Mỹ sẵn sàng đối thoại với Nga qua nhiều kênh ngoại giao
Mỹ sẵn sàng tham gia đối thoại với Nga thông qua nhiều kênh ngoại giao
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Getty Images
Nhà Trắng cho biết đây là tuyên bố của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan với Cố vấn Chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga, ông Yury Ushakov trong cuộc điện đàm ngày 20/12.
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn tuyên bố của Nhà Trắng cho biết ông Sullivan nhấn mạnh bất kỳ cuộc đối thoại nào giữa Mỹ và Nga cũng cần dựa trên cơ sở có đi có lại và giải quyết những mối quan ngại của Washington.
Video đang HOT
Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong cuộc điện đàm, hai quan chức trên đã tiếp tục thảo luận một số vấn đề sau khi Nga gửi Mỹ những đề xuất mà Moskva muốn đàm phán, đồng thời nhất trí duy trì liên lạc. Cố vấn Ushakov cũng đã nói với ông Sullivan rằng Nga sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán về những dự thảo thỏa thuận trong vấn đề bảo đảm an ninh mà Moskva đã công bố. Đại diện phía Nga tham gia đàm phán là Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov.
Hôm 17/12, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố hai bản dự thảo thỏa thuận về bảo đảm an ninh với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO). Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi NATO bắt đầu các cuộc đàm phán thực chất về việc đảm bảo an ninh lâu dài, đáng tin cậy cho Nga để có thể loại trừ mọi kế hoạch mở rộng hoạt động của NATO về phía Đông châu Âu, trước hết là ở Ukraine, mà Moskva cho là có nguy cơ đe dọa an ninh Nga. Ông nhấn mạnh Nga cần có sự đảm bảo mang tính pháp lý vì phương Tây đã không thực hiện những cam kết bằng lời nói của họ.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht ngày 19/12 cũng đã cho biết NATO sẽ thảo luận các đề xuất của Moskva về đảm bảo an ninh của Nga vào tuần tới.
Ngoại trưởng Trung Quốc nói Đài Loan rốt cuộc sẽ 'về nhà'
Ngày 20-12, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ví von Đài Loan giống như một người sau khi đi "lang thang" rốt cuộc sẽ quay về nhà, và hòn đảo này không phải quân cờ để thao túng.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: REUTERS
Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.
Trong hai năm trở lại đây, Bắc Kinh đã đẩy mạnh cả áp lực ngoại giao và quân sự để khẳng định chủ quyền của mình đối với hòn đảo này.
Theo Hãng tin Reuters, phát biểu tại Bắc Kinh vào ngày 20-12, ông Vương cho biết nguồn cơn của sự căng thẳng hiện nay xuất phát từ ý định "dựa vào Mỹ để độc lập" của chính quyền Đài Loan, cũng như việc Mỹ và một số quốc gia khác muốn "dùng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc".
"Chính những hành vi ngoan cố này đã làm thay đổi hiện trạng và phá hoại hòa bình ở eo biển Đài Loan, vi phạm sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế và các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế", ông Vương nói.
Ông Vương tuyên bố Trung Quốc đã thực hiện "các biện pháp đáp trả mạnh mẽ" để "gây sốc cho sự kiêu ngạo" của những bên đòi Đài Loan độc lập.
"Đài Loan là kẻ đi lang thang rốt cuộc rồi cũng về nhà chứ không phải quân cờ để những kẻ khác lợi dụng. Trung Quốc phải và sẽ được thống nhất", ông Vương khẳng định.
Trung Quốc đặc biệt giận dữ với sự hỗ trợ của Mỹ với Đài Loan. Mỹ là nhà cung cấp vũ khí và nguồn hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của hòn đảo này, mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức.
Cũng trong phần phát biểu ngày 20-12, ông Vương tuyên bố Trung Quốc không ngại đối đầu với Mỹ, nhưng vẫn luôn hoan nghênh việc hợp tác vì lợi ích chung và cạnh tranh lành mạnh.
Đức cân nhắc chuyển binh sĩ ở Mali sang nước khác Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht không loại trừ khả năng binh sĩ Đức triển khai ở Mali được chuyển sang nước khác để đảm bảo an toàn, đồng thời có thể rà soát lại toàn bộ sứ mệnh của quân đội Đức ở nước ngoài. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN Theo phóng viên TTXVN tại...