Mỹ: Sáng kiến của Pháp là “chưa hợp thời điểm”

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 6/6 đã “dội gáo nước lạnh” vào đề xuất của Pháp nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông, cho rằng việc tổ chức một cuộc đối thoại giữa Israel và Palestine hiện nay là “chưa hợp thời điểm.”

Mỹ: Sáng kiến của Pháp là chưa hợp thời điểm - Hình 1

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. (Nguồn: Getty Images)

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe đang ở thăm Washington, Mỹ, bà Clinton cho rằng vẫn còn quá sớm để xem xét một cuộc gặp như vậy.

Video đang HOT

Bà Clinton cho biết Mỹ hoàn toàn ủng hộ để hai bên trở lại bàn đàm phán, song cho rằng một cuộc đối thoại vào thời điểm hiện nay theo sáng kiến của Pháp có thể sẽ không hiệu quả do cả Israel và Palestine dường như chưa sẵn sàng trở lại đàm phán.

Cùng ngày, tại Washington, Ngoại trưởng Clinton cũng đã có các cuộc gặp riêng với trưởng đoàn đàm phán Israel Yitzhak Molcho và trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erekat.

Các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel đã bị đình trệ từ tháng 9/2010 sau khi Israel từ chối gia hạn lệnh hoãn xây dựng các khu định cư mới ở Bờ Tây (vùng lãnh thổ Palestine mà nước này đang chiếm đóng).

Tuần trước, trong chuyến thăm khu vực Trung Đông, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe đã đề xuất chuyển hội nghị các nhà tài trợ quốc tế dự kiến diễn ra ở Paris cuối tháng Bảy tới thành một hội nghị hòa bình mở rộng nhằm giúp tái khởi động cuộc hòa đàm Palestine-Israel.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã tán thành sáng kiến của Pháp. Phía Israel cho biết đang xem xét sáng kiến này, song khẳng định chỉ nối lại đàm phán khi Phong trào Fatah của ông Abbas hủy bỏ thỏa thuận hòa giải với Phong trào Hồi giáo Hamas .

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng đã kêu gọi Israel và Palestine sớm quay lại bàn đàm phán. Ông Ban Ki-moon cho biết trong cuộc gặp tuần trước với Tổng thống Abbas ở Rome, Italy, ông đã hối thúc giới chức Palestine và Israel ngồi vào bàn đàm phán ngay lập tức.

Trong một diễn biến khác, Israel ngày 6/6 đã cáo buộc Syria dàn xếp vụ đụng độ đẫm máu giữa quân đội Israel và người biểu tình ủng hộ Palestine tại khu vực Cao nguyên Golan trên biên giới Syria-Israel, đồng thời lo ngại sẽ tiếp tục xảy ra các cuộc biểu tình tương tự trong những ngày tới./.

Theo TTXVN

Palestine tính tìm sự công nhận từ Liên hợp quốc

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 25/5 tuyên bố ông sẽ tìm kiếm sự công nhận của Liên hợp quốc về một nhà nước Palestine độc lập, nếu như tiến trình hòa bình Trung Đông không đạt được đột phá trước tháng Chín.

Palestine tính tìm sự công nhận từ Liên hợp quốc - Hình 1

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AP)

Phát biểu tại cuộc họp của Phong trào Giải phóng Palestine (PLO) ở thành phố Ramallah thuộc Bờ Tây, ông Abbas nhấn mạnh: "Đối thoại là sự lựa chọn đầu tiên của chúng ta, nhưng nếu từ nay đến tháng Chín không đạt được bất kỳ tiến triển nào thì chúng ta sẽ tìm kiếm sự công nhận của Liên hợp quốc."

Theo ông Abbas, những ngôn từ trong bài phát biểu của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước Quốc hội Mỹ trước đó một ngày đã gây ra thêm nhiều trở ngại cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tuy nhiên, Palestine sẽ không chấp nhận bất kỳ giải pháp nào về các vấn đề liên quan đến đường biên giới, việc đảm bảo an ninh, xây dựng các khu định cư, chia sẻ nguồn nước và quy chế cho vùng Jerusalem chừng nào những nội dung này không được thảo luận trên bàn đàm phán.

Trước đó, các nhà lãnh đạo Palestine cũng tuyên bố sẽ đưa vấn đề công nhận nhà nước Palestine lên Liên hợp quốc vào tháng Chín trước khi xúc tiến các thủ tục để trở thành thành viên chính thức của tổ chức lớn nhất thế giới này.

Trong bài phát biểu dài 45 phút trước Quốc hội Mỹ ngày 24/5, Thủ tướng Netanyahu tái khẳng định Nhà nước Do Thái sẽ không rút về đường biên giới trước năm 1967, không chia sẻ Jerusalem với người Palestine, đồng thời sẽ kiên quyết duy trì quân đội ở khu vực biên giới phía Đông của Nhà nước Palestine tương lai.

Phát biểu của ông Netanyahu đã lập tức vấp phải sự phản đối gay gắt của chính giới Palestine vì cho rằng đây là hành động tiếp tục cản trở tiến trình hòa bình Trung Đông, vốn đã bị đình trệ từ tháng 9/2010 sau khi Tel Aviv tiếp tục xây dựng các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây mà nước này chiếm đóng của Palextin trong cuộc chiến tranh năm 1967.

Phát biểu của ông Netanyahu cũng đi ngược lại lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc Israel và Palestine cần sớm nối lại hòa đàm với việc lấy đường biên giới trước năm 1967 làm cơ sở đối thoại.

Trong một diễn biến khác, theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất, được công bố trên nhật báo Ma"ariv của Israel ngày 25/5, có tới 57% số người Israel được hỏi nói rằng ông Nêtaniahu nên ủng hộ lộ trình hòa bình Trung Đông do Tổng thống Obama đưa ra; và khoảng 48% cho rằng Thủ tướng Netanyahu nên "để dành" những lời chỉ trích ông Obama cho đến khi kết thúc chuyến thăm. Tuy nhiên, kết quả thăm dò cũng cho thấy ông Netanyahu là người phù hợp nhất với vị trí lãnh đạo, mặc dù có tới 56% số người được hỏi nói rằng họ "không hài lòng" với cách điều hành công việc của ông trên cương vị thủ tướng./.

Theo TTXVN

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chung cư Hong Kong chìm trong biển lửa, 13 người thiệt mạngChung cư Hong Kong chìm trong biển lửa, 13 người thiệt mạng
20:34:33 26/11/2025
Miền nam Thái Lan bị nhấn chìm trong trận mưa lịch sử "300 năm có một"Miền nam Thái Lan bị nhấn chìm trong trận mưa lịch sử "300 năm có một"
19:40:36 25/11/2025
Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp do lũ lụt tại miền NamThái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp do lũ lụt tại miền Nam
04:04:52 26/11/2025
Phong trào tẩy chay Black Friday tại MỹPhong trào tẩy chay Black Friday tại Mỹ
13:54:46 25/11/2025
Tổng thống Ukraine khẳng định trao đổi với người đồng cấp Mỹ về kế hoạch hòa bìnhTổng thống Ukraine khẳng định trao đổi với người đồng cấp Mỹ về kế hoạch hòa bình
14:09:35 25/11/2025
Trợ lý Tổng thống Nga lên tiếng về kế hoạch hòa bình cho Ukraine của EUTrợ lý Tổng thống Nga lên tiếng về kế hoạch hòa bình cho Ukraine của EU
09:24:54 25/11/2025
Mỹ tuyên bố không thể cung cấp vũ khí vô thời hạn cho UkraineMỹ tuyên bố không thể cung cấp vũ khí vô thời hạn cho Ukraine
21:19:08 25/11/2025
Hỏa hoạn tại chung cư ở Hong Kong, nhiều người mắc kẹtHỏa hoạn tại chung cư ở Hong Kong, nhiều người mắc kẹt
17:51:31 26/11/2025

Tin đang nóng

Cả showbiz đến viếng "ông nội quốc dân": Choi Ji Woo khóc xé lòng, Song Seung Hun - Kim Yoo Jung thất thầnCả showbiz đến viếng "ông nội quốc dân": Choi Ji Woo khóc xé lòng, Song Seung Hun - Kim Yoo Jung thất thần
18:02:39 26/11/2025
Nữ ca sĩ hết thời là con gái bầu show giàu nhất miền Tây, nay phá sản phải xin đi hát hội chợNữ ca sĩ hết thời là con gái bầu show giàu nhất miền Tây, nay phá sản phải xin đi hát hội chợ
20:50:09 26/11/2025
Bạn trai cũ vừa qua đời của Ngọc Trinh là ai?Bạn trai cũ vừa qua đời của Ngọc Trinh là ai?
17:56:19 26/11/2025
Thiếu gia đào hoa, ăn chơi bậc nhất showbiz bất ngờ xuống tóc đi tuThiếu gia đào hoa, ăn chơi bậc nhất showbiz bất ngờ xuống tóc đi tu
21:55:59 26/11/2025
Đàn vịt 'lạc trôi' theo lũ dữ đến resort 5 sao ở Nha Trang giờ ra sao?Đàn vịt 'lạc trôi' theo lũ dữ đến resort 5 sao ở Nha Trang giờ ra sao?
20:11:38 26/11/2025
Bão số 15 mạnh lên 2 cấp sau 18 tiếng vào Biển ĐôngBão số 15 mạnh lên 2 cấp sau 18 tiếng vào Biển Đông
20:22:32 26/11/2025
Negav sẽ trở thành Quán quân Anh Trai Say Hi?Negav sẽ trở thành Quán quân Anh Trai Say Hi?
19:29:48 26/11/2025
Vận đỏ như son vào đúng 2 ngày liên tiếp (27/11-28/11), 3 con giáp là 'hũ vàng hũ bạc' của gia đình, phúc khí vô tận, tài lộc vô biênVận đỏ như son vào đúng 2 ngày liên tiếp (27/11-28/11), 3 con giáp là 'hũ vàng hũ bạc' của gia đình, phúc khí vô tận, tài lộc vô biên
17:50:15 26/11/2025

Tin mới nhất

NBC News: Bộ trưởng Lục quân Mỹ cảnh báo quân đội Ukraine về 'nguy cơ thất bại cận kề'

NBC News: Bộ trưởng Lục quân Mỹ cảnh báo quân đội Ukraine về 'nguy cơ thất bại cận kề'

21:19:14 26/11/2025
Quân đội Liên bang Nga trong những tháng gần đây đã mở rộng các đợt tấn công tại Donbass và nhiều khu vực khác, trong khi phía Ukraine liên tục than phiền về tình trạng thiếu nhân lực.
Hé lộ chi tiết cuộc điện đàm Nga-Mỹ đầu tiên mở màn kế hoạch hoà bình Ukraine

Hé lộ chi tiết cuộc điện đàm Nga-Mỹ đầu tiên mở màn kế hoạch hoà bình Ukraine

21:10:34 26/11/2025
Chúng tôi đã đưa ra một kế hoạch 20 điểm của Tổng thống Trump, đó là 20 điểm cho hòa bình và tôi nghĩ có lẽ chúng tôi cũng sẽ làm điều tương tự với các ông, Đặc phái viên Witkoff nói với ông Ushakov.
Thụy Điển mời du khách trải nghiệm... sự nhàm chán

Thụy Điển mời du khách trải nghiệm... sự nhàm chán

21:06:18 26/11/2025
Chiến dịch cuối năm của Visit Sweden giới thiệu những trải nghiệm giản dị mà thư thái: từ ngắm sao bên bếp lửa, quan sát động vật hoang dã cho đến kiên nhẫn ngồi hàng giờ đợi một con cá cắn câu trên mặt hồ băng.
Kênh đào Suez ký thỏa thuận với Maersk, khôi phục vận tải biển

Kênh đào Suez ký thỏa thuận với Maersk, khôi phục vận tải biển

21:02:26 26/11/2025
Đại diện Maersk cho biết tiến triển trong tiến trình hòa bình ở Gaza đã thúc đẩy thương mại toàn cầu, khẳng định kênh đào Suez vẫn là tuyến đường biển trọng yếu kết nối các thị trường quốc tế.
EU-Mỹ đối đầu căng thẳng về chính sách thuế quan

EU-Mỹ đối đầu căng thẳng về chính sách thuế quan

20:59:59 26/11/2025
Washington cũng bày tỏ thất vọng khi EU chưa hoàn tất thủ tục để đưa mức thuế về 15% theo thỏa thuận hồi tháng 7, vì Nghị viện châu Âu dự kiến tới tháng 2 mới có thể biểu quyết.
Nga phê duyệt kế hoạch 10 năm củng cố đoàn kết dân tộc

Nga phê duyệt kế hoạch 10 năm củng cố đoàn kết dân tộc

20:56:49 26/11/2025
Chiến lược kêu gọi củng cố bản sắc công dân Nga dựa trên các giá trị tinh thần, đạo đức, văn hóa và lịch sử truyền thống, song vẫn bảo tồn sự đa dạng văn hóa dân tộc và ngôn ngữ.
Người đàn ông Italy bị cáo buộc cải trang thành mẹ đã qua đời để nhận lương hưu

Người đàn ông Italy bị cáo buộc cải trang thành mẹ đã qua đời để nhận lương hưu

20:54:18 26/11/2025
Gian lận lương hưu nhà nước là chuyện thường gặp ở Italy. Theo thống kê của cảnh sát tội phạm tài chính Italy, có hàng chục người bị bắt mỗi năm vì mạo danh người đã chết để nhận lương hưu.
EP điều tra EC với cáo buộc vận động hành lang mờ ám

EP điều tra EC với cáo buộc vận động hành lang mờ ám

20:52:00 26/11/2025
Cuộc điều tra do nhóm công tác thuộc Ủy ban Kiểm soát ngân sách của EP phụ trách, dưới sự dẫn dắt của nghị sĩ Hà Lan Dirk Gotink thuộc Nhóm Nhân dân châu Âu (PPE)
Nhật Bản lập cơ quan giống DOGE của Mỹ để ngăn chặn lãng phí ngân sách

Nhật Bản lập cơ quan giống DOGE của Mỹ để ngăn chặn lãng phí ngân sách

20:48:48 26/11/2025
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Katayama, nhóm Nhật Bản sẽ bao gồm khoảng 30 quan chức chính phủ đang công tác và không chủ trương cải tổ các tổ chức chính phủ.
EU cấm chất ô nhiễm vĩnh cửu và chất gây rối loạn nội tiết trong đồ chơi

EU cấm chất ô nhiễm vĩnh cửu và chất gây rối loạn nội tiết trong đồ chơi

20:34:36 26/11/2025
Quy định sẽ cấm sử dụng có chủ đích các chất PFAS, cùng các dạng bisphenol (chất phụ gia hóa học dùng để sản xuất nhựa cứng và nhựa chống dính) nguy hiểm nhất.
Khởi động chiến dịch tìm kiếm tân Tổng Thư ký LHQ

Khởi động chiến dịch tìm kiếm tân Tổng Thư ký LHQ

20:32:02 26/11/2025
Điểm đặc biệt trong lần tuyển chọn này là áp lực mạnh mẽ từ nhiều quốc gia thành viên yêu cầu phá vỡ trần kính quyền lực khi chưa từng có phụ nữ nào đảm nhiệm vị trí cao nhất của LHQ.
Bỉ ra mắt trang web về chống bạo lực đối với phụ nữ

Bỉ ra mắt trang web về chống bạo lực đối với phụ nữ

20:29:40 26/11/2025
Ngoài ra, một chuyên mục dành riêng cho các chuyên gia trong lĩnh vực xã hội, y tế và pháp lý để giúp họ có thêm nguồn tư liệu tham khảo trong công tác phòng ngừa và hỗ trợ nạn nhân.

Có thể bạn quan tâm

Công ty SOOBIN xin lỗi

Công ty SOOBIN xin lỗi

Nhạc việt

00:28:38 27/11/2025
Tối 26/11, SS Label - công ty quản lý SOOBIN bất ngờ đăng tải tâm thư xin lỗi. Bài viết nhanh chóng lan rộng vì đây là lần hiếm hoi công ty phải lên tiếng giữa thời điểm concert cận kề.
Đếm ngược từng ngày chờ phim Việt này ra mắt: Nghe tên đã thấy chữa lành, nhìn đến ê-kíp là biết chất lượng cỡ nào

Đếm ngược từng ngày chờ phim Việt này ra mắt: Nghe tên đã thấy chữa lành, nhìn đến ê-kíp là biết chất lượng cỡ nào

Hậu trường phim

00:09:13 27/11/2025
Sau cú nổ lớn mang tên Ròm, Trần Thanh Huy cuối cùng cũng trở lại nhưng lần này không phải với chiếc ghế đạo diễn quen thuộc.
Không thể chấp nhận kết phim Gió Ngang Khoảng Trời Xanh

Không thể chấp nhận kết phim Gió Ngang Khoảng Trời Xanh

Phim việt

23:57:28 26/11/2025
Tập cuối Gió Ngang Khoảng Trời Xanh khép lại bằng ba cái kết cho ba nhân vật Mỹ Anh (Phương Oanh) - Ngân (Việt Hoa) và Lam (Quỳnh Kool).
Phạm Băng Băng không ngóc đầu lên nổi

Phạm Băng Băng không ngóc đầu lên nổi

Sao châu á

23:50:04 26/11/2025
Theo tờ 163, danh hiệu Ảnh hậu ở Kim Mã không khiến Phạm Băng Băng nhẹ nhõm, nhìn thấy lối thoát mà chỉ khiến cô đã gặp khó càng thêm khó.
Nam nghệ sĩ đình đám một thời: 72 tuổi ở nhà thuê, bán bánh bèo vẫn hạnh phúc bên vợ kém 20 tuổi

Nam nghệ sĩ đình đám một thời: 72 tuổi ở nhà thuê, bán bánh bèo vẫn hạnh phúc bên vợ kém 20 tuổi

Sao việt

23:46:34 26/11/2025
Hơn 70 tuổi, nam nghệ sĩ vẫn nặng gánh mưu sinh, lo cơm áo gạo tiền hàng ngày. Bù lại, ông có được người vợ cùng mình kề vai sát cánh trong mọi hoàn cảnh.
Con gái Michael Jackson: Từ bi kịch tuổi thơ đến cuộc chiến giành tài sản

Con gái Michael Jackson: Từ bi kịch tuổi thơ đến cuộc chiến giành tài sản

Sao âu mỹ

22:40:18 26/11/2025
Paris Jackson - con gái của vua nhạc pop Michael Jackson - đang đối đầu căng thẳng pháp lý với người quản lý di sản của cha mình.
Cái cúi đầu của Lamine Yamal

Cái cúi đầu của Lamine Yamal

Sao thể thao

22:39:40 26/11/2025
Stamford Bridge chứng kiến phiên bản tệ nhất của Lamine Yamal mùa này khi tài năng 18 tuổi hoàn toàn bị Marc Cucurella khóa chặt.
'Lũ rút, tài sản của gia đình tôi còn... cái nền nhà'

'Lũ rút, tài sản của gia đình tôi còn... cái nền nhà'

Netizen

21:47:46 26/11/2025
Nhà tôi giờ chỉ còn cái nền là nguyên vẹn, câu nói của chị Nguyễn Thị Lài (xã Hòa Thịnh, Đắk Lắk) nghẹn lại bởi những tiếng nấc.
Ai cứu 5 mỹ nữ oan ức này với: Liên tiếp 3 lần comeback flop tan tành, cả năm trời bị vu khống bịa đặt

Ai cứu 5 mỹ nữ oan ức này với: Liên tiếp 3 lần comeback flop tan tành, cả năm trời bị vu khống bịa đặt

Nhạc quốc tế

21:26:55 26/11/2025
Mới đây, nhóm ILLIT đã tái xuất trên đường đua Kpop với single album Not Cute Anymore và MV ca khúc chủ đề cùng tên.
Vợ cố diễn viên Đức Tiến kháng cáo, đề nghị xem lại phần chia tài sản

Vợ cố diễn viên Đức Tiến kháng cáo, đề nghị xem lại phần chia tài sản

Pháp luật

21:01:20 26/11/2025
Vợ của cố diễn viên Đức Tiến không đồng ý với bản án tòa sơ thẩm xác định mẹ chồng có công quản lý di sản và được hưởng 10% giá trị nhà đất ở phường Hiệp Bình.
Hơn 310 người ngộ độc sau ăn bánh mì do vi khuẩn Salmonella

Hơn 310 người ngộ độc sau ăn bánh mì do vi khuẩn Salmonella

Tin nổi bật

20:23:34 26/11/2025
Sở An toàn thực phẩm phối hợp cùng với Sở Y tế, UBND phường Hạnh Thông và các cơ sở khám chữa bệnh tiến hành công tác xác minh, điều tra nguyên nhân, xử lý vụ việc.