Mỹ tấn công Syria: Canh bạc ẩn chứa hiểm họa khôn lường

Theo dõi VGT trên

Rạng sáng ngày 14.4.2018, Mỹ cùng với hai đồng minh Anh và Pháp bất ngờ mở cuộc không kích ồ ạt vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria mượn cớ quốc gia Trung Đông này “sử dụng vũ khí hóa học sát hại dân thường”. Đây là biến thể kịch bản chiến tranh xâm lược Iraq năm 2003 được lặp lại với hiểm họa khôn lường. Biến thể kịch bản chiến tranh Iraq năm 2003

Biến thể kịch bản chiến tranh Iraq năm 2003

Dư luận còn nhớ như in, năm 2003, để phát động chiến tranh xâm lược Iraq nhằm tiêu diệt tổng thống nước này là Saddam Husein, Ngoại trưởng Mỹ Collin Powell cầm trong tay một chiếc lọ thủy tinh chứa chất bột trắng gì đó, có thể là bột phấn, giơ lên trước mặt các quan chức tại phiên họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và khẳng định như đinh đóng cột rằng “đây là vũ khí hóa học của Iraq”. Mượn cớ đó, Tổng thống G.W.Bush phát động cuộc chiến tranh xâm lược Iraq mà không cần được phép của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Mỹ tấn công Syria: Canh bạc ẩn chứa hiểm họa khôn lường - Hình 1

Bầu trời Damascus (Syria) vào thời điểm bị Mỹ – Anh – Pháp không kích. Ảnh: AP

Về sau, chính Tổng thống G.W.Bush và cựu Thủ tướng Anh Tonny Blair -đồng minh then chốt của Mỹ trong cuộc chiến Iraq, đã phải tự nhận rằng họ đã sai lầm khi dàn dựng chứng cứ giả về vũ khí hóa học của Iraq. Lần này họ lại một lần nữa dựng lên chuyện hoang đường “Quân đội Syria được sự bao che và tiếp tay của Nga đã sử dụng vũ khí hóa học sát hại dân thường”.

Để khiến thế giới phải tin vào câu chuyện hoang đường này, Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) phối hợp với Cục tình báo Anh (MI6) dàn dựng ra chuyện “Nga sử dụng vũ khí hóa học sát hại cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal” vào ngày 4.3.2018. Để tạo ấn tượng mạnh của vụ việc này, Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh “Nga sử dụng vũ khí hóa học tấn công nước Anh – một thành viên NATO” và là “lần đầu tiên vũ khí hóa học được sử dụng ở Châu Âu”. Câu chuyện này chính là “khúc dạo đầu” của kịch bản “Syria được Nga bảo lãnh và ủng hộ đã sử dụng vũ khí hóa học sát hại dân thường”.

Tuy nhiên, có một chi tiết rất quan trọng là năm 2013, theo đề xuất của Nga, Syria đã thực hiện cam kết hủy bỏ hoàn toàn vũ khí hóa học, kể cả các cơ sở nghiên cứu, sản xuất và chế tạo loại vũ khí này dưới sự giám sát và kiểm chứng của Tổ chức cấm vũ khí hóa học. Trên cơ sở đó, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua Nghị quyết về vũ khí hóa học của Syria, trong đó khẳng định bất cứ sự can thiệp quân sự nào từ bên ngoài vào quốc gia Trung Đông này liên quan tới vũ khí hóa học chỉ được tiến hành sau khi đã có kết quả điều tra xác minh của Liên Hợp Quốc.

Thế nhưng, bất chấp Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về vũ khí hóa học của Syria, Mỹ không cần chờ đợi kết quả điều tra của các chuyên gia thuộc Tổ chức cấm sử dụng vũ khí hóa học, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công Syria. Vì vậy, quyết định này của ông Donald Trump đã bị phản đối ngay trong giới chức ở Mỹ, nhân dân Mỹ và trong nội bộ các nước châu Âu.

Tổng thống Nga V.Putin lên án cuộc tấn công tên lửa của Mỹ vào Syria và khẳng định rằng hành động này vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, là gây hấn chống lại đất nước đang đấu tranh cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố trên quê hương họ. Ông V.Putin còn khẳng định quân đội Nga đang giúp đỡ chính phủ hợp pháp của Syria chống lại mối đe dọa của tổ chức khủng bố trong nước.

Phản ứng thận trọng của Nga

Giới quân sự Nga từng tuyên bố họ sẽ bắn rơi mọi tên lửa của Mỹ và đồng minh nhằm vào các lực lượng của Nga trên lãnh thổ Syria. Do đó, phản ứng của Nga lần này là họ không tham gia đánh chặn các tên lửa của Mỹ và đồng minh sau khi nhận được được thông báo rằng Mỹ, Anh và Pháp chỉ tấn công vào các mục tiêu liên quan tới vũ khí hóa học của Syria.

Hơn nữa, theo tính toán của các chuyên gia quân sự Nga, các loại vũ khí phòng không hiện có trong trang bị của Quân đội Syria hoàn toàn có khả năng đánh chặn các tên lửa của đối phương. Thực tế đã chứng minh nhận định đó của các chuyên gia quân sự Nga. Tất cả 12 tên lửa hành trình của Mỹ và đồng minh hướng tới sân bay Dumeir ở phía Đông thủ đô Damascus đều bị lực lượng phòng không Syria bắn hạ. Tổng cộng, Syria đã bắn rơi hầu hết trên 100 tên lửa hành trình của Mỹ chỉ bằng các loại vũ khí do Liên Xô chế tạo cách đây 30 năm.

Kịch bản phản ứng sắp tới của Nga hoàn toàn phụ thuộc vào hành động tiếp theo của Mỹ và đồng minh Anh, Pháp. Nếu sau đợt không kích này, phía Mỹ tuyên bố “đã thực hiện được mục đích phá hủy các cơ sở chế tạo vũ khí hóa học của Syria” và ngừng chiến dịch, thì Nga cũng sẽ án binh bất động. Còn nếu Mỹ theo đuổi mục đích tiêu diệt lực lượng của Syria, để tạo điều kiện cho các lực lượng khủng bố củng cố lại đội hình, bổ sung thêm lực lượng và tổ chức các đòn phản công để tái chiếm lãnh thổ của Syria, thậm chí nếu Mỹ tiếp tục theo đuổi mục đích hủy diệt Tổng thống Syria Bashar al-Assad, thì có thể Nga sẽ kiên quyết hành động.

Mỹ tấn công Syria: Canh bạc ẩn chứa hiểm họa khôn lường - Hình 2

Video đang HOT

Tàu chiến Mỹ phóng tên lửa. Ảnh: Tass

sao Mỹ tuyên bố kết thúc sớm đợt không kích Syria?

Trong một cuộc họp báo, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford thông báo với các phóng viên rằng các đợt không kích ngày 14.4 nhằm vào Syria đã kết thúc sau 60 phút. Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: “Một cuộc tấn công được tiến hành một cách hoàn hảo tối qua”. Còn Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian thông báo mục tiêu các cuộc không kích nhằm vào những kho vũ khí hóa học của Syria đã đạt được. Đáng lưu ý là trước đó các quan chức quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng chiến dịch này có thể kéo dài và các cuộc tấn công chỉ chính thức kết thúc khi chính phủ Syria “ngừng sử dụng vũ khí hóa học”.

Trên thực tế, cho đến thời điểm này chưa có kết luận nào từ Liên Hợp Quốc về việc Syria sử dụng vũ khí hóa học, hơn nữa hiện nay họ đang trên đà chiến thắng và đang truy đuổi tàn quân khủng bố cuối cùng thì dù có sở hữu vũ khí hóa học họ cũng không cần sử dụng chúng.

Theo công bố từ Bộ Quốc phòng Nga, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria, trong đó có 71 tên lửa đã bị đánh chặn.

Đây là điều hoàn toàn bất ngờ đối với Mỹ khi Syria chưa cần sử dụng tới các át chủ bài, còn Nga chưa cần phải “ra tay”. Có lẽ đây mới là nguyên nhân chủ yếu khiến Mỹ và đồng minh phải bất ngờ ngừng chiến dịch không kích Syria bởi trong tất cả các cuộc chiến tranh do Mỹ và NATO phát động sau Chiến tranh lạnh như ở Nam Tư (1999), Afghanistan(2001), Iraq (2003), Libya (2011), họ chưa bao giờ gặp phải một đối thủ nào đáng sợ như Syria. Vậy nên, nếu Mỹ và đồng minh tiếp tục hành động phiêu lưu với canh bạc ở Syria, rất có thể họ sẽ gặp phải một “Việt Nam thứ hai” ở Trung Đông./.

Tổng thống Nga V.Putin lên án cuộc tấn công tên lửa của Mỹ vào Syria và khẳng định rằng hành động này vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, là gây hấn chống lại đất nước đang đấu tranh cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố trên quê hương họ. Ông V.Putin còn khẳng định quân đội Nga đang giúp đỡ chính phủ hợp pháp của Syria chống lại mối đe dọa của tổ chức khủng bố trong nước.

Theo Danviet

Syria trở thành đấu trường để các cường quốc "dàn xếp tỷ số"?

Hơn bao giờ hết, Syria đang đứng trước nguy cơ trở thành một đấu trường để các cường quốc "dàn xếp tỷ số".

Viễn cảnh Mỹ tấn công Syria trả đũa cho một cuộc tấn công bị cho là sử dụng vũ khí hóa học cùng với cuộc tấn công bằng tên lửa mà Nga và Syria cáo buộc Israel là thủ phạm, nhằm vào một căn cứ không quân trên lãnh thổ Syria làm nhân viên quân sự của Iran thiệt mạng đã thổi bùng nguy cơ xung đột leo thang lên cấp độ nguy hiểm.

Syria trở thành đấu trường để các cường quốc dàn xếp tỷ số? - Hình 1

Chiến tranh vẫn tiếp tục gieo rắc đau khổ cho người dân Syria. Ảnh: Vice.

Hơn bao giờ hết, Syria đang đứng trước nguy cơ trở thành một đấu trường để các cường quốc "dàn xếp tỷ số".

"Hết giờ" để Mỹ can thiệp

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/4 đã cảnh báo rằng Tổng thống Syria Bashar Al-Assad sẽ phải trả cái giá đắt nhất cho việc quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa học, các nhà phân tích đã đặt câu hỏi liệu những cuộc tấn công của Mỹ có ảnh hưởng đến diễn biến trên chiến trường và ngăn cản quân Chính phủ Syria tiếp tục giành thêm lợi thế trước lực lượng đối lập?

Hôm 9/4, quân nổi dậy Syria bắt đầu sơ tán khỏi khu vực ngoại ô Damascus - nơi từng xảy ra các cuộc tấn công bị cho sử dụng khí độc. Động thái này diễn ra sau khi lực lượng nổi dậy đồng ý với thỏa thuận đầu hàng, qua đó quân Chính phủ khôi phục quyền kiểm soát khu vực này lần đầu tiên sau 6 năm.

Chuyên gia Emile Hokayem thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế nhận định, các cuộc tấn công của Mỹ (nếu xảy ra) sẽ không làm thay đổi quỹ đạo hiện nay của lực lượng Assad mà thậm chí có thể làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

"Có thể có một cuộc tấn công diện hẹp làm cho Mỹ tự thỏa mãn nhưng nếu không có quan điểm vĩ mô hơn hoặc chiến lược rộng lớn hơn cho toàn bộ cuộc xung đột ở Syria thì những đòn đánh của Mỹ chẳng khác nào &'đổ thêm dầu vào lửa' mà không đạt được bất kỳ mục tiêu nào", ông Hokayem nói.

Chuyên gia Hokayem nói thêm: "Thời gian để can thiệp đã qua".

Nấc thang căng thẳng mới

Xung đột Syria đứng trước nấc thang căng thẳng mới khi hai chiếc máy bay chiến đấu được cho là của Israel đã tấn công căn cứ không quân T-4 ở tỉnh Homs của Syria sáng sớm 9/4.

Syria trở thành đấu trường để các cường quốc dàn xếp tỷ số? - Hình 2

Một chiếc máy bay chiến đấu F-15 của Israel. Ảnh: Reuters.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, "Trong khoảng thời gian từ 3h25 đến 3h53 sáng 9/4 (theo giờ Moscow), hai chiếc máy bay F-15 của Lực lượng Không quân Israel đã tiến hành một cuộc không kích trong đó có sử dụng tên lửa hành trình nhằm vào căn cứ không quân T-4 của Syria từ lãnh thổ Lebanon mà không đi vào không phận Syria".

5 trong số 8 quả tên lửa từ máy bay F-15 của Israel đã bị Lực lượng không quân Syria đánh chặn. 3 quả tên lửa còn lại đã trúng sườn phía tây của căn cứ không quân T-4. Không có cố vấn quân sự nào của Nga bị thương trong vụ tấn công căn cứ này. Trong khi đó, hãng thông tấn Fars của Iran cho hay, có 4 người Iran nằm trong số 14 người thiệt mạng trong vụ việc này.

Israel cho đến nay không thừa nhận thực hiện vụ không kích này.

Ở Washington, Tổng thống Trump cho biết đội ngũ của ông vẫn đang tranh cãi về biện pháp trừng phạt Syria vì sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công ở thị trấn Douma - thành trì chính trị cuối cùng của phe nổi dậy ở ngoại ô Đông Ghouta hôm 7/4.

Nga và Syria đã phủ nhận cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công này.

Đông Ghouta là khu vực quan trọng cuối cùng ở vùng lân cận thủ đô mà lực lượng nổi dậy kiểm soát và chiến thắng của lực lượng Chính phủ Syria ở đây rõ ràng là một cột mốc quan trọng trong bước tiến của ông Assad trong việc đánh bại các đối thủ trên chiến trường.

Đồng thời, Tổng thống Mỹ Trump hồi tuần trước tuyên bố rằng ông muốn rút quân ra khỏi vùng Đông Bắc Syria. Theo ông Faysal Itani, chuyên gia tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington, điều này làm suy yếu các tác động của một cuộc tấn công nếu xảy ra vào thời điểm này và nó không thể làm chậm bước tiến của quân đội Syria.

Các nước lớn và toan tính trước tình hình mới ở Syria

Giới phân tích chỉ ra rằng, nếu Mỹ tiến hành một cuộc tấn công ở quy mô tương tự như đợt dội tên lửa Tomahawk hồi tháng 4/2017 để trả đũa cuộc tấn công bị cho là sử dụng chất độc thần kinh sarin làm nhiều dân thường thiệt mạng ở thị trấn Khan Sheikhoun, miền bắc Syria, sẽ không tạo ra sự khác biệt. Nếu tiến hành một cuộc tấn công lớn hơn, Mỹ lại có thể vướng vào nguy cơ đối đầu với Nga và Iran.

Ông Itani nói rằng, lực lượng Mỹ với chỉ vỏn vẹn 2.000 quân triển khai ở đông bắc Syria cùng với các tay súng người Kurd đặc biệt dễ bị tổn thương nếu phải hứng chịu đòn tấn công trả thù từ Iran và Syria. Iran cũng có thể gây cản trở cho Mỹ ở Iraq. Đương nhiên, chính quyền Trump không muốn vướng vào khó khăn có thể phát sinh như vậy.

Trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra hôm 8/4, Moscow cũng đã cảnh báo các cuộc tấn công của Mỹ ở Syria sẽ có "hậu quả nghiêm trọng".

Nhà phân tích người Nga Vladimir Frolov cho rằng, Tổng thống Putin có thể nắm bắt các cuộc không kích của Mỹ như là một cơ hội để thúc đẩy đối đầu và buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán.

"Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba có thể là khuôn mẫu mà ông Putin đang muốn hướng đến lúc này. Trước tiên là xảy ra xung đột quân sự, sau đó kêu gọi ông Trump gặp thượng đỉnh để giảm căng thẳng. Nga muốn Mỹ rút khỏi Syria càng sớm càng tốt, vì vậy nếu xung đột xảy ra và Trump quyết định rút quân thì ông Putin sẽ có được thắng lợi kép".

Theo chuyên gia phân tích Michael Horowitz của Le Beck International - chuyên về tư vấn địa chính trị và an ninh trên đất liền, Israel đã nhiều lần bày tỏ mối quan ngại về sự hiện diện của quân đội Iran ở Syria và Chính quyền Benjamin Netanyahu có thể coi những lời đe dọa của ông Trump hôm 8/4 là một cơ hội.

"Thời điểm không kích không phải là ngẫu nhiên", ông Horowitz nói. "Bằng việc không kích lực lượng của Assad và đồng minh của ông ta [Iran-ND] chỉ một ngày sau khi Trump cảnh báo họ về mức giá phải trả... Israel sẽ giảm thiểu nguy cơ phản ứng của Iran".

Horowitz nói thêm: "Israel đã cố gắng thuyết phục Washington chấp nhận một chiến lược chủ động hơn chống Iran ở Syria và chắc chắn sẽ nhìn thấy những lời hùng biện của Trump sau vụ tấn công hóa học như là một cơ hội".

Nga và Syria luôn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến các vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến tranh kéo dài hơn 7 năm qua ở Syria và trong trường hợp này, họ cáo buộc phiến quân tạo ra một sự kiện giả để kích hoạt sự can thiệp của Mỹ.

Khu vực Đông Ghouta nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy trong 6 năm và bị quân Chính phủ bao vây trong gần 5 năm qua. Điều này làm cho việc kiểm tra độc lập các cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học là điều không thể.

Ngoại ô thủ đô Damascus gồm cụm các thị trấn nông thôn và làng mạc là một trong những trung tâm của cuộc nổi dậy năm 2011 chống lại Tổng thống Syria Bashar Al-Assad và đây cũng chính là nơi xảy ra một cuộc tấn công bằng khí độc thần kinh sarin năm 2013 làm 1.400 người thiệt mạng.

Theo Hùng Cường

VOV

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Máy bay chiến đấu Hàn Quốc 'thả nhầm' bom khiến nhiều người dân bị thươngMáy bay chiến đấu Hàn Quốc 'thả nhầm' bom khiến nhiều người dân bị thương
14:18:59 06/03/2025
Khách mua kem hoảng hồn khi thấy rắn còn nguyên bên trongKhách mua kem hoảng hồn khi thấy rắn còn nguyên bên trong
14:29:42 06/03/2025
Mỹ yêu cầu Ukraine ngừng bắn trước khi ký thỏa thuận khoáng sản?Mỹ yêu cầu Ukraine ngừng bắn trước khi ký thỏa thuận khoáng sản?
11:21:10 08/03/2025
Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố đã đến giới hạn cung cấp vũ khí cho UkraineBộ Quốc phòng Đức tuyên bố đã đến giới hạn cung cấp vũ khí cho Ukraine
16:04:32 06/03/2025
Phó Thủ tướng Ba Lan cảnh báo về khủng hoảng quốc tế nếu Ukraine bị ngắt StarlinkPhó Thủ tướng Ba Lan cảnh báo về khủng hoảng quốc tế nếu Ukraine bị ngắt Starlink
16:29:59 06/03/2025
Tổng thống Trump giới hạn quyền lực của ông Elon Musk trong chính quyềnTổng thống Trump giới hạn quyền lực của ông Elon Musk trong chính quyền
12:58:20 07/03/2025
Nga bình luận về kế hoạch hoà bình Ukraine của Pháp và AnhNga bình luận về kế hoạch hoà bình Ukraine của Pháp và Anh
05:53:08 07/03/2025
Ghen tỵ nơi công sở, người phụ nữ bỏ độc vào nước uống của đồng nghiệpGhen tỵ nơi công sở, người phụ nữ bỏ độc vào nước uống của đồng nghiệp
07:17:44 08/03/2025

Tin đang nóng

Nói về Hòa Minzy mà bị chê "nhạt", NSND Tự Long đáp trảNói về Hòa Minzy mà bị chê "nhạt", NSND Tự Long đáp trả
09:25:14 08/03/2025
Lễ viếng cố nghệ sĩ Quý Bình: Nụ cười di ảnh gây xót xa, mẹ lặng người nhìn con trai lần cuốiLễ viếng cố nghệ sĩ Quý Bình: Nụ cười di ảnh gây xót xa, mẹ lặng người nhìn con trai lần cuối
08:35:51 08/03/2025
Trấn Thành rơi vòng vàng và đồng hồ tại Mỹ: "Tôi sợ xanh mặt, cả mớ đó tiền không!"Trấn Thành rơi vòng vàng và đồng hồ tại Mỹ: "Tôi sợ xanh mặt, cả mớ đó tiền không!"
07:50:00 08/03/2025
Sao Việt 8/3: Vợ và mẹ đẻ tranh chấp tài sản thừa kế của Đức TiếnSao Việt 8/3: Vợ và mẹ đẻ tranh chấp tài sản thừa kế của Đức Tiến
08:32:37 08/03/2025
Sao nữ Vbiz và hành trình tìm con suốt 10 năm: Phát bệnh tâm lý khi mất con, phản ứng của chồng mới đáng bànSao nữ Vbiz và hành trình tìm con suốt 10 năm: Phát bệnh tâm lý khi mất con, phản ứng của chồng mới đáng bàn
07:42:45 08/03/2025
Chồng lén lấy tiền mang về cho mẹ xây nhà, tôi âm thầm làm một việc đáp trả khiến nhà chồng hối hận xin lỗiChồng lén lấy tiền mang về cho mẹ xây nhà, tôi âm thầm làm một việc đáp trả khiến nhà chồng hối hận xin lỗi
07:27:55 08/03/2025
Bao tải đựng cá rơi từ xe khách, người đàn ông đi ô tô hành xử kỳ lạBao tải đựng cá rơi từ xe khách, người đàn ông đi ô tô hành xử kỳ lạ
07:10:34 08/03/2025
Nhân vật "tai to mặt lớn" chống lưng cho mỹ nam Thơ Ngây ra tay tàn bạo đã lộ diện?Nhân vật "tai to mặt lớn" chống lưng cho mỹ nam Thơ Ngây ra tay tàn bạo đã lộ diện?
06:30:49 08/03/2025

Tin mới nhất

Trung Quốc áp dụng kỹ thuật hơn 2.000 năm trước cho máy bay chiến đấu

Trung Quốc áp dụng kỹ thuật hơn 2.000 năm trước cho máy bay chiến đấu

11:29:11 08/03/2025
Trong khi tiêm kích tàng hình của Mỹ như F-22 Raptor đang chật vật với điểm yếu là lớp phủ hấp thụ radar bị bong tróc, Trung Quốc tuyên bố đã tìm ra giải pháp khắc phục cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của mình.
Ukraine có thể bị "trói tay" khi phương Tây dừng hỗ trợ quân sự

Ukraine có thể bị "trói tay" khi phương Tây dừng hỗ trợ quân sự

11:14:46 08/03/2025
Nga cho rằng Ukraine hoàn toàn không có khả năng tấn công tên lửa tầm xa vào Nga nếu không có sự hỗ trợ trực tiếp từ các quốc gia phương Tây.
Mặt trận Kursk đỏ lửa: Nga siết vòng vây, Ukraine trước quyết định sống còn

Mặt trận Kursk đỏ lửa: Nga siết vòng vây, Ukraine trước quyết định sống còn

10:51:30 08/03/2025
Nỗ lực tấn công mạnh mẽ của Nga vào lực lựng Ukraine tại Kursk khiến Kiev đối mặt với nguy cơ bị bao vây. Kịch bản này có thể buộc Kiev phải rút khỏi khu vực này, đánh mất lợi thế trên bàn đàm phán.
Chính phủ Mỹ cân nhắc cấm DeepSeek

Chính phủ Mỹ cân nhắc cấm DeepSeek

10:35:30 08/03/2025
Đầu năm nay, DeepSeek đã gây chấn động tại Thung lũng Silicon và Washington khi ra mắt một mô hình AI mạnh mẽ được xây dựng với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với các đối thủ Mỹ.
EC công bố Lộ trình quyền của phụ nữ và Báo cáo bình đẳng giới năm 2025

EC công bố Lộ trình quyền của phụ nữ và Báo cáo bình đẳng giới năm 2025

09:05:22 08/03/2025
Lộ trình này là nền tảng quan trọng để xây dựng một chính sách bình đẳng giới lâu dài, tiếp tục nâng cao quyền của phụ nữ, thúc đẩy sự tham gia của họ vào các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội.
Bloomberg: Tổng thống Nga Putin có thể cân nhắc ngừng bắn có điều kiện tại Ukraine

Bloomberg: Tổng thống Nga Putin có thể cân nhắc ngừng bắn có điều kiện tại Ukraine

09:00:59 08/03/2025
Bloomberg, trích dẫn các nguồn tin am hiểu vấn đề, cho biết Liên bang Nga sẵn sàng đạt được một thỏa thuận hòa bình tạm thời ở Ukraine nếu có tiến triển trong kế hoạch hòa bình cuối cùng.
Hàng trăm nghìn người Syria hồi hương trong tình cảnh tuyệt vọng

Hàng trăm nghìn người Syria hồi hương trong tình cảnh tuyệt vọng

08:57:04 08/03/2025
Người phát ngôn UNHCR Celine Schmitt cho biết những người này cần được tiếp cận nhà ở, việc làm, trường học, bệnh viện, điện và nước sạch - vốn đều là những nguồn lực đang thiếu hụt trầm trọng sau 14 năm xung đột ở Syria.
Bùng phát dịch sởi tại Mỹ, CDC ban bố cảnh báo đi lại

Bùng phát dịch sởi tại Mỹ, CDC ban bố cảnh báo đi lại

08:51:51 08/03/2025
CDC cảnh báo trong một thông báo của Mạng lưới Cảnh báo Y tế gửi tới nhân viên y tế, cán bộ y tế công cộng và du khách tiềm năng: Dự kiến số ca mắc sẽ tiếp tục tăng khi đợt bùng phát này đang lan rộng nhanh chóng .
Trực thăng của LHQ bị tấn công ở Nam Sudan, 27 quân nhân thiệt mạng

Trực thăng của LHQ bị tấn công ở Nam Sudan, 27 quân nhân thiệt mạng

08:47:53 08/03/2025
Người đứng đầu phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) Nicholas Haysom chỉ trích vụ tấn công là "hành động ghê tởm" và có thể phạm phải tội ác chiến tranh theo luật pháp quốc tế.
Ukraine lên tiếng trước yêu cầu phải nhượng lãnh thổ

Ukraine lên tiếng trước yêu cầu phải nhượng lãnh thổ

08:42:13 08/03/2025
Ông Tykhyi nhấn mạnh: Chúng tôi hiện không tập trung vào cảm xúc hay đối đầu bằng lời nói. Ngoại giao thực hiện chính công việc của mình, chủ yếu là trong im lặng, ngoài tầm với của máy quay .
EU cảnh báo: Mỹ cần châu Âu để mang lại hòa bình cho Ukraine

EU cảnh báo: Mỹ cần châu Âu để mang lại hòa bình cho Ukraine

06:57:51 08/03/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen khẳng định rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump cần sự ủng hộ của EU để chấm dứt cuộc chiến Nga - Ukraine.
Triều Tiên cảnh báo Mỹ, Hàn trả giá đắt

Triều Tiên cảnh báo Mỹ, Hàn trả giá đắt

06:42:13 08/03/2025
Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc và Mỹ sẽ phải trả giá đắt cho cuộc tập trận quân sự chung giữa hai nước đồng minh vào tuần tới.

Có thể bạn quan tâm

Nữ nghệ sĩ Việt gây phẫn nộ khi lan truyền hình ảnh thi hài cố diễn viên Quý Bình

Nữ nghệ sĩ Việt gây phẫn nộ khi lan truyền hình ảnh thi hài cố diễn viên Quý Bình

Sao việt

13:24:21 08/03/2025
Nghệ sĩ Mỹ Uyên là đồng nghiệp thân thiết của diễn viên Quý Bình. Hành động nữ nghệ sĩ lan truyền hình ảnh thi hài người đàn em quá cố đã bị chỉ trích dữ dội
170 ngàn người phát sốt nghi Sooyoung (SNSD) công khai nhẫn đính hôn, thiên kim sắp cưới tài tử Jung Kyung Ho?

170 ngàn người phát sốt nghi Sooyoung (SNSD) công khai nhẫn đính hôn, thiên kim sắp cưới tài tử Jung Kyung Ho?

Sao châu á

13:09:53 08/03/2025
Sáng 8/3, tờ Mydaily khiến công chúng châu Á dậy sóng khi đăng tải nghi vấn thiên kim showbiz Sooyoung (SNSD) vừa được tài tử Jung Kyung Ho cầu hôn.
Hồng Diễm đội mưa làm thử thách, bỏ tiền túi hỗ trợ trẻ mồ côi

Hồng Diễm đội mưa làm thử thách, bỏ tiền túi hỗ trợ trẻ mồ côi

Tv show

12:58:28 08/03/2025
Tham gia Mái ấm gia đình Việt , Hồng Diễm gây ấn tượng bởi tinh thần lăn xả, hết mình với các thử thách để mang tiền thưởng về hỗ trợ các em nhỏ mồ côi.
Bộ trang phục gây sốc khiến Jennie chìm trong tranh cãi

Bộ trang phục gây sốc khiến Jennie chìm trong tranh cãi

Nhạc quốc tế

12:49:12 08/03/2025
Dù Jennie luôn được biết đến với phong cách thời trang thời thượng, quyến rũ, nhưng lần này, sự táo bạo trong trang phục lại khiến không ít khán giả cảm thấy khó chấp nhận.
Xôn xao clip ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo chạy băng băng ở Hà Nội

Xôn xao clip ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo chạy băng băng ở Hà Nội

Netizen

11:42:32 08/03/2025
Mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ô tô limousine chở người trên nắp capo đi với tốc độ cao ở đường gom Đại lộ Thăng Long (Hà Nội).
Đây là 4 con giáp thành công nhất 6 tháng đầu năm 2025

Đây là 4 con giáp thành công nhất 6 tháng đầu năm 2025

Trắc nghiệm

11:37:09 08/03/2025
Nửa đầu năm 2025, tử vi hé lộ những cái tên nổi bật nhất trong 12 con giáp, những người không chỉ gặp thời mà còn biết nắm bắt cơ hội để bứt phá.
Triệt phá băng nhóm buôn ma túy xuyên quốc gia, dùng shipper giao hàng

Triệt phá băng nhóm buôn ma túy xuyên quốc gia, dùng shipper giao hàng

Pháp luật

11:35:24 08/03/2025
Ngày 8/3, Công an TPHCM thông tin, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp cùng các đơn vị đã triệt phá một đường dây ma túy từ nước ngoài về Việt Nam.
Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam

Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam

Tin nổi bật

11:33:24 08/03/2025
Anh Braden Batsford, quốc tịch Canada, đánh rơi nhiều giấy tờ tùy thân trên hành trình khám phá Việt Nam bằng xe máy. Công an ở Hà Tĩnh đã vào cuộc hỗ trợ, giúp du khách này tìm lại giấy tờ.
Khoảnh khắc hậu trường lộ rõ nhan sắc thật của Doãn Hải My, visual đỉnh thế này bảo sao Đoàn Văn Hậu mê mệt

Khoảnh khắc hậu trường lộ rõ nhan sắc thật của Doãn Hải My, visual đỉnh thế này bảo sao Đoàn Văn Hậu mê mệt

Sao thể thao

11:27:49 08/03/2025
Doãn Hải My được đánh giá là nàng WAGs có nhan sắc nổi bật nhất hiện nay. Vị trí top 10 hoa hậu Việt Nam cùng với là vợ của hậu vệ Đoàn Văn Hậu giúp cô nàng sinh năm 2001 có sức ảnh hưởng không hề nhỏ trên mạng xã hội.
Người phụ nữ 50 tuổi ở một mình trong ngôi nhà 35m2 sau ly hôn: Cuộc sống của tôi không thể tuyệt vời hơn!

Người phụ nữ 50 tuổi ở một mình trong ngôi nhà 35m2 sau ly hôn: Cuộc sống của tôi không thể tuyệt vời hơn!

Sáng tạo

11:24:42 08/03/2025
Ở tuổi 50, cuối cùng cô Lâm đã quyết định chia tay người đàn ông cô từng yêu, chấm dứt những ngày tháng không thể chịu đựng nổi.
Madonna bị khán giả 'quay lưng'

Madonna bị khán giả 'quay lưng'

Sao âu mỹ

11:22:52 08/03/2025
Madonna đã khiến người hâm mộ phẫn nộ khi công khai ủng hộ nữ diễn viên chuyển giới Karla Sofia Gascón - người vừa vướng vào những bê bối về phân biệt chủng tộc trên mạng xã hội.