Mỹ, Nhật Bản nhất trí phối hợp đối phó với biến thể Omicron
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 30/11, trong cuộc hội đàm đầu tiên dưới hình thức trực tuyến, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Suzuki Junichi nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để đối phó với biến thể Omicron đang gây quan ngại trên toàn cầu.
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 di chuyển trên cầu Brooklyn ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu với các phóng viên sau cuộc hội đàm, Bộ trưởng Suzuki Junichi nhấn mạnh việc thúc đẩy cơ chế hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ là yếu tố quan trọng, mang tính quyết định để đối phó với đại dịch đang diễn ra cũng như trong tương lai. Hai bộ trưởng đã đạt được đồng thuận về việc Mỹ và Nhật Bản sẽ hợp tác và nỗ lực để giải quyết các vấn đề toàn cầu, trong đó, có nội dung sớm phân phối vaccine COVID-19 cho các quốc gia đang phát triển theo thỏa thuận các nước Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã đạt được mới đây. Bên cạnh đó, Mỹ và Nhật Bản cũng sẽ hợp tác nhằm thực hiện một cách thực chất quy định về thuế doanh nghiệp quốc tế tối thiểu, cũng như việc tổ chức thành công hội nghị lần thứ 20 của Hiệp hội phát triển quốc tế thuộc Ngân hàng Thế giới (IDA20) sẽ diễn ra vào tháng 12/2021.
Bộ trưởng Suzuki cho biết, tại cuộc hội đàm trực tuyến ông cũng đề cập đến chính sách kinh tế của chính quyền Thủ tướng Kishida Fumio, cũng như gói chính sách kinh tế bổ sung mà Chính phủ Nhật Bản thông qua vào ngày 19/11 vừa qua. Bên cạnh đó, cuộc gặp này cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xây dựng quan hệ tin cậy mang tính cá nhân giữa hai bộ trưởng.
Liên quan đến biến chủng Omicron, kể từ ngày 30/11, chính phủ Nhật Bản sẽ không cấp phép nhập cảnh lần đầu đối với công dân của tất cả các quốc gia trên thế giới, thời gian áp dụng 30 ngày. Các biện pháp phòng dịch đối với công dân Nhật Bản về nước và những người tái nhập cảnh cũng được thắt chặt hơn. Theo đó, những người về nước, tái nhập cảnh dù đã có chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 hay kết quả xét nghiệm âm tính cũng sẽ không còn được hưởng các cơ chế ưu tiên như cách ly bắt buộc 3 ngày hoặc giảm thời gian tự cách ly từ 14 ngày xuống còn 10 ngày, vốn được áp dụng từ ngày 8/11 vừa qua.
Nhật Bản chính thức hạn chế nhập cảnh để ngăn chặn biến thể Omicron
Tối 29/11, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo nước này đã chính thức áp dụng các biện pháp hạn chế nhập cảnh để phòng ngừa sự xâm nhập của biến thế Omicron, hiện đang có nguy cơ làm bùng phát một làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới nghiêm trọng hơn.
Hành khách tại sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, thông báo trên đề cập đến quy định mới nhất của Chính phủ Nhật Bản là dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài từ 0h ngày 30/11. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với người đã xuất phát từ sân bay nước ngoài trước thời điểm trên để đến Nhật Bản.
Bên cạnh đó, cũng từ 0h ngày 30/11, Nhật Bản sẽ ngừng nhận đơn xem xét áp dụng các biện pháp nới lỏng hạn chế hành vi đối với những người đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, đồng thời những người nhập cảnh vào Nhật Bản sau thời điểm 0h ngày 1/12 sẽ không còn thuộc diện nới lỏng hạn chế hành vi. Điều này có nghĩa là kể từ thời điểm trên, người về nước hoặc tái nhập cảnh vào Nhật Bản dù đã có chứng nhận tiêm chủng vaccine và xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 cũng sẽ không còn được hưởng các cơ chế ưu tiên như cách ly bắt buộc 3 ngày hoặc giảm thời gian tự cách ly từ 14 ngày xuống còn 10 ngày, vốn được áp dụng từ ngày 8/11 vừa qua.
Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ tăng cường các biện pháp theo dõi, giám sát những người vừa trở về từ các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ được xác định đã xuất hiện biến thể Omicron. Các chuyến bay đến Nhật Bản từ sau thời điểm 0h ngày 1/12 sẽ được xem xét đối với từng trường hợp đã đặt chỗ nhưng dừng hoàn toàn việc đặt chỗ mới.
Nhật Bản ghi nhận ca nhiễm siêu biến chủng Omicron đầu tiên Nhật Bản ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên, sau khi chủng virus này lan rộng ở châu Âu. Nhân viên của hãng hàng không Japan Airlines tại sân bay Narita, Nhật Bản (Ảnh: Reuters). Tại cuộc họp báo hôm nay 30/11, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno thông báo nước này đã ghi nhận trường hợp đầu...