Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra ngăn “đụng độ bất ngờ” trên Biển Đông
Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ ngày 1/6 tuyên bố quân đội nước này sẽ nỗ lực để ngăn chặn các vụ đụng độ bất ngờ ở Biển Đông, đồng thời sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động bồi đắp đảo trái phép và quân sự hóa.
Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, Phó đô đốc Robert Thomas. (Ảnh: RT )
Phó đô đốc Robert Thomas, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ tuyên bố rằng nhiệm vụ của Hạm đội 7, đóng căn cứ ở thành phố Yokosuka (Nhật Bản), là nhằm đảm bảo “sự tự do đi lại” ở các vùng biển quốc tế và vùng trời trên đó.
Vị Tư lệnh Hạm đội 7 nêu rõ: “Nếu Trung Quốc đưa ra những tuyên bố phản đối điều này, chúng tôi sẽ không công nhận”. Mặc dù vậy, ông Thomas cũng nhấn mạnh Hải quân Mỹ đang tìm cách trao đổi thông tin với phía Trung Quốc nhằm ngăn chặn các vụ đụng độ bất ngờ trên biển.
Hạm đội 7 của hải quân Mỹ hoạt động tại Thái Bình Dương suốt gần 70 năm qua. Là lực lượng hải quân lớn nhất của Mỹ tại châu Á – Thái Bình Dương, cơ cấu Hạm đội 7 được tổ chức thành các lực lượng đặc nhiệm có chức năng chuyên biệt.
Video đang HOT
Con tàu tác chiến cận bờ USS Fort Worth chạm trán tàu khu trục Trung Quốc khi tuần tra gần quần đảo Trường Sa hồi trung tuần tháng 5 cũng thuộc biên chế hạm đội này.
Trong cuộc phỏng vấn trên tàu chỉ huy Blue Ridge, ông Thomas khẳng định Hải quân Mỹ không có ý định ngừng các chuyến bay tuần tra trên Biển Đông, theo Kyodo News .
Bên cạnh đó, Phó đô đốc Thomas cho biết Lực lượng phòng vệ Nhật Bản hiện đã có thể hoạt động tại bất kỳ nơi đâu trên thế giới . Do đó, ông hy vọng rằng đồng minh thân thiết của Mỹ sẽ có thể hợp tác với các đồng minh còn lại như Philippines và Úc, tăng cường sự hiện diện trên Biển Đông.
Tuyên bố của Tư lệnh Hạm đội 7 được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ xoay quanh việc Bắc Kinh tiến hành hoạt động bồi đắp phi pháp và quân sự hóa các đảo nhân tạo do nước này xây dựng ở Biển Đông.
Trong bài diễn văn phát biểu ở Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 hôm 30/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đổ lỗi Trung Quốc là “nguồn cơn của các căng thẳng” trong khu vực. Ông Carter cũng nói rõ rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là “vô lý” và Mỹ không công nhận phạm vi lãnh hải 12 hải lý kể từ các đảo nhân tạo và bãi đá của Trung Quốc.
Bộ trưởng Carter ngày 30/5 tuyên bố sáng kiến “An ninh biển Đông Nam Á” trị giá 425 triệu USD nhằm hỗ trợ hải quân các nước trong khu vực nâng cao năng lực. Lầu Năm Góc cho biết sẽ sát cánh cùng đồng minh trước những biến động tại Biển Đông.
Thoa Phạm
Theo Dantri/ Kyodo News
Philippines ủng hộ sáng kiến ASEAN tổ chức tuần tra chung Biển Đông
Lãnh đạo hải quân Philippines tuần này đã tán thành sáng kiến của Mỹ nhằm tổ chức cuộc tuần tra chung trên Biển Đông giữa các nước Đông Nam Á.
Tàu BRP Artemio Ricarte của hải quân Philippines. (Ảnh: PNA)
Thông tấn xã Philippines (PNA) tuần này đã đưa ra thông tin trên về phản ứng của Manila trước lời đề nghị của Tư lệnh hạm đội 7 của Mỹ, Phó Đô đốc Robert Thomas, trong cuộc gặp với lãnh đạo hải quân các nước ASEAN hồi đầu tuần. Theo tuyên bố của Phó Đô đốc Thomas, Mỹ sẽ ủng hộ việc ASEAN tổ chức tuần tra chung ở khu vực đang nóng lên vì tranh chấp biển.
PNA dẫn lời Phó Đô đốc hải quân nước này Jesus C. Milan khẳng định: "Chúng tôi sẵn sàng tham gia hoạt động tuần tra chung cùng với các nước ASEAN khác và Mỹ để bảo đảm ổn định và tự do cho hoạt động của tàu thuyền trong khu vực".
Phó Đô đốc Milan cũng cho biết trước đây Philippines đã tham gia thành công tuần tra kết hợp nhằm mục đích chống cướp biển với Malaysia, Indonesia, Singapore và Thái Lan ở eo biển Malacca.
Tuy vậy, theo ông Milan để sáng kiến này có hiệu quả, cần rất nhiều nguồn lực và sự hợp tác của tất cả các bên liên quan dựa trên nền tảng tin tưởng lẫn nhau.
Đồng thời, khi được hỏi về việc tuần tra chung tại vùng biển tranh chấp, ông Milan cho biết ông "không thể đại diện cho quan điểm của chính quyền Philippines và vấn đề này sẽ được các cơ quan có trách nhiệm giải quyết".
Thoa Phạm
Theo Dantri/PNA
Mỹ bắn tiếng hỗ trợ ASEAN tuần tra biển Đông "Nếu các thành viên ASEAN muốn đi đầu trong việc tổ chức những hoạt động như vậy, hãy tin tôi, Hạm đội 7 của Mỹ sẽ sẵn sàng hỗ trợ"... Ba tàu chiến USS John S. McCain (DDG 56), USS Kidd (DDG 100) và USS Stethem (DDG 63) thuộc Hạm đội 7, trong một hành trình qua biển Đông. Theo tin từ Bloomberg,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra 'tối hậu thư' về xung đột Ukraine cho toàn bộ NATO

Phụ huynh Pháp 'đau đầu' kiểm soát việc dùng điện thoại của con trẻ

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Quốc gia thành viên NATO thứ hai cáo buộc UAV Nga xâm phạm không phận

Vì sao chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng ngay cả khi kinh tế suy yếu?

Nguy cơ ô nhiễm "hóa chất vĩnh cửu" tiếp tục gây lo ngại tại Nhật Bản

Hàng rào an ninh Bờ Tây bộc lộ lỗ hổng chết người

Hàng chục nghìn người tuần hành ủng hộ Palestine tại Auckland

Lộ diện khái niệm các lớp tàu chiến mới của Anh

Chết vì tự lấy bản thân ra thử mũ chống đạn

Indonesia đang cân nhắc mua lại tàu sân bay của một nước NATO?

Ukraine: Cách NATO đánh chặn UAV trên không phận Ba Lan chưa hiệu quả
Có thể bạn quan tâm

2 học sinh đuối nước tử vong khi tắm sông Ba ở Đắk Lắk
Tin nổi bật
12:55:53 14/09/2025
Sống nhà con gái, tôi đưa 5 triệu để lo chi phí sinh hoạt, hành động của vợ chồng nó khiến tôi thấy xấu hổ
Góc tâm tình
12:16:02 14/09/2025
Đây là nam diễn viên nghèo nhất showbiz: U50 vẫn ngửa tay xin tiền mẹ, vợ mỹ nhân khổ quá cũng bỏ đi
Sao châu á
12:07:13 14/09/2025
Bích Phương cầu cứu khán giả
Nhạc việt
12:00:28 14/09/2025
Cách làm món bánh thơm nức từ loại quả mùa thu giúp cải thiện thị lực, ổn định huyết áp, ai ăn cũng tấm tắc khen
Ẩm thực
11:53:07 14/09/2025
Chân váy denim, quần jeans ống rộng và những xu hướng denim 'đỉnh' nhất mùa
Thời trang
11:26:12 14/09/2025
Chồng kiếm "100 củ" một tháng nhưng mặc quần ngược đi làm
Netizen
11:24:56 14/09/2025
3 con giáp vận mệnh 'xuôi thuận như nước chảy', công việc kiếm tiền dễ dàng, vận trình ngập tràn hạnh phúc sau ngày 14/9/2025
Trắc nghiệm
11:19:33 14/09/2025
Vợ sắp cưới của Ronaldo phô trương nhẫn đính hôn kim cương triệu đô, so bì cùng vợ tỷ phú Jeff Bezos gây choáng
Sao thể thao
11:12:47 14/09/2025
Phó Chủ tịch Đắk Lắk thăm hỏi gia đình nạn nhân vụ thảm án 3 người tử vong
Pháp luật
11:06:17 14/09/2025