Mỹ nửa vời, Trung Quốc gây thất vọng với kế hoạch khí hậu trước thềm COP26

Tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 26) diễn ra tại thành phố Glasgow của Scotland từ ngày 31/10, kế hoạch giảm khí thải của Mỹ và Trung Quốc có thể là tâm điểm.

Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia xả khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất thế giới . Vì thế, nỗ lực giải quyết khủng hoảng khí hậu chắc chắn sẽ cần cả hai quốc gia cắt giảm khí thải mạnh.

Trung Quốc đang xả khí thải nhiều gấp đôi Mỹ nhưng xét cả tiến trình lịch sử, Mỹ mới là quốc gia xả khí thải nhiều nhất toàn cầu.

Kế hoạch của Trung Quốc gây thất vọng

Trước khi khai mạc COP26 vài ngày, Trung Quốc đã công bố kế hoạch quốc gia về khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên, bản kế hoạch được đưa ra ngày 28/10 cho thấy không có mấy tiến triển so với kế hoạch trước đó.

Mỹ nửa vời, Trung Quốc gây thất vọng với kế hoạch khí hậu trước thềm COP26 - Hình 1
Khí thải bốc lên từ tháp làm mát tại một nhà máy điện than ở An Huy , Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Kế hoạch của Trung Quốc do ông Li Gao, Giám đốc Cơ quan Biến đổi khí hậu thuộc Bộ Môi trường Trung Quốc, gửi cho bà Patricia Espinosa, Thư ký điều hành Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu.

So với kế hoạch năm 2015 của Trung Quốc, hầu như không có mấy thay đổi. Kế hoạch mới nói rõ hơn rằng Trung Quốc định để khí thải đạt đỉnh vào năm 2030 rồi sau đó giảm lượng carbon hơn 65%.

Video đang HOT

Theo tờ The Guardian, trong kế hoạch, tỷ lệ nhiên liệu phi hóa thạch trong tiêu thụ năng lượng cơ bản tăng lên 25% so với mục tiêu năm 2015 là 20% và nâng mạnh mục tiêu tái trồng rừng. Trước đó, Trung Quốc không có số liệu về mục tiêu điện mặt trời và điện gió tới năm 2030, nhưng trong kế hoạch vừa trình, Trung Quốc đặt mục tiêu sản xuất loại năng lượng này ở mức 1.200GW.

Phản ứng của các nhà phân tích là thất vọng về kế hoạch khí hậu mới của Trung Quốc vì thiếu thông tin mới . Ba mục tiêu chính của kế hoạch mà Chủ tịch Tập Cận Bình thông báo năm 2020 cũng không đủ để giúp thế giới kiềm chế nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 1,5 độ C.

Bà Belinda Schape tại tổ chức tư vấn E3G nhận định: “Mọi thứ đã thay đổi so với cách đây một năm”. Bà cho rằng các mục tiêu của Trung Quốc phải thay đổi và tăng tham vọng trong giải quyết biến đổi khí hậu thì thế giới mới có thể ở dưới ngưỡng nguy hiểm. Bà nói: “Trung Quốc vẫn có thể đóng góp lớn tại G20 và COP26 bằng cách đưa ra cam kết chính trị để giữ mục tiêu 1,5 độ C trong tầm với và làm rõ về vai trò của than đá trong hệ thống điện của nước này”.

Gần đây, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết ngừng xây dựng nhà máy điện than tại nước ngoài – một bước đi quan trọng và tiến bộ, nhưng các nhà vận động khí hậu cho rằng đã đến lúc Trung Quốc cần làm nhiều hơn trong nước để giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong thập kỷ này.

Hy vọng bản kế hoạch của Trung Quốc có thể là động lực lớn trước thềm COP26 dường như không còn. Ông Li Shuo tại tổ chức Greenpeace nói: “Quyết định của Trung Quốc trong kế hoạch giảm khí thải đã phủ bóng lên nỗ lực khí hậu toàn cầu. Do bất ổn kinh tế trong nước mà Trung Quốc dường như ngần ngại đặt ra mục tiêu ngắn hạn mạnh mẽ hơn và bỏ lỡ cơ hội để thể hiện tham vọng khí hậu… Trung Quốc cần đưa ra kế hoạch thực hiện mạnh hơn để đảm bảo khí thải đạt đỉnh trước năm 2025″.

Tuy nhiên, các nhà quan sát khác cho rằng điều quan trọng là Trung Quốc đã không chỉ cam kết miệng mà có văn bản.

Kế hoạch dang dở của Mỹ

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden tới COP26 khi mà kế hoạch chống biến đổi khí hậu còn đang bàn bạc dang dở. Ông Biden muốn cho hội nghị COP26 thấy rằng Mỹ đã trở lại trong cuộc chiến chống tình trạng ấm lên toàn cầu, nhưng những trì hoãn tại Quốc hội Mỹ về dự luật mục tiêu khí hậu của ông Biden khiến cho thông điệp này có thể không trọn vẹn.

X

Mỹ nửa vời, Trung Quốc gây thất vọng với kế hoạch khí hậu trước thềm COP26 - Hình 2
Ông Biden đi qua các tấm năng lượng mặt trời ở New Hampshire ngày 4/6. Ảnh: Reuters

Ông Biden đã hy vọng trình trước COP26 một dự luật thể hiện cam kết của Mỹ về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính tăng 50-52% tới năm 2030 so với các mức năm 2005. Ông muốn Mỹ trở thành tấm gương để khuyến khích các quốc gia khác đưa ra hành động nhanh chóng, táo bạo để bảo vệ Trái Đất.

Theo kế hoạch của ông, Mỹ sẽ đầu tư hàng trăm tỷ đô la vào năng lượng sạch, nhưng một số khía cạnh đã bị cắt khỏi dự luật. Ví dụ như việc thưởng cho công ty điện lực nếu đầu tư vào năng lượng tái tạo và phạt công ty không làm như vậy. Nỗ lực chấm dứt giai đoạn giảm thuế cho nhiên liệu hóa thạch cũng không thành.

Tới tối 27/10, phe Dân chủ vẫn chưa đạt được thỏa thuận về nghị trình khí hậu, buộc ông Biden phải rời Washington với kế hoạch nửa vời. Phe Dân chủ lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận trong vài ngày tới. COP26 diễn ra từ 31/10 tới 12/11 và còn thời gian để đạt thỏa thuận.

Mặc dù vậy, thiếu dự luật chống biến đổi khí hậu có thể khiến ông Biden khó mà thuyết phục thế giới rằng ông có thể thực hiện cam kết cắt giảm thải carbon ở Mỹ. Ông John Podesta, từng là cố vấn khí hậu của Tổng thống Barack Obama, nhận định: “Nếu chúng ta tới COP26 mà không có thỏa thuận, tôi cho rằng sự tín nhiệm của Mỹ sẽ gặp vấn đề thực sự”.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết các lãnh đạo thế giới đều hiểu rằng quy trình pháp lý không dễ dàng và khẳng định rằng Mỹ vẫn có thể đáp ứng mục tiêu về khí thải mà không cần một số khía cạnh của dự luật.

Ông Biden đã đưa Mỹ trở lại hiệp định Paris về biến đổi khí hậu khi lên làm tổng thống, đảo ngược lại quyết định rút khỏi hiệp định này do ông Donald Trump đưa ra. Vài tháng sau, ông Biden thông báo mục tiêu cắt giảm khí thải của Mỹ để thúc đẩy các nước khác cũng đặt ra mục tiêu tham vọng.

Mỹ đã cùng Liên minh châu Âu thu hút hơn 30 quốc gia cam kết tăng cắt giảm khí thải mê tan 30% tới năm 2030 so với mức năm 2020. Cam kết này chiếm 30% khí thải mê tan toàn cầu. Nhưng tại Mỹ, một biện pháp trong dự luật về tính phí phát thải mê tan lại có nguy cơ bị gạt đi hoặc cắt giảm.

Cảnh báo nguy cơ gia tăng các đợt nắng nóng 'ngoài sức chịu đựng'

Nhiệt độ đang ấm lên trên toàn cầu, từ thung lũng Tử thần tới Trung Đông, từ tiểu lục địa Ấn Độ tới phía Nam sa mạc Sahara ở châu Phi, đã làm cho cuộc sống thường nhật của hàng triệu người trở nên khó khăn hơn.

Cảnh báo nguy cơ gia tăng các đợt nắng nóng ngoài sức chịu đựng - Hình 1
Tháng 7 ở thung lũng Tử thần là tháng nóng nhất từng được ghi nhận trên Trái đất. Ảnh: Shutterstock

Nhiệt độ tại thung lũng Tử thần ở bang California (Mỹ) vốn được mệnh danh là nơi nóng nhất trên thế giới, không ngừng tăng lên. Nhiệt độ trung bình trong mùa Hè tại đây cao hơn nhiều so với 20 năm trước. Mùa Hè 2021 là mùa hè thứ hai liên tiếp, nhiệt độ nơi đây tăng tới 54,4 độ C. Nếu được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) xác nhận, đây sẽ là mức nhiệt cao nhất trên thế giới được ghi nhận từ trước đến nay,

Theo Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA), tháng 7 là tháng nóng nhất từng được ghi nhận trên Trái Đất.

Kuldeep Kaur, cư dân thành phố Sri Ganganagar ở bang Rajasthan, miền Bắc Ấn Độ tiếp giáp Pakistan cho biết người dân nơi đây, nhất là người nghèo, bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong các đợt nắng nóng. Cách đó nửa vòng Trái Đất, ở miền Tây Canada, hiện tượng "vòm nhiệt" đã đẩy nhiệt độ nơi đây vượt quá 40 độ C trong mùa Hè này.

Nhiệt độ gia tăng cũng là nguyên nhân khiến các trận hạn hán, cháy rừng, bão lũ xảy ra với tần suất nhiều hơn và với cường độ mạnh hơn. Các đợt nắng nóng ngày càng nhiều đang tác động nghiêm trọng tới ngành chăn nuôi, nông nghiệp và có thể cướp đi mạng sống của người dân. Theo người đứng đầu Viện Pierre-Simon Laplace, nhà khí hậu học Robert Vautaud, mỗi đợt nắng nóng khủng khiếp hoành hành trên quy mô lớn khiến hàng nghìn người tử vong và điều đáng lo ngại là các đợt nắng nóng này ngày một gia tăng.

Một dự thảo báo cáo của Liên hợp quốc cho biết nếu nhiệt độ trên thế giới tăng lên 2 độ C thì 1/4 dân số thế giới có thể đối mặt với các đợt nắng nóng nghiêm trọng xảy ra ít nhất 1 lần trong 5 năm.

Trong bối cảnh các đợt nắng nóng nghiêm trọng ngày càng trở thành thực tế cuộc sống trên toàn cầu, nhiều người đang đặt kỳ vọng vào Hội nghị COP26 tới. Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, hội nghị sắp tới phải đánh dấu một bước ngoặt trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Để làm được điều đó, mọi các quốc gia trên thế giới phải cam kết không khí phát thải ròng vào năm 2050, và đệ trình những chiến lược rõ ràng, đáng tin cậy trong dài hạn để đạt được mục tiêu này.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xung đột Campuchia - Thái Lan: Nhiều dân thường đã thiệt mạngXung đột Campuchia - Thái Lan: Nhiều dân thường đã thiệt mạng
16:23:02 24/07/2025
Thái Lan - Campuchia triển khai vũ khí hạng nặng, đã có thương vongThái Lan - Campuchia triển khai vũ khí hạng nặng, đã có thương vong
15:22:06 24/07/2025
Thái Lan nói 12 người tử vong vì đụng độ biên giới, Campuchia muốn LHQ họp khẩnThái Lan nói 12 người tử vong vì đụng độ biên giới, Campuchia muốn LHQ họp khẩn
16:32:01 24/07/2025
Đôi nam nữ có hành vi gợi dục phản cảm trên máy bay bị cấm bay vĩnh viễnĐôi nam nữ có hành vi gợi dục phản cảm trên máy bay bị cấm bay vĩnh viễn
22:00:26 24/07/2025
Bốn chiến đấu cơ Thái Lan không kích Campuchia đợt 2Bốn chiến đấu cơ Thái Lan không kích Campuchia đợt 2
21:24:02 24/07/2025
Phía cựu Tổng thống Obama bác bỏ cáo buộc từ Tổng thống TrumpPhía cựu Tổng thống Obama bác bỏ cáo buộc từ Tổng thống Trump
21:48:47 23/07/2025
Trung Quốc, Mỹ lên tiếng về căng thẳng Thái Lan - CampuchiaTrung Quốc, Mỹ lên tiếng về căng thẳng Thái Lan - Campuchia
17:07:28 24/07/2025
Hai ông Trump và Obama tiếp tục khẩu chiếnHai ông Trump và Obama tiếp tục khẩu chiến
16:11:42 24/07/2025

Tin đang nóng

Cập nhật mới nhất tại cửa hàng NTK Công Trí qua chia sẻ của nhân viênCập nhật mới nhất tại cửa hàng NTK Công Trí qua chia sẻ của nhân viên
06:35:01 25/07/2025
Tóc Tiên và Touliver không còn đeo nhẫn cướiTóc Tiên và Touliver không còn đeo nhẫn cưới
06:29:39 25/07/2025
Khi hào quang sụp đổ: Góc tối của Showbiz và cái giá của danh vọngKhi hào quang sụp đổ: Góc tối của Showbiz và cái giá của danh vọng
07:01:27 25/07/2025
Xe đô thị cỡ A ngày càng bị 'thất sủng' tại Việt NamXe đô thị cỡ A ngày càng bị 'thất sủng' tại Việt Nam
06:49:59 25/07/2025
Dịu dàng màu nắng - Tập 38: Thảo khiến cả xóm trọ tan nát rồi bỏ điDịu dàng màu nắng - Tập 38: Thảo khiến cả xóm trọ tan nát rồi bỏ đi
06:41:51 25/07/2025
Hơn 20 năm trước, từng có một ngọc nữ không cần trang điểm và ăn diện cầu kỳ vẫn "vượt mặt" Lưu Diệc PhiHơn 20 năm trước, từng có một ngọc nữ không cần trang điểm và ăn diện cầu kỳ vẫn "vượt mặt" Lưu Diệc Phi
05:56:48 25/07/2025
Clip Thiên An lộ diện giữa lúc họp báo của Jack bị rà soátClip Thiên An lộ diện giữa lúc họp báo của Jack bị rà soát
06:26:36 25/07/2025
AI nổi loạn, xóa sổ toàn bộ dữ liệu công ty chỉ sau một đêmAI nổi loạn, xóa sổ toàn bộ dữ liệu công ty chỉ sau một đêm
06:43:20 25/07/2025

Tin mới nhất

Thủ tướng Malaysia nói về tình hình mới nhất giữa Campuchia - Thái Lan, LHQ họp khẩn

Thủ tướng Malaysia nói về tình hình mới nhất giữa Campuchia - Thái Lan, LHQ họp khẩn

09:13:39 25/07/2025
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã liên lạc trực tiếp với các nhà lãnh đạo ở Thái Lan và Campuchia, kêu gọi cả hai bên hạ nhiệt xung đột.
Thái Lan mở 6 công viên quốc gia dọc biên giới cho quân đội làm căn cứ tác chiến

Thái Lan mở 6 công viên quốc gia dọc biên giới cho quân đội làm căn cứ tác chiến

09:11:52 25/07/2025
Cục Công viên quốc gia Thái Lan đang hỗ trợ quân đội thông qua việc cung cấp căn cứ hoạt động, tiếp tế và chia sẻ dữ liệu về khu vực tuần tra.
Mặt trận Pokrovsk trở thành tâm điểm tuyệt đối: Ukraine đã vỡ trận

Mặt trận Pokrovsk trở thành tâm điểm tuyệt đối: Ukraine đã vỡ trận

08:59:35 25/07/2025
Pháo binh Nga đang bắn hết công suất, mở đường cho bộ binh tiến lên. Chiến trường Donbass đã trở thành cối xay thịt với Ukraine và lực lượng Moscow giành nhiều chiến thắng trên 2 mặt trận.
Ông Zelensky xoa dịu dư luận Ukraine sau đạo luật gây tranh cãi

Ông Zelensky xoa dịu dư luận Ukraine sau đạo luật gây tranh cãi

08:52:32 25/07/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra cam kết mới nhất trong bối cảnh ông đang đối mặt với sự phản đối do đạo luật gây tranh cãi liên quan tới các cơ quan chống tham nhũng.
Mạng Starlink gặp sự cố, toàn bộ tiền tuyến Ukraine mất kết nối trong 150 phút

Mạng Starlink gặp sự cố, toàn bộ tiền tuyến Ukraine mất kết nối trong 150 phút

08:48:09 25/07/2025
Phát biểu về nguyên nhân sự cố, ông Michael Nicolls Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Starlink cho biết sự cố bắt nguồn từ lỗi của các dịch vụ phần mềm nội bộ quan trọng vận hành mạng lõi. Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm chi tiết c...
Ông Trump: Châu Âu lẽ ra nên trả tiền vũ khí Mỹ cấp cho Ukraine từ năm 2022

Ông Trump: Châu Âu lẽ ra nên trả tiền vũ khí Mỹ cấp cho Ukraine từ năm 2022

08:42:22 25/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Liên minh châu Âu lẽ ra đã phải bắt đầu chi trả cho số vũ khí mà Mỹ cung cấp cho Ukraine từ 3 năm trước.
Ông Kim Jong-un lệnh quân đội chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh

Ông Kim Jong-un lệnh quân đội chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh

08:38:17 25/07/2025
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kêu gọi tăng cường năng lực chiến đấu khi thị sát cuộc tập trận của quân đội.
Nga phản ứng rắn, ông Donald Trump "quay xe" hay tính nước cờ mới ở Ukraine?

Nga phản ứng rắn, ông Donald Trump "quay xe" hay tính nước cờ mới ở Ukraine?

08:35:17 25/07/2025
Sau 3 lần điện đàm nhưng không thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin chấp thuận ngừng bắn với Ukraine nhằm mở đường cho đàm phán tiến triển, ông Donald Trump tuyên bố rằng mình đã hết kiên nhẫn.
Vì sao UAV thống trị mọi ngóc ngách cuộc chiến ở Ukraine?

Vì sao UAV thống trị mọi ngóc ngách cuộc chiến ở Ukraine?

08:30:13 25/07/2025
Khi Nga đẩy mạnh cuộc tấn công vào mùa hè, lực lượng phòng thủ Ukraine đang nỗ lực duy trì lợi thế về công nghệ máy bay không người lái (UAV) để có thể giành được những bước tiến trên chiến trường.
Hàng nghìn người biểu tình tại Tel Aviv giữa lúc đàm phán với Hamas bế tắc

Hàng nghìn người biểu tình tại Tel Aviv giữa lúc đàm phán với Hamas bế tắc

08:14:32 25/07/2025
Đám đông đông nghịt khiến mạng di động gần như tê liệt. Những người biểu tình đến từ nhiều thành phần khác nhau, phần lớn là các tiếng nói chỉ trích Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong cộng đồng Do Thái.
Ông Hun Manet kêu gọi công dân không tấn công người Thái Lan ở Campuchia

Ông Hun Manet kêu gọi công dân không tấn công người Thái Lan ở Campuchia

08:02:06 25/07/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet kêu gọi công dân không tấn công những người Thái Lan đang sinh sống ở nước này. Quyền Thủ tướng Thái Lan tuyên bố vẫn duy trì quan hệ với Campuchia.
Thuế quan 15% của Mỹ định hình lại cán cân toàn cầu?

Thuế quan 15% của Mỹ định hình lại cán cân toàn cầu?

07:56:59 25/07/2025
Thỏa thuận này đã gây ra nhiều tranh cãi. Các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa ca ngợi đây là một cách để tài trợ cho các dự án an ninh quốc gia quan trọng như sản xuất chất bán dẫn, khoáng sản và năng lượng.

Có thể bạn quan tâm

Kỳ quan trên "đường mòn địa chất"

Kỳ quan trên "đường mòn địa chất"

Du lịch

09:13:51 25/07/2025
Một trong những định hướng phát triển Công viên Địa chất (CVĐC) toàn cầu UNESCO Lạng Sơn sau khi được công nhận đó là xây dựng hoàn thiện, phát triển các đường mòn địa chất .
Tôi bị ép cưới người đàn ông mình chưa từng gặp, đêm tân hôn anh chỉ nói đúng 1 câu khiến tôi mất ngủ cả đêm

Tôi bị ép cưới người đàn ông mình chưa từng gặp, đêm tân hôn anh chỉ nói đúng 1 câu khiến tôi mất ngủ cả đêm

Góc tâm tình

09:13:06 25/07/2025
Tôi chưa từng nghĩ có ngày mình sẽ kết hôn với một người đàn ông chưa từng gặp mặt, không yêu, không hẹn hò, chỉ đơn giản là con của người đã từng cứu mẹ tôi một mạng .
Bình Gold bị bắt, fan HIEUTHUHAI hả hê

Bình Gold bị bắt, fan HIEUTHUHAI hả hê

Nhạc việt

09:10:33 25/07/2025
Trước thông tin Bình Gold bị bắt, cộng đồng rap fan, đặc biệt là người hâm mộ HIEUTHUHAI là nhóm phản ứng mạnh mẽ và... hả hê nhất.
Sao hạng A là "trùm cuối" showbiz: Cứu cánh cho mọi chiến dịch truyền thông, cát-xê tiền tỷ cũng khó mời

Sao hạng A là "trùm cuối" showbiz: Cứu cánh cho mọi chiến dịch truyền thông, cát-xê tiền tỷ cũng khó mời

Nhạc quốc tế

09:07:01 25/07/2025
Chính phủ Hàn Quốc truyền thông rộng rãi bản giới thiệu G-Dragon, được dân mạng Hàn gọi là CV hoàn hảo nhất của 1 nghệ sĩ , fan thì sĩ tận trời.
"Anh cả showbiz" bị bắt vì ma túy tái xuất trên truyền hình, khán giả nổi cơn thịnh nộ

"Anh cả showbiz" bị bắt vì ma túy tái xuất trên truyền hình, khán giả nổi cơn thịnh nộ

Sao châu á

09:00:44 25/07/2025
Nhiều người cho rằng việc Don Spike vừa ra tù đã xuất hiện trên truyền hình là không phù hợp, ngay cả khi anh cảnh báo về mối nguy hại của ma túy với tư cách người trong cuộc.
Chuyện tình định mệnh của nữ nghệ sĩ đình đám và đại gia Ấn Độ, được chồng đưa tiền quản lý

Chuyện tình định mệnh của nữ nghệ sĩ đình đám và đại gia Ấn Độ, được chồng đưa tiền quản lý

Sao việt

08:56:45 25/07/2025
Nữ nghệ sĩ này từng có ý định đi tu vì tình duyên trắc trở. Tuy nhiên, cuộc sống của cô đã hoàn toàn thay đổi khi gặp đại gia Ấn Độ.
Bé gái 13 tuổi ở Hà Nội rời khỏi nhà vào buổi tối và hành động khó hiểu tại các cửa hàng trước khi mất tích

Bé gái 13 tuổi ở Hà Nội rời khỏi nhà vào buổi tối và hành động khó hiểu tại các cửa hàng trước khi mất tích

Tin nổi bật

08:56:20 25/07/2025
Trước khi mất tích, cháu bé 13 tuổi ở Hà Nội có đến một cửa hàng trên đường Lạc Long Quân để mượn điện thoại, rồi nhắn tin cho một người lạ.
Tuyên án cựu Phó chủ tịch tỉnh Đồng Nai vụ 'biến' đất công thành tư

Tuyên án cựu Phó chủ tịch tỉnh Đồng Nai vụ 'biến' đất công thành tư

Pháp luật

08:52:37 25/07/2025
Cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh bị tuyên 2 năm tù vì sai phạm trong quản lý đất đai, phù phép gần 9ha đất công thành đất tư, gây thất thoát 79 tỷ đồng.
"Nữ hoàng phim kinh dị thế hệ mới" nói về những phát ngôn tranh cãi

"Nữ hoàng phim kinh dị thế hệ mới" nói về những phát ngôn tranh cãi

Hậu trường phim

08:51:13 25/07/2025
Jenna Ortega chuẩn bị trở lại màn ảnh nhỏ cùng mùa 2 phim kinh dị học đường Wednesday. Mùa đầu tiên đã tạo nên cơn sốt toàn cầu với 252 triệu lượt xem.
Tại sao da ta có nám?

Tại sao da ta có nám?

Làm đẹp

08:43:04 25/07/2025
Theo quan điểm của y học hiện đại, nguyên nhân chủ yếu gây ra loại nám này là rối loạn nội tiết ở nữ giới, lượng hormone trong cơ thể thay đổi bất thường. Nhưng theo quan điểm của Đông y, những người phự nữ này thường có triệu chứng can...
Người dân Nghệ An nấu nghìn suất cơm nóng cho nhau giữa lũ lụt

Người dân Nghệ An nấu nghìn suất cơm nóng cho nhau giữa lũ lụt

Netizen

08:40:20 25/07/2025
Tự nhủ bản thân vẫn còn nhiều khả năng vực dậy sau mưa lũ so với nhiều bà con địa phương, anh Tiến Thành (Nghệ An) tổ chức nấu và phát hàng nghìn suất cơm cho mọi người.