Mỹ-Trung “so găng” và cơ hội cho Nga
Có lẽ cần phải có một cuộc gặp nữa giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump mới mong có được một thỏa thuận thương mại.
Vòng đàm phán thương mại cấp cao Mỹ-Trung diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) trong hai ngày 14 và 15-2. Phái đoàn hai bên rất nỗ lực tìm một thỏa thuận trước khi thời hạn đình chiến thương mại kết thúc vào ngày 1-3 tới.
Sáng 15-2, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin – hai quan chức dẫn đầu phái đoàn Mỹ sang Bắc Kinh – đã không trả lời báo chí khi đến địa điểm đàm phán với phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu.
Cần có cuộc gặp Trump-Tập mới có được thỏa thuận?
Hãng Bloomberg dẫn nguồn tin từ ba quan chức Mỹ và Trung Quốc cho biết cho tới giờ hai bên vẫn chưa thống nhất được các bất đồng thương mại.
Theo nguồn tin từ Bloomberg thì tới lúc này phía Mỹ vẫn giữ nguyên quan điểm Trung Quốc phải sửa đổi các chính sách kinh tế bất lợi cho Mỹ. Tuy nhiên, có thông tin một số thành viên trong chính phủ Mỹ đang lo chủ nhân Nhà Trắng vì ngại cuộc chiến kéo dài sẽ ảnh hưởng nặng đến thị trường tài chính và kinh tế Mỹ nên sẽ không làm tới cùng mà thỏa hiệp, nhẹ tay với Trung Quốc.
Video đang HOT
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (giữa) sang Trung Quốc đàm phán thương mại ngày 14-2. Ảnh: REUTERS
Các nhà thương thuyết Trung Quốc thì hy vọng ông Trump sẽ làm thế. Từ năm ngoái, Trung Quốc đã chi tiền mua đậu nành và khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ để kéo giảm khoảng cách thiếu hụt thương mại với nước này, xoa dịu sự bất mãn của Washington.
Theo lời các nguồn tin quan chức Mỹ và Trung Quốc nói với Bloomberg thì có lẽ cần phải có một cuộc gặp nữa giữa ông Tập và ông Trump mới mong có được một thỏa thuận. Tuy nhiên đến thời điểm này lịch gặp giữa hai nhà lãnh đạo này vẫn chưa được xác định. Nhiều khả năng hai ông sẽ không gặp nhau trước thời hạn cuối của cuộc đình chiến thương mại 1-3.
Tổng thống Trump đầu tuần này nói ông có thể gia hạn thêm thời gian đình chiến thương mại thêm 60 ngày nếu hai nước có thể đạt được thỏa thuận thay đổi cấu trúc kinh tế và các chính sách thương mại của Trung Quốc. Tuy nhiên vào ngày 14-2, khi được hỏi liệu chính quyền của Tổng thống Trump có cân nhắc kéo dài thời gian đình chiến thương mại hay không, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói chính phủ chưa có quyết định nào.
Cơ hội lớn cho Nga
Trước tình hình này, Hiệp hội Phát triển Trung Quốc Hải ngoại (CODA) nhận định cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và việc Mỹ trừng phạt Nga có thể là một cơ hội tuyệt vời cho Nga.
Nói với hãng tin RIA Novosti bên lề Diễn đàn Đầu tư Nga tổ chức ở TP Sochi (Nga), Tổng Thư ký CODA He Zhenwei cho rằng: “Năm vừa qua là một năm rất quan trọng với Nga và Trung Quốc… Bất chấp các thách thức địa chính trị, nền kinh tế hai nước vẫn đi lên”.
Ông He nhận định diễn biến xấu đi thời gian qua trong quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ đã tác động một cách tích cực đến sự hợp tác giữa Trung Quốc và Nga. Theo ông He, giá trị thương mại giữa hai nước trong năm ngoái đã đạt hơn 100 tỉ USD, và khuynh hướng tăng này đặc biệt thể hiện rõ ở lĩnh vực nông nghiệp.
Cụ thể, “xuất khẩu đậu nành từ Nga sang Trung Quốc tăng 1,5 lần trong năm 2018, đạt 800.000 tấn”. Và “sự gia tăng này được thúc đẩy nhờ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã khiến xuất khẩu đậu nành của Mỹ sang Trung Quốc giảm mạnh”.
Xuất khẩu nông nghiệp của Nga sang Trung Quốc tăng mạnh trong năm 2018. Ảnh: BLOOMBERG
Theo ông He, Trung Quốc là một thị trường khổng lồ với các sản phẩm nông nghiệp Nga, như bắp, thịt, ngũ cốc, mật ong…., và Trung Quốc đã mở cửa thị trường cho các nhà sản xuất Nga.
Ví von “tại Trung Quốc chúng ta có thể nói: Khi Chúa đóng các cánh cửa thì ngài ấy cũng mở một cửa sổ”, ông He thừa nhận “cuộc chiến thương mại thật sự rất tệ với Trung Quốc và Mỹ, nhưng nó cũng mang lại một cơ hội mới cho các bên thứ ba, và họ nên nắm lấy cơ hội này”.
Cũng theo ông He, phần lớn các công ty Mỹ đều lo ngại việc Mỹ trừng phạt Nga có thể sẽ gây rắc rối cho việc giao dịch đồng USD với các đối tác Nga. Tuy nhiên, nếu Mỹ cấm hoàn toàn việc giao dịch bằng đồng USD thì có khả năng các bên sẽ tăng giao dịch bằng tiền tệ nước mình.
Theo Đăng Khoa
Pháp luật TP.HCM
Tuyên bố sốc: Ukraine sẽ không tồn tại nếu chiến tranh với Nga
Ukraine sẽ không tồn tại nữa nếu xảy ra chiến tranh với Nga, cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine Igor Smeshko tuyên bố trên kênh truyền hình "112 Ukraine".
Binh sĩ Ukraine.
"Chúng ta không thể cho thấy bất kỳ thành công nào, cả trong kinh tế lẫn về phát triển lực lượng vũ trang. Đúng, giờ đây chúng ta có thể tạm kiềm chế các nhóm đối lập ở Donetsk và Lugansk. Tuy nhiên, ai cũng biết rõ rằng theo lý thuyết nếu Liên bang Nga huy động lực lượng Không quân tiến hành chiến dịch tấn công thì quân đội của chúng ta đơn giản là sẽ không trụ nổi", ông tuyên bố.
Smeshko nhận định, chi phí ngân sách quân sự của đất nước là không hiệu quả và lý giải nguyên nhân do "không minh bạch". Chẳng hạn, theo lời ông, ở Mỹ chỉ phân bổ 1,5-2% GDP hàng năm cho quốc phòng và trên trang web của Quốc hội Mỹ kê khai rõ về những khoản mua sắm bằng tiền ngân sách "đến tận từng xu", trong khi đó dự thảo ngân sách của Ukraine cho năm 2019 trong lĩnh vực quân sự cấp đến 5,3% GDP nhưng không ai biết chi tiêu những gì.
Kiev thường xuyên tung ra những lời cáo buộc khác nhau không hề có chứng cứ chống Moscow, kể cả tội "can thiệp" vào các vấn đề nội bộ, tham gia cuộc xung đột ở đông-nam đất nước, tiến hành "cuộc chiến lai" gián điệp và tội phạm mạng... Phía Nga phủ nhận những cáo buộc phi lý này và gọi các tuyên bố tương tự là luận điệu vu khống trắng trợn không thể chấp nhận.
Theo Danviet
Nga tiết lộ đáng sợ về cuộc oanh tạc của Mỹ ở Euphrates, Syria Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã nối lại các cuộc oanh tạc ở phía Đông sông Euphrates ở Syria và đang sử dụng cả bom phốt pho trắng (vũ khí bị cấm), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết. "Người Mỹ đã nối lại các cuộc không kích vào các khu định cư bị khủng bố...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tàu vũ trụ bí ẩn của Mỹ trở về Trái Đất sau 434 ngày trên quỹ đạo

Thái Lan: Siết chặt an ninh sau các vụ tấn công bạo lực ở miền Nam

Tổng thống lâm thời Syria kêu gọi duy trì đoàn kết quốc gia

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan

Thách thức quân sự và ngoại giao của châu Âu

Ông Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với Nga

Các nước NB8 tăng cường ủng hộ Ukraine sau khi Washington đình chỉ viện trợ quân sự cho Kiev

Ông Trump lần đầu vạch ra giới hạn quyền lực cho tỷ phú Elon Musk

OPEC+ nhượng bộ trước áp lực của Tổng thống Trump?

Ngoại trưởng Trung Quốc: "Nước mạnh không nên bắt nạt nước yếu"

Trung Quốc cam kết hóa giải khác biệt nhằm đạt được COC

Ukraine trước bước ngoặt ở Kursk: Cố thủ hay rút lui?
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân "bỏ túi" 2 nam thần hàng đầu Jbiz, bị Lâm Tâm Như ghen ghét công khai
Sao châu á
20:55:13 09/03/2025
Lộ clip Đen công khai hôn Hoàng Thùy Linh?
Sao việt
20:51:01 09/03/2025
Sau cú ngã mạnh, người đàn ông đi tiểu ra máu, suýt phải cắt thận
Sức khỏe
20:29:55 09/03/2025
5 bức ảnh gia đình được chụp ngẫu nhiên khiến hàng ngàn người mơ ước: Gia đình bạn có từng như vậy?
Netizen
20:12:50 09/03/2025
Đánh sập đường dây cá độ bóng đá 400 tỷ đồng ở miền Tây
Pháp luật
20:05:13 09/03/2025
Viên Minh hiếm hoi tung ảnh hạnh phúc bên Công Phượng và cậu quý tử, nhan sắc tiểu thư trâm anh thế phiệt gây chú ý
Sao thể thao
19:33:40 09/03/2025
Vụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượng
Tin nổi bật
19:28:39 09/03/2025
Liệu có cơ hội mới cho Trung Quốc ở châu Âu không?

Liên tiếp trong 7 ngày (10/3 - 16/3), top 3 con giáp được Thần Tài soi đường, tiền đổ về đếm không xuể
Trắc nghiệm
18:06:09 09/03/2025
CĂNG: 2 rapper Gen Z nổi tiếng xác nhận bị quản lý lừa tiền, thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng!
Nhạc việt
18:02:45 09/03/2025