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc ở đảo Hải Nam, cách đó 200 km về phía Bắc.

Theo các chuyên gia quân sự, việc xây dựng các cơ sở tương tự ở Trường Sa có thể giúp Trung Quốc hiện diện sâu hơn ở khu vực trung tâm hàng hải Đông Nam Á. Những tuyến đường "huyết mạch" này có thể mang lại lợi nhuận về kinh tế lên đến 5 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Tham vọng ở Trường Sa

Các quan chức Trung Quốc liên tục nhắc lại các hoạt động mà họ cho là "hành động dân sự phát triển một cách tự nhiên" ở Trường Sa, bao gồm lắp đặt hải đăng, các cơ sở tìm kiếm, cứu nạn và các trạm nghiên cứu môi trường.

Trung Quốc sẽ còn bành trướng tới đâu trên Biển Đông? - Hình 2

Hình ảnh cho thấy Trung Quốc xây các trạm radar ở đá Châu Viên, thuộc quần đảo Trường Sa. Nguồn: CSIS

Ba đường băng cũng đã được hoàn thành và tháng trước, Bắc Kinh tuyên bố thử nghiệm thành công đường băng dân sự dài 3.000 m ở đá Chữ Thập. Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng những chuyến bay quân sự đầu tiên tới Trường Sa có thể diễn ra trong một vài tháng tới.

Wu Shicun, người đứng đầu Viện nghiên cứu Biển Đông quốc gia Trung Quốc, cho rằng các bài học từ hoạt động ở Hoàng Sa có thể được rút kinh nghiệm đối với Trường Sa, đặc biệt là vấn đề làm thế nào để cung cấp nước sạch và loại bỏ rác thải.

Yanmei Xie, nhà phân tích an ninh đến từ Nhóm chuyên gia khủng hoảng quốc tế, nhận định, Bắc Kinh có thể tận dụng các cơ sở với hai mục đích, ví dụ như radar và đường băng, trên quần đảo Trường Sa tuy nhiên nước này vẫn chưa dám ngang nhiên triển khai các thiết bị quân sự đến đây. "Quần đảo Trường Sa phức tạp hơn bởi nó liên quan đến nhiều quốc gia hơn. Nó có thể khiến Trung Quốc phải trả giá đắt hơn cả về ngoại giao lẫn địa chính trị nếu bất chấp dấn thân vào cuộc tranh chấp vô lý này", bà phân tích.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Theo Infonet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị phạt 3 năm tù vì cùng lúc đi làm ở 3 cơ quan do "năng lực có thừa"Bị phạt 3 năm tù vì cùng lúc đi làm ở 3 cơ quan do "năng lực có thừa"
19:13:53 01/09/2025
Nga tập kích lớn nhất từ trước đến nay vào thành phố cảng UkraineNga tập kích lớn nhất từ trước đến nay vào thành phố cảng Ukraine
20:28:53 31/08/2025
An ninh sân bay bất ngờ về chất bột trắng trong hành lý của nữ người mẫuAn ninh sân bay bất ngờ về chất bột trắng trong hành lý của nữ người mẫu
23:13:43 31/08/2025
Động đất kinh hoàng làm hơn 800 người chết, 2.500 người bị thương ở AfghanistanĐộng đất kinh hoàng làm hơn 800 người chết, 2.500 người bị thương ở Afghanistan
22:30:34 01/09/2025
Bên trong chuyến tàu chuyên biệt của ông Kim Jong-un đến Trung QuốcBên trong chuyến tàu chuyên biệt của ông Kim Jong-un đến Trung Quốc
17:18:42 02/09/2025
Nga và Trung Quốc có thể đặt nền móng cho trật tự thế giới mớiNga và Trung Quốc có thể đặt nền móng cho trật tự thế giới mới
17:28:03 01/09/2025
Vì sao tiền vẫn chảy vào Nga giữa bão cấm vận?Vì sao tiền vẫn chảy vào Nga giữa bão cấm vận?
19:23:31 31/08/2025
Hai máy bay đâm nhau trên khôngHai máy bay đâm nhau trên không
21:49:23 01/09/2025

Tin đang nóng

Người đàn ông đặc biệt nhất cuộc đời Ngọc Trinh: Nâng đỡ từ khi mới 20 tuổi, 10 năm mặn nồng tới giờ vẫn còn tiếc nuốiNgười đàn ông đặc biệt nhất cuộc đời Ngọc Trinh: Nâng đỡ từ khi mới 20 tuổi, 10 năm mặn nồng tới giờ vẫn còn tiếc nuối
14:25:37 02/09/2025
Khoảnh khắc Mỹ Tâm đặt tay lên ngực áo, hát về Tổ quốc ở đại lễ 2/9 gây sốtKhoảnh khắc Mỹ Tâm đặt tay lên ngực áo, hát về Tổ quốc ở đại lễ 2/9 gây sốt
12:57:43 02/09/2025
Gặp lại "chú Phạm Tuân trong sách giáo khoa" trên TV vào ngày Đại lễ 2/9: Thật sự nể phục và xúc độngGặp lại "chú Phạm Tuân trong sách giáo khoa" trên TV vào ngày Đại lễ 2/9: Thật sự nể phục và xúc động
15:03:02 02/09/2025
Tang lễ diễn viên Ngọc Trinh: NS Thành Lộc - Việt Hương đến tiễn biệt, dàn sao gửi hoa chia buồnTang lễ diễn viên Ngọc Trinh: NS Thành Lộc - Việt Hương đến tiễn biệt, dàn sao gửi hoa chia buồn
13:34:10 02/09/2025
Trấn Thành lên tiếng, tiết lộ nguyên nhân "im hơi lặng tiếng"Trấn Thành lên tiếng, tiết lộ nguyên nhân "im hơi lặng tiếng"
13:36:54 02/09/2025
Điều gì khiến Taylor Swift công khai hết mình khi yêu Travis Kelce?Điều gì khiến Taylor Swift công khai hết mình khi yêu Travis Kelce?
13:30:24 02/09/2025
Phạm Quỳnh Anh sau 7 năm ly hôn: Làm mẹ 3 con, bí ẩn chuyện tình với bạn trai kém tuổiPhạm Quỳnh Anh sau 7 năm ly hôn: Làm mẹ 3 con, bí ẩn chuyện tình với bạn trai kém tuổi
12:53:08 02/09/2025
Khối Quân nhân Trung Quốc hát vang "Như có Bác trong ngày đại thắng"Khối Quân nhân Trung Quốc hát vang "Như có Bác trong ngày đại thắng"
12:26:49 02/09/2025

Tin mới nhất

Hàn Quốc: Lừa đảo qua điện thoại và AI gây thiệt hại nặng nề

Hàn Quốc: Lừa đảo qua điện thoại và AI gây thiệt hại nặng nề

17:49:24 02/09/2025
Số liệu cảnh sát cho thấy, 52% nạn nhân bị lừa qua hình thức giả danh cơ quan là người dưới 30 tuổi, trong khi 80% nạn nhân bị lừa vay vốn giá rẻ là người trong độ tuổi 4060, vốn có nhiều hoạt động kinh doanh.
Cách mạng Việt Nam góp phần định hình bản đồ chính trị thế giới

Cách mạng Việt Nam góp phần định hình bản đồ chính trị thế giới

16:24:06 02/09/2025
Sau khi giành được độc lập, thống nhất đất nước, Việt Nam bước vào công cuộc kiến thiết trong điều kiện vô cùng khó khăn trong tình trạng bị cấm vận, thiếu thốn vật chất cũng như gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Mọi lựa chọn trừng phạt Nga đều được đặt lên bàn

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Mọi lựa chọn trừng phạt Nga đều được đặt lên bàn

16:21:31 02/09/2025
Cảnh báo không kích đã được phát ra tại gần như toàn bộ các khu vực của Ukraine vào lúc 5 giờ 10 phút sáng (giờ địa phương) trước khi các mục tiêu trên không đang tới gần.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed cần duy trì tính độc lập nhưng mắc nhiều sai lầm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed cần duy trì tính độc lập nhưng mắc nhiều sai lầm

16:19:34 02/09/2025
Trong cuộc phỏng vấn, ông Bessent cũng kêu gọi Thượng viện sớm phê chuẩn ông Stephen Miran Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng vào vị trí tạm quyền thay bà Adriana Kugler, người đã từ chức hôm 1/8.
Xung đột Hamas Israel: Ai Cập hối thúc EU gây sức ép buộc Israel ngừng bắn ở Gaza

Xung đột Hamas Israel: Ai Cập hối thúc EU gây sức ép buộc Israel ngừng bắn ở Gaza

16:06:09 02/09/2025
Lời kêu gọi của Ngoại trưởng Ai Cập được đưa ra trong cuộc gặp Đại diện Cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas bên lề Diễn đàn Chiến lược Bled lần thứ 20 tại Slovenia.
Syria xuất khẩu lô dầu thô đầu tiên sau 14 năm bất ổn chính trị và an ninh

Syria xuất khẩu lô dầu thô đầu tiên sau 14 năm bất ổn chính trị và an ninh

16:02:18 02/09/2025
Trữ lượng dầu thô của Syria hiện vào khoảng 2,5 tỷ thùng. Con số này không thay đổi kể từ năm 2010 do ảnh hưởng của cuộc xung đột kéo dài 14 năm.
Vấn đề người di cư: Anh tạm dừng cấp thị thực cho gia đình người tị nạn

Vấn đề người di cư: Anh tạm dừng cấp thị thực cho gia đình người tị nạn

15:57:23 02/09/2025
Đoàn tụ gia đình tị nạn là con đường hợp pháp để người thân (vợ/chồng và con dưới 18 tuổi) của những người được cấp quyền tị nạn tại Anh đến nước này.
Giải mã việc động đất có tâm chấn nông nhưng tàn phá nặng nề

Giải mã việc động đất có tâm chấn nông nhưng tàn phá nặng nề

15:51:39 02/09/2025
Trong động đất sâu, phần lớn năng lượng bị tiêu tán khi đi qua các tầng đá. Trái lại, động đất nông giải phóng năng lượng ngay gần mặt đất, khiến rung chấn mạnh hơn và thiệt hại lớn hơn ở khu vực đông dân cư.
Lở đất tại Sudan làm trên 1.000 người tử vong

Lở đất tại Sudan làm trên 1.000 người tử vong

15:45:32 02/09/2025
Một trận lở đất kinh hoàng mới đây ở khu vực núi phía Tây Sudan đã phá hủy một ngôi làng khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và chỉ có duy nhất 1 người sống sót.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Ngoại trưởng Hoa Kỳ chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

08:43:52 02/09/2025
Nhân dịp đặc biệt này, người đứng đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ đã gửi những lời chúc nồng nhiệt nhất tới nhân dân Việt Nam có một lễ kỷ niệm tràn đầy niềm vui và một năm thịnh vượng phía trước.
Nhật Bản, Hàn Quốc trải qua mùa hè nóng kỷ lục

Nhật Bản, Hàn Quốc trải qua mùa hè nóng kỷ lục

07:32:50 02/09/2025
Nhật Bản và Hàn Quốc trải qua mùa hè nóng nhất kể từ khi 2 nước bắt đầu ghi nhận dữ liệu, các cơ quan khí tượng của 2 nước cho biết hôm 1/9.
Hình ảnh ngoại giao mang nhiều ý nghĩa tại hội nghị thượng đỉnh SCO

Hình ảnh ngoại giao mang nhiều ý nghĩa tại hội nghị thượng đỉnh SCO

06:14:41 02/09/2025
Ông Chan đánh giá: Ấn Độ đang tận dụng cơ hội này để gián tiếp gửi tín hiệu đến Mỹ rằng họ có các lựa chọn chiến lược, không chỉ ở Bắc Kinh mà còn cả Moskva.

Có thể bạn quan tâm

Chiếc Bentley tự chế bằng gỗ có giá đắt ngang xe thật

Chiếc Bentley tự chế bằng gỗ có giá đắt ngang xe thật

Ôtô

18:02:01 02/09/2025
Phiên bản gỗ có kích thước tương đương xe thật, nhưng không có động cơ. Chiếc xe đang được trưng bày tại một showroom ở Florida (Mỹ) và được rao bán trên eBay.
Trúng độc đắc hơn 260 tỷ đồng, người phụ nữ chia sẻ với 4 đồng nghiệp cũ

Trúng độc đắc hơn 260 tỷ đồng, người phụ nữ chia sẻ với 4 đồng nghiệp cũ

Netizen

18:01:17 02/09/2025
Sau khi trúng độc đắc lên tới gần 10 triệu USD (hơn 260 tỷ đồng), một người phụ nữ ở bang Indiana đã quyết định chia sẻ giải thưởng với 4 đồng nghiệp cũ từng làm chung nhà máy.
Đây mới là cách làm đẹp da và tóc với bia không tốn tiền ra tiệm

Đây mới là cách làm đẹp da và tóc với bia không tốn tiền ra tiệm

Làm đẹp

17:57:48 02/09/2025
Tóc bóng dầu không chỉ khiến bạn cảm thấy kém tự tin về ngoại hình, mà còn gây trở ngại khi chải đầu và mất thẩm mỹ. Để cân bằng độ pH của da đầu và giảm lượng dầu thừa tiết ra, bạn nên thử dùng hỗn hợp mang tính axit gồm sữa tươi và bi...
"Biệt thự nổi" xa xỉ bậc nhất của các siêu sao bóng đá thế giới

"Biệt thự nổi" xa xỉ bậc nhất của các siêu sao bóng đá thế giới

Sao thể thao

17:38:25 02/09/2025
Không chỉ khiến fan mê mẩn với kỹ năng trên sân cỏ, dàn siêu sao bóng đá hàng đầu thế giới còn khiến dân tình mắt chữ A mồm chữ O với thú vui sắm du thuyền hạng sang
Chi tiết 'đại tiệc' pháo hoa mừng Quốc khánh, người dân TPHCM xem ở đâu rõ nhất?

Chi tiết 'đại tiệc' pháo hoa mừng Quốc khánh, người dân TPHCM xem ở đâu rõ nhất?

Tin nổi bật

17:25:43 02/09/2025
Riêng địa điểm tại phường Vũng Tàu, du khách có thể kết hợp ngắm pháo hoa với tháp Tam Thắng - công trình kiến trúc độc đáo vừa được đưa vào vận hành.
Đen Vâu và Hoa hậu cao nhất Vbiz chung khung hình, nhìn kỹ phát hiện 1 chi tiết gây bất ngờ

Đen Vâu và Hoa hậu cao nhất Vbiz chung khung hình, nhìn kỹ phát hiện 1 chi tiết gây bất ngờ

Sao việt

17:19:59 02/09/2025
Khoảnh khắc cả hai đứng cạnh nhau lập tức gây bão vì quá đáng yêu, đúng chuẩn màn đọ chiều cao hot nhất lễ diễu binh, diễu hành sáng nay.
5 màn "thoát ế" làm chao đảo showbiz: Cú lừa thế kỷ này cũng không sốc bằng Kim Jong Kook bỗng dưng lấy vợ!

5 màn "thoát ế" làm chao đảo showbiz: Cú lừa thế kỷ này cũng không sốc bằng Kim Jong Kook bỗng dưng lấy vợ!

Sao châu á

16:50:05 02/09/2025
Tính từ đầu năm 2025 đến nay đã có hơn chục ngôi sao hàng đầu showbiz Hàn Quốc đã bất ngờ thông báo kết hôn và tổ chức hôn lễ, khiến người hâm mộ sốc toàn tập.
Con dâu xúc động kể về chiếc bánh Tiramisu màu cờ Tổ quốc tự tay làm tặng bố chồng

Con dâu xúc động kể về chiếc bánh Tiramisu màu cờ Tổ quốc tự tay làm tặng bố chồng

Ẩm thực

15:40:57 02/09/2025
Chiếc bánh không chỉ là món ngọt, mà còn là một câu chuyện, một lời nhắn gửi, một niềm tự hào, chị Tạ Thùy Giang ở Hà Nội xúc động chia sẻ.
Top 10 mẫu xe mô tô Classic dành cho dân phượt thủ Việt Nam

Top 10 mẫu xe mô tô Classic dành cho dân phượt thủ Việt Nam

Xe máy

15:39:38 02/09/2025
Không chỉ đơn thuần là phương tiện di chuyển, những chiếc xe mô tô Classic còn là người bạn đồng hành cùng phượt thủ chinh phục mọi cung đường, từ đèo núi Tây Bắc đến những bờ biển Nam Trung Bộ.
"No Other Choice" của Park Chan Wook sẽ là "Ký sinh trùng" tiếp theo của điện ảnh Hàn Quốc?

"No Other Choice" của Park Chan Wook sẽ là "Ký sinh trùng" tiếp theo của điện ảnh Hàn Quốc?

Hậu trường phim

15:28:27 02/09/2025
Bộ phim mới No Other Choice của đạo diễn Park Chan Wook đã nhận được những đánh giá tích cực tại buổi ra mắt tại Liên hoan phim Quốc tế Venice lần thứ 82.
Dàn quỷ dữ ám ảnh nhất loạt phim 'The Conjuring': Cái tên cuối khiến vợ chồng Warren bỏ cuộc

Dàn quỷ dữ ám ảnh nhất loạt phim 'The Conjuring': Cái tên cuối khiến vợ chồng Warren bỏ cuộc

Phim âu mỹ

15:25:36 02/09/2025
Loạt phim The Conjuring đã trở thành biểu tượng kinh điển trong thể loại kinh dị tâm linh, khi khai thác bộ hồ sơ trừ tà có thật của vợ chồng Ed - Lorraine Warren.