Mỹ ở Biển Đông: Vì sao nói khác, làm khác?

Theo dõi VGT trên

Khi giới chức Mỹ được yêu cầu bình luận về các cuộc tranh chấp biển đảo ở tây Thái Bình Dương, họ đồng loạt khẳng định chính quyền Obama không đứng về bên nào nhưng phản đối mọi hành động dùng vũ lực để giải quyết vấn đề. Liệu có đơn giản như vậy?

Mỹ ở Biển Đông: Vì sao nói khác, làm khác? - Hình 1

Hai tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis và USS George Washington trong một cuộc tập trận gần đảo Guam (Mỹ). Ảnh: Hải quân Mỹ

Từ lời nói

“Liên quan đến những tranh chấp trên Biển Đông hay Hoa Đông”, Thứ trưởng Ngoại giao William Burns tuyên bố tại Tokyo vào tháng 10 năm ngoái rằng, Mỹ “không đứng về phía bên nào trên vấn đề chủ quyền”. Và ông tiếp tục khẳng định: “Điều chúng tôi chọnlà tầm quan trọng của việc giải quyết những câu hỏi này thông qua đối thoại và ngoại giao, tránh hăm dọa và áp bức”. Trong tuyên bố này cũng như các tuyên bố khác, Mỹ đều tỏ ra là nước trung lập, thậm chí trong một số trường hợp còn gợi ý, Mỹ có thể làm trung gian hòa giải đầy thiện chí giữa các bên tranh chấp. Nhưng thực tế quan điểm của Mỹ khó có thể trung lập như họ nói.

Ở Hoa Đông, Trung-Nhật đang tranh chấp trên cụm đảo nhỏ, không người ở mà Nhật gọi là Senkaku, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Nhật đã quản lý quần đảo từ cuối Thế chiến II, song Trung Quốc, Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền. Trong khi đó, ở Biển Đông, căng thẳng bùng phát ở nhiều quần đảo, mà nổi bật nhất là Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, mà nhiều nước khác cũng tuyên bố chủ quyền, như Brunei, Malaysia, Philippines…

Các quần đảo này chỉ là những bãi đá, bản thân chúng hầu như không có giá trị gì. Nhưng chúng lại được tin đang nằm trên những “rốn” dầu lửa và khí đốt khổng lồ, mang lại nguồn lợi lớn cho nước sở hữu chúng. Ngoài vấn đề kinh tế, Trung Quốc coi việc sở hữu các đảo này là bước cuối cùng để tháo ách “của đế quốc phương Tây và Nhật Bản”. Trong khi đó, các quốc gia tuyên bố chủ quyền khác coi việc giữ kiểm soát các đảo là cần thiết để chống lại một Trung Quốc đang lên và ngày càng hiếu chiến.

Lợi ích của riêng Hoa Kỳ ở các quần đảo này rất đa dạng. Đầu tiên, hải quân Mỹ từ lâu đã thống trị hàng hải ở khu vực đóng vai trò quan trọng cho các tàu chiến Mỹ, đi từ Thái Bình Dương tới Trung Đông. Mỹ cũng có trách nhiệm bảo vệ Nhật và đường hàng hải của Nhật theo hiệp ước an ninh. Chính vì vậy “tự do hàng hải” ở Biển Đông và Hoa Đông là ưu tiên an ninh quốc gia được Mỹ công khai thừa nhận.

Sự can dự ngày càng sâu và đông đảo các công ty năng lượng Mỹ trong hoạt động khai thác dầu lửa và khí đốt ở Biển Đông là một nhân tố nữa có mặt trong chiến lược của Mỹ. Theo một báo cáo gần đây của Bộ Năng lượng Mỹ, các công ty lớn như Chevron, ConocoPhillips, and ExxonMobil là đối tác với các công ty dầu khí quốc gia của các nước Malasyia, Việt nam và Philippines, nhằm khai thác và thăm dò ở vùng biển của các quốc gia này, mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền. Tỉ dụ, tháng 10/2011, Exxon tuyên bố tìm được một trữ lượng lớn ở vùng biển của Việt Nam.

Tới hành động

Trong suốt nhiều năm, những trách nhiệm và lợi ích này chỉ được Mỹ coi trọng nửa vời. Thời Tổng thống Bush và những năm đầu của chính quyền Obama, hai cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan thống lĩnh khu vực kiến tạo chính sách của Nhà Trắng, khiến các chính quyền này có ít thời gian để nghĩ đến chiến lược biển ở Đông Á. Điều đó đã để cho một Trung Quốc đang lên gần như “tung hoành” khẳng định chủ quyền ở các quần đảo tranh chấp trong khu vực và dùng lực lượng quân sự để củng cố cho tuyên bố của mình. Trong nhiều trường hợp, hải quân Trung Quốc ngăn cản các nước (thường là phối hợp với các công ty Mỹ) khai thác dầu lửa và khí đốt ở những khu vực mà họ có chủ quyền. Ví dụ hồi tháng 5 và 6/2011, tàu Trung Quốc đã cắt cáp của các tàu khảo sát địa chấn của PetroVietnam, tập đoàn hợp tác với ExxonMobil và các công ty nước ngoài khác tìm kiếm dầu khí ở Biển Đông. Theo tài liệu do WikiLeaks tiết lộ, Exxon đã bị Trung Quốc cảnh báo ngưng hợp tác với PetroVietnam. Như thường lệ, có rất ít hoặc không có phản ứng chính thức của Mỹ đối với hành động của Trung Quốc.

Video đang HOT

Năm 2011, với sự can dự của Mỹ ở Iraq và Afghanistan dần chấm dứt, Tổng thống Obama bắt đầu bắt tay giải bài toán suy giảm vị trí quyền lực của Mỹ ở khu vực Đông Á. Nhận thức châu Á-Thái Bình Dương là trung tâm mới thúc đẩy kinh tế toàn cầu, Obama đã vạch ra kế hoạch phục hồi sự thống trị về quân sự của Mỹ ở đây. Điều này có nghĩa, trước tiên, phải củng cố lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, đặc biệt là hải quân. Theo đó hải quân Mỹ sẽ dịch chuyển 60% sức mạnh chiến đấu của mình tới khu vực (so với 50% hiện tại). Nhưng như Obama giải thích, sứ mệnh cũng bao gồm tái khởi động các mối quan hệ quân sự với các đồng minh Mỹ trong khu vực, đặc biệt là Nhật và Philippines. Mặc dù Obama khẳng định cái gọi là trục xoay sang châu Á này không nhằm trừng phạt hay kiềm tỏa Trung Quốc, nhưng rất khó có thể nhìn theo cách khác.

Vì vậy, mặc dù tiếp tục tự xưng là trung lập, giới chức cấp cao Mỹ đã bày tỏ bất bình trước những hành động hiếu chiến của bên tuyên bố chủ quyền nhất định, không được nêu tên, mà chúng ta có thể diễn giải ngay ra Trung Quốc. Trong cuộc nói chuyện vào tháng 7/2011, Ngoại trưởng Mỹ khi đó Hillary Clinton, tuyên bố “tất cả chúng ta đều cam kết đảm bảo những tranh chấp này không vượt ra vòng kiểm soát và trên thực tế, nhiều người đang gia tăng các hành động hăm dọa, như đâm và cắt cáp”. Đây rõ ràng là ám chỉ đến hành động của các tàu Trung Quốc đối với các tàu thăm dò dầu khí củaPhilippines và Việt Nam.

Và giống như Trung Quốc, Mỹ cũng củng cố lời nói của mình bằng sức mạnh quân sự. Họ cam kết viện trợ thêm vũ khí, huấn luyện quân sự cho các đồng minh, những nước gần đây tỏ ra quyết đoán hơn trong cuộc tranh chấp biển đảo. Ví dụ, tháng 4/2012, Manila đã triển khai tàu khu trục Gregorio del Pilar, tới vùng biển ngoài khơi bãi đá ngầm Sarborough (bãi đá mà cả Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Hoàng Nham) sau khi một tàu tuần tra Philippines phát hiện hoạt động đánh bắt trái phép của tàu Trung Quốc ở khu vực quanh bãi đá. Tàu khu trục, là một tàu cũ của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ, được trang bị hàng loạt vũ khí hiện đại, là tàu đầu tiên trong hàng loạt tàu Mỹ cung cấp cho Philippines theo một thỏa thuận hỗ trợ gần đây. Nhật cũng nhận được đảm bảo mới của Mỹ về việc tiếp tục hỗ trợ quân sự. Bản thân Nhật cũng tăng cường phô trương sự hiện diện của hải quân trong vùng biển tranh chấp với Trung Quốc. Cùng lúc, Mỹ gia tăng tần suất và quy mô của các cuộc tập trận hải quân trong khu vực, thường là phối hợp với các đối tác lâu năm, như Nhật và Philippines nhưng cũng mở rộng thêm với các nước khác.

Vì vậy, từ quan điểm của những “tay chơi” chính trong khu vực, Mỹ khó có thể được xem là đối tác trung lập, vô tư. Trên thực tế, nhiều người ở Trung Quốc tin rằng Washington tích cực hối thúc Nhật và Philippines quả quyết hơn ở vùng lãnh thổ tranh chấp là cách kiềm tỏa sự trỗi dậy của Trung Quốc. Từ đây dẫn đến khả năng những vụ việc trên biển trong tương lai có thể châm ngòi cho đụng độ giữa tàu Trung Quốc và Mỹ. Đối với các “tay chơi” khác, Mỹ lại là nguồn cứu cánh tinh thần, nguồn hỗ trợ quân sự, nếu có điều gì đó vượt ra ngoài vòng kiểm soát.

Theo Dantri

Biển Đông: Chỉ một lỗi ngu xuẩn có thể châm ngòi chiến tranh

Việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông dường như đang tiến triển ngày càng nguy hiểm và chỉ cần một lỗi ngu xuẩn cũng có thể châm ngòi cho chiến tranh -tạp chí Chính trị Mỹ cảnh báo.

Biển Đông: Chỉ một lỗi ngu xuẩn có thể châm ngòi chiến tranh - Hình 1

Tàu hải giám Trung Quốc trên Biển Đông.

Phillippines, Việt Nam, Đài Loan và một số quốc gia khác đang phản ứng dữ dội với những tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc, điều mà nhiều nhà phân tích cho rằng "chỉ cần một lỗi ngu xuẩn có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh". Bằng chứng là tân Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh cho quân đội nước này "chuẩn bị chiến tranh".

Trong khi cuộc khủng hoảng vẫn tiếp diễn và ngày càng tồi tệ hơn thì Hoa Kỳ lại im hơi lặng tiếng. Và chính điều này đang khiến cho Bắc Kinh ngày càng ít lo ngại về Mỹ.

Ông Ruan Zongze, Viện phó Viện nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc nói: "Theo viễn cảnh của Trung Quốc, năm 2013 có nhiều điểm tương đồng với năm 1913. Một thế kỉ trước đã đánh dấu sự trỗi dậy của phương Tây. Nhưng hôm nay thì ngược lại. Tiền, sức mạnh và tầm ảnh hưởng đang chuyển dần từ Mỹ, phương Tây sang Châu Á".

Ông Ruan, giống với nhiều người Trung Quốc khác cho rằng việc Mỹ tuyên bố chuyển trọng tâm sang Châu Á đang khuấy đảo tình hình khu vực. Nhưng trên thực tế, sự bành trướng hung hăng của Trung Quốc bắt đầu khuấy đảo tình hình thậm chí trước khi Mỹ có tuyên bố này.

Ông Xia Yeliang, một giáo sư kinh tế học tai Đại học Bắc Kinh cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, vài năm trước, quân đội Trung Quốc đã được củng cố liên tục và muốn bắt đầu xung đột quân sự với Nhật Bản, đối thủ lâu năm của Trung Quốc nhằm giành thế ảnh hưởng quân sự trong khu vực. Tuy nhiên, Chủ tịch nước khi đó là Hồ Cẩm Đào vẫn chưa sẵn sàng để thực hiện điều này.

Tuy nhiên, khi tình hình kinh tế xã hội của Trung Quốc tiếp tục xấu đi, ông Xia và những người khác cho biết, vào mùa xuân năm 2009, một cơ hội tái thiết ảnh hưởng quân sự đã xuất hiện, trong khi cơ hội này cũng đưa Trung Quốc vào một cuộc xung đột ngoại giao. Đó là khi hầu hết các quốc gia trên thế giới phải đệ trình giấy tờ lên Liên Hợp Quốc, nêu rõ quyền thực thi pháp lý ngoài khơi như một phần của Công ước về Luật Biển.

Trước đó, vào năm 1946, khi phương Tây hối thúc Trung Quốc làm rõ vị trí lãnh thổ của mình trên biển, nước Cộng hòa Trung Quốc đã đưa ra tấm bản đồ chính thức trong đó tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông. Khi đó, ít người quan tâm đến vấn đề này bởi chỉ vài năm sau, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đánh bại Quốc Dân Đảng và nắm quyền kiểm soát đất nước.

Nhưng đến năm 2009, khi đến hạn các quốc gia trình Liên Hợp Quốc tài liệu chủ quyền biển thì chính phủ Trung Quốc chính thức gửi tấm bản đồ năm 1946. Kể từ đó, nước này liên tục khẳng định hầu hết Biển Đông và các vùng nước lân cận là "một phần vốn có của lãnh thổ Trung Quốc".

Do đó, việc Trung Quốc cho rằng sự hiện diện ở Mỹ ở khu vực đang khiến tình hình phức tạp thêm là không đúng. Bộ Ngoại giao Mỹ liên tục nhắc lại rằng Mỹ không đứng về bất cứ phe nào trong cuộc tranh chấp này.

Đến thăm khu vực vào mùa thu năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton kêu gọi các quốc gia Châu Á xây dựng quy tắc ứng xử cho các quốc gia giáp Biển Đông và nói thêm: "Hoa Kỳ không đứng về phía bên nào trong tranh chấp chủ quyền lãnh thổ".

"Trung Quốc không muốn Mỹ can thiệp dưới bất cứ hình thức nào", ông Jose Cuisia Jr., Đại sứ Phillippines tại Mỹ cho biết trong cuộc hội thảo ở Đại học Stanford.

Biển Đông: Chỉ một lỗi ngu xuẩn có thể châm ngòi chiến tranh - Hình 2

Biển Đông yên bình đang dậy sóng. Ảnh: Politica

Trung Quốc bị xa lánh

Tranh chấp lãnh thổ đã khiến Trung Quốc ngày càng bị các nước láng giềng xa lánh. Ông Yann-huei Song, thuộc Viện nghiên cứu Mỹ và Châu Âu ở Taipei, Đài Loan cho biết: "Trung Quốc không còn bạn trong khu vực nữa, ngoại trừ Campuchia".

Trung Quốc đã và đang đổ khá nhiều tiền vào Campuchia, nhiều hơn tổng số tiền tài trợ của tất cả các quốc gia khác cho nước này (khoảng 8 tỉ USD trong vài năm qua). Về cơ bản, Trung Quốc đã 'mua' được lòng trung thành của Campuchia, điều này đã được chứng minh là khá hữu ích cho Bắc Kinh.

Trong khi đó, Lào dường như cũng là một đồng minh của Trung Quốc nhưng là đồng minh "nước đôi". CHDCND Triều Tiên, một nước phụ thuộc vào Trung Quốc nhưng cũng có những mối bất hòa "ngầm" với Trung Quốc. Còn lại, tất cả các quốc gia khác trong khu vực đều nổi giận trước những tuyên bố bành trướng của Trung Quốc.

Năm ngoái, Campuchia là nước chủ trì hội nghị Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), hai cuộc họp ASEAN được tổ chức tại Phnom Penh và Thủ tướng Hun Sen là chủ tịch hội nghị.

Ấn tượng đầu tiên của các đại biểu ASEAN khi đi từ sân bay đến Phnom Penh đó là những tấm biển ca ngợi Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào dọc đường quốc lộ cũng như hàng trăm lá cờ nhỏ Trung Quốc treo khắp mọi nơi.

Trước khi hội nghị diễn ra, ông Hồ Cẩm Đào đã tới thăm ông Hun Sen. Tuy nhiên, nội dung cuộc thảo luận giữa họ không được tiết lộ. Tất cả các dự đoán đều tập trung vào mối quan tâm của Trung Quốc đối với tranh chấp Biển Đông trong hội nghị diễn ra lần này.

Khi cuộc họp thứ nhất kết thúc, lần đầu tiên trong 45 năm lịch sử, ASEAN không đưa ra tuyên bố nào.

Đến tháng 11-2012, tại phiên họp cuối cùng của hội nghị ASEAN, ông Hun Sen đọc tuyên bố rằng ASEAN đã đi đến sự đồng thuận rằng: Tranh chấp trên Biển Đông sẽ không được quốc tế hóa. Điều này có nghĩa là mỗi quốc gia ASEAN sẽ phải đàm phán riêng với Trung Quốc. Và đây chính xác là điều mà Trung Quốc muốn.

I-Hsin Chen, phó chủ tịch của Tổ chức Nghiên cứu Hòa bình châu Á-Thái Bình Dương tại Đài Loan cho biết: "Trung Quốc muốn đàm phán song phương với các quốc gia. Tuy nhiên, Hoa Kỳ và các nước châu Á muốn đàm phán đa phương."

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ yêu cầu Ukraine ngừng bắn trước khi ký thỏa thuận khoáng sản?Mỹ yêu cầu Ukraine ngừng bắn trước khi ký thỏa thuận khoáng sản?
11:21:10 08/03/2025
Tổng thống Trump giới hạn quyền lực của ông Elon Musk trong chính quyềnTổng thống Trump giới hạn quyền lực của ông Elon Musk trong chính quyền
12:58:20 07/03/2025
Nga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nướcNga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nước
05:35:23 09/03/2025
Khoảng 20 quốc gia có thể sẽ tham gia 'liên minh tự nguyện' tại UkraineKhoảng 20 quốc gia có thể sẽ tham gia 'liên minh tự nguyện' tại Ukraine
13:40:13 07/03/2025
Trung Quốc áp dụng kỹ thuật hơn 2.000 năm trước cho máy bay chiến đấuTrung Quốc áp dụng kỹ thuật hơn 2.000 năm trước cho máy bay chiến đấu
11:29:11 08/03/2025
Ghen tỵ nơi công sở, người phụ nữ bỏ độc vào nước uống của đồng nghiệpGhen tỵ nơi công sở, người phụ nữ bỏ độc vào nước uống của đồng nghiệp
07:17:44 08/03/2025
Trước cuộc họp với Ukraine, Tổng thống Trump cân nhắc áp lệnh trừng phạt NgaTrước cuộc họp với Ukraine, Tổng thống Trump cân nhắc áp lệnh trừng phạt Nga
13:41:55 08/03/2025
Thủ tướng Canada: 'Mỹ khởi động thương chiến với đồng minh và người bạn gần gũi nhất'Thủ tướng Canada: 'Mỹ khởi động thương chiến với đồng minh và người bạn gần gũi nhất'
15:58:48 07/03/2025

Tin đang nóng

Hòa Minzy trả lời về con số 8 tỷ đồng làm MV Bắc Bling, cát-xê của Xuân Hinh gây xôn xaoHòa Minzy trả lời về con số 8 tỷ đồng làm MV Bắc Bling, cát-xê của Xuân Hinh gây xôn xao
07:29:12 09/03/2025
Đi làm về muộn, cả nhà đã ngủ ngon lành, lúc mở lồng bàn ăn cơm, tôi lặng người khi thấy tờ giấy mà mẹ vợ đặt trên mâmĐi làm về muộn, cả nhà đã ngủ ngon lành, lúc mở lồng bàn ăn cơm, tôi lặng người khi thấy tờ giấy mà mẹ vợ đặt trên mâm
05:30:48 09/03/2025
Hot nhất 8/3: Lưu Diệc Phi công khai theo đuổi Chủ tịch Huawei hơn 18 tuổi bằng 1 hành động hiếm có?Hot nhất 8/3: Lưu Diệc Phi công khai theo đuổi Chủ tịch Huawei hơn 18 tuổi bằng 1 hành động hiếm có?
06:58:54 09/03/2025
Thầm ngưỡng mộ bạn gái lương 40 triệu/tháng nhưng khi phát hiện việc làm của 2 mẹ con cô ấy trong chuyến du lịch thì tôi khủng hoảng thật sựThầm ngưỡng mộ bạn gái lương 40 triệu/tháng nhưng khi phát hiện việc làm của 2 mẹ con cô ấy trong chuyến du lịch thì tôi khủng hoảng thật sự
05:33:27 09/03/2025
Cảm động vì chiều nào chồng cũng nấu cơm đợi vợ ăn chung, nhưng sự thật từ chiếc camera hàng xóm khiến tôi ném cả mâm vào thùng rácCảm động vì chiều nào chồng cũng nấu cơm đợi vợ ăn chung, nhưng sự thật từ chiếc camera hàng xóm khiến tôi ném cả mâm vào thùng rác
05:19:51 09/03/2025
Đời thực bẽ bàng của F4 Vườn Sao Băng sau 16 năm: Lee Min Ho hết thời, Kim Hyun Joong về quê làm nông dân nhưng gặp biếnĐời thực bẽ bàng của F4 Vườn Sao Băng sau 16 năm: Lee Min Ho hết thời, Kim Hyun Joong về quê làm nông dân nhưng gặp biến
07:02:05 09/03/2025
Người mặc đồ giống ông Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả trong quán cà phêNgười mặc đồ giống ông Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả trong quán cà phê
04:45:02 09/03/2025
Mỗi lần gặp anh rể, tôi lại run rẩy vì một chuyện xảy ra trong quá khứMỗi lần gặp anh rể, tôi lại run rẩy vì một chuyện xảy ra trong quá khứ
06:40:17 09/03/2025

Tin mới nhất

Công dụng dưỡng nhan, hoạt huyết của củ tam thất

Công dụng dưỡng nhan, hoạt huyết của củ tam thất

08:03:08 09/03/2025
Bột tam thất sống được làm từ rễ tam thất phơi khô rồi gia công thành bột, sau khi mua về mọi người có thể uống trực tiếp với nước ấm, mỗi lần 2g, mỗi ngày hai lần. Chú ý nước không được quá nóng, tốt nhất nên dùng nước dưới 30 độ C.
Tổng thống Trump kêu gọi thế giới từ bỏ vũ khí hạt nhân

Tổng thống Trump kêu gọi thế giới từ bỏ vũ khí hạt nhân

06:07:32 09/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi tất cả các quốc gia nên từ bỏ vũ khí hạt nhân thay vì tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang.
Iran lên tiếng về tình trạng xung đột leo thang tại Syria

Iran lên tiếng về tình trạng xung đột leo thang tại Syria

05:26:27 09/03/2025
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố Tehran kiên quyết phản đối tình trạng bất ổn, bạo lực tại Syria cũng như việc sát hại và gây thương tích đối với những người dân Syria bị áp bức thuộc bất kỳ nhóm hay bộ tộc nào.
Tiềm năng kinh doanh sản phẩm giải rượu của Hàn Quốc trên thế giới

Tiềm năng kinh doanh sản phẩm giải rượu của Hàn Quốc trên thế giới

05:24:25 09/03/2025
Một doanh nghiệp Hàn Quốc nổi bật trên thị trường sản phẩm giải rượu là Condition. Sản phẩm giải rượu của công ty này hiện được xuất khẩu sang khoảng 15 quốc gia, bao gồm Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.
Israel tấn công các mục tiêu bên ngoài lãnh thổ

Israel tấn công các mục tiêu bên ngoài lãnh thổ

05:21:26 09/03/2025
Quân đội Israel thông báo máy bay của họ đã tấn công một thiết bị bay không người lái (UAV) từ Nam Gaza vào Israel và một số đối tượng tình nghi đang cố thu hồi thiết bị này trong vụ việc có vẻ là một âm mưu buôn lậu.
Thủ tướng Qatar cảnh báo hậu quả nếu cơ sở hạt nhân Iran bị tấn công

Thủ tướng Qatar cảnh báo hậu quả nếu cơ sở hạt nhân Iran bị tấn công

05:09:51 09/03/2025
Trả lời báo giới khi được hỏi liệu ông có ủng hộ hành động quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran hay không, ông chủ Nhà Trắng thứ 47 cho biết sẽ trao đổi với những người cấp cao về vấn đề này.
Tác động từ việc Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm

Tác động từ việc Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm

05:09:24 09/03/2025
Việc Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio công khai định nghĩa lại cuộc xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm đã gửi một thông điệp gây chấn động đến các đồng minh NATO và EU.
Nga tấn công miền Đông Ukraine khiến 14 người chết

Nga tấn công miền Đông Ukraine khiến 14 người chết

05:07:41 09/03/2025
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao với cả Ukraine và Nga cùng các bên liên quan nhằm sớm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.
Chế độ ăn và lối sống tốt cho người bị hẹp động mạch thận

Chế độ ăn và lối sống tốt cho người bị hẹp động mạch thận

04:43:15 09/03/2025
Khi kết hợp với huyết áp cao, béo phì, mức cholesterol không lành mạnh hoặc bệnh đái tháo đường không kiểm soát, hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng hẹp động mạch thận cao hơn.
Cảnh sát Anh phong tỏa khu vực quanh tháp Big Ben do sự cố hy hữu

Cảnh sát Anh phong tỏa khu vực quanh tháp Big Ben do sự cố hy hữu

21:37:28 08/03/2025
Vụ việc đã thu hút đám đông người tụ tập xung quanh từ phía bên ngoài hàng rào cảnh sát, trong khi đó các phương tiện cứu hộ khẩn cấp đã được triển khai đến hiện trường. Lực lượng chức năng cũng đã phong tỏa cầu Westminster.
Pháp, Đức, Italy, Anh ủng hộ kế hoạch tái thiết Gaza của các nước Arập

Pháp, Đức, Italy, Anh ủng hộ kế hoạch tái thiết Gaza của các nước Arập

21:27:18 08/03/2025
Theo kế hoạch được các nước Arập thông qua, Dải Gaza sẽ nằm dưới sự quản lý của Chính quyền Palestine. Kế hoạch tái thiết sẽ tập trung vào việc cứu trợ khẩn cấp, tái thiết cơ sở hạ tầng bị tàn phá và phát triển kinh tế dài hạn cho Gaza.
Tổ chức Hợp tác Hồi giáo thông qua kế hoạch tái thiết Gaza

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo thông qua kế hoạch tái thiết Gaza

21:25:36 08/03/2025
Trong khi đó, đặc phái viên Trung Đông của Tổng thống Mỹ Steve Witkoff, đưa ra phản ứng tích cực hơn, gọi đây là bước đầu tiên đầy thiện chí từ phía Ai Cập .

Có thể bạn quan tâm

Mới ra mắt, bom tấn đã nhận mưa lời khen, xứng danh siêu phẩm, rating 96% từ game thủ trên Steam

Mới ra mắt, bom tấn đã nhận mưa lời khen, xứng danh siêu phẩm, rating 96% từ game thủ trên Steam

Mọt game

09:07:19 09/03/2025
Từ lâu, Hazelight Studios đã được xem là một trong những nhà phát triển xuất sắc nhất trong lĩnh vực game co-op hai người chơi, và It Takes Two có thể coi là minh chứng rõ ràng nhất.
Dư luận sốc trước tin tuyển dụng tạp vụ phải có bằng thạc sĩ, dưới 35 tuổi: Mức lương đưa ra càng gây xôn xao

Dư luận sốc trước tin tuyển dụng tạp vụ phải có bằng thạc sĩ, dưới 35 tuổi: Mức lương đưa ra càng gây xôn xao

Netizen

09:05:56 09/03/2025
Gần đây, một thông báo tuyển dụng của trường Cao đẳng Sư phạm Giáo dục Đặc biệt Nam Kinh (Trung Quốc) đã gây ra một làn sóng phản ứng mạnh mẽ trong dư luận nước này.
"Chiến thần" cosplay Nhật Bản, biến mọi nhân vật Genshin Impact trở nên gợi cảm đến mức khó tin

"Chiến thần" cosplay Nhật Bản, biến mọi nhân vật Genshin Impact trở nên gợi cảm đến mức khó tin

Cosplay

09:05:09 09/03/2025
Ngày nay, các coser đang mọc lên như nấm và nếu không biết cách tạo dấu ấn cá nhân, rất khó để họ tồn tại và duy trì được sức hút theo thời gian.
Rần rần vụ Bạch Lộc nghi bị Dương Tử hãm hại, netizen bất bình: Chơi xấu đến vậy là cùng

Rần rần vụ Bạch Lộc nghi bị Dương Tử hãm hại, netizen bất bình: Chơi xấu đến vậy là cùng

Hậu trường phim

09:01:26 09/03/2025
Nhiều người cho rằng phía Dương Tử có liên quan đến chuyện này. Tuy vậy, cũng có netizen nói số liệu này chưa đủ độ uy tín và thuyết phục.
Nguyễn Filip bất ngờ xin nghỉ ĐT Việt Nam

Nguyễn Filip bất ngờ xin nghỉ ĐT Việt Nam

Sao thể thao

08:59:06 09/03/2025
Theo thông tin mới nhất từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, thủ thành Việt kiều Nguyễn Filip sẽ không thể lên hội quân ĐT Việt Nam ở đợt tập trung FIFA Days sắp tới.
Kỹ sư Hà Nội bỏ việc công ty, chi gần 1 tỷ đồng xây cả khu vườn trên sân thượng, nuôi 12 con gà và gần 100 con cá

Kỹ sư Hà Nội bỏ việc công ty, chi gần 1 tỷ đồng xây cả khu vườn trên sân thượng, nuôi 12 con gà và gần 100 con cá

Sáng tạo

08:58:25 09/03/2025
Giữa lòng Thủ đô Hà Nội, một khu vườn xanh mướt trên sân thượng rộng 100m trở thành không gian sống lý tưởng của một gia đình.
Bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng ẩm?

Bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng ẩm?

Sức khỏe

08:56:47 09/03/2025
Kem chống nắng cần tạo một lớp màng bảo vệ trên bề mặt da để chống lại tia UV. Nếu bôi kem dưỡng ẩm sau kem chống nắng, lớp dưỡng ẩm có thể làm ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ da của kem chống nắng.
Mỹ nhân Hoa ngữ bị ghét nhất hiện tại: Đã ngốc nghếch còn nhu nhược, xinh đẹp nhưng IQ thấp chạm đáy

Mỹ nhân Hoa ngữ bị ghét nhất hiện tại: Đã ngốc nghếch còn nhu nhược, xinh đẹp nhưng IQ thấp chạm đáy

Phim châu á

08:47:21 09/03/2025
Phim liên tục gây tranh cãi với những tình tiết cải biên thiếu hợp lý, thậm chí bị coi là xúc phạm những người làm trong ngành báo chí.
Kết cục của mỹ nhân showbiz sau khi từ chối "đi tour" với đại gia, lại còn làm 1 hành động không ai dám làm!

Kết cục của mỹ nhân showbiz sau khi từ chối "đi tour" với đại gia, lại còn làm 1 hành động không ai dám làm!

Sao châu á

08:33:29 09/03/2025
Đi Macau chơi với tôi 7 ngày 7 đêm, tôi cho cô 5 triệu Tệ (17,6 tỷ đồng) - đây là lời đề nghị mà sao nữ này nhận được.
Trang Pháp hé lộ bí mật trong Khách sạn 5 sao

Trang Pháp hé lộ bí mật trong Khách sạn 5 sao

Tv show

08:24:59 09/03/2025
Ca sĩ Trang Pháp và người bạn thân Thùy Anh sẽ chia sẻ những câu chuyện đáng nhớ, những bí mật chưa từng được tiết lộ của họ.
Khởi tố 7 người ở thẩm mỹ viện vì làm khách hàng bị méo miệng

Khởi tố 7 người ở thẩm mỹ viện vì làm khách hàng bị méo miệng

Pháp luật

08:17:41 09/03/2025
Làm đẹp ở thẩm mỹ viện Gangwho, nhiều khách hàng ở Thanh Hóa bị sái hàm, méo miệng. Cơ quan chức năng xác định nhân viên tại đây không có trình độ chuyên môn nhưng vẫn làm dịch vụ cho khách.