Mỹ tái lập hạm đội tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo
Nhằm đáp ứng yêu cầu tác chiến ngầm phục vụ kế hoạch chuyển trọng tâm chiến lược, hải quân Mỹ bắt đầu chú trọng tới các kế hoạch phát triển tàu ngầm và có khả năng sẽ khôi phục lại lực lượng tàu ngầm như dưới thời chiến tranh lạnh.
Hiện hải quân Mỹ đang đầu tư rất nhiều kinh phí cho các kế hoạch tàu ngầm, trong đó, nổi bật là kế hoạch phát triển một loại tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo thế hệ mới SSBN (X).
Thiếu tướng hải quân Bruner, Giám đốc trung tâm tác chiến dưới nước của hải quân Mỹ cho biết, năng lực hạt nhân chiến lược là yếu tố tiên quyết, rất quan trọng trong cả tấn công và phòng thủ, hơn nữa, do mối quan hệ khăng khít giữa Mỹ và đồng minh quan trọng là Anh, nên các hạng mục tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lại càng trở nên cần thiết.
Lực lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Mỹ hiện nay là kết quả của 2 kế hoạch phát triển trong giai đoạn thập niên 60 và 80 của thế kỷ trước, đa số đã bắt đầu đến giai đoạn đào thải. Để tránh sự hẫng hụt quá lớn về số lượng tàu ngầm chiến lược, nhiều chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng nên cải tạo, nâng cấp hiện đại các tàu ngầm lớp Virginia.
Video đang HOT
Tàu ngầm Alexander Nevsky – Project 955 lớp Borei của Nga
Thế nhưng ông Bruner cho rằng, qua phân tích các phương án thay thế, hải quân Mỹ xác định, tiếp tục sử dụng các tàu ngầm lớp Virginia sẽ rất tốn kém ngân sách vì một mặt nó sẽ cần rất nhiều các hạng mục đại tu và cải tạo, nâng cấp; mặt khác nếu tiếp tục sử dụng Virginia, hải quân Mỹ sẽ phải đóng rất nhiều tàu mới đáp ứng được yêu cầu phát triển hạm đội SSBN (X).
Với những nguyên nhân trên, vừa qua, hải quân Mỹ đã phê chuẩn nguồn ngân sách 3,1 tỷ USD để phục vụ cho các vấn đề liên quan đến kế hoạch phát triển hạm đội tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo trong tương lai.
Hiện nay hải quân Mỹ cũng đang bạo chi trong dự án tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo mang tên “kế hoạch thay thế Ohio” (ORP). Trong kế hoạch này, hải quân Mỹ dự định sẽ phát triển một loạt 12 chiếc tàu ngầm thế hệ mới nhằm thay thế 14 chiếc lớp “Ohio” hiện đang sử dụng. Dự tính giá thành mỗi chiếc sẽ dao động trong khoảng 5,5-6 tỷ USD, như vậy để sở hữu 12 tàu này hải quân Mỹ sẽ phải tiêu tốn tới 65-70 tỷ USD.
Tàu ngầm USS Maine (SSBN-41) thuộc lớp Ohio của Mỹ
Có thể nói, quyết định thay thế chứ không tiếp tục nâng cấp các tàu ngầm lớp Ohio và Virginia sẽ khiến Mỹ phung phí hàng trăm tỷ USD, trong khi hiện Nga chỉ có 1 dự án phát triển tàu ngầm hạt nhân chiến lược duy nhất lớp Borei mang tên lửa đạn đạo Bulava, mà hiện họ cũng mới triển khai đóng có 3 chiếc.
Theo ANTD
Bé gái 18 tháng tử vong do cha mẹ bật lò sưởi hết công suất
Bé gái Jailynn 18 tháng tuổi đã tử vong do ngạt thở hôm 12/12 sau khi nằm suốt 12 giờ đồng hồ trong phòng với lò sưởi được bật hết công suất.
Cảnh sát ở Manchester, bang Ohio, Hoa Kỳ đã bắt giữ cha mẹ của bé gái này, Jeremy Cox và Jesika Case, cả hai đều 26 tuổi. Cặp đôi này bị buộc tội gây nguy hiểm cho trẻ và đang bị tạm giam.
Cảnh sát cho biết Case đã đặt Jailynn ngủ vào khoảng 11 giờ đêm hôm 11/12, do phòng ngủ rất lạnh nên Case đã bật thiết bị sưởi ấm ở nhiệt độ cao nhất. Đến khoảng 10 giờ sáng hôm sau thì Case phát hiện ra cô con gái bé nhỏ đã ngừng thở và tử vong.
Hiện trường vụ việc
Cả Cox và Case thú nhận đã sử dụng cần sa sau khi đặt Jailynn ngủ. Cả hai đang phải thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra xem họ có sử dụng chất ma tuý nào khác không. Rất có thể cặp vợ chồng này sẽ phải đối mặt với các cáo buộc khác ngoài tội bất cẩn khiến con tử vong.
Được biết cả Cox và Case đều thất nghiệp. Gia đình họ sống tại căn nhà mới này cách đây khoảng 1 năm.
Hai đứa con khác của Cox và Case hiện đang được ông bà chăm sóc.
Theo ANTD
Quyết định tăm tối Vợ chồng ông bà Sandy Ford (Mỹ) trong suốt hơn 3 năm qua đã nuôi nấng, chăm sóc 3 đứa cháu ngoại do người con gái gửi gắm. Nhưng gần đây, vợ chồng cô con gái muốn đón lũ trẻ về. Lo sợ không được sống cùng lũ trẻ, bà Sandy đã đi đến một quyết định tối tăm. Bà Sandy và 3...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tòa châu Âu buộc Malta chấm dứt chương trình 'hộ chiếu vàng'

Tàu chiến Philippines phóng thành công tên lửa đối không Mistral 3

Nhà hàng Trung Quốc bốc cháy dữ dội, 22 người thiệt mạng

Iran công bố nguyên nhân vụ cháy nổ thảm khốc ở cảng

Pakistan cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Ấn Độ

Chi tiêu quốc phòng Mỹ có thể đạt kỷ lục hơn 1.000 tỉ USD

Xe lao vào trại hè học sinh tại Mỹ, 4 người thiệt mạng

Tàu sân bay Mỹ cua gấp né hỏa lực Houthi làm tiêm kích F/A-18 rơi xuống biển

Mất điện tại châu Âu: ban bố tình trạng khẩn cấp, không loại trừ nguyên nhân nào

Ông Trump ký sắc lệnh kiểm soát người nhập cư tại các 'thành phố trú ẩn'

Ai đang dẫn đầu cuộc đua tổng thống Hàn Quốc ?

100 ngày đầu của chính quyền Trump 2.0
Có thể bạn quan tâm

"Thiên thần gợi cảm" Trung Quốc kể về nỗi đau bị chồng phản bội
Sao châu á
13:29:22 30/04/2025
Vợ chồng trẻ rời TPHCM về quê trồng hoa, nuôi cá ở mảnh đất hơn 3.000m2
Sáng tạo
13:28:35 30/04/2025
Vụ cha 'xử' tài xế hại con ở Vĩnh Long: lộ bản KL va chạm, khiếu nại VKS bị bác?
Tin nổi bật
13:23:08 30/04/2025
Đại tá lái Su-30MK2 nhào lộn: bắt cận visual phong độ, nhận cuộc gọi nóng
Netizen
13:12:32 30/04/2025
Dàn hoa hậu, nghệ sĩ thức trắng đêm vẫn rạng rỡ tham gia diễu binh 30/4
Sao việt
13:00:34 30/04/2025
Nghỉ lễ, về An Giang 'check-in'
Du lịch
12:40:14 30/04/2025
6 lợi ích khi ăn bơ thường xuyên
Sức khỏe
12:19:52 30/04/2025
Chữa nám da ở mức độ trung bình
Làm đẹp
11:54:43 30/04/2025
LĐBĐ Tây Ban Nha cấm 6 trận với Antonio Rudiger, xóa thẻ đỏ Beliingham
Sao thể thao
11:09:07 30/04/2025
Điện thoại Samsung Galaxy S25 Edge lộ cấu hình và giá bán "chát"
Thế giới số
11:06:03 30/04/2025