Mỹ tiếp tục trấn an Trung Quốc về hệ thống tên lửa ở Hàn Quốc
Tham mưu trưởng quân đội Mỹ tiếp tục trấn an Trung Quốc rằng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới Hàn Quốc chỉ nhằm đối phó Triều Tiên, không đe dọa đến an ninh nước này.
Tham mưu trưởng quân đội Mỹ Mark A. Milley. Ảnh: Stars and Stripes.
Washington và Seoul tháng 7 nhất trí triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc nhằm tăng cường khả năng phòng vệ trước những đe dọa từ Triều Tiên. Trung Quốc và Nga phản đối động thái trên, cho rằng nó sẽ khiến khu vực bất ổn.
Tham mưu trưởng quân đội Mỹ Mark A. Milley trấn an người đồng cấp Trung Quốc Li Zuocheng rằng THAAD chỉ là biện pháp phòng vệ, Reutersdẫn thông báo từ đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh, Trung Quốc, cho biết.
THAAD “để bảo vệ người Hàn Quốc và Mỹ khỏi mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên, không phải là mối đe dọa đối với Trung Quốc”, Milley nói.
Video đang HOT
Hàn Quốc cũng khẳng định triển khai THAAD hoàn toàn để tự vệ, không có ý nhằm vào Trung Quốc.
Trung Quốc và Mỹ còn bất đồng về vấn đề Biển Đông. Bắc Kinh tỏ thái độ tức tối với các đợt tuần tra tự do đi lại của Washington tại vùng biển này trong khi Mỹ tố tàu và phi cơ Trung Quốc áp sát nguy hiểm các lực lượng Mỹ.
Milley cho biết Mỹ muốn duy trì các kênh liên lạc mở với quân đội Trung Quốc để “giảm nguy cơ xảy ra khủng hoảng hoặc tính toán sai, thẳng thắn giải quyết sự khác biệt”.
Tham mưu trưởng Milley cũng “tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tuân thủ các nguyên tắc quốc tế và khuyến khích Trung Quốc làm tương tự để giảm căng thẳng khu vực”.
Như Tâm
Theo VNE
Ngoại trưởng Trung Quốc tức tối với tên lửa THAAD ở Hàn Quốc
Ông Vương Nghị cho rằng việc Hàn Quốc triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa hiện đại đã làm xói mòn lòng tin trong quan hệ giữa hai nước.
Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se (trái) bắt tay người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Yonhap
Bên lề hội nghị bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN diễn ra tại Lào, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 24/7 nói với người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung-se rằng Seoul đã gây ảnh hưởng đến niềm tin giữa hai nước khi thúc đẩy việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở nước này, theo Yonhap.
"Hành vi gần đây của Hàn Quốc đã hủy hoại nền tảng cho lòng tin song phương", ông Vương nói, thể hiện sự bất bình rõ ràng với việc Mỹ và Hàn Quốc triển khai THAAD trên bán đảo Triều Tiên.
"Giờ tôi sẽ nghe những gì Ngoại trưởng Yun nói. Đặc biệt, tôi sẽ nghe những hành động thực tiễn mà Hàn Quốc sẽ làm để bảo vệ quan hệ giữa chúng ta", ông Vương nói thêm.
Đáp lại, Ngoại trưởng Yun cho rằng quan hệ Hàn - Trung vẫn được dựa trên lòng tin, đồng thời khẳng định thách thức giữa hai nước hiện nay không phải là không thể vượt qua.
Ông hy vọng hai nước sẽ đóng vai trò lớn trong duy trì hòa bình và ổn định, không chỉ ở bán đảo Triều Tiên mà còn cho cộng đồng quốc tế.
Một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc nói rằng những lời lẽ gay gắt của ông Vương chỉ là sự lặp lại những gì Trung Quốc đã nói trước đây về THAAD. Quan chức này cho biết Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ tiếp tục liên lạc với nhau bất chấp những bất đồng về việc triển khai hệ thống tên lửa THAAD ở Hàn Quốc.
Quyết định triển khai hệ thống THAAD được Mỹ và Hàn Quốc thông báo hồi đầu tháng, và vấp phải những lời chỉ trích gay gắt từ Trung Quốc và Nga, những nước lo ngại rằng hệ thống này có thể ảnh hưởng đến các lợi ích an ninh chiến lược của họ. Hàn Quốc khẳng định hệ thống đánh chặn này chỉ nhằm chống lại mối đe dọa tên lửa và hạt nhân ngày càng tăng từ Triều Tiên.
Việt Dũng
Theo VNE
Hàn Quốc sẽ triển khai tên lửa THAAD ở đông bắc Huyện Seongju được chọn vì sẽ tối đa hiệu quả phòng thủ, đối phó với các đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên, trong khi đó sẽ hạn chế thấp nhất ảnh hưởng lên người dân và môi trường. Hàn Quốc giáp Triều Tiên ở phía bắc. Ngày 13-7, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo đã thống nhất với...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Ukraine nêu cách duy nhất chấm dứt xung đột với Nga trong 24 giờ

Đắm tàu lặn du lịch chở 45 khách ở Ai Cập, ít nhất 7 người thiệt mạng

Ông Zelensky: Ukraine đang kiểm soát tình hình Biển Đen, hạm đội Nga ẩn náu

Tàu ngầm Nga thử tên lửa ở vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản

Hai máy bay quân sự Pháp đâm nhau trên không

Thêm nhiều diễn biến mới ở Trung Đông

Mỹ, Nga, Ukraine và thỏa thuận về biển Đen

Hệ lụy nguy hiểm từ việc Mỹ cắt giảm viện trợ dành cho liên minh vaccine Gavi

Mỹ đẩy mạnh tinh gọn bộ máy, cắt giảm 10.000 việc làm trong ngành y tế

Chủ tịch Hội đồng châu Âu khẳng định sẽ tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt Nga

Trung Quốc bác đề xuất dùng thuế quan đổi lấy TikTok của ông Trump

Mỹ tuyên bố hoàn tất thoả thuận khoáng sản, có thể ký kết với Ukraine vào tuần tới
Có thể bạn quan tâm

Lộ tin nhắn nghi công ty Kim Soo Hyun nói dối: Kim Sae Ron 5 lần 7 lượt nhắc tới chữ "chết", đòi tới bến 12,3 tỷ đồng
Sao châu á
Mới
Đại Nghĩa, Bạch Công Khanh xin lỗi
Sao việt
4 phút trước
'Hơn 1 tấn ketamin chưa lọt ra thị trường'
Pháp luật
10 phút trước
Những thực phẩm âm thầm hủy hoại tuyến giáp của bạn nếu ăn quá nhiều
Sức khỏe
11 phút trước
Mặc drama, Quang Hải vẫn từng nói Chu Thanh Huyền có "102"
Sao thể thao
13 phút trước
Người nổi tiếng phải xác minh, kiểm tra hàng hóa, dịch vụ quảng cáo
Tin nổi bật
22 phút trước
Chuyện lạ: 4,6 tỷ đồng tiền mặt lăn lóc trên vỉa hè nhưng không ai nhặt, chủ nhân xuất hiện tiết lộ sự thật sốc
Lạ vui
36 phút trước
Câu nói của cậu bé bán vé số khiến vị khách quyết làm một việc đặc biệt
Netizen
59 phút trước
Mẹ Biển - Tập 9: Điềm báo tai ương, Biển ra khơi giữa sóng gió
Hậu trường phim
1 giờ trước
Những chặng đường bụi bặm - Tập 12: Lén về quê thăm mẹ già, ông Nhân quyết định xin lại con trai
Phim việt
1 giờ trước