Mỹ: Triều Tiên có thể chỉ thử bộ phận của bom nhiệt hạch
Mỹ vừa đưa ra nhận định rằng, rất có thể Triều Tiên chỉ thử các bộ phận của bom nhiệt hạch vào ngày 6.1 sau khi phân tích thông tin tình báo mới nhất.
Mỹ đang bắt đầu tin rằng, Triều Tiên đã thử các bộ phận của bom nhiệt hạch. Trong ảnh, người Hàn Quốc chăm chú theo dõi bản tin về vụ Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hôm 6.1.
Cụ thể, ngày 28.1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết, Triều Tiên không thử một quả bom nhiệt hạch hoàn chỉnh hôm 6.1, mà chỉ thử các bộ phận của nó.
Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra nhận định trên sau khi nghiên cứu kết quả phân tích dữ liệu về vụ thử của cộng đồng tình báo.
Video đang HOT
Theo ông Toner, các mẫu không khí mà các phương tiện kỹ thuật thu thập sau vụ nổ hôm 6.1 tại Triều Tiên chưa thể giúp các chuyên gia đưa ra kết luận chính xác. Vì thế họ phải tiếp tục phân tích dữ liệu địa chấn.
Kết quả phân tích dữ liệu địa chấn mới nhất cho thấy, vụ thử nghiệm dưới lòng đất của Triều Tiên đã được tiến hành ở độ sâu gấp hai lần mức đánh giá ban đầu, và đây là độ sâu phù hợp để thử bom nhiệt hạch.
Tuy nhiên, quy mô và mức độ mạnh của cơn địa chấn cũng như các thông tin tình báo khác lại không tương xứng với sức công phá của bom nhiệt hạch. Do đó, giới chức Mỹ cho rằng, có lẽ thứ đã nổ ở Triều Tiên chỉ là bộ phận của bom nhiệt hạch, chẳng hạn như ngòi nổ.
Trước đó, ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hồi đầu tháng này, thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Ernest nhấn mạnh rằng, kết quả phân tích ban đầu của Mỹ cho thấy, vũ khí mà Triều Tiên thử không phải là bom nhiệt hạch. Hiện chính phủ Mỹ vẫn chính thức bác bỏ tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch của Triều Tiên.
Theo Danviet
Triều Tiên có thể đã thử bộ phận bom nhiệt hạch
Mỹ tin rằng Triều Tiên chưa thử nghiệm một quả bom nhiệt hạch đầy đủ chức năng vào hôm 6/1, sau khi phân tích thông tin tình báo mới nhất.
Một người đàn ông ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, hôm 6/1 theo dõi bản tin về việc Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm bom nhiệt hạch. Ảnh: Bloomberg
Một quan chức Mỹ giấu tên nói với CNN rằng Triều Tiên hồi đầu tháng có thể đã thử nghiệm một số bộ phận liên quan đến bom nhiệt hạch.
Mỹ đưa ra đánh giá trên sau khi kiểm tra kỹ lưỡng các phân tích tình báo mới nhất. Tuy nhiên, quan chức nhấn mạnh không có kết luận cuối cùng.
Ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố thử bom nhiệt hạch hồi đầu tháng này, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest đã thông báo, phân tích ban đầu của Mỹ cho thấy không có một cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch thành công diễn ra.
Washington không xác nhận tuyên bố của Triều Tiên rằng nước này đã thử bom nhiệt hạch. Tuy nhiên, Mỹ không thể đưa ra được kết luận sau khi lấy mẫu không khí, khiến họ phải nghiên cứu thêm dữ liệu địa chấn.
Phân tích mới cho thấy cuộc thử nghiệm dưới lòng đất của Triều Tiên đã được tiến hành ở độ sâu gấp hai lần mức mà đánh giá ban đầu đưa ra, và đây là độ sâu phù hợp để thử bom nhiệt hạch.
Tuy nhiên, quy mô địa chấn và các thông tin tình báo khác cho thấy vật được thử nghiệm dường như không phải là một thiết bị đầy đủ chức năng. Theo quan chức, Triều Tiên có thể tin rằng họ đã tiến hành một cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch đầy đủ, nhưng Mỹ thì cho rằng chỉ một vài bộ phận đã phát nổ, nhiều khả năng là ngòi nổ.
Triều Tiên tuyên bố họ đã thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch thu nhỏ uy lực ngày 6/1 và nhấn mạnh thử hạt nhân là hành động tự vệ trước Mỹ. Washington và Seoul đã lên án hành động của Bình Nhưỡng và đang tìm cách áp đặt thêm biện pháp trừng phạt với nước này.
Phương Vũ
Theo VNE
Mỹ, Trung Quốc đồng ý trừng phạt Triều Tiên Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thống nhất về việc thúc đẩy lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên trong buổi họp báo hôm thứ tư 27.1, theo Reuters. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đồng thuận về việc thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mới với Triều...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người đàn ông mất 170 người thân trong trận động đất ở Myanmar

Động đất 6,2 độ tại vùng biển gần Nhật Bản

Động đất tại Myanmar: Quân đội Myanmar công bố ngừng bắn tạm thời

Động đất tại Myanmar: Các công trình tiếp tục đổ sập nhiều ngày sau động đất

Ông Trump ở đâu trong bản đồ tỉ phú Forbes?

Tỷ phú nông nghiệp Nga bị cáo buộc biển thủ 357 triệu USD

Động đất Myanmar: số người thiệt mạng tiếp tục tăng cao

Israel mở rộng chiến dịch quân sự nhằm kiểm soát thêm lãnh thổ Gaza

Cứu sống một người mắc kẹt 5 ngày sau động đất Myanmar

Hệ lụy chính trị của phán xử

Trung Quốc tập trận phong tỏa gần Đài Loan

Một nghị sĩ đứng phát biểu suốt hơn 25 giờ để chỉ trích ông Trump
Có thể bạn quan tâm

Ngô Thanh Vân dạo này: Im lặng trước nghi vấn bầu bí nhưng lại làm điều này vì bụng đã lớn vượt mặt?
Sao việt
4 giờ trước
"Nước mắt cá sấu" của HIEUTHUHAI lọt top trending sau chưa đầy 24 giờ ra mắt
Nhạc việt
4 giờ trước
Sự thật về sao nam đóng phim hot Địa Đạo: Giàu nhất showbiz Việt, hát không cát xê, là chủ 2 khu du lịch sinh thái
Hậu trường phim
5 giờ trước
4 phim 18+ gây tranh cãi nhất lịch sử: Đọc nội dung thôi đã rùng mình!
Phim âu mỹ
5 giờ trước
Đã khởi tố 22 bị can liên quan đến Công ty cây xanh Công Minh
Pháp luật
5 giờ trước
Nam thanh niên bị hất tung lên không trung sau cú đâm vào ô tô con
Tin nổi bật
5 giờ trước
Khi Chim Nhạn Trở Về kết thúc gây tiếc nuối: Hạnh phúc dở dang cho Hàn Nhạn và Vân Tịch?
Phim châu á
5 giờ trước
Im Si Wan cắt đứt quan hệ với Kim Soo Hyun?
Sao châu á
6 giờ trước
Trấn Thành trở lại, Jessica Thanh Tú 'lộ diện' tại 'Em xinh say hi'
Tv show
6 giờ trước
1 hành động của "hoa hậu Kpop" khiến Rosé (BLACKPINK) đơ người khó xử
Nhạc quốc tế
6 giờ trước