Mỹ tính bán tên lửa đối hạm cho Hàn Quốc
Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc việc bán các tên lửa Harpoon Block II cùng nhiều trực thăng Seahawk cho Hàn Quốc, nhằm giúp nước này tăng khả năng tự phòng vệ.
Tên lửa Harpoon Block II. Ảnh: Aviation News
Báo The Korea Herald của Hàn Quốc dẫn một thông cáo báo chí của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) cuối tuần trước cho hay, cơ quan này đã thông báo với Quốc hội Mỹ về khả năng bán 18 tên lửa, 8 máy bay trực thăng cùng các linh kiện kết hợp, trang thiết bị, hỗ trợ hậu cần và huấn luyện cho Seoul. Chi phí ước tính của các hợp đồng này lên tới 1,84 tỷ USD.
Video đang HOT
DSCA, thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, còn cho biết cơ quan này thông báo về đề xuất kể trên với Quốc hội sau khi nhận được một yêu cầu từ Hàn Quốc.
Tên lửa Harpoon Block II là hệ thống tên lửa đối hạm vượt đường chân trời được phát triển và chế tạo bởi Boeing Quốc phòng, Không gian và An ninh, một đơn vị thuộc tập đoàn Boeing của Mỹ. Tên lửa này được tăng cường khả năng đối phó với các vật cản điện từ cũng như cải thiện khả năng nhắm trúng mục tiêu.
Phiên bản trước của loại tên lửa này mang tên Harpoon được giới thiệu năm 1977. Nó được bán cho nhiều nước đồng minh của Mỹ, gồm nhiều quốc gia thành viên NATO cũng như Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc. Harpoon hiện được 30 hải quân các nước sử dụng.
Trực thăng Seahawk lại có khả năng thực hiện chiến đấu chống tàu ngầm, giao chiến trên mặt nước cũng như tiến hành các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ. Loại phi cơ này cũng có thể được triển khai cùng bất cứ khu trục hạm, tàu hộ vệ hay tuần dương hạm nào có bãi đáp tương thích.
Theo DSCA, các trực thăng Seahawk sẽ cải thiện khả năng của Hàn Quốc để đối phó với những đe dọa hiện nay cũng như trong tương lai. Cơ quan này cũng cho hay thương vụ được đề xuất phù hợp với các mục tiêu của Mỹ trong việc phát triển cũng như duy trì khả năng tự phòng vệ sẵn sàng và mạnh mẽ của Hàn Quốc. Điều này sẽ góp phần vào một sự cân bằng quân sự chấp nhận được tại Đông Á.
Các quan chức chính phủ và đại diện nhà thầu Mỹ dự kiến sẽ tới thăm Hàn Quốc nếu thương vụ kể trên được thông qua.
Theo VNExpress
Đức: 20.000 người biểu tình phản đối kinh tế khắc khổ
Ngày 19/5, ít nhất 20.000 người đã tuần hành qua thành phố Frankfurt, trung tâm tài chính của Đức, để phản đối các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mà nhiều chính phủ châu Âu áp dụng nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công đang gia tăng trong Khu vực đồng euro.
Những người biểu tình cho biết, chính phủ các nước trong khu vực đồng euro đang khiến cho người dân bị tổn thương do những biện pháp kinh tế khắc khổ và bất công trên.
Một người phát ngôn của phong trào chống chủ nghĩa tư bản Blockuppy, nói: "Chúng tôi biểu tình chống lại chính sách bần cùng hóa trên toàn châu Âu của nhóm bộ ba gồm Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU), những tổ chức đang giám sát các chương trình cứu trợ tài chính cho Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Ireland."
Cuộc tuần hành nói trên diễn ra một cách hòa bình và không có người biểu tình nào bị cảnh sát bắt giữ.
Trước đó, từ hôm 16/5, khoảng 5.000 cảnh sát đã được triển khai tại thành phố Frankfurt. Một số cuộc biểu tình diễn ra hôm 18/5 bên ngoài tòa nhà Eurotower của ECB, khiến khoảng 400 người bị bắt giữ.
Phong trào phản đối chủ nghĩa tư bản Blockuppy ở Đức, tương tự như phong trào Chiếm Phố Wall ở Mỹ, đã tổ chức các cuộc biểu tình nhằm tìm cách gây tê liệt trung tâm tài chính của Đức cũng như gây cản trở công việc của các ngân hàng tư nhân và ECB./.
Theo TTXVN
Sôi động tên lửa đối hạm Nhiều bên tại châu Á đang không ngừng tăng cường khả năng phòng thủ vùng biển bằng cách trang bị các loại tên lửa chống tàu. Tên lửa đối hạm ngày càng phát triển đa dạng về kích thước, tầm bắn, tốc độ và phương tiện khai hỏa. Chúng có thể được bắn đi từ đất liền, máy bay, tàu chiến nổi lẫn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ có thể công nhận Crimea thuộc Nga trong thỏa thuận hòa bình?

Xe mắc kẹt trong nước lũ ở Mỹ, ít nhất 2 người tử vong

Xác định nguyên nhân sự cố rơi hai thùng súng máy của Không quân Hàn Quốc

Dấu ấn cuộc đời Giáo hoàng Francis

'Lửa Mặt trời' TOS-1A của Nga vừa bị UAV Ukraine bắn hạ trang bị công nghệ gì?

Ấn Độ: Chống chọi với ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Quốc gia nắm chìa khóa phá thế độc quyền đất hiếm của Trung Quốc

Bắc Kinh cảnh báo các nước không được ký thỏa thuận thương mại với Mỹ gây tổn hại cho Trung Quốc

Đại học Harvard có nguy cơ bị chính quyền Tổng thống Trump cắt tài trợ thêm 1 tỷ USD

Thụy Điển bán chiến đấu cơ cho Peru: Châm ngòi cuộc chạy đua vũ trang mới ở 'sân sau' của Mỹ?

Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc sẽ đàm phán với Mỹ theo thể thức '2+2'

Gần 70% diện tích Dải Gaza nằm trong lệnh di dời của Israel
Có thể bạn quan tâm

10 động cơ xe máy mạnh mẽ nhất năm 2025: Khi giới hạn cơ học bị phá vỡ
Xe máy
18:33:27 21/04/2025
Loạt khoảnh khắc gây xao xuyến của các "bông hồng thép" trong dàn diễu binh dịp 30/4: Xinh đẹp chẳng kém hoa hậu, nhiệm vụ vẫn xuất sắc hoàn thành
Netizen
18:30:06 21/04/2025
Cục Cảnh sát hình sự bắt giữ nhiều đối tượng truy nã lẩn trốn ở Việt Nam
Pháp luật
18:16:18 21/04/2025
Phim Việt độc lạ nhất mùa lễ 30/4: Đầu tư khủng, ai cũng hóng
Phim việt
18:03:41 21/04/2025
Nam sinh lớp 7 ở Hà Nội tử vong khi rơi từ tầng cao chung cư Pride
Tin nổi bật
18:01:55 21/04/2025
Màn casting chuẩn đến từng milimet ở phim Hàn viral nhất hiện tại
Phim châu á
18:00:22 21/04/2025
Jennie nói 1 câu tiếng Hàn dành cho người đặc biệt và loạt khoảnh khắc chứng minh "công chúa YG" đã trưởng thành tại Coachella!
Nhạc quốc tế
17:57:21 21/04/2025
Bàn tán giá vé concert SOOBIN cao hơn BLACKPINK: Một con số chứng minh đẳng cấp "đỉnh lưu" thần tượng nghệ sĩ Việt!
Nhạc việt
17:51:46 21/04/2025
Nữ diễn viên nặng 120kg kiếm 1,5 chỉ vàng 1 ngày , nói thẳng chuyện chỉ được đóng vai phụ
Sao việt
17:44:36 21/04/2025
Chàng trai có căn bệnh lạ được bàn tán nhất MXH: Khiến dàn sao Việt khóc nức nở, 1 Chị Đẹp đứng bật dậy làm điều này
Tv show
17:38:47 21/04/2025