Mỹ tố Nam Phi lén cung cấp vũ khí cho Nga
Đại sứ Mỹ tại Nam Phi mới đây cáo buộc nước này cung cấp vũ khí và đạn dược cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, sử dụng tàu chở hàng có liên hệ với một công ty bị trừng phạt, bí mật cập cảng căn cứ quân sự gần Cape Town hồi tháng 12/2022.
Tổng thồng Nga Vladimir Putin và Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tại một sự kiện song phương năm 2019. Ảnh AP.
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết cơ quan chức năng đang điều tra về chuyến ghé thăm của một tàu Nga có tên Lady R đến căn cứ hải quân chính của nước này. Cuộc điều tra được tiến hành với sự giúp đỡ của các cơ quan tình báo Mỹ trước khi Đại sứ Reuben Brigety công khai cáo buộc Nam Phi cung cấp đạn dược và vũ khí cho Nga tại một cuộc họp báo ở tại thủ đô Pretoria.
Đại sứ Brigety cho biết Mỹ chắc chắn rằng thiết bị quân sự đã được chất lên tàu Lady R tại căn cứ hải quân của Nam Phi khoảng thời gian từ ngày 6 đến ngày 8/12, sau đó được vận chuyển đến Nga. Đại sứ Mỹ bày tỏ nghi vấn về lập trường được cho là trung lập của Nam Phi đối với cuộc chiến ở Ukraine và những lời kêu gọi chấm dứt xung đột.
Video đang HOT
“Việc Nga trang bị vũ khí là cực kỳ nghiêm trọng và chúng tôi không cho rằng vấn đề này sẽ được giải quyết”, Đại sứ Brigety cho biết.
Nếu Nam Phi bị phát hiện viện trợ quân sự cho Nga, điều này có nguy cơ làm rạn nứt mối quan hệ giữa Mỹ và một đối tác quan trọng ở châu Phi. Bất chấp lập trường trung lập của Nam Phi đối với cuộc chiến ở Ukraine, chính quyền Tổng thống Biden vẫn hy vọng đây vẫn có thể là vùng đệm quan trọng chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga và Trung Quốc tại châu Phi.
Trong khi đó, văn phòng của Tổng thống Ramaphosa ngày 11/5 nhấn mạnh hiện “không có bằng chứng” nào chứng minh cho cáo buộc rằng vũ khí đã được chất lên tàu Lady R.
Hình ảnh được cho là tàu Lady R neo đậu tại cảng của Nam Phi. Ảnh AP.
Theo hãng tin AP, con tàu này có liên quan đến một công ty đã bị Mỹ rừng phạt vào năm ngoái vì tham gia vận chuyển thiết bị quân sự cho chính phủ Nga. Lady R đã được mua bởi một công ty của Nga, Transmorflot LLC, vào năm 2019. Vào tháng 5/2022, Mỹ đã trừng phạt Transmorflot và một số tàu mà họ cáo buộc là do công ty này kiểm soát, bao gồm cả Lady R, vì đã hỗ trợ Nga.
Văn phòng của Tổng thống Ramaphosa thừa nhận rằng tàu Lady R đã cập cảng Nam Phi, nhưng không cho biết thời gian cụ thể, ở đâu hoặc vì lý do gì. Tuyên bố từ văn phòng này cũng chỉ trích đại sứ Mỹ vì đã công khai thông tin chưa kiểm chứng.
MarineTraffic, một dịch vụ thu thập dữ liệu bộ phát đáp vô tuyến và vệ tinh từ tàu, đã phát hiện tàu Lady R ngoài khơi bờ biển Nam Phi vào đầu tháng 12/2022, nhưng tín hiệu đã bị mất vào ngày 5/12.
Chính phủ Nam Phi đã nhiều lần tuyên bố trung lập về cuộc chiến ở Ukraine và muốn cuộc xung đột được giải quyết một cách hòa bình thông qua ngoại giao, nhưng những biểu hiện gần đây về sự gần gũi với Nga đã khiến quốc gia phát triển nhất châu Phi này bị cáo buộc rằng họ đã đứng về phía Nga.
Tổng thống Nam Phi ký ban hành luật bầu cử mới
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 17/4, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã ký ban hành Luật Bầu cử sửa đổi năm 2022.
Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử chính quyền địa phương tại điểm bầu cử ở Danville, Nam Phi ngày 1/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Luật sửa đổi yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ thành lập Hội đồng Tư vấn Cải cách Bầu cử trong vòng 4 tháng kể từ khi công bố các sửa đổi. Hội đồng này sẽ có nhiệm vụ tiến hành các cuộc điều tra và tham vấn độc lập, đưa ra các khuyến nghị không ràng buộc về khả năng cải cách hệ thống bầu cử cho các cuộc bầu cử Quốc hội và cơ quan lập pháp cấp tỉnh trong tương lai sau cuộc bầu cử năm 2024.
Trước đó, Luật Bầu cử năm 1998 đã bị cho là vi hiến vì quy định rằng chỉ thành viên của các đảng chính trị mới được ứng cử và tham gia cuộc bầu cử vào Quốc hội và các cơ quan lập pháp cấp. Luật bầu cử mới sửa đổi cho phép các ứng cử viên độc lập tranh cử trong các cuộc bầu cử vào Quốc hội và cơ quan lập pháp cấp tỉnh.
Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh luật bầu cử sửa đổi đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển nền dân chủ của Nam Phi.
Nam Phi ban bố tình trạng thảm họa quốc gia do lũ lụt Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 13/2, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã ban bố tình trạng thảm họa quốc gia trong bối cảnh lũ lụt trên diện rộng đã ảnh hưởng đến 7 trong số 9 tỉnh của đất nước. Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Lenasia, Nam Phi, ngày 9/12/2022. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN. Thông...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Châu Âu dựng 'tường chống UAV': Lá chắn thép hay ảo vọng?

Mật vụ Mỹ triệt phá âm mưu tấn công viễn thông và đe dọa quan chức

NATO cảnh báo Nga không được 'tiếp tục mô hình nguy hiểm', tuyên bố sẽ tự vệ

Xung đột Ukraine và thực tế nghiệt ngã đang dần hiện rõ tại châu Âu

Nga tăng cường hỏa lực, Ukraine căng mình giữ vành đai pháo đài Donetsk

Châu Âu triệt phá đường dây lừa đảo tiền điện tử

Hiệp định đầu tiên trên thế giới bảo vệ vùng biển quốc tế được phê chuẩn

EU hoãn thêm 1 năm việc thực thi luật chống phá rừng

Đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo tăng bất chấp chính sách đảo ngược của Mỹ

Ba nước Tây Phi rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

Amazon khởi kiện để chặn luật lao động mới của bang New York

Ukraine tuyên bố lần đầu phá hủy thủy phi cơ săn ngầm của Nga
Có thể bạn quan tâm

Thiếu gia nhà Shark Bình sáng lập CLB Kinh doanh ở tuổi 16: Con của 2 chủ tịch giờ lại là... chủ tịch!
Netizen
10:14:02 24/09/2025
Cậu bé sống sót thần kỳ sau 94 phút trốn trong khoang chứa càng đáp máy bay
Lạ vui
10:09:45 24/09/2025
Mùa xuân năm 2026 có 3 chòm sao đạp trúng hũ vàng, Thần Tài kề bên, công việc lẫn tiền bạc hanh thông như ý
Trắc nghiệm
09:53:33 24/09/2025
Hyundai ra mắt Ioniq 5N phiên bản giá "mềm", giành 9 giải thưởng thiết kế quốc tế
Ôtô
09:22:37 24/09/2025
Chồng nói: "Anh làm tất cả vì em và con" nhưng nhìn việc anh làm thì tôi chỉ muốn ngất
Góc tâm tình
09:09:11 24/09/2025
VinFast Feliz: Xe điện "ngon toàn diện", đi 262 km mỗi lần sạc, chi phí rẻ không cần nghĩ
Xe máy
08:54:23 24/09/2025
Uống cà phê ngắm lúa chín 'ngay trước mắt' ở Sa Pa
Du lịch
08:37:12 24/09/2025