Mỹ rút 2.200 quân khỏi Iraq
Tướng Mỹ thông báo Lầu Năm Góc sẽ giảm quân số đồn trú tại Iraq từ 5.200 xuống còn 3.000 người trong tháng này.
“Với sự tham vấn và phối hợp với chính phủ Iraq và các đối tác liên quân, Mỹ quyết định giảm sự hiện diện của quân đội tại Iraq từ khoảng 5.200 xuống còn 3.000 binh sĩ trong tháng 9″, tướng Kenneth McKenzie, chỉ huy Bộ tư lệnh Trung tâm quân đội Mỹ, ngày 9/9 thông báo tại Washington.
Lính Mỹ tập trung tại một căn cứ quân sự ở phía bắc Mosul, Iraq tháng 1/2017. Ảnh: Reuters .
Video đang HOT
Một trong những lời hứa của Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016 là chấm dứt “các cuộc chiến không có hồi kết” của Mỹ, nhưng quân đội Mỹ vẫn tiếp hiện diện ở các nước như Afghanistan , Iraq và Syria, dù với số lượng ít hơn. Tháng trước, trong cuộc gặp với Thủ tướng Iraq, Trump đã lặp lại lời hứa rút quân khỏi Iraq.
Mỹ triển khai khoảng 5.200 binh sĩ tại Iraq để chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Các quan chức trong liên quân do Mỹ dẫn đầu cho biết lực lượng Iraq hiện gần như có thể tự mình xử lý tàn dư IS.
Một quan chức cấp cao Nhà Trắng giấu tên cho biết Trump dự kiến thông báo động thái tương tự với lực lượng Mỹ tại Afghanistan. Mỹ hiện duy trì 8.600 binh sĩ tại Afghanistan. Trump hồi tháng trước cho biết ông có thể giảm quân số tại đây xuống chỉ còn 4.000 người.
Thông báo rút quân được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa ông chủ Nhà Trắng và Lầu Năm Góc trở nên căng thẳng, sau khi một bài báo gần đây cáo buộc Trump miệt thị những lính Mỹ tử trận tại châu Âu trong Thế chiến I, nhưng ông liên tục bác bỏ. Tổng thống Mỹ hôm 7/9 cũng đưa ra phát biểu công kích chưa từng có nhằm vào các lãnh đạo Bộ Quốc phòng.
Joe Biden đang dẫn trước Trump trong các cuộc khảo sát trước bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay. Thông báo rút quân có thể nhằm thuyết phục cử tri rằng Trump đang thực hiện lời hứa tranh cử.
Trump sắp rút thêm quân khỏi Iraq, Afghanistan
Trump sẽ công bố kế hoạch giảm quân tại Trung Đông trong hai ngày tới, giữa lúc có nhiều thông tin về rạn nứt giữa ông và Lầu Năm Góc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố kế hoạch rút bớt binh sĩ Mỹ khỏi Iraq, có thể là một phần ba trong tổng quân số 5.200 người tại nước này, vào ngày 10/9. Một ngày sau, ông chủ Nhà Trắng sẽ thông báo động thái tương tự với lực lượng Mỹ tại Afghanistan, một quan chức cấp cao Nhà Trắng giấu tên hôm nay tiết lộ.
Mỹ hiện duy trì 8.600 binh sĩ tại Afghanistan. Trump hồi tháng trước cho biết ông có thể giảm số quân đồn trú ở nước này xuống chỉ còn 4.000 người.
Trump trong cuộc vận động tranh cử tại bang Bắc Carolina hôm 8/9. Ảnh: AFP .
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa ông chủ Nhà Trắng và Lầu Năm Góc trở nên căng thẳng, sau khi một bài báo gần đây cáo buộc Trump miệt thị những lính Mỹ tử trận tại châu Âu trong Thế chiến I, nhưng ông liên tục bác bỏ. Tổng thống Mỹ hôm 7/9 cũng đưa ra phát biểu công kích chưa từng có nhằm vào các lãnh đạo Bộ Quốc phòng.
"Tôi không nói là quân đội thích tôi. Chỉ có binh sĩ yêu quý tôi, còn những lãnh đạo hàng đầu ở Lầu Năm Góc có thể không ưa tôi, vì họ chỉ muốn gây chiến tranh và giúp những công ty tuyệt vời đang chế tạo bom, máy bay và mọi thứ khác cảm thấy hạnh phúc", ông nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.
Trump đang thua kém đối thủ Joe Biden trong các cuộc khảo sát trước bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay. Thông báo rút quân có thể nhằm thuyết phục cử tri rằng ông đang thực hiện lời hứa rút Mỹ khỏi những cuộc chiến tranh vô nghĩa và không có hồi kết.
Tổng thống Pháp lần đầu thăm Iraq Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 2/9 sẽ đến thăm Iraq, chuyến thăm đầu tiên của ông tới quốc gia này. Các quan chức Pháp cho biết nước này lo ngại về khả năng hồi sinh của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq. Nhóm khủng bố này đang được hưởng lợi từ sự bất ổn chính trị tại Iraq,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đức và Tây Ban Nha bất đồng về quan điểm của EU đối với Israel

WHO: Ít nhất 31 người tử vong trong đợt bùng phát Ebola tại CHDC Congo

Công ty giao dịch chứng khoán trả lương lên tới 14.000 USD cho thực tập sinh Ấn Độ

Tổng thống Trump âm thầm tìm cách tái chiếm căn cứ Afghanistan từ Taliban

Cảnh báo mới nhất của Tổng thống Trump với những kênh truyền hình không thân thiện

LHQ công bố báo cáo cải cách cơ cấu và tái cơ cấu chương trình hoạt động

Tổng thống Trump đề nghị Tòa án Tối cao cho phép bãi nhiệm thành viên Fed

Fed cắt giảm lãi suất tác động đến người dân Mỹ như thế nào?

Australia công bố mục tiêu giảm phát thải đến năm 2035

Mỹ phê duyệt bán tên lửa Javelin trị giá 780 triệu USD cho Ba Lan

Hàng nghìn người dân Berlin sơ tán khẩn cấp vì bom chưa nổ

Hòn đảo cấm nuôi ong: Thí nghiệm cho thấy ong mật có thể gây hại đến thiên nhiên
Có thể bạn quan tâm

Bộ ảnh gây sốc của Madonna ở tuổi 67
Nhạc quốc tế
20:01:25 19/09/2025
Triệt phá đường dây lô đề hơn 50 tỷ đồng do người phụ nữ 41 tuổi cầm đầu
Pháp luật
19:34:34 19/09/2025
Va chạm với ô tô dưới cầu vượt, đôi vợ chồng tử vong tại chỗ
Tin nổi bật
19:15:25 19/09/2025
Tiểu thư Doãn Hải My "lên đồ" sang chảnh, xinh như hoa hậu, khí chất khác hẳn lúc cặm cụi rửa bát ở quê chồng
Sao thể thao
19:10:17 19/09/2025
Google sắp bổ sung Gemini vào trình duyệt Chrome trên thiết bị di động
Thế giới số
18:54:00 19/09/2025
iPhone 16 Pro vs iPhone 16 pro cũ, nên mua loại nào?
Đồ 2-tek
18:44:57 19/09/2025
Bạn gái Đình Bắc lộ diện?
Netizen
17:57:11 19/09/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối đổi món, đậm đà trôi cơm
Ẩm thực
17:19:58 19/09/2025
Quán quân Rap Việt bỏ showbiz để lấy vợ sinh con, nay trở lại cho cả làng rap biết thế nào là "trình"
Nhạc việt
17:17:30 19/09/2025
Loạt xe gầm cao bán chạy tiếp tục giảm giá sâu, chơi 'tất tay' trong tháng 9
Ôtô
17:03:58 19/09/2025