Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tuần tra chung ở miền Bắc Syria
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết nước này và Mỹ sẽ bắt đầu tuần tra chung trong ngày 1/11 quanh thị trấn Manbij, miền Bắc Syria.
Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại Hassa thuộc tỉnh biên giới giáp Syria Hatay ngày 22/1/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Cuộc tuần tra diễn ra quanh khu vực sông Sajur chia cách Manbij và vùng Jarabulus, vốn bị lực lượng nổi dậy ở Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn giành lại quyền kiểm soát từ tay IS vào năm 2016. Hoạt động tuần tra chung là một phần của lộ trình giảm căng thẳng giữa hai đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Thông tin trên đã được người phát ngôn Hội đồng Quân sự Manbij, ông Sharfan Darwish, xác nhận.
Video đang HOT
Manbij hiện do Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), được Mỹ hậu thuẫn và Thổ Nhĩ Kỳ coi là một nhóm khủng bố, kiểm soát. Trước đó, thị trấn này được SDF giành lại kiểm soát từ tay IS.
Ankara và Washington hồi tháng 6 đã nhất trí về một lộ trình đưa những tay súng thuộc YPG rút khỏi Manbij.
Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện các cuộc tuần tra riêng rẽ dọc biên giới, và các cuộc tuần tra chung được xem như một cách ngăn chặn bạo lực.
Trong khi đó, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đang nỗ lực giảm leo thang chiến sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) – một liên minh do lực lượng người Kurd đứng đầu và do Mỹ hậu thuẫn để chiến đấu chống lại tổ chức “ Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại Syria.
Trong bài đăng ngày 1/11 trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn liên quân, Đại tá Sean Ryan viết: “Chúng tôi đã liên lạc với cả Thổ Nhĩ Kỳ và SDF để giảm leo thang tình hình”.
Động thái trên diễn ra một ngày sau khi SDF hoãn một cuộc tấn công nhằm vào IS tại miền Đông Syria, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào các cứ điểm của liên minh này. SDF cảnh báo sẽ tạm ngừng các chiến dịch chống IS ở Syria nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến hành các vụ tấn công, trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lập tức bày tỏ quan ngại về hành động của Ankara.
Theo Thùy An (TTXVN)
Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tuần tra chung quanh thị trấn miền Bắc Syria
AP đưa tin, một quan chức liên quan tới lực lượng dân quân do Mỹ hậu thuẫn cho biết các cuộc tuần tra chung giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được bắt đầu trong vài giờ tới quanh thị trấn Manbij, miền Bắc Syria.
Binh sỹ Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đây là một phần của lộ trình giảm căng thẳng giữa hai đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Theo người phát ngôn Hội đồng Quân sự Manbij, ông Sharfan Darwish, các cuộc tuần tra sẽ bắt đầu vào trong ngày 1/11.
Ankara và Washington hồi tháng Sáu vừa qua đã nhất trí về một lộ trình trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu rút lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn vốn giải phóng Manbij khỏi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào năm 2016 khỏi thị trấn này.
Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện các cuộc tuần tra riêng rẽ dọc biên giới và các cuộc tuần tra chung được xem như một cách ngăn chặn bạo lực.
Theo vietnamplus
Binh sỹ Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd tại Syria Reuters đưa tin, hãng thông tấn nhà nước Anadolu ngày 28/10 cho biết các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã ném bom các vị trí của lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại bờ Đông sông Euphrates ở miền Bắc Syria. Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN) Theo Anadolu, vụ oanh kích nhằm vào khu vực...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em
Có thể bạn quan tâm

'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư
Sao việt
22:30:04 10/03/2025
Tiệm cơm tấm Sài Gòn bán 6 tháng nghỉ 6 tháng vẫn đông khách, nổi tiếng với món chả cua công thức 60 năm độc quyền
Ẩm thực
22:27:23 10/03/2025
Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật
Tin nổi bật
22:25:35 10/03/2025
Loạt clip gây tranh cãi: 5h sáng đi chợ, nấu ăn, dọn nhà, chăm con, động lực nào khiến mẹ bỉm như siêu nhân vậy?
Netizen
22:19:55 10/03/2025
Kiên Giang: Tạt a xít khiến chồng tử vong, vợ lãnh án 6 năm tù
Pháp luật
22:13:23 10/03/2025
'Quỷ nhập tràng' liên tiếp lập kỷ lục cho dòng phim kinh dị Việt
Hậu trường phim
22:12:28 10/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun trực tiếp lên tiếng về tin hẹn hò Kim Sae Ron 15 tuổi, quấy rối cố diễn viên
Sao châu á
21:38:23 10/03/2025
Hà Anh Tuấn ghi dấu concert quy mô nhất sự nghiệp: 20 nghìn khán giả tham dự, công bố 1 điều gây choáng
Nhạc việt
21:17:09 10/03/2025
Ngoại lệ của gã khổng lồ đáng ghét nhất nhì Kpop: Cả nhóm hát như 1, nhạc càng nghe càng "trôi"
Nhạc quốc tế
20:55:19 10/03/2025
Stress và bệnh đái tháo đường
Sức khỏe
20:01:06 10/03/2025