Mỹ trao trả Iran hơn 1.000 phiến đất sét cổ
Mỹ vừa trao trả Iran hơn 1.000 phiến đất sét có niên đại từ thời kỳ Achaemenid – đế chế lớn nhất thời cổ đại được biết đến với tên gọi Ba Tư thứ nhất.
Đây là lần thứ 6 Mỹ hồi hương các cổ vật của Iran.
Phiến đất sét có niên đại từ thời kỳ Achaemenid do Mỹ trao trả Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN
Hãng thông tấn chính thức của Iran IRNA tối 26/9 cho biết Tổng thống Masoud Pezeshkian – người vừa tham dự Khóa họp lần thứ 79 của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ) – đã mang 1.100 phiến đất sét cổ trở về nước.
Video đang HOT
Những phiến đất sét này được phát hiện tại tàn tích Persepolis – thủ đô của Vương quốc Achaemenid – đế chế cai trị từ thế kỷ 6 đến thế kỷ 4 trước Công nguyên ở miền Nam Iran. Những hiện vật này được xem là sẽ phản ánh cách thức tổ chức xã hội , cũng như quản lý kinh tế ở thời kỳ này.
Ông Ali Darabi – Thứ trưởng Bộ Di sản Văn hóa Iran – nhấn mạnh “những phiến đất sét này là tài liệu ghi chép về nghi lễ và lối sống của tổ tiên” người Iran.
Viện Nghiên cứu văn hóa cổ đại Tây Á và Bắc Phi của trường Đại học Chicago, trước đây được biết đến với tên gọi Viện Phương Đông (Mỹ), đã trao trả những phiến đất sét này cho Iran. Hơn 3.500 phiến đất sét đã được hồi hương vào tháng 9/2023.
Iran cảnh báo Israel 'đang thay đổi luật chơi'
Sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) liên tiếp không kích vùng ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut của Liban, ngày 27/9, Thủ tướng Liban Najib Mikati đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn Israel tiến hành các hoạt động quân sự gây thương vong lớn.
Thủ tướng Liban Najib Mikati phát biểu tại cuộc họp nội các ở Beirut. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng, trong phát biểu bên lề Khóa họp thứ 79 Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) tại New York (Mỹ), nhà lãnh đạo Liban nêu rõ các động thái quân sự mới nhất của Israel cho thấy Tel Aviv "không quan tâm đến mọi nỗ lực quốc tế và những lời kêu gọi ngừng bắn". Ông hối thúc cộng đồng quốc tế nỗ lực ngăn chặn Israel tiến hành thêm các hành động quân sự gây thương vong lớn như hiện nay tại Liban.
Về phần mình, cố vấn của Lãnh tụ Tối cao Iran, ông Ali Larijani cho biết Israel đang vượt qua "lằn ranh đỏ" của Tehran và tình hình đang trở nên nghiêm trọng.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Israel không kích trụ sở chính của lực lượng Hezbollah ở vùng ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut của Liban. Theo các mạng truyền hình Israel, vụ tấn công này nhằm vào thủ lĩnh của Hezbollah, ông Sayyed Hassan Nasrallah. Hiện phía quân đội Israel chưa lên tiếng xác nhận. Trong khi đó, một nguồn thân cận với Hezbollah cho biết thủ lĩnh Nasrallah vẫn còn sống.
Cùng ngày, Tổng thống Iran, ông Masoud Pezeshkian lên án vụ tấn công là "tội ác chiến tranh". Bộ Ngoại giao Iran cũng ra tuyên bố lên án hành động quân sự trên của Israel.
Trong khi đó, Đại sứ quán Iran tại Liban cảnh báo "bước leo thang nguy hiểm" ở Trung Đông, cho rằng điều này sẽ làm "thay đổi luật chơi", đồng thời cảnh báo Israel sẽ phải đối mặt với các biện pháp trả đũa.
Nhóm vũ trang Hezbollah tại Liban cho biết đêm 27/9, lực lượng này đã bắn một loạt tên lửa vào thành phố Safed của Israel. Đây là cuộc tấn công đầu tiên được thông báo ít giờ sau khi Israel không kích vào vùng ngoại ô phía Nam của Beirut.
40.000 dân quân thân Iran lên dây cót, chờ lệnh tập kích Israel? Truyền thông Israel nói rằng, lực lượng gồm hàng chục nghìn dân quân thân Iran ở Trung Đông dường như đang trong tình thế sẵn sàng tác chiến với Tel Aviv. Các tay súng Hezbollah tham gia tập trận quân sự (Ảnh: Reuters). Trong khi Tel Aviv đang chuẩn bị cho kịch bản xảy ra một cuộc tấn công trên bộ vào Li...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chuyên gia Nga: Tổng thống Putin tái khẳng định lập trường kiên định về vấn đề Ukraine

Các nhà khoa học Australia phát hiện cơ chế mới thúc đẩy ung thư di căn

Mỹ áp lệnh trừng phạt ba tổ chức phi chính phủ Palestine

Indonesia: Tìm thấy tất cả 8 nạn nhân vụ rơi trực thăng ở Kalimantan

Xung đột Hamas - Israel: Quân đội Israel phát lệnh sơ tán đầu tiên ở thành phố Gaza

Mỹ triển khai 10 tiêm kích F-35 tới Puerto Rico, trấn áp các băng nhóm ma túy

Giá lương thực thế giới ở mức cao nhất trong hơn 2 năm qua

Tấn công bằng dao ở Đức

Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2025: Tổng thống Nga khẳng định tương lai thuộc về thế giới đa cực

Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu điều tra về việc đối xử bất công với lao động nước ngoài

Kinh nghiệm phát triển năng lượng ở Đông Nam Á

Chính phủ Mỹ kiện công ty điện lực vì vụ cháy rừng nghiêm trọng ở California
Có thể bạn quan tâm

Đám cưới bí mật như 007 của Kim Jong Kook: V - Jungkook (BTS) cùng dàn Running Man có mặt, loạt sao hạng A phải tuân thủ nghiêm ngặt điều này
Sao châu á
00:22:45 06/09/2025
Hoá ra đây là nhân vật khiến Phạm Quỳnh Anh tức giận, im lặng với Bảo Anh suốt 7 năm!
Sao việt
00:19:51 06/09/2025
HOT: Mưa Đỏ xô đổ kỷ lục của Trấn Thành, cán mốc 500 tỷ nhanh nhất lịch sử điện ảnh Việt
Hậu trường phim
00:06:11 06/09/2025
Thần Tài thì thầm, 3 con giáp may túi 3 gang đựng tiền, cải thiện vận số, tơ hồng trao tay, tương lai huy hoàng, giàu sang Phú Quý trong 33 ngày tới
Trắc nghiệm
21:43:54 05/09/2025
Bỏ qua dấu hiệu mơ hồ, người phụ nữ đối diện với căn bệnh nguy hiểm
Sức khỏe
21:30:14 05/09/2025
Chiến sĩ biên phòng lội suối vào bản, cõng học sinh đi khai giảng
Netizen
20:49:27 05/09/2025
42 học sinh nhập viện sau bữa ăn trưa tại trường
Tin nổi bật
20:36:51 05/09/2025
Công an Bắc Ninh tạm giữ cô giáo vụ bé gái hơn 1 tuổi bị bầm tím mặt
Pháp luật
20:25:02 05/09/2025
Chu Thanh Huyền yểu điệu khoác tay Quang Hải, "trốn con" đi xem Mưa Đỏ, khoảnh khắc ngọt ngào gây sốt!
Sao thể thao
19:25:08 05/09/2025