Mỹ sẵn sàng vũ trang cho Libya chống IS
Mỹ và các cường quốc khác bày tỏ sẵn sàng cung cấp vũ khí cho chính quyền thống nhất của Libya để giúp nước này chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj tại Vienna, Áo, hôm qua. Ảnh: AFP
Phát biểu tại Vienna, Áo, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho hay các cường quốc ủng hộ Libya đạt được quyết định miễn trừ khỏi lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc. Họ sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của chính phủ Libya về huấn luyện và trang bị cho vệ sĩ tổng thống và các lực lượng hiệu đính khắp Libya.
Ông Kerry cho rằng IS là “một mối đe dọa mới” với Libya và “bắt buộc” phải ngăn chặn.
“Chính phủ là thực thể duy nhất có thể thống nhất đất nước. Đây là cách duy nhất để tạo ra sự gắn kết cần thiết nhằm đánh bại Daesh (IS)”, BBCdẫn lời ông Kerry phát biểu sau cuộc hội đàm với các quan chức quốc tế.
Video đang HOT
Ông cho hay việc ủng hộ vũ trang cho chính phủ Libya là một phần trong các biện pháp đã được nhất trí tại cuộc họp, bên cạnh việc tăng cường viện trợ phi quân sự cho nước này.
Tháng trước, chính phủ được Liên Hợp Quốc ủng hộ của Libya cảnh báo rằng IS có thể chiếm giữ hầu hết quốc gia này nếu không bị ngăn chặn sớm.
Quốc gia Bắc Phi đã chìm trong hỗn loạn kể từ khi các lực lượng do NATO hậu thuẫn lật đổ nhà lãnh đạo lâu năm Muammar Gaddafi vào năm 2011. Gần đây, Libya có hai chính phủ đối lập tranh giành quyền lực và vẫn còn hàng trăm phiến quân, trong đó một số liên kết với IS.
Hiện nhóm phiến quân đã chiếm đóng Sirte, thị trấn quê nhà của ông Gaddafi, tiến hành một loạt vụ đánh bom tự sát và tấn công vào các nhà máy dầu ở Libya.
Anh Ngọc
Theo VNE
Quân số IS ở Libya tăng gấp đôi sau hơn một năm
Mỹ hôm qua cảnh báo quân số Nhà nước Hồi giáo ở Libya đã tăng gấp đôi lên 6.000 phiến quân chỉ trong vòng hơn một năm.
Phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Derna, miền đông Libya. Ảnh: Reuters.
Số lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tăng mạnh nhưng chúng chưa thể kiểm soát nhiều phần lãnh thổ rộng lớn như từng làm ở Syria và Iraq, AFP dẫn lời tướng David Rodriguez, đứng đầu Bộ tư lệnh Mỹ ở châu Phi, nói.
Theo thông tin tình báo Mỹ, IS hiện có khoảng từ 4.000 đến 6.000 phiến quân ở Libya, tăng gấp đôi so với từ 12 đến 18 tháng trước.
IS đang lợi dụng tình hình hỗn loạn ở Libya sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011, làm dấy lên lo ngại chúng thiết lập thành trì mới ngay gần cửa ngõ châu Âu. Tuy nhiên, ông Rodriguez nhận định IS khó có thể chiếm rồi củng cố những khu vực rộng lớn ở Libya do "nhiều điều kiện khác nhau".
IS không có "người bản địa hiểu rõ Libya như ở Iraq và Syria", ông nói. Người dân Libya "không thích có sự ảnh hưởng từ bên ngoài". Các nhóm phiến quân Libya "đang chống lại sự phát triển của IS tại nhiều khu vực ở khắp Libya", khiến chúng khó hoạt động hơn.
IS năm ngoái chiếm giữ thành phố ven biển Sirte, quê nhà của Gaddafi, và tìm cách mở rộng kiểm soát sang các khu vực khác.
Libya hiện có một chính phủ đoàn kết mới được Liên Hợp Quốc ủng hộ do Fayez al-Sarraj, người tới thủ đô Tripoli mới chỉ được một tuần, lãnh đạo. Nước này trước đó có hai chính phủ đối lập tranh giành quyền lực. Chính phủ được quốc tế công nhận chạy khỏi Tripoli từ giữa năm 2014, sau khi liên minh Hồi giáo Fajr Libya chiếm thủ đô và tự thiết lập quốc hội.
Như Tâm
Theo VNE
Tổng thống Putin gọi Tổng thống Obama là người tử tế Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama là "người tử tế" khi thừa nhận lỗi lầm trong việc can thiệp tại Libya. Tổng thống Nga Vladimir Putin xem Tổng thống Mỹ Barack Obama là người tử tế - Ảnh: Reuters Hồi tuần trước khi được hỏi về lỗi lầm tệ hại nhất khi làm tổng thống Mỹ, ông...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025