Mỹ: Trung Quốc dùng “quái vật” tơ hơn tàu Ticonderoga tranh biển đảo ở Biển Đông
Tàu cảnh sát biển TQ thậm chí có lượng giãn nước tới 15.000 tấn, to hơn 50% tàu tuần dương tên lửa lớp Ticonderoga Mỹ, dùng để tranh đoạt biển đảo.
Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 8 tháng 1 dẫn trang mạng quân sự hàng không Mỹ “Foxtrotalpha” ngày 6 tháng 1 đăng bài viết “Trung Quốc có ý đồ gì khi chế tạo tàu hải cảnh khổng lồ?”.
Bài viết cho rằng, trong hoạt động hàng hải toàn cầu 10 năm gần đây, khái niệm của Lực lượng bảo vệ bờ biển (Cảnh sát biển) đã trở nên ngày càng mơ hồ – Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã đương nhiên thực hiện nhiệm vụ cách xa vùng biển lãnh thổ Mỹ như vịnh Ba Tư.
Tàu Hải cảnh-2901 lớp 10.000 tấn của Trung Quốc hạ thủy, lớn hơn tàu tuần tra lớp Shikishima của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (nguồn mạng sina Trung Quốc)
Ngoài ra, công trình chế tạo tàu Hải cảnh (cảnh sát biển) có khả năng chạy liên tục siêu cao lớp trên 10.000 tấn của Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc (Cảnh sát biển Trung Quốc) lại là một tín hiệu rõ ràng cho tham vọng khu vực của Trung Quốc.
Ở góc độ nhất định, ngoài tàu phòng thủ bờ biển lớn nhất (ngoài tàu phá băng) là tàu an ninh quốc gia lớp Legend, lượng giãn nước đầy của nó đã đạt 4.500 tấn. Một số người dự đoán, một khi Trung Quốc đưa vào hoạt động tàu Hải cảnh khồng lồ, trang bị tốt tất cả thiết bị, lượng giãn nước đầy của nó sẽ dễ dàng vượt 12.000 tấn, thậm chí tiến sát 15.000 tấn – tương đương gấp 3 lần tàu tuần tra bờ biển của Mỹ đã nêu trên.
Nói cách khác, tàu tuần tra bờ biển của Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc sẽ có thể tích khổng lồ gây ngạc nhiên. Trên thực tế, nó còn to hơn tàu tuần dương tên lửa lớp Ticonderoga của Mỹ tới 50%.
Tàu Hải cảnh-2901 lớp 10.000 tấn của Trung Quốc hạ thủy, lớn hơn tàu tuần tra lớp Shikishima của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (nguồn mạng sina Trung Quốc)
Hiện nay, có 2 tàu tuần tra bờ biển như vậy đang chế tạo ở nhà máy đóng tàu Giang Nam, Thượng Hải. Trong đó, 1 chiếc đã hoàn thành quét sơn, hầu như đã chuẩn bị lắp hệ thống con thân tàu và các loại thiết bị, 1 chiếc khác vẫn đang tập trung chế tạo thân tàu.
Có báo cáo chỉ ra, những tàu tuần tra bờ biển này sẽ có thể chạy trên biển với tốc độ 25 hải lý/giờ, đồng thời sẽ trang bị pháo 76 mm, 2 tháp pháo súng máy, 2 hệ thống vũ khí phòng không tầm gần và ít nhất có thể mang theo 2 máy bay trực thăng Z-8. Z-8 hơi giống máy bay trực thăng CH-53 Sea Stallion của Hải quân Mỹ, có thể vận chuyển rất nhiều nhân viên và trang bị vật tư với tốc độ nhanh và không ngừng.
Mỗi chiếc trong những tàu cảnh sát biển này đều rất có thể được điều tới “vùng biển tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải” giữa Trung Quốc với các nước khác. Một trong số đó chính là đảo Senkaku trên biển Hoa Đông, tranh chấp chủ quyền về hòn đảo này và vùng biển phụ cận giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã rơi vào một cục diện bế tắc kiểu Chiến tranh Lạnh (Nhật Bản không thừa nhận đảo này có tranh chấp).
Video đang HOT
Tình hình an ninh xung quanh những hòn đảo không người ở này trong gần 5 năm qua đã dần dần xấu đi, trong tranh chấp các nước đều đã lập ra Vùng nhận dạng phòng không chồng lấn với nước khác, tàu thuyền của hai nước Trung-Nhật đụng độ nhau theo kiểu gây hấn ở vùng biển này đã trở thành chuyện cơm bữa.
Tàu tuần tra lớp Shikishima của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản
Nhật Bản có 2 chiếc tàu tuần tra lớp Shikishima lượng giãn nước 9.000 tấn, có khả năng chạy liên tục siêu dài, hiện nằm trong biên chế của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản. Điều này có lẽ cũng là lý do thúc đẩy Trung Quốc chế tạo 2 tàu cảnh sát biển siêu lớn.
Trên thực tế, thiết kế của tàu cảnh sát biển khổng lồ mới của Trung Quốc và tàu tuần tra lớp Shikishima Nhật Bản có điểm giống nhau rõ ràng, hơn nữa tàu Shikishima được dùng để tuần tra ở vùng biển đảo Senkaku.
Một vùng biển khác cách đất liền Trung Quốc vài trăm dặm Anh, có thể dùng loại tàu cảnh sát biển mới này chính là Biển Đông. Trung Quốc đang tích cực xây dựng (bất hợp pháp) đảo nhân tạo ở khu vực này (trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam), đặc biệt là đá Chữ Thập (bị Trung Quốc xâm lược).
Công trình lớn cách xa đất liền Trung Quốc như vậy được các nước láng giềng coi là thủ đoạn tìm cách kiểm soát tuyến đường hàng hải có tính chiến lược và tài nguyên nghề cá của vùng biển này. Ngoài ra, Biển Đông được cho là có tài nguyên thiên nhiên phong phú tạm thời chưa được thăm dò, nó được ví như một kho báu năng lượng độc lập và đầy đủ, đây chính là thứ mà Trung Quốc có nhu cầu cấp bách.
Ngoài ra, những tàu cảnh sát biển mới này đã cung cấp năng lực tuần tra liên tục biển xa cho Trung Quốc và năng lực điều động quân sự thực sự. Con “quái vật” trên biển như tàu cảnh sát biển đang chế tạo tại nhà máy đóng tàu Giang Nam, Thượng Hải có thể hoạt động vài tuần trên mặt biển mà không cần phải tiếp tế, nó có thể đóng vai trò như một căn cứ trên biển một cách độc lập ở vùng biển cách xa đất liền.
Tàu cảnh sát biển Trung Quốc và Nhật Bản quần nhau trên vùng biển đảo Senkaku (ảnh tư liệu)
Tổng hợp toàn bộ những điều này có thể rút ra một kết luận rõ ràng – những tàu cảnh sát biển này được chế tạo nhằm phục vụ cho tranh đoạt lãnh thổ và lãnh hải ở 2 vùng biển xung quanh Trung Quốc hiện nay (Biển Đông, biển Hoa Đông).
Thể tích, trọng tải và tính năng của chúng có thể cho phép chúng làm tàu tiếp tế, cũng có thể làm tàu chi viện tầm xa, chứ không chỉ là tàu tuần tra. Trung Quốc đầu tư vốn lớn chế tạo tàu có năng lực “hơn người” như vậy chỉ tiếp tục phát đi một tín hiệu – Trung Quốc sẽ không chịu nhường bất cứ đối thủ nào trên biển ở bán cầu.
Theo Giáo Dục
Tình báo Hoa Nam tung tin Đài Loan ngầm giúp Việt Nam đối phó Trung Quốc?
Đài Loan đã được lệnh của Mỹ phải giúp Việt Nam sử dụng hệ thống P3C để đối phó với các tàu ngầm hải quân Trung Quốc. Đài loan có 2 ưu thế lớn...
Đài Phượng Hoàng Hồng Kông có quan điểm thân Bắc Kinh ngày 8/1 đưa tin, đối mặt với sức mạnh (và các hành động bành trướng lãnh thổ) ngày càng gia tăng của Trung Quốc trên Biển Đông, Việt Nam đang tìm cách phát triển năng lực phòng thủ, trong đó tập trung vào khả năng chống tàu ngầm và đã đẩy mạnh hợp tác quân sự với cả Mỹ và Nga. Theo lệnh Hoa Kỳ, Đài Loan đã bí mật giúp đỡ Việt Nam đối phó với lực lượng tàu ngầm Trung Quốc?!
6 tàu ngầm Việt Nam mua của Nga để tăng cường năng lực phòng thủ lại trở thành đề tài không ngớt của truyền thông Trung Quốc. Họ đang cố thêu dệt về cái gọi là "mối uy hiếp từ Việt Nam" để biện minh cho các hành động leo thang cải tạo bất hợp pháp ngoài quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Hợp tác quân sự Mỹ - Việt - Nga ở Biển Đông, cả ba bên đều có lợi
Hãng truyền thông này bình luận, chiến lược phát triển quân sự của Việt Nam hiện nay đang tập trung vào lực lượng và thiết bị chống ngầm với hy vọng có thể kiềm chế các hoạt động (bất hợp pháp) của lực lượng tàu ngầm Trung Quốc trên Biển Đông vốn đang căng thẳng. Theo Phượng Hoàng, Việt Nam đã nhập khẩu số lượng lớn vũ khí của Nga và Hoa Kỳ, bao gồm các thiết bị chống tàu ngầm, mà cụ thể là tàu ngầm Trung Quốc.
Phượng Hoàng bình luận, nếu như Hoa Kỳ và Việt Nam tăng cường hợp tác quân sự là để cùng kiềm chế các hành động quân sự (bành trướng lãnh thổ, xưng hùng xưng bá) của Trung Quốc ở Biển Đông, thì Nga phát triển quan hệ hợp tác quân sự với Việt Nam chủ yếu để bán vũ khí, kiếm nhiều tiền hơn. Phượng Hoàng cho rằng, trong mối quan hệ này xung quanh vấn đề Biển Đông, cả Việt Nam, Hoa Kỳ và Nga đều nhận được những gì mình muốn.
Kênh truyền hình này tự tin cho rằng, sức mạnh quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông hiện nay lớn hơn Việt Nam gấp nhiều lần, buộc Việt Nam phải "bí mật" mua sắm vũ khí của Nga và Mỹ. Phượng Hoàng thống kê, chỉ trong năm 2014 Mỹ đã phái các quan chức cấp cao và các lãnh đạo tập đoàn sản xuất vũ khí "bí mật thăm Việt Nam" hơn 20 lần. Tuy nhiên Phượng Hoàng không nói rõ nguồn gốc thông tin này ở đâu ra.
Vấn đề ở chỗ một khi 2 nước "bí mật giao dịch" như Phượng Hoàng nói thì đài này làm sao có thể thống kê? Vậy nguồn tin này là do "Hoa Nam tình báo mớm cho Phượng Hoàng", hay đài này muốn giật gân câu khách?
Theo Phượng Hoàng, trong các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Việt Nam, Washington đã đồng ý bán cho Việt Nam 5 tàu tuần tra cũ và sẽ được chuyển giao trong năm nay. Nhưng kênh truyền hình này cho rằng, trong thực tế 5 tàu tuần tra này của Mỹ hoàn toàn có đủ khả năng để Việt Nam tổ chức các cuộc tuần tra trên khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc lần lượt thừa cơ cất quân xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp từ năm 1956, 1974 - PV).
Bình luận viên đài Phượng Hoàng đang thao thao bất tuyệt về những cái gọi là "tin tình báo" về hoạt động hợp tác quân sự Việt - Mỹ - Nga - Đài ở Biển Đông.
Một vấn đề quan trọng nữa trong hợp tác quân sự Việt - Mỹ theo Phượng Hoàng là, Washington đã cam kết bán cho Việt Nam 4 máy bay săn ngầm P3C mà đài này cho là "một tin rất quan trọng". Trong năm 2015 Hoa Kỳ sẽ thực hiện cam kết này bằng việc bàn giao cho Việt Nam 2 máy bay P3C, đồng thời cung cấp cả hệ thống radar tiên tiến để phát hiện tàu ngầm Trung Quốc. Theo Phượng Hoàng, máy bay chống ngầm mà Mỹ bán cho Việt Nam cũng giống phiên bản bán cho Đài Loan.
Báo Trung Quốc lo Việt Nam "khó kết hợp vũ khí Mỹ - Nga tác chiến chống tàu ngầm Trung Quốc", Đài Loan là chìa khóa
Đài Phượng Hoàng tỏ ra "lo lắng thay" cho Việt Nam vì khi đã mua P3C của Hoa Kỳ, đồng nghĩa với việc Việt Nam cũng phải mua thủy lôi đi kèm. Loại thủy lôi này một khi P3C trinh sát phát hiện mục tiêu tàu ngầm sẽ phát huy hiệu quả và uy lực tấn công rất lớn. Ngoài ra Việt Nam cũng hy vọng sẽ được sử dụng dịch vụ duy tu, bảo dưỡng và nâng cấp vũ khí của Mỹ một khi mua P3C.
Cái khó thứ 2 của Việt Nam theo bình luận của Phượng Hoàng là, đại đa số vũ khí chiến lược của Việt Nam xuất xứ từ Nga, mà điển hình là 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo 636MV. Một khi tác chiến chống tàu ngầm đối phương tấn công mà sử dụng P3C để chỉ huy, làm thế nào để kết nối, kết hợp 2 hệ thống khác nhau của Nga và Mỹ đang là vấn đề Phượng Hoàng cho là "Việt Nam khá đau đầu".
Đặc biệt, tính báo mật của hệ thống thông tin và điều kiện kết nối giữa 2 hệ thống hoàn toàn khác nhau sẽ được giải quyết và vận hành phối hợp như thế nào? Nhưng "thông tin tình báo mới nhất" Phượng Hoàng có được là Đài Loan đã bí mật giúp Việt Nam, trong khi danh sách vũ khí Nga bán cho Việt Nam đã có. Nga kiếm được một khoản và sẽ giúp Việt Nam đối phó với tàu ngầm Trung Quốc, "tin tình báo" của Phượng Hoàng cho biết.
Đài Phượng Hoàng cho rằng trong vài năm qua, Nga đã bán cho Việt Nam tên lửa đất đối hạm phiên bản mới nhất K300P có thể hình thành khả năng phong tỏa và tấn công các chiến hạm hạng nặng của Trung Quốc một khi nổ ra xung đột quân sự. Ngoài ra "tin tình báo" của Phượng Hoàng còn cho rằng Nga đã bán cho Việt Nam tên lửa phòng không mà đài này ký hiệu là (00:04:39) cùng với 32 chiếc chiến đấu cơ Su-30MK2. Máy bay Su-27, trực thăng vũ trang, radar giám sát điện tử, các tàu hải quân mang tên lửa....cũng được Nga bán cho Việt Nam.
Chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey đã khiến báo chí Trung Quốc tốn không ít giấy mực bình luận.
Phượng Hoàng lưu ý, 6 chiếc tàu ngầm Kilo 636MV Nga bán cho Việt Nam tiên tiến, hiện đại hơn 12 tàu ngầm Kilo 636 Moscow bán cho Bắc Kinh. Ngoài ra Nga cam kết sẽ giúp Việt Nam đào tạo lực lượng bộ đội tàu ngầm tại Nga và tại Ấn Độ.
Sau khi Việt Nam có được tàu ngầm hiện đại từ Nga, Phượng Hoàng cho rằng nhu cầu tiếp theo sẽ là nâng cao năng lực trinh sát chống tàu ngầm từ xa, vì vậy việc Mỹ bàn giao P3C cho Việt Nam trong năm nay trở thành một nhu cầu cấp thiết. Hiện tại Việt Nam đã phái người sang Đài Loan và Mỹ học cách vận hành các hệ thống của máy bay chống ngầm P3C, "tình báo Phượng Hoàng" cho biết.
Đồng thời, Việt Nam cũng đang gấp rút xây dựng hệ thống phần mềm ứng dụng bảo mật có thể sử dụng đối với cả 2 hệ thống vũ khí của Mỹ và Nga. Hơn nữa Đài Loan đã được lệnh của Mỹ phải giúp Việt Nam sử dụng hệ thống P3C để đối phó với các tàu ngầm hải quân Trung Quốc. Đài loan có 2 ưu thế lớn, một là hệ thống vũ khí trang bị của đảo này gần như hoàn toàn do Mỹ cung cấp, có kinh nghiệm vận hành sử dụng vũ khí chống tàu ngầm của Mỹ.
Thứ hai, Đài Loan cũng nắm được khá nhiều tin tình báo về hoạt động của quân đội Trung Quốc có thể chia sẻ với Việt Nam. "Tình báo Phượng Hoàng" tuyên truyền rằng, Đài Loan đã nhiều lần phái sĩ quan sang Việt nam để giao lưu các tin tức tình báo cũng như các sĩ quan hải quân Việt Nam đã "bí mật" sang Đài Loan huấn luyện?!
Đã là hoạt động tình báo, bí mật phải đặt lên hàng đầu. Có điều lạ là cứ theo như nội dung trong bài này, dường như chẳng có hoạt động quân sự nào của Việt Nam và các đối tác qua mắt được "tình báo Phượng Hoàng" hay "Hoa Nam tình báo cục - PV.
Tất nhiên những thông tin tương tự như trên do truyền thông nhà nước Trung Quốc tung ra không ai có thể kiểm chứng, nhưng chắc chắn một điều mục đích tung tin này không tốt đẹp gì mà chỉ nhằm bôi nhọ hình ảnh Việt Nam, lấy cớ cho các hành động leo thang thay đổi hiện trạng, bành trướng lãnh thổ của Bắc Kinh trên Biển Đông hiện nay - PV.
Theo Giáo Dục
Trung Quốc dìm hàng vũ khí khủng của thế giới Với 5 trong số 10 sự kiện quân sự thế giới được điểm đầu tiên, tên lửa siêu thanh Mỹ được Trung Quốc đánh giá đứng số 1 về rơi...nhanh nhất. Vừa qua, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đã điểm lại 10 sự kiện quân sự thế giới được họ đánh giá là "nhất" theo các tiêu chí khác nhau....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cá hồi chết hàng loạt 'chưa từng có' ở Úc

NASA có trạm không gian mới thay thế ISS trong vòng 5 năm tới?

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời trại giam sau lệnh thả của tòa án

Ông Kim Jong-un thị sát dự án đóng tàu ngầm hạt nhân, công bố mục tiêu

Thống tướng Myanmar công bố thời điểm tổ chức tổng tuyển cử

Những vấn đề chính trong bàn đàm phán Ukraine và Mỹ tại Saudi Arabia

Tổng thống Trump trấn an doanh nghiệp về chính sách thuế quan

Chủ tịch Ủy ban châu Âu thúc đẩy thành lập liên minh quốc phòng EU

Ông Trump: Thương chiến với Mexico, Canada giúp World Cup 2026 hấp dẫn hơn

Trung Quốc áp thuế tới 100% lên một số mặt hàng Canada

Ông Trump muốn đàm phán lại biên giới Mỹ - Canada

Mỹ lần đầu xử bắn tử tù sau 15 năm
Có thể bạn quan tâm

Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường
Netizen
15:33:04 10/03/2025
Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn
Sao thể thao
15:23:16 10/03/2025
9 điểm khiến phim của Ngu Thư Hân, Lâm Nhất "nóng" trước ngày lên sóng
Phim châu á
15:21:04 10/03/2025
Sức mạnh phim độc lập - Từ Oscar 2025 đến sự khơi dậy niềm tin điện ảnh
Hậu trường phim
15:11:27 10/03/2025
Truy sát chém nhau giữa trung tâm TPHCM, một người tử vong
Pháp luật
14:58:37 10/03/2025
Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại
Phim việt
14:31:55 10/03/2025
Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren
Sức khỏe
14:21:30 10/03/2025
Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13
Sao châu á
14:19:33 10/03/2025
16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào
Nhạc việt
14:16:06 10/03/2025
Bữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũa
Lạ vui
13:47:59 10/03/2025