Mỹ rút khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu, ông Putin nói gì?
Trong khi nhiều lãnh đạo thế giới bày tỏ quan ngại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn tỏ ra khá lạc quan.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)
Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg hôm nay 2/6, Tổng thống Nga Putin kêu gọi thế giới bình tĩnh với quyết định rút khỏi thỏa thuận biến đổi khí hậu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
“Đừng lo lắng, cứ vui vẻ đi. Thỏa thuận này vẫn chưa có hiệu lực. Nó sẽ có hiệu lực vào năm 2021. Vì vậy, chúng ta vẫn còn thời gian. Nếu tất cả chúng ta kết hợp có tính xây dựng, chúng ta sẽ đạt được thỏa thuận”, Tổng thống Putin nói.
Video đang HOT
Bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Trump ngày 1/6 tuyên bố, Mỹ sẽ rút khỏi Thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu và tìm kiếm một thỏa thuận có lợi hơn cho các doanh nghiệp, người lao động Mỹ. Với quyết định trên, Mỹ cùng với Syria, Nicaragua trở thành 3 quốc gia duy nhất không tham gia thỏa thuận này.
Giới phân tích cho rằng, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris sẽ khiến thế giới khó đạt mục tiêu đã đề ra. Mỹ chiếm khoảng 15% lượng phát thải carbon toàn cầu, nhưng Mỹ cũng đồng thời là nguồn tài chính và công nghệ đáng kể cho các nước đang phát triển trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu
Phản ứng trước tuyên bố này, chính phủ Trung Quốc và các nước châu Âu cam kết sẽ hợp tác để cứu vãn “Mẹ Trái Đất” trước mối đe dọa biến đổi khí hậu. Các quốc gia khác trong đó có Nga, Ấn Độ, cũng nhanh chóng phát tín hiệu sẽ tuân thủ thỏa thuận.
Minh Phương
Theo Dantri
Ông Trump dự kiến rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu
Truyền thông Mỹ đưa tin chính quyền ông Trump dự kiến rút khỏi hiệp định về cắt giảm lượng khí thải carbon để kiềm chế sự nóng lên toàn cầu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Trang web Axios dẫn hai nguồn tin liên quan trực tiếp đến vấn đề cho biết ông Trump đã đi đến quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Truyền thông Mỹ, trong đó có CNN, CBS, ABC và Politico cũng đưa tin rằng Nhà Trắng dự kiến thông báo rút khỏi thỏa thuận ký năm 2015.
Nhà Trắng chưa xác nhận thông tin này, tuy nhiên, ông Trump đã viết trên Twitter rằng: "Tôi sẽ thông báo quyết định về Hiệp định Paris trong vài ngày tới".
Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu gần 200 nước thông qua tại Pháp hồi tháng 12/2015. Các quốc gia nhất trí cắt giảm lượng khí CO2 và khí thải khác từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu.
Theo Hiệp định này, Mỹ cam kết rằng cho đến năm 2025, họ sẽ cắt giảm lượng khí thải 26 - 28% so với mức năm 2005. Mỹ là nước thải khí CO2 nhiều thứ hai thế giới, sau Trung Quốc. Việc ông Trump rút Mỹ khỏi hiệp định sẽ là cú giáng vào di sản của người tiền nhiệm Obama, New York Daily News đánh giá.
Ông Trump đã nhiều lần bày tỏ nghi ngờ về vấn đề biến đổi khí hậu và từng gọi đó là trò lừa bịp làm suy yếu ngành công nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, đa số các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu là do con người sử dụng nhiên liệu hoá thạch.
Phương Vũ
Theo VNE
EU, Pháp giúp Việt Nam tìm biện pháp chống xói mòn bờ biển Liên minh châu Âu và Pháp đã hỗ trợ nguyên cứu về nguyên nhân và các biện pháp bảo vệ bờ biển tại Việt Nam, trong bối cảnh Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và các thảm họa liên quan. Các đại biểu tham gia hội thảo về chống xói mòn bờ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phép thử thực chiến của dàn vũ khí trong cuộc "đọ sức" Ấn Độ - Pakistan

Tân Giáo hoàng Leo XIV viếng mộ người tiền nhiệm

Ông Trump: Đàm phán thuế quan Mỹ - Trung đạt tiến triển lớn

Ông Putin đề xuất đàm phán trực tiếp với Ukraine vào tuần tới

Giao tranh chưa chấm dứt, Ấn Độ - Pakistan cáo buộc nhau vi phạm ngừng bắn

Nga lên tiếng về đề xuất ngừng bắn 30 ngày của Ukraine

Ukraine nêu lý do từ chối đề xuất lập vùng phi quân sự 30km với Nga

Vì sao Ukraine đưa binh sĩ và hàng loạt vũ khí xuống lòng đất?

Thư ký báo chí Nhà Trắng vừa làm việc vừa cho con bú sữa bình

Không chiến nảy lửa, 5 tiêm kích Ấn Độ bị Pakistan bắn hạ ngay khi cất cánh

Nga sẽ tạm đình chiến nếu phương Tây ngừng cấp vũ khí cho Ukraine

Xung đột leo thang, Pakistan họp khẩn cơ quan chỉ huy hạt nhân
Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông tử vong bất thường trước tiệm rửa xe ở Bình Dương
Pháp luật
16:20:00 11/05/2025
Cận cảnh vết sập đường dẫn cầu Hòa Bình ở Tây Ninh
Tin nổi bật
16:19:47 11/05/2025
BABYMONSTER báo tin sốc trước concert VN, fan hụt hẫng muốn pass vé, đáng lo
Sao châu á
16:04:31 11/05/2025
Concert "tốt nghiệp": HIEUTHUHAI nức nở, RHYDER bị chèn ép, Quang Hùng mới sốc
Tv show
16:03:00 11/05/2025
Tuấn Hưng hát cùng vợ và 3 con, Tự Long tấu hài "lấn át" đàn em
Nhạc việt
15:49:07 11/05/2025
Thunderbolts* sẽ không hay nếu Yelena không phải là nhân vật xuất sắc
Hậu trường phim
15:39:14 11/05/2025
MANSORY và Under Armour hợp tác ra mắt Ford GT Le Mansory độc nhất
Ôtô
15:38:17 11/05/2025
Con trai cõng mẹ bị liệt đi du lịch ở Trung Quốc
Netizen
15:30:53 11/05/2025
Top 10 môtô cổ điển đáng mua nhất năm 2025: Triumph Speed Twin 1200 RS đứng đầu
Xe máy
15:27:56 11/05/2025
Kiến tạo trung tâm AI tại Đà Nẵng: triển vọng và những bài toán cần giải
Thế giới số
15:02:30 11/05/2025