Mỹ rút lực lượng khỏi Iraq theo hai giai đoạn
Ngày 27/9, Mỹ đã công bố thỏa thuận đạt được với Iraq , theo đó quân đội Mỹ sẽ rút khỏi một số khu vực của Iraq, nơi lực lượng này đã đồn trú trong một thập kỷ để hỗ trợ chống tổ chức khủng bố “ Nhà nước Hồi giáo ” (IS) tự xưng, song một số lực lượng Mỹ sẽ vẫn ở lại quốc gia Trung Đông này trong những năm tới.
Binh sĩ Mỹ gác trên tuyến cao tốc dẫn tới khu vực al-Taji, cách thủ đô Baghdad 20km về phía Bắc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông – Bắc Phi, truyền thông khu vực dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết thỏa thuận bao gồm hai giai đoạn chính. Trong giai đoạn đầu, liên minh quốc tế chống IS do Mỹ đứng đầu sẽ chấm dứt các hoạt động quân sự tại một số khu vực ở Iraq từ tháng 9/2025. Trong giai đoạn hai, một số lực lượng Mỹ sẽ ở lại Iraq cho đến ít nhất tháng 9/2026, nhưng họ sẽ chỉ tấn công IS ở nước láng giềng Syria. Khung thời gian này có thể được gia hạn tùy theo các điều kiện trên thực địa cũng như các cuộc tham vấn giữa giới lãnh đạo chính trị của Iraq, Mỹ và các thành viên của liên minh quốc tế chống IS. Liên minh này được thành lập trong bối cảnh IS chiếm giữ phần lớn lãnh thổ của Iraq và Syria vào năm 2014.
Mặc dù IS vẫn là mối đe dọa ở Iraq và Syria, Thủ tướng Iraq Mohammed Shia Al Sudani đã chịu áp lực chính trị phải chấm dứt sự hiện diện của lực lượng Mỹ.
Hai nước dự định công bố thỏa thuận vào tháng 8/2024 nhưng đã hoãn lại sau khi xảy ra một cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ tại căn cứ không quân Ain Al Asad ở phía Tây Iraq.
Thông báo ngày 27/9 của Mỹ không nêu cụ thể số binh sĩ Mỹ sẽ ở lại Iraq. Hiện có khoảng 2.500 quân nhân Mỹ đồn trú tại Iraq, nơi họ làm việc với các đối tác Iraq và người Kurd để chống các phần tử IS. Iraq cũng là “bệ phóng” cho các hoạt động chống IS do Mỹ đứng đầu tại Syria. Theo các quan chức Mỹ, dù số tay súng IS đã giảm ở Iraq và trên toàn Trung Đông, nhưng tổ chức khủng bố này vẫn là mối đe dọa thực sự. Do đó, Mỹ, Iraq và liên minh vẫn cam kết thực hiện các nỗ lực chống lại các mối đe dọa từ IS.
Trong một tuyên bố chung, Baghdad và Washington đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục mọi nỗ lực để đảm bảo rằng mối đe dọa từ IS sẽ không xuất hiện trong bất kỳ hình thức hay cách thức nào. Các phần tử IS vẫn còn tồn tại và thực hiện một số cuộc tấn công ở các vùng nông thôn Iraq. Trong tháng này, quân đội Mỹ và các lực lượng Iraq đã phối hợp đột kích một nơi ẩn náu của IS và tiêu diệt 14 phần tử khủng bố.
Iraq, Mỹ thảo luận về chấm dứt sứ mệnh của liên minh quân sự chống IS
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 8/7, Thủ tướng Iraq Mohammed Shia' al-Sudani đã gặp Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Daniel Shapiro tại thủ đô Baghdad, trong đó hai bên thảo luận về việc chấm dứt sứ mệnh của liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Iraq.
Thủ tướng Iraq Mohammed Shia' Al Sudani. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN
Văn phòng truyền thông của Thủ tướng Iraq cho biết cuộc gặp tập trung vào các thủ tục và quy trình chấm dứt sứ mệnh của liên minh quân sự quốc tế nêu trên và tăng cường quan hệ song phương giữa Iraq và Mỹ.
Cuộc họp cũng đề cập đến các vấn đề khu vực, trong đó Thủ tướng al-Sudani bày tỏ quan ngại về những đau thương mà người dân Palestine đang phải gánh chịu, cũng như các khó khăn trong việc cung cấp viện trợ nhân đạo ở Dải Gaza. Ông al-Sudani hối thúc cộng đồng quốc tế cần gây áp lực để Israel dừng các hành động quân sự ở dải đất ven Địa Trung Hải này.
Về phần mình, ông Shapiro nhấn mạnh vai trò quan trọng của Iraq đối với sự ổn định khu vực, đồng thời nêu bật sự cần thiết phải tiếp tục liên lạc và hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như thiết bị quân sự, an ninh và nâng cao năng lực cho các lực lượng Iraq.
Vào tháng 1 năm nay, Iraq và Mỹ đã thành lập Ủy ban quân sự chung cấp cao có nhiệm vụ giám sát việc rút quân của liên minh quân sự quốc tế do Mỹ đứng đầu tại Iraq. Chính quyền Iraq thông báo ủy ban trên đã nhóm họp nhiều lần để xây dựng kế hoạch rút quân.
Mỹ, Iraq nhất trí sẽ xác định thời điểm rút liên minh quân sự chống thánh chiến Ngày 15/4, tại cuộc gặp ở thủ đô Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Iraq Mohamed Shia al-Sudani đang ở thăm nước này đã nhất trí duy trì nỗ lực hướng tới việc rút liên minh quân sự, do Mỹ dẫn đầu, nhằm chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan ở quốc gia Trung Đông này. Tổng thống...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Indonesia công bố các biện pháp xoa dịu căng thẳng chính trị

Israel chính thức xác nhận tiêu diệt thêm một nhân vật chủ chốt khác của Hamas

Hội nghị thượng đỉnh SCO: Trung Quốc nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của tổ chức

Ấn Độ hỗ trợ tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine

Xung đột Hamas Israel: Tấn công ác liệt vào thành phố Gaza và vùng phụ cận

Hội nghị SCO là cơ hội để Trung Quốc khẳng định vị thế

Israel không kích mục tiêu của lực lượng Hezbollah tại miền Nam Liban

Hàn Quốc kỷ luật nhiều người trong vụ máy bay quân sự xâm nhập ADIZ Nhật Bản

Ông Trump đi đánh golf cuối tuần, xóa tan tin đồn về sức khỏe

'Người dơi' truy bắt trộm đột nhập trong đêm

El Salvador phân phối lại kho dự trữ Bitcoin

Nhà Trắng giữa những cuộc đối đầu chính sách kinh tế
Có thể bạn quan tâm

4 sai lầm thiết kế ban công, đặc biệt điều số 3 như đặt bẫy trong nhà, nhiều gia đình trả giá đắt cắt cổ!
Sáng tạo
10:27:19 01/09/2025
Tử vi 12 chòm sao thứ Hai ngày 1/9/2025: Vận may gõ cửa, tình tiền rực sáng
Trắc nghiệm
10:27:14 01/09/2025
Gia đình 29 người ở Hà Nội đi hơn 9 tiếng để đến triển lãm ở Cổ Loa: "Biết là rất đông nhưng..."
Netizen
10:23:28 01/09/2025
Thái Lan quyết 'giành' lại khách Trung Quốc từ Việt Nam
Du lịch
10:09:30 01/09/2025
5 loại đồ uống màu đỏ giúp giảm cholesterol xấu một cách tự nhiên
Làm đẹp
09:59:25 01/09/2025
5 cách đơn giản kiểm tra trái tim khỏe mạnh hay không tại nhà
Sức khỏe
09:55:42 01/09/2025
Hoa hậu Kỳ Duyên công khai ảnh thân mật bên Hoa hậu Thiên Ân
Sao việt
08:36:40 01/09/2025
Khám phá Lạc Hồng 900 LX bản Chống đạn: Chịu 440 phát bắn, 11 lần nổ mìn
Tin nổi bật
08:30:35 01/09/2025
Phim Frankenstein nhận tràng pháo tay kỷ lục tại Venice, trở thành ứng viên sáng giá cho giải Oscar
Hậu trường phim
08:28:42 01/09/2025
Lexus NX 2026 không còn bản giá "rẻ", thêm lựa chọn tiết kiệm xăng
Ôtô
08:03:47 01/09/2025