Mỹ phóng vệ tinh do thám tên lửa lên quỹ đạo
VZ đưa tin, Mỹ đã phóng và đưa lên quỹ đạo một vệ tinh do thám sẽ được sử dụng để phát hiện và cảnh báo về các vụ phóng tên lửa quân sự.
Tên lửa đẩy Atlas-5 đã đưa vệ tinh này lên quỹ đạo từ Trung tâm vũ trụ Canaveral, bang Florida vào 17h21 phút theo giờ địa phương (rạng sáng nay theo giờ Hà Nội).
Vệ tinh GEO-2 là một phần cấu thành Hệ thống trinh sát không gian hồng ngoại (space-based infrared system – SBIRS), được sử dụng để đảm bảo khả năng trinh sát hồng ngoại toàn cầu trong các lĩnh vực như cảnh báo phóng tên lửa, phòng thủ chống tên lửa và trinh sát kỹ thuật. Hiện nay, Hệ thống SBIRS bao gồm vệ tinh HEO-1 (High Elliptic Orbit Satellites) và HEO-2, đang bay theo quỹ đạo elip và có nhiệm vụ theo dõi các điểm trên trái đất, cũng như vệ tinh địa tĩnh GEO-1 được phóng vào năm 2011. Tất cả 4 vệ tinh đều do Công ty Lockhed Martin chế tạo.
Tên lửa đẩy Atlas-5 phóng đưa vệ tinh GEO-2 lên quỹ đạo
Vệ tinh GEO-2 được trang bị các cảm biến hồng ngoại với khả năng theo dõi cả ngày và đêm các mục tiêu được chỉ định trên trái đất, mà vị trí bố trí vẫn được Lầu Năm Góc giữ bí mật. Sau GEO-2, Mỹ dự định sẽ phóng lên quỹ đạo địa tĩnh thêm 2 vệ tinh tương tự nữa vào năm 2016.
Video đang HOT
Công ty đưa vệ tinh GEO-2, phiên bản giống GEO-1 đã được công ty United Launch Alliance kiểm chứng, lên vũ trụ là công ty liên doanh giữa Boeing và Lockhed Martin. Vệ tinh có trọng lượng 4,5 tấn.
Dự kiến, GEO-2 sẽ đi vào quỹ đạo của nó 10 ngày sau khi phóng. Sau đó, nó bắt đầu quá trình thử nghiệm trong nhiều tháng và tham gia vào các hoạt động cụ thể. Theo kế hoạch, GEO-1 đã trải qua các thử nghiệm cần thiết và trong năm 2013 sẽ đi vào hoạt động.
Jim Plano, Giám đốc chương trình SBRIS, thuộc Trung tâm hệ thống tên lửa không gian của Không quân Mỹ, cho biết: “Hiện nay hệ thống cảnh báo phát hiện sớm các vụ tấn công tên lửa có vai trò quan trọng đối với nước Mỹ không hề thua kém so với thời chiến tranh lạnh. Trên thế giới hiện chỉ có một số quốc gia sở hữu hệ thống tên lửa chiến thuật và chiến lược có khả năng đe dọa an ninh của nước Mỹ”.
Nền tảng của việc xây dựng hệ thống SBRIS bắt đầu từ năm 1995. Mục tiêu và nhiệm vụ chủ yếu của hệ thống là do thám và truyền thông tin về các vụ phóng tên lửa của các quốc gia từ trên vũ trụ về trái đất.
Theo ANTD
Trung Quốc khai trương sân bay vũ trụ trên đảo Hải Nam năm 2015
Sân bay vũ trụ thứ 4 của Trung Quốc, hiện đang được xây dựng trên hòn đảo chiến lược Hải Nam ở miền nam nước này, sẽ đi vào hoạt động trong 2 năm nữa.
Tàu vũ trụ Thần Châu-5 của Trung Quốc được phóng lên từ tỉnh Cam Túc.
Ông Zhou Jianping, giám đốc thiết kế chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc cho biết, cho hay Trung tâm phóng vũ trụ Văn Xương sẽ có thể phóng tên lửa để đưa các tàu và hàng hóa cho trạm vũ trụ mà Trung Quốc đang xây dựng.
Long Lehao, một chuyên gia về tên lửa đẩy tại Học viện kỹ thuật Trung Quốc, trước đó cho biết các tên lửa được phóng đi từ trung tâm vũ trụ Văn Xương có thể tiêu tốn ít nhiên liệu hơn để bay vào quỹ đạo, do có địa điểm tốt hơn.
Các tên lửa đẩy sẽ được phóng từ trung tâm vũ trụ tại Hải Nam gồm Trường Chinh-7 và Trường Chinh-5, ông Long cho hay.
Sân bay vũ trụ thứ 4 của Trung Quốc được bắt đầu thi công từ năm 2009 tại thành phố Văn Xương trên bờ biển phía đông bắc của đảo Hải Nam. Trung tâm chủ yếu sẽ được sử dụng việc phóng các vệ tinh đồng bộ, vệ tinh hạng nặng, các trạm vũ trụ lớn và các vệ tinh thăm dò vũ trụ sâu. Trung tâm được thiết kế để thực hiện 10-12 vụ phóng vệ tinh mỗi năm.
Trung Quốc hiện có 3 trung tâm phóng vũ trụ: Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền trên sa mạc ở tỉnh Cam Túc, Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên ở tỉnh Sơn Tây và Trung tâm phóng tệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên.
3 trung tâm phóng vệ tinh đã tiến hành trên 100 vụ phóng vệ tinh, đưa hơn 100 vệ tinh vào vũ trụ. Tuy nhiên, 3 trung tâm phóng vệ tinh hiện thời, tọa lạc ở phía bắc và tây Trung Quốc, đều bao quanh bởi đất liền và nằm tại các khu vực nhiều đồi núi, không thuận tiện cho việc vận chuyển và tụt hậu trong việc phát triển thương mại.
Theo Dantri
Ấn Độ phóng thành công 7 vệ tinh Ấn Độ hôm qua đã phóng thành công cùng lúc 7 vệ tinh vào không gian, trong đó có một vệ tinh của Canada với nhiệm vụ phát hiện các tiểu hành tinh có khả năng va chạm với Trái đất. Tên lửa đẩy chuẩn bị được phóng lên từ Trung tâm phóng vệ tinh Sriharikota. Vụ phóng được thực hiện bằng tên...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Trump thông báo về lịch điện đàm với Tổng thống Putin

Truyền thông Mỹ tiết lộ cảm giác lẫn lộn ở Washington khi Ukraine đánh chìm soái hạm của Nga

Lễ Idul Fitri ở Indonesia: Tinh thần bao dung và sự đoàn kết tôn giáo

Thái Lan vẫn sẽ tổ chức lễ hội Songkran theo đúng kế hoạch

Những khó khăn của Myanmar khi đối phó với hậu quả của động đất

Isar Aerospace khẳng định đã thu được nhiều thông tin từ vụ phóng tên lửa Spectrum

Căng thẳng tại Trung Đông: Israel nêu điều kiện đàm phán chấm dứt xung đột Gaza

Mỹ đề nghị được tiếp cận các đảo của Nhật gần Đài Loan

Houthi tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ 3 lần trong 24 giờ

Có người trúng giải độc đắc Powerball hơn 500 triệu USD

WHO có thể phải giảm hơn 1 tỉ USD ngân sách

Phe đối lập Myanmar ngừng bắn sau động đất, Thái Lan điều tra vụ cao ốc sập
Có thể bạn quan tâm

Hoa ban 'bung nở': Núi rừng Tây Bắc đẹp như tiên cảnh
Du lịch
10:37:04 31/03/2025
Con trai 4 tuổi bỗng nhiên thích mặc váy, mẹ đưa con đến bệnh viện thì chết lặng với kết luận của bác sĩ
Netizen
10:33:43 31/03/2025
Louis Phạm ngầm xác nhận chia tay bạn trai Việt kiều: "Tình yêu không quan trọng bằng công việc, mọi thứ của mình bây giờ"
Sao thể thao
10:32:18 31/03/2025
Cháy bãi rác, khói đen bao trùm khắp nơi
Tin nổi bật
10:11:14 31/03/2025
Người dân cần chủ động phòng ngừa lừa đảo trên không gian mạng
Pháp luật
09:47:46 31/03/2025
Loài côn trùng bé bằng hạt gạo có độc tính mạnh gấp 12 - 15 lần nọc rắn hổ
Sức khỏe
09:22:21 31/03/2025
Doanh thu gây bất ngờ của phim Việt gây ồn ào bằng vụ dùng xe cấp cứu đi ra mắt
Hậu trường phim
09:12:18 31/03/2025
Jun Phạm điển trai cùng fan gom gần 200 triệu đồng giúp các em nhỏ mổ tim
Sao việt
09:09:28 31/03/2025
Mỹ nữ phản diện đang hot nhất màn ảnh tố cáo bị dàn dựng tin nhắn hạ bệ, 1 nàng thơ cũng là nạn nhân
Sao châu á
08:58:54 31/03/2025
Mới ra mắt 3 ngày, tựa game này đã làm "dậy sóng" làng game Việt, nguyên do bởi dàn nhân vật quá "thích mắt"
Mọt game
07:55:03 31/03/2025