Mỹ trấn an đồng minh Israel về thỏa thuận với Iran
Thượng nghị sỹ Mỹ, bà Dianne Feinstein ngày 5/4 cho biết thỏa thuận mới đạt được với Iran sẽ không đe dọa tới sự tồn vong của đất nước Israel.
Thượng nghị sỹ Dianne Feinstein (Ảnh: NYTimes)
Trong chương trình “State of the Union” trên kênh CNN, người dẫn chương trình Jim Acosta đã hỏi bà Feinstein về việc liệu thỏa thuận mới đạt được với Iran có đe dọa sự tồn vong của đất nước Israel hay không.
Phó Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ khẳng định: “Không. Tuy nhiên, tôi cho rằng sẽ chẳng giúp ích gì nếu Israel tiếp tục đưa ra những quan điểm và tuyên bố phản đối thỏa thuận giúp thay đổi một động lực quan trọng trong thế giới ngày này”.
Bà Feinstein cũng khẳng định rằng thỏa thuận vừa đạt được đã bao gồm cả các biện pháp đề phòng Iran “gian dối” trong việc phát triển chương trình hạt nhân , qua đó xua tan những lo ngại của các đồng minh của Mỹ về việc Tehran sẽ sử dụng thỏa thuận này làm vỏ bọc để phát triển vũ khí nguyên tử.
“Quá trình thanh sát và kiểm tra sẽ diễn ra từ 20 đến 25 năm đối với tất cả mọi thứ, từ máy ly tâm, các động cơ, các nhà máy và cơ sở sản xuất bánh vàng, đều sẽ nằm dưới sự giám sát của IAEA”, Bà Feinsteintuyên bố.
Video đang HOT
Ngoài ra, Thượng nghị sỹ Feinsteincũng nhấn mạnh để thỏa thuận thành công “các bên cần phải tạo điều kiện tối đa để IAEA có thể xử lý công việc trong mọi hoàn cảnh và thời gian”.
Cũng xuất hiện trong chương trình của CNN, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nói với bà Feinsteinrằng ông không tin Iran sẽ tuân thủ thỏa thuận tới phút chót.
Tuy nhiên, đáp lại lời phát biểu của Thủ tướng Israel, Phó Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cho rằng một khi không đưa ra được giải pháp thay thế nào cho vấn đề này thì Israel nên tự kiềm chế.
Ngọc Anh
Tổng hợp
Theo dantri
Obama "nắn gân" Thủ tướng Israel về chương trình hạt nhân Iran
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 2/3 đã "nắn gân" Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngay trước khi lãnh đạo quốc gia đồng minh Trung Đông này có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ.
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái, phía sau). (Ảnh: USA Today)
Trong tuyên bố ngày 2/3, ông Obama tuyên bố cho phép Iran chỉ phải ngừng hoạt động hạt nhân trong một thập kỷ, thay vì ngừng vĩnh viễn như trước đây.
Trong buổi trả lời phỏng vấn ngày 2/3, nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng Iran sẽ phải ngừng toàn bộ các hoạt động hạt nhân ít nhất một thập niên.
"Iran cần phải cam kết đóng băng có kiểm chứng các hoạt động liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình ít nhất 10 năm", ông Obama nói.
Đây là sự thay đổi lớn trong quan điểm của Mỹ đối với vấn đề hạt nhân Iran vì trước đây Washington dứt khoát yêu cầu Tehran phải ngừng hẳn hoặc ít nhất là phải ngừng 20 năm các hoạt động hạt nhân.
"Mục tiêu cuối cùng của Mỹ trong đàm phán với Iran là ngăn chặn quốc gia Hồi giáo này chế tạo bom hạt nhân. Một khi Iran cam kết ngừng các hoạt động hạt nhân trong 10 năm, Mỹ sẽ có những cách thức để kiểm chứng cam kết này", nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm.
Ông Obama đưa ra những phát biểu trên ngay trước khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chuẩn bị có bài phát biểu gây chú ý trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ nhằm vận động các nhà lập pháp Mỹ thông qua dự luật áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Iran và ngăn chặn Tehran đi tới một thỏa thuận hạt nhân toàn diện với nhóm P5 1 (gồm Đức và 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ).
Tuy nhiên, Tổng thống Obama đã tuyên bố sẽ dùng quyền đặc biệt của người đứng đầu cơ quan hành pháp để phủ quyết mọi biện pháp trừng phạt bổ sung mà Quốc hội Mỹ thông qua.
"Một cách thành thực thì tôi ít quan ngại về những phát biểu của Thủ tướng Netanyahu hơn là những hành động tiếp theo của Quốc hội (Mỹ) trong việc có những hành động làm ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán (hạt nhân Iran) trước khi chúng kết thúc... Và tôi sẽ dùng quyền phủ quyết của người đứng đầu cơ quan hành pháp nếu cần thiết", Tổng thống Obama khẳng định.
Trước đó, Mỹ đã có nhượng bộ nhất định với Iran khi cho phép nước này được giữ lại 6.500 thanh nhiên liệu hạt nhân (thay vì chỉ là 4.500 thanh) sau khi đã được tái chế để Tehran không thể có đủ urani chế tạo bom hạt nhân. Đây là nhượng bộ lớn đầu tiên của Mỹ nhằm phá vỡ tình thế bế tắc trong đàm phán hạt nhân Iran với hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận khung vào tháng Ba và thỏa thuận toàn diện chi tiết vào trước thời hạn chót là ngày 30/6 tới.
Để đẩy nhanh tốc độ đàm phán và mở rộng cơ hội đạt được thỏa thuận trên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Geneva (Thụy Sỹ) ngày 1/3 để tiến hành cuộc gặp riêng rẽ thứ 8 với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif. Phát biểu tại Geneva, ông Kerry cảnh báo Israel, đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Trung Đông, không nên gây khó dễ cho các cuộc đàm phán của Mỹ với Iran.
Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Israel đang rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, trong khi hồ sơ hạt nhân Iran lại đang có nhiều triển vọng tích cực với những hành động đầy thiện chí từ cả Washington và Tehran.
Vũ Anh
Tổng hợp
Theo Dantri
Triển vọng đàm phán hạt nhân Iran nhạt dần Cuộc đàm phán hạt nhân giữa ngoại trưởng Iran và nhóm P5 1, gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức, diễn ra ngày 30/3 đã kéo dài tới nửa đêm do các bên không tìm được tiếng nói chung trong những "vấn đề phức tạp" khi mà thời hạn chót sắp tới gần. Cuộc đàm phán tại Lausanne (Ảnh: AFP). Phát...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Venezuela triển khai binh sĩ tới 284 "mặt trận chiến đấu" khắp cả nước

Châu Âu cân nhắc phương án mới với khối tài sản bị đóng băng của Nga

Quan chức Mỹ: Ukraine sẵn sàng đóng băng chiến tuyến với Nga

Uy lực xuồng không người lái mới của Nga

LHQ hoan nghênh thỏa thuận giữa Iran và IAEA

Vụ nổ xe bồn tại Mexico: Giới chức thông báo tình hình thương vong

Ukraine mổ xẻ tên lửa Nga bị cáo buộc bắn vào tòa nhà chính phủ ở Kiev

Cuba khẩn trương khôi phục hệ thống điện

Europol truy nã trùm mạng lưới mã độc tống tiền

ECB trước sức ép khủng hoảng tài chính tại Pháp

Ba Lan, NATO triển khai vũ khí bắn rơi vật thể bay xâm nhập không phận

EU lên kế hoạch tăng cường hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Siêu xe Ferrari 812 GTS đổi biển trắng tiêu tốn 15 tỷ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ
Ôtô
08:25:50 12/09/2025
Bị hôn mê do hạ đường huyết giữa đêm, người đàn ông may mắn được cứu sống nhờ... hàng xóm
Sức khỏe
08:18:21 12/09/2025
Thuý Kiều, Thuý Vân trở thành tân bác sĩ nội trú
Netizen
08:11:55 12/09/2025
Sơn Tùng M-TP tiếp tục thả xích "bùa chống flop" phiên bản cập nhật làm náo loạn mạng xã hội
Nhạc việt
07:29:12 12/09/2025
Đây chính là mỹ nhân đẹp nhất Gió Ngang Khoảng Trời Xanh, càng nhìn càng không thấy khuyết điểm
Phim việt
07:13:18 12/09/2025
Màn ảnh Việt xuất hiện 1 mỹ nhân cổ trang trời sinh: 13 tuổi ra dáng minh tinh, 21 tuổi nhan sắc mê hoặc lòng người
Hậu trường phim
07:08:29 12/09/2025
Cổng Tò Vò ở đảo Lý Sơn thành di tích quốc gia
Du lịch
07:01:27 12/09/2025
Đố ai tìm được phim Hàn nào cuốn cỡ này: Nữ chính đẹp đến phi lý, khí chất tài phiệt tràn màn hình
Phim châu á
06:40:54 12/09/2025
Nhà sáng lập JYP nhận nhiệm vụ mới trong chính phủ Hàn Quốc
Sao châu á
06:34:24 12/09/2025
Một sao hạng S sắp làm World Tour ở Việt Nam?
Nhạc quốc tế
06:25:21 12/09/2025