Mỹ, Nhật, Hàn ký thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo về Triều Tiên
Ba nước Mỹ, Nhật, Hàn đã đồng ý ký kết một thỏa thuận quân sự hiếm hoi nhằm chia sẻ thông tin tình báo về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, thông tin từ Bộ quốc phòng Hàn Quốc ngày 26/12 cho hay.
Các Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (giữa), Nhật Fumio Kishida (trái) và Hàn Quốc Yun Byung Se (phải) trong cuộc gặp bên lề Hội nghị ASEAN, ngày 10/8/2014
Trang AP dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo thỏa thuận sẽ được ký kết vào ngày thứ Hai 29/12 tới.
Video đang HOT
Thỏa thuận này được ký kết trong bối cảnh các quan ngại đang dâng cao về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời xem chúng như những nguy cơ an ninh trong khu vực Thái Bình Dương và cả trên thế giới.
Triều Tiên từng nhiều lần đe dọa sẽ tấn công hạt nhân vào Mỹ và Hàn Quốc. Gần đây, nước này tiếp tục lặp lại hành động trên khi Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết lên án Bình Nhưỡng vi phạm nhân quyền và khi Mỹ cáo buộc Bình Nhưỡng đạo diễn vụ tấn công mạng vào Sony.
“Thỏa thuận này sẽ giúp ngăn chặn những hành động khiêu khích của Triều Tiên. Chúng tôi hy vọng rằng nó cũng sẽ giúp ba quốc gia ký kết có thể đáp trả nhanh chóng những nguy cơ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”, trang tinAP dẫn lời phát ngôn viên Bộ quốc phòng Hàn Quốc ngày 26/12.
Trước làn sóng phản đối của người Hàn Quốc đối với việc hợp tác cùng Nhật, phạm vi thông tin được chia sẻ giữa ba nước sẽ chỉ bao gồm bao gồm các thông tin tình báo về các nguy cơ từ Triều Tiên. Đồng thời, Hàn Quốc sẽ không chuyển giao thông tin trực tiếp cho Nhật mà sẽ qua trung gian là Mỹ, bởi Seoul và Tokyo từ lâu đã không tin tưởng vào đối phương.
Mỹ, nước hiện đang hợp tác song phương với Nhật và Hàn trong lĩnh vực quân sự, cũng đã đưa ra sáng kiến thúc đẩy hợp tác quốc phòng sâu rộng hơn giữa các đồng minh để đối phó với sức ảnh hưởng đang gia tăng trong khu vực của Trung Quốc.
Tuy nhiên, những cuộc đàm phán để xây dựng một liên minh song phương giữa Seoul và Tokyo đã “tan thành mây khói” khi những tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông nổi lên giữa hai nước.
Bên cạnh đó, những mối bất hòa về thời kỳ chiếm đóng của Nhật trên bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945 cũng góp phần khiến quan hệ Nhât- Hàn tụt dốc xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua.
Hàn Quốc và Trung Quốc, vốn đều có các tranh chấp lãnh thổ với Tokyo, hiện đang xem xét những thay đổi gây tranh cãi trong lập trường hòa bình của Nhật với con mắt ngờ vực.
Hơn nữa, Hàn Quốc cũng rất lưỡng lự trước đề nghị tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ đứng đầu nhằm đề phòng Trung Quốc, bởi Seoul đang cố gắng mở rộng mối quan hệ chiến lược với Bắc Kinh.
Thoa Phạm
Theo Dantri/AP











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025