Mỹ – Nhật bàn cách ép Trung Quốc rút lại vùng ADIZ

Đầu tuần tới, phó tổng thống Mỹ Joe Binden sẽ có cuộc gặp trực tiếp với lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề &’vùng nhận diện phòng không’ đang gây căng thẳng cho nhiều nước. Trong khi đó, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản để hợp tác gây sức ép , buộc Trung Quốc từ bỏ vùng ADIZ.

Phó tổng thống Mỹ sẽ &’nắn gân’ Trung Quốc

Vào ngày 2/12, pho tông thông Mỹ Joe Biden se lên đương đến Trung Quốc, mang theo sứ mạng quan trọng về vấn đề &’vùng nhận diện phòng không’ mà Bắc Kinh đơn phương xác lập.

Theo giới chức Mỹ, chuyên đi Băc Kinh cua ông Biden la đê noi chuyên trưc tiêp vơi lãnh đạo Trung Quốc vê vùng ADIZ, truyên đat môi quan ngai cua Mỹ va nghe lơi giai thich ro rang cua Trung Quôc vê động thái đơn phương xác lập vùng ADIZ.

Mỹ - Nhật bàn cách ép Trung Quốc rút lại vùng ADIZ - Hình 1

Pho tông thông Mỹ Joe Biden.

Guardian cho biết, ông Biden sẽ đề cập đến chuyện Trung Quốc phải rút lại vùng phòng không của nước này trong các cuộc họp. Mục đích chuyến thăm của ông Biden là nhằm giảm căng thẳng ở Bắc Á.

Tại Bắc Kinh, ông Biden sẽ tiến hành họp song phương với chủ tịch Tập Cận Bình, phó chủ tịch Lí Nguyên Triều và thủ tướng Lý Khắc Cường.

Theo một quan chức Mỹ, ông Biden “biết rõ chủ tịch Tập hơn bất kì lãnh đạo Mỹ nào”.

Video đang HOT

Được biết chuyến công du của ông Joe Biden qua 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã được lên kế hoạch từ trước.

Mỹ-Nhật bàn cách gây sức ép với Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 27/11có cuộc điện đàm dài 30 phút với người đồng cấp Nhật Bản, ông Itsunori Onodera.

Ông Hagel ca ngợi chinh phu Nhât đa &’kiêm chê đung mưc’ trươc hanh đông tuyên bô vung nhân dang phong không cua Trung Quôc.

Ông Hagel đam bao răng đông thai cua Trung Quôc sẽ không làm thay đôi cac hoat đông quân sư cua My.

Đồng thời, hai bên đã nhất trí hợp tác tìm cách gây sức ép buộc Trung Quốc phải từ bỏ vùng ADIZ mới thiết lập.

Mỹ - Nhật bàn cách ép Trung Quốc rút lại vùng ADIZ - Hình 2

Bản đồ thể hiện vùng nhận dạng phòng không chồng lấn của Trung Quốc và Nhật Bản. Đường màu xanh nét liền là vùng phòng không của Nhật Bản, màu đỏ là vùng Trung Quốc vừa tuyên bố hôm 23/11. Đường xanh đứt đoạn là vùng đặc quyền kinh tế của Nhật, màu đỏ là của Trung Quốc. Đồ họa: Chinese Defence Ministry/EIA.

Nhà Trắng gọi khu vực phòng không của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương là “không đáng phải khiêu khích”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố “quyết tâm bảo vệ lãnh hải và không phận của mình bằng mọi giá “. Nhật đã gửi thông cáo tới Đại sứ quán Trung Quốc, trong đó nêu rõ các hành động của Bắc Kinh “hoàn toàn không thể chấp nhận”.

Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc cũng thông báo rằng họ sẽ không bao giờ công nhận tính hợp pháp của khu vực phòng không mà Bắc Kinh đơn phương công bố.

Khu vực tranh chấp là một hình chữ nhật kích thước lên tới 15 120 km vuông, cũng lan tới đảo Iodo mà Seoul và Bắc Kinh đang tranh chấp. Đảo Iodo gần Hàn Quốc hơn là Trung Quốc – Iodo cách Hàn Quốc chỉ 149 km, trong khi nó cách bờ biển Trung Quốc là 247 km.

Mỹ hiên co hơn 70.000 quân đong ơ Nhât Bản va Han Quốc. Hôm 25/11, My đã điêu hai may bay B-52 bay vao vung ADIZ Trung Quốc như một lời cảnh báo mạnh mẽ tới Bắc Kinh.

Sự kiện năm 2001 có thể lặp lại?

Năm 2001 tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang qua sự kiện va chạm giữa máy bay chiến đấu của Bắc Kinh và máy bay do thám của Mỹ.

Kết quả, máy bay Trung Quốc đã nổ tung cùng với phi công, trong khi đó phi công Mỹ bị Trung Quốc bắt giữ.

Sự kiện này gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao rất sắc nét và chỉ được xoa dịu khi các cuộc đàm phán song phương diễn ra và sự kiện ngày 11 tháng 9.

Theo các chuyên gia, tình huống này rất có thể xảy ra trong tương lai trên vùng phòng không mà Bắc Kinh lập ra.

Trung Quốc đã bắt đầu tăng sự hiện diện của các tàu chiến và máy bay ở “khu vực tranh chấp với Nhật Bản”. Trước đây, nó được giới hạn chỉ có tàu kiểm ngư và máy bay tuần tra không vũ trang.

Theo Phunutoday

Snowden tiết lộ Úc nghe lén tổng thống Indonesia

Cơ quan gián điệp Úc bị cho rằng đã nghe lén điện thoại của tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, vợ ông và các bộ trưởng cấp cao Indonesia.

Snowden tiết lộ Úc nghe lén tổng thống Indonesia - Hình 1

Các tài liệu mật được đưa ra bởi cựu nhân viên CIA Edward Snowden có nêu tên tổng thống Yudhoyono và 9 thành viên nội các của ông là mục tiêu của giám sát của Úc.

Các tài liệu cho thấy cơ quan tình báo điện tử của Úc đã theo dõi hoạt động của ông Yudhoyono trên điện thoại di động trong 15 ngày hồi tháng 8/2009, thời điểm ông Kevin Rudd là thủ tướng của Australia. Danh sách các mục tiêu bị giám sát còn bao gồm phó tổng thống Boediono, cựu phó tổng thống Yussuf Kalla , phát ngôn viên ngoại giao, bộ trưởng an ninh và bộ trưởng thông tin.

Việc Snowden công bố các tài liệu mật xảy ra chỉ vài tuần sau khi các nguồn tin cho hay, các nhân viên ngoại giao ở nước ngoài của Úc, trong đó có cả ở Jakarta, đã tham gia vào một mạng lưới giám sát do Mỹ dẫn đầu, gây ra phản ứng giận dữ từ ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa.

Vụ việc trên có thể sẽ gây ảnh hưởng tới mối quan hệ song phương giữa hai đồng minh chiến lược Úc và Indonesia, vốn đã căng thẳng từ trước bởi việc xử lý những thuyền nhân tới Úc qua Indonesia.

Theo ANTD

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ cân nhắc áp phí 100.000 USD mỗi năm cho thị thực H-1BMỹ cân nhắc áp phí 100.000 USD mỗi năm cho thị thực H-1B
05:57:06 21/09/2025
Ông Trump chính thức tung 'thẻ vàng nhập cư' trị giá từ 1 triệu USDÔng Trump chính thức tung 'thẻ vàng nhập cư' trị giá từ 1 triệu USD
15:48:29 21/09/2025
Tổng thống Trump cảnh báo về 'rắc rối lớn' sau khi tiêm kích Nga vi phạm không phận NATOTổng thống Trump cảnh báo về 'rắc rối lớn' sau khi tiêm kích Nga vi phạm không phận NATO
21:14:59 20/09/2025
Mỹ siết chặt chính sách thị thựcMỹ siết chặt chính sách thị thực
21:21:15 21/09/2025
Xung đột Hamas - Israel: Israel không kích dữ dội thành phố GazaXung đột Hamas - Israel: Israel không kích dữ dội thành phố Gaza
07:01:10 21/09/2025
Lý do chính quyền Tổng thống Trump muốn kiểm soát căn cứ Bagram của AfghanistanLý do chính quyền Tổng thống Trump muốn kiểm soát căn cứ Bagram của Afghanistan
07:20:17 21/09/2025
Nhiều nước chuẩn bị công nhận nhà nước PalestineNhiều nước chuẩn bị công nhận nhà nước Palestine
19:02:12 21/09/2025
Triều Tiên nêu điều kiện đối thoại với MỹTriều Tiên nêu điều kiện đối thoại với Mỹ
13:15:06 22/09/2025

Tin đang nóng

Diễn biến tội ác của người đàn bà đầu độc chồng và 3 cháu ruột bằng xyanuaDiễn biến tội ác của người đàn bà đầu độc chồng và 3 cháu ruột bằng xyanua
13:48:05 22/09/2025
Mua vé số dò cho vui, người đàn ông ở TP.HCM trúng 16 tỷ đồng: Ngỡ ngàng số tiền chia cho các conMua vé số dò cho vui, người đàn ông ở TP.HCM trúng 16 tỷ đồng: Ngỡ ngàng số tiền chia cho các con
11:35:57 22/09/2025
Huỳnh Anh Tuấn đột quỵ tim, nãoHuỳnh Anh Tuấn đột quỵ tim, não
11:11:41 22/09/2025
Nằng nặc đòi bạn trai mua iPhone 17 để bằng bạn bằng bè, tôi bật khóc khi nghe anh nói một câu khiến tim tôi quặn lạiNằng nặc đòi bạn trai mua iPhone 17 để bằng bạn bằng bè, tôi bật khóc khi nghe anh nói một câu khiến tim tôi quặn lại
11:35:05 22/09/2025
Soi cuộc sống trái ngược của nam diễn viên đình đám và con trai, nhiều người xót xa: Đừng dạy con bằng TIỀN và QUYỀN!Soi cuộc sống trái ngược của nam diễn viên đình đám và con trai, nhiều người xót xa: Đừng dạy con bằng TIỀN và QUYỀN!
14:12:49 22/09/2025
Làm gì khi chồng "lãnh cảm" tình dục?Làm gì khi chồng "lãnh cảm" tình dục?
11:39:07 22/09/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư chúc mừng Đức Phúc sau chiến thắng rạng danh Việt Nam tại Intervision 2025Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư chúc mừng Đức Phúc sau chiến thắng rạng danh Việt Nam tại Intervision 2025
13:03:12 22/09/2025
Phan Hiển khoe kho "vàng" vô giá cùng Khánh Thi nhưng xem đến cuối ai cũng bật cười vì một hành độngPhan Hiển khoe kho "vàng" vô giá cùng Khánh Thi nhưng xem đến cuối ai cũng bật cười vì một hành động
14:02:15 22/09/2025

Tin mới nhất

Bồ Đào Nha công nhận Nhà nước Palestine

Bồ Đào Nha công nhận Nhà nước Palestine

16:54:22 22/09/2025
Ngoại trưởng Bồ Đào Nha Paulo Rangel ngày 21/9 tuyên bố Bồ Đào Nha đã quyết định chính thức công nhận Nhà nước Palestine.
Trung Quốc nghiên cứu địa chất chuẩn bị cho kế hoạch lập trạm nghiên cứu trên Mặt Trăng

Trung Quốc nghiên cứu địa chất chuẩn bị cho kế hoạch lập trạm nghiên cứu trên Mặt Trăng

16:47:54 22/09/2025
Kết quả cho thấy khoảng 30% vụ sạt lở có thể do các vụ va chạm thiên thạch gây ra nhưng phần lớn dường như xuất phát từ hoạt động địa chấn nội sinh của Mặt Trăng.
Tổng thống Mỹ nêu những tỷ phú có thể tham gia vào thương vụ mua lại TikTok

Tổng thống Mỹ nêu những tỷ phú có thể tham gia vào thương vụ mua lại TikTok

16:20:48 22/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một số tỷ phú nổi tiếng có thể sẽ tham gia vào một thỏa thuận nhằm tiếp quản hoạt động của ứng dụng mạng xã hội TikTok tại Mỹ.
EU bác đề xuất chính của Mỹ về giải pháp cho xung đột Ukraine

EU bác đề xuất chính của Mỹ về giải pháp cho xung đột Ukraine

16:07:23 22/09/2025
Liên minh châu Âu (EU) sẽ không áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Ấn Độ và Trung Quốc theo gợi ý của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm gây sức ép buộc Nga chấm dứt hoạt động quân sự ở Ukraine.
Siêu bão Ragasa áp sát: Philippines cho nghỉ học nghỉ làm, Hong Kong cân nhắc đóng cửa sân bay

Siêu bão Ragasa áp sát: Philippines cho nghỉ học nghỉ làm, Hong Kong cân nhắc đóng cửa sân bay

15:42:12 22/09/2025
Cơ quan Quản lý Sân bay Hong Kong và Cục Hàng không Dân dụng hiện vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức về thông tin này. Nếu kế hoạch đóng cửa được triển khai, đây sẽ là lần ngừng hoạt động dài nhất trong lịch sử hàng không gần đây của t...
Hamas và Israel phản ứng trái chiều về việc phương Tây công nhận Nhà nước Palestine

Hamas và Israel phản ứng trái chiều về việc phương Tây công nhận Nhà nước Palestine

15:33:27 22/09/2025
Mới đây nhất, Ngoại trưởng Bồ Đào Nha Paulo Rangel tuyên bố công nhận Nhà nước Palestine và cũng là quốc gia phương Tây mới nhất thực hiện động thái mang tính biểu tượng này.
Tổng thống Trump thay đổi chính sách thị thực H-1B: Lao động nước ngoài gấp rút trở về Mỹ

Tổng thống Trump thay đổi chính sách thị thực H-1B: Lao động nước ngoài gấp rút trở về Mỹ

15:29:48 22/09/2025
Người phụ nữ này cho biết cô đã lên chuyến bay của hãng hàng không United Airlines từ New York đến Paris. Tuy nhiên, sau một hồi trao đổi với hãng hàng không, cơ trưởng đã đồng ý quay lại cổng để cô xuống máy bay.
Tổng thống Hàn Quốc cảnh báo nguy cơ khủng hoảng tài chính từ yêu cầu đầu tư của Mỹ

Tổng thống Hàn Quốc cảnh báo nguy cơ khủng hoảng tài chính từ yêu cầu đầu tư của Mỹ

15:23:09 22/09/2025
Seoul và Washington đã thống nhất bằng văn bản rằng mọi dự án đầu tư đều phải khả thi về mặt thương mại, nhưng việc xây dựng chi tiết đang tỏ ra khó khăn, ông Lee cho biết thêm.
Mục đích chuyến thăm Trung Quốc hiếm hoi của các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ

Mục đích chuyến thăm Trung Quốc hiếm hoi của các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ

15:20:27 22/09/2025
Giới quan sát cho rằng chuyến thăm của phái đoàn Hạ viện Mỹ tới Bắc Kinh trong tháng 9 là một tín hiệu tích cực, thể hiện nỗ lực giảm căng thẳng và tái lập cầu nối đối thoại.
Saudi Arabia cảnh báo Israel về 'lằn ranh đỏ'

Saudi Arabia cảnh báo Israel về 'lằn ranh đỏ'

14:59:19 22/09/2025
Những người thân cận với Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết họ không muốn xảy ra hành động sáp nhập Bờ Tây. Một người phát biểu: "Đó là điều cuối cùng họ cần", đặc biệt sau vụ Israel không kích lãnh đạo Hamas ở Qatar ngày 9/9.
Estonia làm điều đầu tiên trong hơn 30 năm sau vụ tiêm kích Nga 'xâm nhập không phận'

Estonia làm điều đầu tiên trong hơn 30 năm sau vụ tiêm kích Nga 'xâm nhập không phận'

14:44:50 22/09/2025
Trong bài đăng trên mạng xã hội thông báo về phiên họp liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Bộ Ngoại giao Estonia gọi vụ việc là một sự vi phạm trắng trợn, liều lĩnh và nghiêm trọng.
Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân ngừng sử dụng sản phẩm nhập khẩu

Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân ngừng sử dụng sản phẩm nhập khẩu

14:26:03 22/09/2025
Bên cạnh đó, ông Modi cũng kêu gọi các chủ cửa hàng tập trung bán hàng "Made in India", lập luận rằng điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Sức gió của siêu bão Ragasa tương đương và mạnh hơn bão Yagi

Sức gió của siêu bão Ragasa tương đương và mạnh hơn bão Yagi

Tin nổi bật

16:59:39 22/09/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng tối 22/9, bão Ragasa sẽ di chuyển vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 9 trên Biển Đông trong năm nay.
Nhiều người trẻ Trung Quốc mắc "hội chứng Seoul"

Nhiều người trẻ Trung Quốc mắc "hội chứng Seoul"

Netizen

16:59:37 22/09/2025
Hội chứng Seoul đang dần lan rộng trong giới trẻ Trung Quốc. Ngày càng nhiều người sau khi đi du lịch Hàn Quốc trở về cảm thấy nhớ Seoul da diết, thậm chí khó thích nghi với cuộc sống thường ngày
Mỹ nhân Việt bỏ showbiz làm dâu hào môn: Lấy chồng đại gia ai cũng biết mặt, có dàn siêu xe trăm tỷ

Mỹ nhân Việt bỏ showbiz làm dâu hào môn: Lấy chồng đại gia ai cũng biết mặt, có dàn siêu xe trăm tỷ

Sao việt

16:55:51 22/09/2025
Từng là người mẫu được nhiều khán giả biết đến, nhưng từ khi kết hôn, Đàm Thu Trang gần như rút lui hoàn toàn khỏi showbiz để tập trung cho cuộc sống gia đình.
Khỏi "vắt óc nghĩ món ngon mỗi ngày" nhờ thực đơn 30 ngày không trùng món

Khỏi "vắt óc nghĩ món ngon mỗi ngày" nhờ thực đơn 30 ngày không trùng món

Ẩm thực

16:38:27 22/09/2025
Việc nấu cơm mỗi ngày không chỉ là công việc phải làm, vào bếp còn là sở thích giúp chị thư giãn và thoải mái sau 1 ngày dài làm việc.
Con trai Son Ye Jin - Hyun Bin là "bản sao nhí" của bố, đẹp đến mức ai cũng sốc

Con trai Son Ye Jin - Hyun Bin là "bản sao nhí" của bố, đẹp đến mức ai cũng sốc

Sao châu á

15:26:37 22/09/2025
Son Ye Jin đã cho Jung Jae Hyung xem ảnh và video của quý tử đầu lòng. Cô cho biết con trai của mình được khen rất nhiều về ngoại hình.
2 ngày 1 đêm: HIEUTHUHAI lên trình "ăn gian", đối đầu với Lê Dương Bảo Lâm

2 ngày 1 đêm: HIEUTHUHAI lên trình "ăn gian", đối đầu với Lê Dương Bảo Lâm

Tv show

15:22:49 22/09/2025
Tập đầu tiên của 2 ngày 1 đêm mùa 4 chính thức lên sóng với những chi tiết vừa hài hước vừa lầy lội đã nhận được sự chú ý mạnh mẽ của khán giả sau thời gian chờ đợi.
"Spider-Man: Brand New Day" phải tạm dừng quay do Tom Holland bị chấn động não

"Spider-Man: Brand New Day" phải tạm dừng quay do Tom Holland bị chấn động não

Hậu trường phim

14:40:17 22/09/2025
Người có mặt tại trường quay Spider-Man: Brand New Day mô tả Tom Holland bị chấn động não trong khi quay phim và cho biết Holland sẽ phải tạm nghỉ quay phim.
Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 30: Chủ tịch Thứ méo mặt vì bị nhà báo nắm thóp

Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 30: Chủ tịch Thứ méo mặt vì bị nhà báo nắm thóp

Phim việt

14:29:02 22/09/2025
Ông Thứ mời nhà báo về để viết bài ca ngợi mình. Tuy nhiên, nhà báo này cũng chẳng phải dạng vừa khi đề cập đến mỏ đá của ông Thứ, khiến chủ tịch xã tái mặt.
Đức Phúc chiến thắng Intervision 2025 - Cột mốc chói lọi của âm nhạc đại chúng Việt Nam

Đức Phúc chiến thắng Intervision 2025 - Cột mốc chói lọi của âm nhạc đại chúng Việt Nam

Nhạc việt

14:25:21 22/09/2025
Chiến thắng của Đức Phúc tại cuộc thi Intervision 2025 là một niềm tự hào của âm nhạc Việt Nam. Rất nhiều nghệ sĩ đã dành lợi ngợi ca cho thành tích của Đức Phúc.
Iran và Nhóm E3 tổ chức vòng đàm phán hạt nhân mới tại New York

Iran và Nhóm E3 tổ chức vòng đàm phán hạt nhân mới tại New York

14:10:10 22/09/2025
Tháng trước, Nhóm E3 đã kích hoạt cơ chế tái áp đặt của JCPOA, cho phép LHQ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt trong vòng 30 ngày nếu Iran bị coi là vi phạm thỏa thuận. Các biện pháp trừng phạt dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối tháng này...
Khởi tố, bắt giam 2 đối tượng xâm phạm lợi ích của Nhà nước

Khởi tố, bắt giam 2 đối tượng xâm phạm lợi ích của Nhà nước

Pháp luật

13:44:18 22/09/2025
Công an tỉnh Thái Nguyên vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 đối tượng về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá n...