Mỹ tiếp tục ủng hộ vai trò của Malaysia và ASEAN trong giải quyết xung đột Campuchia Thái Lan
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur , phát biểu với báo giới sau cuộc họp đặc biệt của Ủy ban Biên giới chung Campuchia – Thái Lan tại Malaysia ngày 7/8, Đại sứ Mỹ tại Malaysia, ông Edgard Kagan, cho biết ông và Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Nam Á Hun Vander Toll đã đại diện cho Mỹ tham gia cuộc họp với tư cách quan sát viên .
Toàn cảnh cuộc họp Uỷ ban Biên giới chung Campuchia – Thái Lan ngày 7/8 tại Kuala Lumpur. Ảnh: Bùi Hoàn/Phóng viên TTXVN tại Malaysia
Đại sứ Mỹ đánh giá đây là một cột mốc quan trọng việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn giữa Campuchia và Thái Lan. Ông cũng cho biết Tổng thống Donald Trump đã tham gia rất tích cực vào vấn đề này và đây là ưu tiên hàng đầu của người đứng đầu Nhà Trắng.
Đại sứ Mỹ khẳng định Tổng thống Trump cho rằng xung đột bất cứ ở đâu, kể cả ở Đông Nam Á, đều phản tác dụng đối với lợi ích của tất cả mọi người; vì vậy, Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Marco Rubio đã rất tích cực hối thúc cả Campuchia và Thái Lan hướng tới lệnh ngừng bắn , đồng thời làm việc với Thủ tướng Malaysia trong vai trò là người trung gian hòa giải để cố gắng đưa các bên cùng nhau làm việc tìm ra cơ chế cho lệnh ngừng bắn lâu dài.
Video đang HOT
Đại sứ Mỹ nhấn mạnh việc các đại diện cấp cao từ 2 phía gặp nhau theo cơ chế song phương hiện có – họp Ủy ban Biên giới chung và cam kết thực hiện thỏa thuận ngừng bắn đạt được vào ngày 28/7 tại Putuaya (Malaysia) là bước quan trọng. Washington đánh giá cao sự đóng góp của Malaysia trong việc cố gắng giải quyết bất đồng giữa Campuchia và Thái Lan.
Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ thừa nhận kết quả cuộc họp cho đến nay mới là một bước tiến nhất định. Ông nhấn mạnh mục tiêu cần đạt là lệnh ngừng bắn bền vững và lâu dài, có thể được cả hai bên chấp nhận và thực thi. Đại sứ Mỹ cho biết một số cơ chế đang được thiết lập, đóng vai trò rất quan trọng đảm bảo giám sát lệnh ngừng bắn. Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Malaysia – nước đóng vai trò trung gian hòa giải và với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để cố gắng đảm bảo khối tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong việc đưa hai quốc gia thành viên quan trọng này xích lại gần lại nhau.
Thái Lan không muốn quan sát viên quốc tế dự họp về biên giới với Campuchia
Thái Lan đã bác đề xuất của Campuchia về việc cho phép các quan sát viên quốc tế tham dự cuộc họp của ủy ban chung về vấn đề biên giới với lý do đây là sự vụ song phương.
Tùy viên quân sự từ các nước quốc tế và những thành viên ASEAN cùng các nhà ngoại giao thuộc 23 nước và Thái Lan thăm nơi tạm trú của dân Thái chạy nạn ở tỉnh Sisaket hôm 1.8 . ẢNH: REUTERS
Cuộc họp ban đầu lẽ ra được tổ chức ở Phnom Penh (Campuchia), nhưng sẽ được diễn ra ở Malaysia từ ngày 4-7.8.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Thái Lan, tướng Nattaphon Narkphanit, kiêm Giám đốc Trung tâm Các chiến dịch đặc biệt về tình hình biên giới Campuchia - Thái Lan, đã xác nhận việc dời địa điểm tổ chức đàm phán, theo tờ Bangkok Post hôm 2.8.
Tướng Nattaphon cho hay quyết định trên một phần nhằm đảm bảo sự an toàn của phái đoàn Thái Lan và ngăn chặn xung đột phát sinh.
Phía Campuchia đã chấp nhận việc đổi địa điểm theo sau cuộc tham vấn ngoại giao với tùy viên quân sự Thái Lan ở Phnom Penh.
Tướng Nattaphon lưu ý lịch trình làm việc kéo dài 3 ngày ở Malaysia thay vì một ngày như trước đây để phù hợp với chương trình nghị sự được mở rộng. Ông cũng không loại trừ khả năng kéo dài thêm thời gian hoặc hoãn lại nếu tiến trình thương thuyết gặp trở ngại, nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia của Thái Lan.
Dù từ chối tiết lộ mục tiêu cụ thể của cuộc gặp sắp tới, tướng Nattaphon cho hay nội dung đàm phán lần này nhằm ngăn chặn nguy cơ leo thang căng thẳng về khía cạnh dân sự.
Tướng Nattaphon cũng không xác nhận liệu khu vực tranh chấp quanh đền Ta Kwai/Prasat Ta Krabey có nằm trong chương trình nghị sự hay không.
Vị tướng cũng cho rằng không cần thiết phải có sự hiện diện của các quan sát viên trung lập tại cuộc họp, vì đây là sự kiện song phương chứ không phải là đàm phán ngừng bắn như trước đó và cần sự có mặt của bên trung gian.
Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia, tướng Maly Socheata, cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Tea Seiha của nước này đã đề xuất mời Malaysia, Mỹ và Trung Quốc tham dự cuộc họp với tư cách quan sát viên. Đây là các bên có mặt trong cuộc đàm phán ngừng bắn hôm 28.7.
Việt Nam sẵn sàng tham gia cơ chế đảm bảo lệnh ngừng bắn Campuchia - Thái Lan
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam sẵn sàng cử đại diện để cùng ASEAN đảm bảo lệnh ngừng bắn giữa Campuchia và Thái Lan. Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm nay điện đàm với Thủ tướng Anwar Ibrahim theo đề nghị từ phía Malaysia, theo Bộ Ngoại giao. Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Anwar đã thông tin về một...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Châu Âu "cân não" thuyết phục ông Trump từ bỏ ý định sáp nhập Greenland

Chiến thuật "bắn rồi chạy" của tên lửa Anh dự kiến cấp cho Ukraine

Iran tuyên bố đã sẵn sàng cho chiến tranh

Ông Trump tuyên bố đầy tuyệt vọng với Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Anh suýt trúng tên lửa Oreshnik của Nga

Lý do Mỹ khó "điều hành" ngành dầu mỏ Venezuela

Hé lộ những kịch bản hành động tiềm tàng của Mỹ đối với Iran

Đâm vào tàu cá, tàu cao tốc Thái Lan bị lật úp, du khách rơi xuống biển

Ukraine mở chiến dịch mới nhằm vào Nga

Nga hé lộ đòn tấn công bằng siêu tên lửa tốc độ 13.000km/h vào Ukraine

Israel suýt tấn công Iran 2 lần trong những tuần gần đây

Nhật Bản lần đầu tiên thử nghiệm khai thác đất hiếm dưới đáy biển sâu
Có thể bạn quan tâm

U23 Việt Nam hạ U23 Saudi Arabia: Trung Kiên, Đình Bắc 'đỉnh' nhất
Sao thể thao
09:42:51 13/01/2026
Món ngon từ kim chi giàu dinh dưỡng ngọt thơm lạ kỳ, dễ nấu tại nhà
Ẩm thực
09:31:35 13/01/2026
Thông tin chính thức về việc nuôi trẻ em tại chùa Cẩm La, tỉnh Quảng Ninh
Tin nổi bật
09:05:32 13/01/2026
Jordan cảm ơn Việt Nam khi vào tứ kết U23 châu Á
Netizen
08:54:59 13/01/2026
Đập trứng gà ra bát thấy lòng đỏ đậm và nhạt khác nhau, loại nào nhiều chất hơn?
Sức khỏe
08:54:15 13/01/2026
Quán karaoke thiết kế lối đi bí mật sang nhà nghỉ để tiện bán dâm
Pháp luật
08:40:17 13/01/2026
Tôi bán ôtô, đạp xe từ Tây Ban Nha đến Việt Nam
Du lịch
08:21:26 13/01/2026
Điểm chung của Ngọc Loan và Lona Kiều Loan
Sao việt
08:08:01 13/01/2026
Gia đình trái dấu - Tập 19: Vợ U60 muốn ly hôn sau kết quả ADN
Phim việt
08:03:20 13/01/2026
'Mẹ quốc dân' Thanh Quý bật khóc khi vào vai mẹ liệt sĩ trong 'Không giới hạn'
Hậu trường phim
07:53:08 13/01/2026
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ tuyên bố không thỏa hiệp về nông nghiệp
Trận chiến kiểm duyệt internet giữa người giàu nhất và nước đông dân nhất thế giới

Hình ảnh các phái đoàn Campuchia và Thái Lan tới Malaysia đàm phán
Thủ tướng Campuchia đăng thông báo lên Facebook, xác nhận tới Malaysia đàm phán với Thái Lan
Thủ tướng Malaysia nói về tình hình mới nhất giữa Campuchia - Thái Lan, LHQ họp khẩn
COVID-19 tại ASEAN hết 9/1: Philippines lại có ca mắc cao chưa từng thấy; Campuchia chuẩn bị tiêm mũi 4
Hàn Quốc, ASEAN nhất trí đẩy nhanh thủ tục thông quan trong khuôn khổ FTA
COVID-19 tại ASEAN hết 6/11: Toàn khối thêm 362 ca tử vong; Đa số ca mắc mới tại Lào là ca cộng đồng
COVID-19 tại ASEAN hết 1/11: Indonesia cấp phép vaccine Sinovac cho trẻ em từ 6-11 tuổi; Campuchia mở cửa hoàn toàn
COVID-19 tại ASEAN hết 27/10: Campuchia sắp mở cửa trở lại; Thái Lan và Lào ca mắc mới vẫn cao
COVID-19 tại ASEAN hết 22/10: Toàn khối xấp xỉ 13 triệu ca bệnh; Malaysia dỡ bỏ lệnh cấm lao động nhập cư
COVID-19 tới 6 giờ 9/9: Thế giới trên 4,6 triệu ca tử vong; WHO xác định sống chung với dịch bệnh
COVID-19 tại ASEAN hết 6/9: Ca mắc mới ở Philippines cao kỷ lục; Thái Lan cảnh báo đợt lây nhiễm mới
COVID-19 tại ASEAN hết 5/9: Ca mắc mới tại Lào tăng trở lại; Malaysia và Philippines trở thành hai ổ dịch lớn nhất
COVID-19 tại ASEAN hết 3/9: Tâm dịch Indonesia giảm mạnh ca mắc; Toàn khối trên 228.000 người tử vong
COVID-19 tại ASEAN hết 30/8: Toàn khối xấp xỉ 10 triệu ca bệnh; Malaysia ca mắc mới cao nhất
COVID-19 tại ASEAN hết 21/8: Thái Lan có thể đã qua đỉnh dịch; Brunei 'nóng' sau hơn 1 năm không ca nhiễm
COVID-19 tại ASEAN hết 7/8: Thái Lan kỷ lục ca tử vong; Người Indonesia đổ xô tiêm vaccine
Dịch COVID-19 tại ASEAN hết 27/7: Indonesia một ngày trên 2.000 người chết; Malaysia chưa tới đỉnh dịch
Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam vaccine Covid-19
COVID-19 tại ASEAN hết 16/3: Trên 56.000 ca tử vong; Campuchia ca mắc mới lên 3 con số
Trung Quốc nói nên ngăn 'can thiệp bên ngoài' ở Biển Đông
Ông Trump đón năm mới bằng buổi đấu giá từ thiện triệu USD
Ông Trump xác nhận tấn công Venezuela, tuyên bố đã bắt ông Maduro và vợ
Khoảnh khắc trực thăng Mỹ đổ quân bắt tàu dầu trên biển
Đánh bom đồng loạt tại 11 trạm xăng Thái Lan
Lở 'núi rác' ở Philippines: Hy vọng tắt dần khi 'giờ vàng' khép lại
Iran cảnh báo Tổng thống Trump, Israel đặt trong tình trạng cảnh giác cao?
Mỹ kêu gọi công dân lập tức rời Venezuela
"Vũ khí bí ẩn" cực mạnh của Mỹ vô hiệu hóa đội cận vệ Tổng thống Maduro
Vì sao Nga không thể bắt nhiều tù binh Ukraine ở Mirnograd?
Israel báo động trước nguy cơ Mỹ sắp hành động quân sự với Iran
Ông Trump đăng ảnh tự nhận mình là "quyền Tổng thống Venezuela"
FIFA vinh danh Đình Bắc và Trung Kiên



Việt Nam lần đầu toàn thắng ở vòng bảng giải châu Á
Việt Nam có loại lá đầy lông, thơm đặc trưng là 'thuốc quý' ai ăn vào cũng bổ
Có chồng, hằng đêm tôi vẫn nhớ về người cũ
Kim Hiền ly hôn chồng Việt kiều sau 10 năm định cư ở Mỹ
Sốc với tin IU - Lee Jong Suk chia tay, đàng gái cực phũ phàng
Ô tô tông 6 xe máy trước nhà thiếu nhi Thủ Đức
Lệ Quyên khẳng định không văng tục, mọi thứ "trong tầm kiểm soát"
Hai phụ nữ tử vong sau tiếng nổ lớn ở Gia Lai
5 loại hoa bị cho là mang "vận rủi", nên tránh cắm trong nhà dịp năm mới 2026
Hạt Dẻ - ái nữ MC Quyền Linh gây sốt trên sân bóng rổ: Mặt xinh, da trắng, chân dài thẳng tắp chiếm trọn spotlight
HOT: Trấn Thành đóng phim cùng Park Bo Gum, tất cả là nhờ quyết định của 1 ngôi sao hạng A xứ Hàn
Người mẫu Việt gãy xương sườn, dập phổi ra sao sau vụ lật xe 9 người tử vong?