Mỹ sẽ tăng cường tập trận chống Trung Quốc
Mỹ sẽ tăng cường tập trận chống Trung Quốc ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, giữa lúc Bắc Kinh ráo riết thâu tóm Biển Đông.
Mỹ sẽ tăng cường tập trận chống Trung Quốc ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, giữa lúc Bắc Kinh ráo riết thâu tóm Biển Đông.
Nguồn tin quân sự Philippines ngày 26/8 cho biết, Mỹ tăng cường tập trận chống Trung Quốc ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương như một phần của chiến lược mới để đối phó với hành động thâu tóm Biển Đông của Trung Quốc.
Trong chuyến thăm Manila, Đô đốc Harry Harris – Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ – đã thảo luận về chiến lược an ninh hàng hải Châu Á-Thái Bình Dươngcủa Lầu Năm Góc với người đồng cấp Philippines, tướng Hernado Iriberri.
Mỹ và Philippines có thể sẽ tăng cường tập trận trên Biển Đông. Ảnh AP.
Video đang HOT
Người phát ngôn quân sự Philippines, đại tá Restituto Padilla, cho biết cuộc đàm phán nhấn mạnh vai trò của Mỹ trên Biển Đông và Biển Hoa Đông: tập trung vào việc bảo vệ “tự do hàng hải”, ngăn chặn xung đột và kêu gọi các bên tuân thủ luật pháp quốc tế.
Một nguồn tin quân sự có mặt trong cuộc họp giữa ông Hariss và Iriberri tiết lộ với hãng Reuters, Mỹ và Philippines có thể sẽ tăng quy mô, số lượng và chất lượng các cuộc tập trận trong vùng biển tranh chấp.
Trước đó, Philippines đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự riêng với Mỹ và Nhật Bản ở khu vực gần quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trên Biển Đông.
Cũng trong ngày 26/8, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết, ông đã đề nghị Đô đốc Harris triển khai các máy bay tuần tra Mỹ nhằm đảo bảo quá trình điều động binh lính và cung ứng đến các bãi đá của Philippines trên Biển Đông không gặp phải sự cản trở nào từ phía Bắc Kinh.
Tại cuộc hội đàm với Đô đốc Harry Harris, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nói: “Nếu người Mỹ bay ở đây thì chúng tôi không còn phải lo ngại. Giúp đỡ chúng tôi tốt nhất chính là sự hiện diện của Mỹ”.
Bắc Kinh liên tục kêu gọi Washington không đứng về phía bên nào trong các tranh chấp hàng hải trên Biển Đông. Hồi tháng 7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Mỹ “quân sự hóa” Biển Đông khi tham gia vào các cuộc tập trận quân sự với các nước trong khu vực.
Thiên An (Theo Sputnik News)
Theo_Kiến Thức
Italia phát hiện 55 thi thể người nhập cư trên biển
Lực lượng bảo vệ bờ biển Italia vừa phát hiện ít nhất 55 thi thể người nhập cư trên 3 con thuyền quá tải ở Địa Trung Hải.
Cũng trong chiến dịch giải cứu thuộc sứ mệnh Triton của Liên minh châu Âu hôm qua (26/8), các lực lượng đa quốc gia đã cứu sống khoảng 3.000 người nhập cư khác.
Cảnh sát biển Italia bế một em bé tỵ nạn người Syria cập bãi biển Hy Lạp ngày 10/8 (Ảnh Reuters)
Trong số này, tàu của Thụy Điển đã phát hiện đến 51 thi thể trong một khoang thuyền gỗ trôi dạt người khơi Libya. Trên tàu còn có 439 người sống sót. Trong khi đó, trên một thuyền cao su khác chở 120 người và 3 phụ nữ đã tử vong.
Lực lượng bảo vệ bờ biển Italia không công bố nguyên nhân cái chết của những người này, song các phương tiện thông tin truyền thông cho rằng họ bị chết ngạt vì khí thải động cơ của những con thuyền này.
Như vậy, theo tổ chức Di trú quốc tế (IOM), số người thiệt mạng trên đường di cư sang châu Âu qua đường biển Địa Trung Hải từ đầu năm đến nay đã vượt quá con số 2.300 người. Làn sóng người nhập cư này đã biến thành cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai./.
Diệu Hương Theo Al Jazeera
Theo_VOV
Philippines đẩy nhanh dự án quân sự ở căn cứ Subic trên Biển Đông Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 14/8 khẳng định nước này sẽ xúc tiến kế hoạch lập các doanh trại tại căn cứ Subic hướng ra Biển Đông,. AP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin giải thích về kế hoạch này: Những doanh trại lập mới ở căn cứ Subic dành cho không quân và hải quân, để chiến đấu...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

EU nỗ lực ngăn chặn triệt để nguồn khí đốt của Nga

Pháp khắc tên 72 nữ học giả xuất chúng lên tháp Eiffel

Tòa phúc thẩm Mỹ bác nỗ lực cắt giảm viện trợ nước ngoài của Tổng thống D. Trump

Tổng thống Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan cho một số quốc gia đã đạt thoả thuận

Afghanistan: Hàng loạt dư chấn sau động đất gây thêm nhiều thương vong

Tổng thống Venezuela kêu gọi đối thoại với Mỹ

Dấu hiệu suy yếu của thị trường việc làm Mỹ kéo Phố Wall đảo chiều giảm

Festival Vàng Lào 2025: Bước tiến mới của ngành công nghiệp kim loại quý

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đổi tên Bộ Quốc phòng

Mỹ công bố địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20 vào năm 2026

IDF xác nhận tấn công tòa nhà cao tầng ở thành phố Gaza

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa áp thuế EU vì phạt Google
Có thể bạn quan tâm

Nhạc sĩ Phạm Hồng Biển: "Tôi viết Giai Điệu Tự Hào trong 30 phút"
Nhạc việt
17:31:34 06/09/2025
Những thực phẩm người trẻ ăn càng sớm càng có lợi
Sức khỏe
17:30:33 06/09/2025
Lời nguyền câu lạc bộ khét tiếng nhất showbiz: Bao nhiêu thành viên bấy nhiêu thảm kịch
Nhạc quốc tế
17:24:43 06/09/2025
Bữa tối với 4 món ngon lành, làm nhanh mà chi phí bỏ ra cực rẻ
Ẩm thực
16:18:34 06/09/2025
Cuộc sống sau ly hôn của nam diễn viên xăm mặt vợ cũ hơn 9 tuổi lên ngực, công khai nợ 20 tỷ đồng
Sao việt
16:04:07 06/09/2025
Mỹ nữ showbiz giảm được 25 kg liền "đá" bạn trai ca sĩ, cuộc chia tay cả MXH chờ đợi cuối cùng đã xảy ra!
Sao châu á
15:41:57 06/09/2025
Lật tẩy chiêu trò dụ hơn 500 khách hút mỡ bụng, thu lợi cả chục tỷ đồng
Pháp luật
15:38:11 06/09/2025
Trúng số độc đắc sau 16h30 chiều nay (6/9/2025), 3 con giáp được Thần Tài ban lộc 'khủng', dư dả tiền bạc, sự nghiệp một bước đối đời sung túc
Trắc nghiệm
15:36:29 06/09/2025
Mở cửa phòng trọ, bàng hoàng phát hiện thi thể phụ nữ trong tư thế treo cổ
Tin nổi bật
15:33:02 06/09/2025