Mỹ, Philippines sắp tập trận chung tại Biển Đông
Mỹ và Philippines sẽ tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung ở Biển Đông vào tuần tới tại khu vực nằm giữa đảo Luzon và một bãi cạn mà Philippines và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền
Tàu chiến Mỹ USS Milius DDG69 thăm Philippines năm 2012.
Phát ngôn viên hải quân Philippines, Thiếu tá Gregory Fabic, hôm qua cho hay cuộc tập trận dự kiến diễn ra từ 27/6-2/7 tại vùng biển cách bãi cạn Scarborough 108km về phía đông.
Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn và gọi là Hoàng Nham . Các tàu của chính phủ Trung Quốc được tin là vẫn tuần tra tại vùng biển quanh bãi cạn sau một cuộc đối đầu kéo dài với Philippines hồi năm ngoái, vốn kết thúc bằng việc phía Philippines rút lui.
Video đang HOT
“Cuộc tập trận này đã được lên kế hoạch từ năm 2010. Bất kể điều gì xảy ra kể từ đó cũng chỉ đơn thuần là sự trùng hợp ”, phát ngôn viên Fabic nói khi được hỏi rằng liệu cuộc tập trận năm nay có phải là cách để Philippines tái khẳng định chủ quyền đối với bãi cạn hay không.
Cuộc tập trận dự kiến sẽ diễn ra trong vùng biển rộng 12.347km2, ông Fabic nói thêm.
Ông Fabic cho biết các tàu hải quân, lính thủy đánh bộ và máy bay của Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận cùng hải quân Philippines, các tàu tuần duyên, máy bay, lính thủy đánh bộ Philippines, các đội đặc nhiệm của hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển.
“Chúng tôi sẽ tập trung vào các chiến dịch hải quân trên mặt nước, liên lạc, chống khủng bố và an ninh hàng hải”.
“Điều này nhằm nâng cao cấp độ tương tác giữa hải quân Mỹ và Philippines trong việc thực hiện các chiến dịch hải quân chung”, Thiếu tá Fabic nhấn mạnh.
Theo Dantri
Mỹ, Philippines sắp tập trận ở Biển Đông
Mỹ và Philippines sắp diễn tập hải quân ở Biển Đông vào tuần tới, với địa điểm gần một bãi cạn cả Bắc Kinh và Manila cùng tuyên bố chủ quyền.
Thủy quân lục chiến Mỹ, Philippines trong một cuộc tập trận chung hôm 15/4. Ảnh: AFP
Cuộc tập trận chung diễn ra từ 27/6 đến ngày 2/7, tại địa điểm cách bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham 108 km về phía đông, thiếu tá Gregory Fabic, phát ngôn viên hải quân hôm nay cho biết.
Tàu chính phủ Trung Quốc được cho là vẫn đang tuần tra vùng biển quanh bãi cạn này sau cuộc đối đầu dai dẳng năm ngoái với Philippines. Nó kết thúc bằng việc Philippines rút lui.
"Điều này được lập kế hoạch từ năm 2010. Bất cứ điều gì xảy ra kể từ đó đến nay là hoàn toàn trùng hợp", AFP dẫn lời Fabic nói khi trả lời câu hỏi liệu tổ chức diễn tập ở đó trong năm nay có phải là cách Philippines tái khẳng định chủ quyền với bãi cạn hay không. Các bài tập sẽ được tổ chức trong vùng biển rộng 12.347 km2, ông nói thêm.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, thậm chí cả vùng biển xa đất liền nước này và cận kề vùng biển các nước Đông Nam Á. Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei là những bên có tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại Biển Đông.
Ông Fabic cho hay các tàu hải quân, lính thủy quân lục chiến và máy bay Mỹ sẽ tham gia tập trận cùng hải quân, tàu tuần duyên, máy bay, thủy quân lục chiến và đội đặc nhiệm Philippines. "Chúng tôi sẽ tập trung vào các chiến dịch liên lạc, trên mặt nước, chống khủng bố và an ninh hàng hải", ông nói và cho hay cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tác chiến chung giữa hải quân hai nước.
Theo VNE
Philippines quyết bảo vệ chủ quyền, chi 1,7 tỷ đô hiện đại hóa quân đội Tổng thống Philippines Benigno Aquino III hôm nay tuyên bố đất nước ông sẽ không lùi bước trước bất kỳ thách thức nào nhằm bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ, trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông tăng cao. Tổng thống Philippines Benigno Aquino đặt hoa trong lễ kỷ niệm ngày quốc khánh. Ông Aquino đưa...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nỗi lo của Hoàng gia Nhật Bản sau lễ trưởng thành của Hoàng tử 'chuồn chuồn'

Ngành thép châu Âu kêu gọi EU áp thuế nhập khẩu kiểu Mỹ để tránh nguy cơ sụp đổ

Lý do quân đội Đức không thể bắn hạ UAV lơ lửng trên căn cứ quân sự

Sử dụng phôi cá ngựa vằn để tìm ra thuốc điều trị bệnh rối loạn bạch huyết

Thỏa thuận đường ống Power of Siberia 2 tái định hình thương mại năng lượng

Ấn Độ kết thúc hoạt động loại máy bay chiến đấu ám ảnh nhất trong lịch sử

Thủ tướng Nhật Bản thông báo từ chức

Hy vọng mới từ nguồn nước ngọt ẩn dưới đại dương

Gaza: Thêm một tòa nhà cao tầng sụp đổ, bạo lực và thương vong tiếp tục gia tăng

Thái tử Saudi Arabia cảnh báo Israel về kế hoạch sáp nhập một phần Bờ Tây

Thủ tướng đắc cử Thái Lan chính thức nhậm chức

Mỹ có thể tốn 1 tỷ USD khi đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh
Có thể bạn quan tâm

Giữa showbiz đầy thị phi, cặp đôi này vẫn nắm tay nhau suốt 17 năm nhờ nguyên tắc bất ngờ
Sao châu á
22:41:51 07/09/2025
Chồng nhạc sĩ ủng hộ Việt Hương làm thiện nguyện
Sao việt
22:37:31 07/09/2025
Người đàn ông mù có hai bằng đại học, làm kỹ sư hàng không
Netizen
21:32:08 07/09/2025
Sao nữ tưng tửng nhất showbiz: Vừa hầu toà chấn động MXH, nay phát hiện ra vỉa hè đốt nhang bán đồ
Sao âu mỹ
21:29:16 07/09/2025
Trấn Thành lập tức có động thái khi Mưa Đỏ đạt top 1 doanh thu phòng vé
Hậu trường phim
20:52:37 07/09/2025
Kể từ ngày mai, thứ Hai 8/9/2025, Thần Tài lẫn quý nhân kề cạnh giúp đỡ, 3 con giáp trúng quả đậm, mở mắt đã có tiền, hưởng đủ vinh hoa phú quý
Trắc nghiệm
20:47:11 07/09/2025
Phim trả thù chồng ngoại tình được coi là huyền thoại: Rating lên tới 40%, Cô Đi Mà Lấy Chồng Tôi và Thế Giới Hôn Nhân cộng lại cũng không sánh bằng
Phim châu á
20:46:25 07/09/2025
Lý do Sesko mờ nhạt tại MU
Sao thể thao
20:08:27 07/09/2025
Tài xế đập phá kính xe, tấn công đồng nghiệp trên đường ở TPHCM
Pháp luật
19:41:13 07/09/2025
Khung cảnh tan hoang sau vụ cháy xưởng sản xuất ô gần cầu Đuống, Hà Nội
Tin nổi bật
19:37:23 07/09/2025