Mỹ sẽ cắt giảm lực lượng ở Trung Đông
Hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết một lực lượng phản ứng nhanh của Thủy quân lục chiến nước này dự kiến rút khỏi phía Đông Biển Địa Trung Hải trong những tuần tới và quay trở lại Mỹ nhằm cắt giảm đáng kể lực lượng của Mỹ trong khu vực.
Tàu USS Bataan đi qua Biển Đỏ tháng 8/2023. Ảnh: Bộ Chỉ huy Trung tâm Lực lượng Hải quân Mỹ
Dẫn lời một quan chức, đài truyền hình CNN đưa tin nhóm tàu đổ bộ USS Bataan và Đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến số 26 (MEU 26) sẽ bắt đầu hành trình về Mỹ trong tháng 3. Thời gian chính xác cho chuyến khởi hành vẫn chưa được ấn định. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn có thể quyết định duy trì nhóm này ở lại khu vực nếu tình hình xấu đi.
Lực lượng phản ứng nhanh của Thủy quân lục chiến được triển khai lần đầu tiên vào tháng 7/2023. Có khả năng thực hiện các hoạt động đổ bộ và một số hoạt động đặc biệt, Thủy quân lục chiến cũng được huấn luyện để hỗ trợ các hoạt động sơ tán – một trong những lý do khiến họ được điều động khi cuộc chiến ở Gaza nổ ra.
Lầu Năm Góc đã từ chối bình luận về thông tin rút quân trên theo yêu cầu của CNN.
Sau vụ tập kích của lực lượng Hamas xuyên biên giới Israel ngày 7/10/2023, Mỹ luôn duy trì một nhóm tàu sân bay hoặc tàu tấn công đổ bộ ở phía Đông Biển Địa Trung Hải. Các tàu chiến này nhằm mục đích ngăn chặn các lực lượng thân Iran trong khu vực làm leo thang tình hình vốn đã bất ổn và có nguy cơ gây ra một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.
Video đang HOT
Ít nhất là ở thời điểm hiện tại, các lực lượng thân Iran trong khu vực đã tạm dừng các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria. Sau loạt cuộc tấn công liên tục kể từ tháng 10, lực lượng Mỹ trong khu vực đã bị tấn công ít nhất 170 lần. Tuy nhiên, trong 3 tuần trở lại đây, không có cuộc tấn công nào vào lực lượng Mỹ. Việc ngừng đột ngột các cuộc tấn công diễn ra sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã tập kích một căn cứ Mỹ hồi cuối tháng 1 ở Jordan, khiến 3 quân nhân Mỹ thiệt mạng và 70 người khác bị thương.
Phó thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết trong cuộc họp báo ngày 22/2: “Tôi tin rằng chúng tôi đã gửi một thông điệp rất mạnh mẽ bằng các cuộc tấn công. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy nếu cần thiết”.
Nếu nhóm tàu USS Bataan hồi hương, Washington lần đầu tiên không có tàu chiến có khả năng vận hành máy bay chiến đấu ở phía Đông Biển Địa Trung Hải kể từ tháng 10/2023. Nhóm tàu Bataan bao gồm 4.000 thủy thủ và lính thủy đánh bộ, trong đó khoảng 2.000 người là thành viên của MEU 26. Trên tàu này đang có 24 máy bay.
Ngoài nhóm tàu USS Bataan, Mỹ vẫn có một tàu khu trục tên lửa dẫn đường ở phía Đông biển Địa Trung Hải và các tàu chiến khác gần đó có thể được điều động tới khu vực nếu cần. Nhóm tấn công tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower hiện hoạt động ở Biển Đỏ. Các máy bay chiến đấu F/A-18 của Hải quân từ tàu sân bay và các tàu khu trục đã thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen, cũng như liên tục ngăn chặn các vụ tấn công của Houthi nhằm vào các tàu thương mại và hải quân.
Sau ngày 7/10, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã ra lệnh cho nhóm tấn công tàu sân bay USS Gerald R. Ford tới phía Đông Địa Trung Hải. Vài ngày sau, nhóm tấn công tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower được triển khai từ Mỹ và hướng tới khu vực. Nhóm tàu đổ bộ USS Bataan, vốn đã có mặt ở Vịnh Oman như một phần trong nỗ lực ngăn chặn Iran, cũng được điều đến vùng biển gần Israel.
Động thái này đã tập trung ba nhóm tàu chiến lớn, bao gồm hàng nghìn thủy thủ và lực lượng thủy quân lục chiến sẵn sàng ứng phó, đến Trung Đông cùng lúc.
Nhưng vào tháng 1, khi cuộc chiến bước sang tháng thứ 3 và không có dấu hiệu ngừng bắn, Mỹ bắt đầu rút lực lượng khỏi khu vực. Nhóm tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã rời phía Đông Địa Trung Hải và được thay thế bằng nhóm tàu đổ bộ Bataan và lực lượng phản ứng nhanh của Thủy quân lục chiến.
Thủ tướng Israel tuyên bố đã xóa sổ 2/3 lực lượng chiến đấu của Hamas
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng 2/3 lực lượng chiến đấu của Hamas đã bị tiêu diệt ở Dải Gaza.
Các tay súng Hamas. Ảnh: IRNA/TTXVN
Trong cuộc họp báo ở Tel Aviv hôm 18/1, ông Netanyahu nêu rõ: "Có hai giai đoạn trong cuộc giao tranh. Đầu tiên là tiêu diệt các trung đoàn Hama, đó là cấu trúc chiến đấu có tổ chức của họ. Cho đến nay, đã tiêu diệt được 16 hoặc 17 trong số 24 trung đoàn. Sau đó là giai đoạn dọn dẹp lãnh thổ. Giai đoạn đầu tiên thường ngắn hơn trong khi giai đoạn thứ hai lại dài hơn".
Ông Netanyahu bổ sung: "Sẽ mất nhiều tháng nữa để chiến thắng nhưng chúng tôi quyết tâm đạt được nó".
Hãng Fox News (Mỹ) đưa tin vào ngày 18/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nói với các phóng viên trong một cuộc họp rằng xung đột ở Gaza sắp kết thúc và sẽ kết thúc. Khi được hỏi về dòng thời gian, ông Miller nói: "Tôi sẽ không đưa ra dự đoán về nó. Nhưng chúng tôi tin rằng cuộc xung đột này cũng như mọi cuộc xung đột khác sẽ kết thúc vào một lúc nào đó và cần phải có con đường chính trị hướng tới việc thành lập nhà nước Palestine".
Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố với chính quyền Mỹ rằng ông phản đối mọi giải pháp thành lập nhà nước Palestine mà không đảm bảo an ninh cho Israel. Trong một diễn biến liên quan, ngày 17/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nhắc lại lời kêu gọi thúc đẩy giải pháp hai nhà nước trong tiến trình hòa bình Trung Đông.
Trong tuần này, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiêu diệt Bilal Nofal, một trong những lãnh đạo của Hamas, phụ trách điều tra các nghi phạm hoạt động gián điệp chống lại lực lượng này ở Dải Gaza.
IDF hôm 17/1 nhấn mạnh rằng cơ quan tình báo Shin Bet của Israel đã giúp điều phối việc tiêu diệt ông Nofal và hoạt động này được tiến hành bằng máy bay của Không quân. IDF cho biết: "Nofal đã tham gia phát triển các phương pháp nghiên cứu và học tập của Hamas. Việc loại bỏ ông ta gây tổn hại cho khả năng học hỏi và sức mạnh của Hamas".
Kể từ khi xung đột Israel - Hamas bùng nổ tại Gaza ngày 7/10/2023, Cơ quan Y tế của Gaza đã ghi nhận ít nhất 24.640 người Palestine thiệt mạng, hàng nghìn người khác bị thương và gần như toàn bộ trong số 2,3 triệu dân Gaza phải rời bỏ nhà cửa.
Sân bay Beirut của Liban bị tấn công mạng Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, hãng thông tấn quốc gia Liban (NNA) đưa tin sân bay Beirut của nước này đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công mạng vào ngày 7/1, với những hình ảnh được truyền thông địa phương phát sóng cho thấy các thông điệp chống phong trào Hezbollah trên các màn hình trong nhà ga...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Quốc hội Indonesia nhượng bộ, biểu tình dần hạ nhiệt

Nga thay đổi chiến thuật, tăng cường tấn công và phản ứng đáp trả của Ukraine

Hàn Quốc lần đầu tiên dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tìm người mất tích

Iran nêu điều kiện hạn chế chương trình hạt nhân và làm giàu urani

Vì sao Israel không đánh chặn được UAV của Houthi tấn công sân bay Ramon?

Hàng nghìn người tiếc thương 'ông vua thời trang Italy' Giorgio Armani

Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm tại London, Anh

Tổng thống Mỹ D. Trump siết chặt chính sách nhập cư tại các 'thành phố trú ẩn'

Kết thúc vụ án giết người bằng nấm độc chấn động Australia: Nữ sát nhân lĩnh án 33 năm

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama giành giải thưởng Emmy lần thứ hai

Khủng hoảng chính trị Pháp: Nguy cơ thay đổi Thủ tướng lần thứ năm trong vòng hai năm

Australia đẩy mạnh giám sát biển sau vụ cá mập tấn công người
Có thể bạn quan tâm

Liên tiếp 5 ngày tới (9/9 - 13/9), 3 con giáp trúng số đổi đời, buôn gì cũng lãi, làm chơi hưởng thật, giàu càng thêm giàu
Trắc nghiệm
21:12:19 08/09/2025
Út Tú của phim Mưa đỏ: "Ba mẹ bật khóc khi nghe tôi gọi má ơi trong phim"
Hậu trường phim
21:06:32 08/09/2025
Tạm giữ 2 cô gái đánh người vì mâu thuẫn tình cảm
Pháp luật
21:05:06 08/09/2025
Gương mặt khác lạ của "búp bê sống" Park Bom trở thành tâm điểm
Sao châu á
20:58:53 08/09/2025
Hé lộ chân dung chủ nhân ca khúc hút 14 triệu view do Mỹ Tâm thể hiện ở A80
Nhạc việt
20:54:44 08/09/2025
Hàng loạt sao việt chia buồn với diễn viên Thanh Bình
Sao việt
20:47:40 08/09/2025
Nhóm nữ thay thế BLACKPINK
Nhạc quốc tế
20:36:21 08/09/2025
Phát hiện "khúc gỗ trôi sông" phát tiếng gầm gừ, nhóm đàn ông đánh vật suốt 1h, dùng đến cả công nghệ cao mới thoát hiểm
Lạ vui
20:31:45 08/09/2025
Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 23: Huy phát hiện manh mối bất thường
Phim việt
20:00:42 08/09/2025
Hiệu trưởng cấp 2 ở TPHCM bỏ tiền túi cho 500 học sinh đi xem phim Mưa đỏ
Tin nổi bật
19:15:24 08/09/2025