Mỹ: Trung Quốc không từ bỏ ADIZ… dễ xung đột Biển Hoa Đông

Theo dõi VGT trên

Washington thúc giục Bắc Kinh bỏ các yêu sách về Khu vực Nhận dạng Phòng không ( ADIZ) mới sau khi lên án nó khó hiểu, có khả năng tăng nguy cơ xảy ra xung đột trên Biển Hoa Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Jen Psaki tái khẳng định: “Lập trường chung của chính phủ Mỹ là không chấp nhận các yêu sách của Trung Quốc. Thực tế, các yêu sách của Trung Quốc đã tạo ra rối loạn và làm tăng nguy cơ xảy ra các sự cố”.

Theo bà Psaki, Bắc Kinh đã lập ADIZ mà không hề “tham vấn trước”. Thêm vào đó, Khu vực Nhận dạng Phòng không của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông còn chồng chéo lên các ADIZ của Nhật Bản và Hàn Quốc. Từ đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ thúc giục Bắc Kinh nhanh chóng bỏ các quy định về ADIZ.

“Các yêu sách về ADIZ của Trung Quốc sẽ không làm thay đổi các kế hoạch và hoạt động quân sự của chúng tôi”, bà Psaki tuyên bố, đồng thời lấy dẫn chứng vụ Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược B-52 chọc thủng ADIZ mới của Trung Quốc mà không hề báo trước.

Mỹ: Trung Quốc không từ bỏ ADIZ... dễ xung đột Biển Hoa Đông - Hình 1

Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ bay trên bầu trời Afghanistan.

Video đang HOT

Ngoài ra, theo bà Psaki, Cục Hàng không Liên bang đã được giao nhiệm vụ tư vấn cho các hãng hàng không thương mại trong khu vực nhằm tránh các sự cố đáng tiếc khi bay vào ADIZ của Trung Quốc.

Cuối tháng trước, Bắc Kinh công bố Khu vực Nhận dạng Phòng không mới trên Biển Hoa Đông bao gồm chuỗi đảo đang tranh chấp với Nhật Bản là Điếu Ngư/Senkaku. Đi kèm với ADIZ là bộ quy tắc buộc các phi cơ bay vào khu vực phải chấp hành, nếu không phải đối mặt với “các biện pháp phòng thủ khẩn cấp” của Bắc Kinh.

Hôm nay, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp các nhà lãnh đạo Nhật Bản để thảo luận về căng thẳng Biển Hoa Đông nói chung và động thái đơn phương lập ADIZ của Trung Quốc nói riêng. Trong khuôn khổ chuyến công du châu Á, ông Biden cũng sẽ đến Bắc Kinh và Seoul.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nhấn manh, Washington vẫn “đang quan ngại sâu sắc” về Khu vực Nhận dạng Phòng không mới của Trung Quốc. Do đó, chuyến công du châu Á “tạo điều kiện cho Phó Tổng thống Biden phản ánh một cách trực tiếp mối quan ngại của chúng tôi về việc hoạch định chính sách ở Bắc Kinh cũng như tìm hiểu rõ ràng ý định của Trung Quốc khi đưa ra động thái trên trong thời điểm này”.

Theo Kiến Thức

Tập Cận Bình lập ADIZ để củng cố quyền lực nội bộ

Tập Cận Bình thiết lập ADIZ, chọn Nhật Bản là mục tiêu để củng cố quyền lực, bởi lẽ Trung Quốc chưa đủ sức mạnh để thách thức nước Mỹ.

Một bài viết trên tờ Mingjing News (Hong Kong) cho rằng, ông Tập Cận Bình muốn sử dụng vùng nhận dạng phòng không mới ở Hoa Đông (ADIZ) như một công cụ để củng cố quyền lực trong nước và dập tắt những tiếng nói đối lập trong đảng cũng như của một số quan chức vẫn ngấm ngầm ủng hộ chính trị gia thất sủng Bạc Hy Lai.

Bài báo cho rằng, ông Tập đang đứng trước áp lực phải tìm ra phương cách giải quyết nhiều vấn đề vốn chưa từng tồn tại dưới thời Đặng Tiểu Bình. Dù có quyết định sẽ tiếp tục đi theo tư tưởng Mao Trạch Đông hay không, ông Tập vẫn phải lo đối phó với khá nhiều nhân vật phản đối các chính sách của ông và xót thương ông Bạc, người vốn từng được coi là một "hạt giống đỏ" cho thượng tầng quyền lực ở Trung Quốc.

Mingjing cho rằng, trong tình thế đó, Tập Cận Bình đã tự rút ra kết luận rằng tương lai chính trị của ông trong thập kỷ tiếp theo phụ thuộc vào việc có kiểm soát được quân đội hay không. Cả Mao Trạch Đông và đặc biệt là Đặng Tiểu Bình trước đây đều củng cố quyền lực thông qua chiến tranh. Đặng Tiểu Bình đã dập tắt được các ý kiến đối lập trong đảng và quân đội, đồng thời thông qua được hàng loạt các chính sách sau cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam năm 1979, dù đây là một cuộc chiến mà Trung Quốc phải trả giá đắt, cả về khía cạnh tài chính lẫn con số thương vong của binh lính.

Tập Cận Bình lập ADIZ để củng cố quyền lực nội bộ - Hình 1

Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc mới thiết lập ở Hoa Đông có thể chỉ là công cụ giúp ông Tập Cận Bình củng cố quyền lực trong nước

Theo bình luận của Mingjing, đến lượt mình, Tập Cận Bình đã chọn Nhật Bản là mục tiêu để củng cố quyền lực, bởi lẽ Trung Quốc chưa đủ sức mạnh để thách thức nước Mỹ. Cả quyền lực cứng và quyền lực mềm của Trung Quốc còn lâu nữa mới đạt đến trình độ có thể đấu với Mỹ, vì thế, tranh chấp với Nhật Bản có vẻ là một sự lựa chọn ít rủi ro hơn.

Nếu Nhật Bản thừa nhận vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc tự lập ra ở Hoa Đông, Tập Cận Bình không những sẽ giành thắng lợi trong cuộc tranh chấp quần đảo Senkaku (phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), mà còn có cơ hội mở rộng vùng ảnh hưởng ở cả biển Hoa Đông và Biển Đông, đồng thời củng cố được quyền lực trong quân đội.

Ngay cả trong trường hợp Nhật không thừa nhận ADIZ (và điều này nhiều khả năng xảy ra hơn), thì Hải quân Trung Quốc vẫn có thể nhân cơ hội đó mà kéo dài tranh chấp Hoa Đông, gây hao tổn nguồn lực của Nhật và cải thiện vị thế của Trung Quốc trong khu vực này.

Mingjing cho rằng ADIZ là một khái niệm vô cùng mơ hồ, nhằm giúp Trung Quốc có đường lui nếu Mỹ, Nhật, Hàn Quốc không chịu nhún. Khi thiết lập ADIZ, Trung Quốc không cấm máy bay quân sự các nước bay vào đó, mà chỉ yêu cầu phải thông báo. ADIZ hoàn toàn khác với vùng không phận.

Việc thiết lập ADIZ chỉ có nghĩa là các máy bay nước ngoài khi bay qua khu vực này sẽ bị quân đội Trung Quốc giám sát. Nhưng trên thực tế, việc giám sát này đã diễn ra từ lâu, trước cả khi khái niệm ADIZ được nhắc đến. Và như vậy, ý nghĩa lớn nhất của nó chỉ là chiêu trò để Tập Cận Bình củng cố quyền lực nội bộ.

Có cùng quan điểm với bài viết trên tờ Mingjing, cây viết bình luận William Pesek của Bloomberg (Mỹ ) cũng cho rằng, Tập Cận Bình, người đang được coi là nhà lãnh đạo quyền lực nhất ở Trung Quốc kể từ sau Đặng Tiểu Bình đang chấp nhận nguy cơ đối đầu với Nhật Bản để phân tán dư luận chống đối các kế hoạch cải cách mà ông này đề ra, cũng như xoa dịu sự bất mãn ngày càng tăng của người Trung Quốc trước vấn nạn ô nhiễm môi trường, thu nhập bất bình đẳng và tham nhũng của quan chức. Không gì đoàn kết 1,3 tỷ người Trung Quốc tốt hơn là khơi dậy tinh thần chống Nhật.

Tuy nhiên, việc thiết lập ADIZ có thể lợi bất cập hại đối với chính Trung Quốc. Nước này vốn luôn nhắc đi nhắc lại rằng tham vọng toàn cầu của họ là trỗi dậy hòa bình, và rằng hiếu chiến không phải là bản chất của người Trung Quốc. Họ cũng khẳng định Trung Quốc tin tưởng vào sự tôn trọng công việc nội bộ của các quốc gia khác. Và Trung Quốc muốn đem văn hóa vươn ra thế giới. Thế nhưng, ADIZ và những động thái trên thực tế gần đây của Trung Quốc lại khiến người ta cảm thấy khó mà tin vào những lời lẽ hay ho, tốt đẹp này.

Theo Tri Thức Trẻ

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chủ tịch Samsung được tuyên trắng án trong vụ sáp nhập đình đám cách đây 10 nămChủ tịch Samsung được tuyên trắng án trong vụ sáp nhập đình đám cách đây 10 năm
06:38:57 04/02/2025
Hối hận muộn màng của nước AnhHối hận muộn màng của nước Anh
21:31:25 04/02/2025
Bí ẩn thông số độ cao trong thảm kịch hàng không khiến 67 người chếtBí ẩn thông số độ cao trong thảm kịch hàng không khiến 67 người chết
19:26:06 04/02/2025
Động thái của Panama sau khi Mỹ ra 'tối hậu thư' liên quan kênh đàoĐộng thái của Panama sau khi Mỹ ra 'tối hậu thư' liên quan kênh đào
09:10:36 04/02/2025
Vụ tàu do thám Nga bốc cháy ngoài khơi Syria: Điều gì đang xảy ra?Vụ tàu do thám Nga bốc cháy ngoài khơi Syria: Điều gì đang xảy ra?
07:23:59 03/02/2025
Nhà Trắng cảnh báo tiếp tục tăng thuế nếu Mexico, Canada, Trung Quốc trả đũaNhà Trắng cảnh báo tiếp tục tăng thuế nếu Mexico, Canada, Trung Quốc trả đũa
06:02:59 03/02/2025
OpenAI phát hành công cụ AI mới, có thể hoạt động như nhà nghiên cứuOpenAI phát hành công cụ AI mới, có thể hoạt động như nhà nghiên cứu
20:38:20 04/02/2025
Hàn Quốc thành lập bộ tư lệnh hạm đội mới đối phó với Triều TiênHàn Quốc thành lập bộ tư lệnh hạm đội mới đối phó với Triều Tiên
07:06:49 03/02/2025

Tin đang nóng

Thắt lòng tin nhắn cuối cùng của Từ Hy Viên với bạn thân trước khi đột ngột qua đờiThắt lòng tin nhắn cuối cùng của Từ Hy Viên với bạn thân trước khi đột ngột qua đời
18:56:08 04/02/2025
Vụ thanh niên mất tích bí ẩn khi đi chùa Đại Tuệ: Tìm thấy thi thểVụ thanh niên mất tích bí ẩn khi đi chùa Đại Tuệ: Tìm thấy thi thể
19:11:51 04/02/2025
Nguyên nhân thật sự khiến Từ Hy Viên tử vong là "nhiễm trùng huyết", bệnh trở nặng do tắm nước nóngNguyên nhân thật sự khiến Từ Hy Viên tử vong là "nhiễm trùng huyết", bệnh trở nặng do tắm nước nóng
17:24:09 04/02/2025
Lan truyền kết quả khám nghiệm tử thi Từ Hy Viên, nữ diễn viên liều mạng sống chỉ vì 1 lí do?Lan truyền kết quả khám nghiệm tử thi Từ Hy Viên, nữ diễn viên liều mạng sống chỉ vì 1 lí do?
19:11:00 04/02/2025
CĂNG: 1 sao nam Vbiz bị đạo diễn tố tác động vật lý con gái anh trong hậu trường, cho thời hạn 3 ngày để chờ giải quyếtCĂNG: 1 sao nam Vbiz bị đạo diễn tố tác động vật lý con gái anh trong hậu trường, cho thời hạn 3 ngày để chờ giải quyết
21:09:38 04/02/2025
Netizen tiết lộ Uông Tiểu Phi khóc thảm thiết trên máy bay sau khi vợ cũ Từ Hy Viên qua đờiNetizen tiết lộ Uông Tiểu Phi khóc thảm thiết trên máy bay sau khi vợ cũ Từ Hy Viên qua đời
19:08:18 04/02/2025
Những mỹ nhân hồng nhan bạc mệnh của showbiz Hoa ngữNhững mỹ nhân hồng nhan bạc mệnh của showbiz Hoa ngữ
17:45:09 04/02/2025
2 tờ vé số trúng độc đắc 4 tỷ đồng nhưng bị rách nát, hé lộ thông tin gây tiếc nuối về chủ nhân2 tờ vé số trúng độc đắc 4 tỷ đồng nhưng bị rách nát, hé lộ thông tin gây tiếc nuối về chủ nhân
17:58:30 04/02/2025

Tin mới nhất

Cựu thủ lĩnh đối lập Syria trở thành tổng thống lâm thời, nêu 4 ưu tiên

Cựu thủ lĩnh đối lập Syria trở thành tổng thống lâm thời, nêu 4 ưu tiên

22:28:04 04/02/2025
Chính phủ mới của Syria ngày 29.1 thông báo ông Ahmed al-Sharaa, dẫn đầu lực lượng đối lập lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad vào tháng trước, đã được bổ nhiệm làm tổng thống lâm thời.
Giới lãnh đạo châu Âu cam kết tăng mạnh chi tiêu quốc phòng giữa bất ổn

Giới lãnh đạo châu Âu cam kết tăng mạnh chi tiêu quốc phòng giữa bất ổn

22:24:10 04/02/2025
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhất trí hành động nhiều hơn để tăng khả năng phòng thủ và chi tiêu quốc phòng, đồng thời lấp đầy khoảng trống về năng lực quân sự trước các mối đe dọa.
Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố tiếp quản công cụ 'quyền lực mềm' USAID

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố tiếp quản công cụ 'quyền lực mềm' USAID

22:20:25 04/02/2025
Hôm 3.2, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tuyên bố tiếp quản vai trò quyền giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sau khi có tin trụ sở ở thủ đô Washington của cơ quan này đã đóng cửa.
Ông Trump bất ngờ hoãn áp thuế Mexico, Canada, giữ nguyên với Trung Quốc

Ông Trump bất ngờ hoãn áp thuế Mexico, Canada, giữ nguyên với Trung Quốc

22:17:38 04/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3.2 tạm hoãn áp thuế cao đối với Mexico và Canada trong 30 ngày, nhưng vẫn giữ nguyên mức thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc.
Tổng thống Trump muốn tạo quỹ đầu tư quốc gia, có tiềm năng mua lại TikTok

Tổng thống Trump muốn tạo quỹ đầu tư quốc gia, có tiềm năng mua lại TikTok

21:27:48 04/02/2025
Ngày 3.2, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp thành lập quỹ đầu tư quốc gia đầu tiên của nước này, mở màn cơ chế hứa hẹn có thể mua lại TikTok từ Trung Quốc.
'Cái giá' của nước Mỹ trong cuộc thương chiến

'Cái giá' của nước Mỹ trong cuộc thương chiến

21:22:54 04/02/2025
Hôm qua (3.2), truyền thông Mỹ dẫn lời Tổng thống Trump cho hay việc tăng thuế sẽ có thể áp dụng cả cho liên minh châu Âu (EU), thậm chí với Anh.
Mỹ muốn Ukraine và Nga nhượng bộ

Mỹ muốn Ukraine và Nga nhượng bộ

21:18:29 04/02/2025
Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về Ukraine Keith Kellogg hôm cuối tuần cho rằng cả Ukraine và Nga nên nhún nhường một chút để đạt được giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài gần 3 năm qua.
Tại sao xung đột khó lường ở CHDC Congo?

Tại sao xung đột khó lường ở CHDC Congo?

21:16:19 04/02/2025
Lực lượng quân sự đối lập tại CHDC Congo giành quyền kiểm soát một thành phố lớn và tuyên bố tiến về thủ đô Kinshasa, giữa lo ngại xung đột lan rộng.
Giải cứu nhóm phụ nữ Thái Lan trong 'trang trại trứng người' ở Georgia

Giải cứu nhóm phụ nữ Thái Lan trong 'trang trại trứng người' ở Georgia

21:13:17 04/02/2025
Nhóm phụ nữ Thái Lan được giải cứu sau khi bị lừa sang Georgia, nơi họ bị một băng nhóm tội phạm người Trung Quốc gây mê hằng tháng để lấy trứng đem bán.
Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy 99% mẫu hải sản nhiễm vi nhựa

Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy 99% mẫu hải sản nhiễm vi nhựa

21:01:06 04/02/2025
Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy các hạt vi nhựa xuất hiện trong 180/182 mẫu hải sản gồm 5 loại cá và tôm, đồng thời khuyến nghị mọi người nên rửa sạch để tránh nhiễm vi nhựa.
Canada trả đũa, cấm sản phẩm nước cam từ quê nhà ông Trump

Canada trả đũa, cấm sản phẩm nước cam từ quê nhà ông Trump

20:56:16 04/02/2025
Canada áp thuế suất lên hàng loạt sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ giữa làn sóng tẩy chay sản phẩm từ quốc gia láng giềng, sau khi ông Trump thông báo áp thuế lên nhiều sản phẩm nhập từ Canada.
Rộ tin ông Putin muốn gặp ông Trump ở UAE hoặc Ả Rập Xê Út

Rộ tin ông Putin muốn gặp ông Trump ở UAE hoặc Ả Rập Xê Út

20:52:41 04/02/2025
Giới thạo tin cho hay các quan chức cấp cao của Nga đến thăm cả Ả Rập Xê Út và UAE trong những tuần gần đây, có thể nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Hải Tú thông báo 2 việc sau Tết, cái nào cũng gây bất ngờ

Hải Tú thông báo 2 việc sau Tết, cái nào cũng gây bất ngờ

Netizen

23:10:28 04/02/2025
Nếu Hải Tú không nói chắc không ai nghĩ cô cũng ở trong tình cảnh này. Mới nhất, Hải Tú gia nhập đường đua còn mùng là còn Tết khi cập nhật tình hình đến ngày mùng 7 Tết của mình
Kwon Sang Woo sững sờ nhận kết quả chụp phổi trắng xóa: "Tôi sắp chết rồi sao?"

Kwon Sang Woo sững sờ nhận kết quả chụp phổi trắng xóa: "Tôi sắp chết rồi sao?"

Sao châu á

23:04:29 04/02/2025
Kwon Sang Woo sững sờ phát hiện phổi mình trắng xóa qua kết quả chụp CT, đồng thời thầm nghĩ trong lòng: Tôi sắp chết rồi sao? .
Cặp đôi "phim giả tình thật" hot nhất lúc này: Nhà gái là Hoa hậu, nhà trai lộ rõ vẻ si mê khó chối cãi

Cặp đôi "phim giả tình thật" hot nhất lúc này: Nhà gái là Hoa hậu, nhà trai lộ rõ vẻ si mê khó chối cãi

Hậu trường phim

22:58:43 04/02/2025
Ngoài tương tác ngọt lịm lúc quay phim, Thiên Ân và Ma Ran Đô còn bị soi có loạt hành động thân thiết rất đáng nghi ngờ.
Phim Hoa ngữ thất bại thảm hại nhất hiện tại: Lỗ nặng 3.500 tỷ, kịch bản ngớ ngẩn coi thường khán giả

Phim Hoa ngữ thất bại thảm hại nhất hiện tại: Lỗ nặng 3.500 tỷ, kịch bản ngớ ngẩn coi thường khán giả

Phim châu á

22:40:32 04/02/2025
Bộ phim là một dạng khoe khoang sức mạnh quân sự của Trung Quốc, nhưng lại bị chính khán giả quê nhà chê bai vì kịch bản dở tệ, diễn xuất không có điểm sáng.
Đề nghị truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Đề nghị truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Pháp luật

22:35:29 04/02/2025
Kết luận điều tra xác định, năm 2013, một số lãnh đạo, cán bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường có vi phạm trong việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản số cho Công ty Thái Dương.
Doãn Hải My đẹp rạng rỡ, mặt mộc Mai Phương Thúy 'bất bại'

Doãn Hải My đẹp rạng rỡ, mặt mộc Mai Phương Thúy 'bất bại'

Sao việt

22:26:07 04/02/2025
Doãn Hải My - vợ cầu thủ Đoàn Văn Hậu - đẹp rạng rỡ đầu năm. Hoa hậu Mai Phương Thúy được khen mặt mộc đẹp bất bại .
Xôn xao giá vé fanmeeting của thành viên đẹp nhất BLACKPINK tại Hà Nội, dự đoán một cuộc "đại chiến" khốc liệt!

Xôn xao giá vé fanmeeting của thành viên đẹp nhất BLACKPINK tại Hà Nội, dự đoán một cuộc "đại chiến" khốc liệt!

Nhạc quốc tế

22:23:29 04/02/2025
Sáng 4/2, Jisoo (BLACKPINK) khiến người hâm mộ Việt Nam rạo rực hơn bao giờ hết khi tung poster fanmeeting Jisoo Asian Tour: Live Love Action và đặc biệt có điểm đến Hà Nội.
Bằng chứng cho thấy người Việt Nam cực kỳ thích hát karaoke, đến Jennie và các "anh trai" cũng phải chào thua

Bằng chứng cho thấy người Việt Nam cực kỳ thích hát karaoke, đến Jennie và các "anh trai" cũng phải chào thua

Nhạc việt

22:20:57 04/02/2025
Mỗi dịp Tết về, bên cạnh bánh chưng, dưa hành và lì xì đỏ, còn một đặc sản không thể thiếu đó chính là... những giọng ca vàng trong làng karaoke!
Phim của đạo diễn Việt 'gây sốt' trên Netflix

Phim của đạo diễn Việt 'gây sốt' trên Netflix

Phim việt

22:01:59 04/02/2025
Những ngày đầu năm Ất Tỵ 2025, bộ phim Tiệm ăn của quỷ (Devil s Diner) bất ngờ trở thành cơn sốt trên Netflix.
NSND Lan Hương kể chuyện mẹ chồng, nàng dâu đời thực

NSND Lan Hương kể chuyện mẹ chồng, nàng dâu đời thực

Tv show

21:57:46 04/02/2025
NSND Lan Hương cùng con dâu Hải Anh đã có những chia sẻ thú vị về cuộc sống gia đình trong chương trình Mẹ chồng nàng dâu .
Selena Gomez bị bạn diễn trong 'Emilia Pérez' công kích?

Selena Gomez bị bạn diễn trong 'Emilia Pérez' công kích?

Sao âu mỹ

21:54:58 04/02/2025
Nữ diễn viên Karla Sofía Gascón đã phủ nhận việc đăng tải bài viết xúc phạm Selena Gomez - bạn diễn của cô trong phim Emilia Pérez