Mỹ nhăm nhe “đánh” quốc gia Đông Nam Á vì mua vũ khí của Nga

Một quốc gia ở Đông Nam Á đang có nguy cơ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ vì mua những chiếc máy bay chiến đấu đa năng Su-35 của Nga.

Mỹ nhăm nhe đánh quốc gia Đông Nam Á vì mua vũ khí của Nga - Hình 1

Chiến đấu cơ Su-35

Tờ Kommersant cuối tuần vừa rồi đưa tin, khung thời gian mà Nga bàn giao những chiếc chiến đấu cơ đa năng Su-35 cho Indonesia theo hợp đồng song phương đang bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt mà Mỹ sẵn sàng tung ra như một phần của gói biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Washington chưa đưa ra bất kỳ lời đảm bảo nào với Jakarta về việc nước này sẽ không phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận ( CAATSA). Được Tổng thống Donald Trump ký thành luật vào tháng 8 năm ngoái, CAATSA áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt khác nhau nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Đạo luật này cho cho phép Mỹ trừng phạt các nước thứ ba có hợp tác với ngành tình báo và quốc phòng Nga. Tuy nhiên, một dự luật quốc phòng được đưa ra sau đó cho phép Tổng thống Trump có quyền miễn các biện pháp trừng phạt cho một nước nào đó vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Tờ Kommersant dẫn lời hai nguồn tin hàng đầu trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga và một nguồn tin thân cận với chính quyền Tổng thống Putin tiết lộ, Indonesia vẫn có khả năng bị Mỹ trừng phạt vì mua Su-35 của Nga. Hơn nữa, hai bên có kế hoạch sử dụng một khoản vay từ một ngân hàng thương mại của Nga để thanh toán hợp đồng, Tuy nhiên, không ngân hàng nào sẵn sàng tham gia vào hợp đồng giữa Nga và Indonesia bởi họ sợ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ, tập đoàn xuất khẩu vũ khí của Nga – Rosoboronexport cho tờ Kommersant biết.

“Tình huống không dễ chịu nhưng cũng không nghiêm trọng. Chúng tôi vẫn tiếp xúc thường xuyên với các đối tác Indonesia và đang tìm cách để thoát ra khỏi tình huống này”, một trong những nguồn tin cho hay.

Video đang HOT

Tuy nhiên, hy vọng đã được nhen nhóm. Giới chức Mỹ được cho là đang hướng tới khả năng áp dụng luật miễn trừng phạt đối với một số nước nhất định có quan hệ quốc phòng với Nga, cụ thể ở đây là mua vũ khí của Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hồi tháng 8 từng đề nghị Quốc hội Mỹ cho phép áp dụng luật miễn trừng phạt đối với Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam.

Hồi tháng 8, Đại sứ Indonesia tại Nga – ông Mohamad Wahid Supriyadi cho biết, Jakarta mong đợi sẽ nhận được những chiếc chiến đấu cơ Su-35 Flanker-E đầu tiên theo hợp đồng vào tháng Mười năm 2019.

Hồi tháng Sáu, Đại sứ Supriyadi cho hay, Indonesia đã ký hợp đồng mua 11 chiếc máy bay mới của Sukhoi, miêu tả đó là một hợp đồng “rất lớn.” Theo Bộ Thương mại Indonesia, hợp đồng có trị giá 1,154 tỉ USD.

Su-35 là một phiên bản hiện đại hóa rất sâu của loại chiến đấu cơ Su-27M – máy bay chiến đấu chủ lực hiện nay của Không quân Nga.

Máy bay chiến đấu ưu việt Su-35 hoạt động bằng hai động cơ phản lực 117S có véc-tơ điều khiển cung cấp lực đẩy. Su-35 sở hữu khả năng tấn công hiệu quả vượt trội hơn so với rất nhiều loại chiến đấu cơ tối tân khác cùng loại của phương Tây khi có thể tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu trên không bằng việc sử dụng cả các tên lửa và hệ thống vũ khí có điều khiển và không điều khiển. Cụ thể, máy bay tiêm kích Su-35 thế hệ 4 có thể cùng một lúc theo dõi 30 mục tiêu, phát hiện mục tiêu ở cách xa 400km và tấn công đồng thời 8 mục tiêu trên không, hoặc cùng một lúc theo dõi 4 mục tiêu và tấn công 2 mục tiêu trên mặt đất.

Máy bay chiến đấu Su-35 được trang bị một khẩu pháo 30mm với 150 viên đạn, và có thể mang tới 8 tấn vũ khí trên 12 giá treo bên ngoài. Loại máy bay chiến đấu tối tân này có thể bay 6.000 giờ với thời gian sử dụng khoảng 30 năm.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Theo vnmedia

TQ dọa đáp trả khi bị Mỹ giáng đòn trừng phạt lên đơn vị quân đội chủ chốt

Trung Quốc mới đây đã lên tiếng đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào quân đội nước này, trong thương vụ vũ khí hàng tỉ USD ký với Nga.

TQ dọa đáp trả khi bị Mỹ giáng đòn trừng phạt lên đơn vị quân đội chủ chốt - Hình 1

Trung Quốc bị Mỹ "tuýt còi" khi tìm đến Nga mua chiến đấu cơ Su-35 và tên lửa S-400.

Dương Vũ Quân, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói Washington "không có quyền can thiệp" vào thỏa thuận vũ khí giữa hai quốc gia có chủ quyền.

Tuyên bố của ông Dương được đưa ra sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt nhằm vào Cục phát triển thiết bị của Trung Quốc (EED), đơn vị chủ chốt của quân đội Trung Quốc, vì "tích cực" mua vũ khí của công ty Nga Rosoboronexport.

"Cách tiếp cận của Mỹ đe dọa đến những điều cơ bản nhất trong quan hệ quốc tế, thể hiện âm mưu bá chủ, làm ảnh hưởng đến quan hệ hai nước, hai quân đội", ông Dương nói.

Ông Dương cảnh báo Washington phải hứng chịu "hậu quả" nếu không ngừng cấm vận ngay lập tức.

Hôm 20.9, Chính phủ Mỹ đã áp đặt trừng phạt lên đơn vị chủ chốt của quân đội Trung Quốc vì mua máy bay chiến đấu và tên lửa đất đối không của Nga.

Washington nói rằng việc EED mua vũ khí của Nga đã vi phạm lệnh trừng phạt Nga của Mỹ có hiệu lực từ năm 2017.

Cả EED và Giám đốc của cơ quan này Li Shangfu đều có tên trong lệnh trừng phạt của Washington. Mỹ cấm vận Trung Quốc dựa trên hai thỏa thuận mua 10 máy bay Su-35 và các tổ hợp phòng không S-400 của Nga.

Bắc Kinh là đối tác đầu tiên của Nga bị Mỹ trừng phạt vì mua tên lửa S-400, sau nhiều tháng Mỹ thuyết phục đồng minh không mua loại vũ khí này.

Bất chấp cảnh báo của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực thông qua thương vụ S-400, dù rằng nước này có thể bị cấm vận.

Ngoài ra, hai đồng minh của Mỹ là Ả Rập Saudi và Qatar cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến "rồng lửa" S-400.

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người được Tổng thống Putin "chọn mặt gửi vàng" để đàm phán với UkraineNgười được Tổng thống Putin "chọn mặt gửi vàng" để đàm phán với Ukraine
13:59:37 15/05/2025
Loạt hợp đồng lớn mà Tổng thống Trump công bố trong chuyến công du Trung ĐôngLoạt hợp đồng lớn mà Tổng thống Trump công bố trong chuyến công du Trung Đông
14:55:40 16/05/2025
Mỹ tiến tới ngừng kê đơn thuốc chứa fluoride cho trẻ emMỹ tiến tới ngừng kê đơn thuốc chứa fluoride cho trẻ em
06:18:00 15/05/2025
Tiết lộ cuộc họp giờ chót của ông Putin trước đàm phán với UkraineTiết lộ cuộc họp giờ chót của ông Putin trước đàm phán với Ukraine
22:50:21 15/05/2025
Bí mật thâm cung: Từ Hy Thái Hậu mê mẩn món ăn 'rợn người', phải có trong bữa ănBí mật thâm cung: Từ Hy Thái Hậu mê mẩn món ăn 'rợn người', phải có trong bữa ăn
16:40:14 16/05/2025
Kịch bản 'buồn' cho các hãng xe nổi tiếng thế giới tại thị trường Trung QuốcKịch bản 'buồn' cho các hãng xe nổi tiếng thế giới tại thị trường Trung Quốc
07:32:24 15/05/2025
Ấn Độ: Ông Trump không làm trung gian cho lệnh ngừng bắnẤn Độ: Ông Trump không làm trung gian cho lệnh ngừng bắn
22:54:09 14/05/2025
Nga - Ukraine đi nước cờ đàm phán, xung đột sẽ chấm dứt sau 3 năm?Nga - Ukraine đi nước cờ đàm phán, xung đột sẽ chấm dứt sau 3 năm?
10:08:28 15/05/2025

Tin đang nóng

Khai trừ đảng, buộc thôi việc giáo viên đưa người nhà vào trường đánh giáo viên khácKhai trừ đảng, buộc thôi việc giáo viên đưa người nhà vào trường đánh giáo viên khác
13:39:18 16/05/2025
Căng: Điều tra khẩn Trần Kiều Ân và hơn 20 sao hạng A Trung Quốc, "công chúa Cello" bị liệt vào tội đặc biệtCăng: Điều tra khẩn Trần Kiều Ân và hơn 20 sao hạng A Trung Quốc, "công chúa Cello" bị liệt vào tội đặc biệt
13:15:29 16/05/2025
Quế Trân tuổi 44 'buông xuôi' trong căn hộ biệt phủ Quận 9, sắc vóc gây bất ngờQuế Trân tuổi 44 'buông xuôi' trong căn hộ biệt phủ Quận 9, sắc vóc gây bất ngờ
13:44:13 16/05/2025
Hiền Hồ ẩn ý về chuyện bệnh tật hậu CEO nương tựa qua đời vì bệnh hiểm nghèoHiền Hồ ẩn ý về chuyện bệnh tật hậu CEO nương tựa qua đời vì bệnh hiểm nghèo
13:36:20 16/05/2025
Đề nghị truy tố nguyên Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt NamĐề nghị truy tố nguyên Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam
17:04:14 16/05/2025
Người phụ nữ chết ngay tại ngân hàng vì ốm nặng cũng phải ra tận nơi rút tiềnNgười phụ nữ chết ngay tại ngân hàng vì ốm nặng cũng phải ra tận nơi rút tiền
15:52:45 16/05/2025
Thùy Tiên được bỏ dỡ lệnh cấm, chuẩn bị tái xuất, cơ quan CA phán câu 'xanh rờn'Thùy Tiên được bỏ dỡ lệnh cấm, chuẩn bị tái xuất, cơ quan CA phán câu 'xanh rờn'
15:07:06 16/05/2025
TAND TP.HCM phạt tù cựu cán bộ hải quan tiếp tay buôn lậu gần 700 container hàngTAND TP.HCM phạt tù cựu cán bộ hải quan tiếp tay buôn lậu gần 700 container hàng
16:00:58 16/05/2025

Tin mới nhất

NATO dính bê bối tham nhũng, hoạt động điều tra bắt giữ diễn ra ở nhiều quốc gia

NATO dính bê bối tham nhũng, hoạt động điều tra bắt giữ diễn ra ở nhiều quốc gia

18:41:21 16/05/2025
Người phát ngôn NATO, bà Allison Hart nói với tờ Thời báo Luxembourg vào thứ Tư (14/5) rằng trụ sở chính của NSPA tại Đại Công quốc Luxembourg đã khởi động cuộc điều tra.
Phái đoàn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhóm họp thảo luận hướng giải quyết xung đột tại Ukraine - Ngoại trưởng Nga kêu gọi lập khuôn khổ cho toàn lục địa Á-Âu

Phái đoàn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhóm họp thảo luận hướng giải quyết xung đột tại Ukraine - Ngoại trưởng Nga kêu gọi lập khuôn khổ cho toàn lục địa Á-Âu

18:36:22 16/05/2025
Quan chức trên cho biết cũng sẽ có một cuộc gặp 3 bên vào lúc 7h45 giờ GMT cùng ngày (tức 14h45 theo giờ Việt Nam) giữa các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Mỹ. Hai cuộc gặp trên sẽ diễn ra tại Cung điện Dolmabahce bên bờ sông Bosphorus...
Nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia: Rào cản hay chất xúc tác cho thỏa thuận hòa bình ở Ukraine?

Nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia: Rào cản hay chất xúc tác cho thỏa thuận hòa bình ở Ukraine?

18:34:36 16/05/2025
Những trở ngại trong việc tái khởi động nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia chắc chắn là vô cùng lớn. Một điều kiện tiên quyết là phải đảm bảo nguồn cung cấp nước làm mát ổn định để ngăn chặn nguy cơ lò phản ứng bị tan chảy.
Thủ tướng Đức: Berlin không có kế hoạch cung cấp tên lửa Taurus cho Ukraine

Thủ tướng Đức: Berlin không có kế hoạch cung cấp tên lửa Taurus cho Ukraine

18:30:09 16/05/2025
Đại sứ Nga tại Đức, ông Sergey Nechaev, trước đó cảnh báo mặc dù việc cung cấp tên lửa Taurus cho Ukraine sẽ không làm thay đổi tình hình chiến trường, nhưng chúng có thể dẫn đến leo thang xung đột và buộc Moskva phải thực hiện các biện...
Chính quyền Mỹ lên kế hoạch đưa nhiều hãng sản xuất chip Trung Quốc vào 'danh sách đen'

Chính quyền Mỹ lên kế hoạch đưa nhiều hãng sản xuất chip Trung Quốc vào 'danh sách đen'

18:10:58 16/05/2025
Một số quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump cho rằng, việc áp đặt kiểm soát xuất khẩu đối với các tập đoàn công nghệ quan trọng của Trung Quốc vào thời điểm hiện tại có thể gây tổn hại đến các cuộc đàm phán.
Thỏa thuận Mỹ - UAE thúc đẩy xuất khẩu máy bay trị giá hàng chục tỷ USD

Thỏa thuận Mỹ - UAE thúc đẩy xuất khẩu máy bay trị giá hàng chục tỷ USD

18:09:58 16/05/2025
Trong số các máy bay được bổ sung trong năm nay, Etihad sẽ đưa vào khai thác 10 chiếc Airbus A321LR từ tháng 8, cùng với 6 máy bay Airbus A350 và 4 máy bay Boeing 787.
Crimea rung chuyển bởi nổ lớn khi Nga và Ukraine chuẩn bị hoà đàm ở Istanbul

Crimea rung chuyển bởi nổ lớn khi Nga và Ukraine chuẩn bị hoà đàm ở Istanbul

18:03:24 16/05/2025
Mặc dù kỳ vọng về cuộc đàm phán tại Istanbul đã tăng vọt, nhưng đa phần các chuyên gia cho rằng ở kịch bản tốt nhất là các bên đến rồi rời đi với một cam kết mơ hồ rằng sẽ tiếp tục thảo luận .
APEC ra tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của WTO và kêu gọi hợp tác

APEC ra tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của WTO và kêu gọi hợp tác

17:59:06 16/05/2025
Tuyên bố chung nêu rõ: Chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của WTO trong việc thúc đẩy các vấn đề thương mại và thừa nhận các quy tắc đã thỏa thuận trong WTO là một phần không thể thiếu của hệ thống thương mại toàn cầu .
Thuế quan của Mỹ: Walmart cảnh báo nguy cơ tăng giá

Thuế quan của Mỹ: Walmart cảnh báo nguy cơ tăng giá

17:57:44 16/05/2025
Các CEO của chuỗi cửa hàng lớn hoan nghênh việc hạ nhiệt chiến tranh thương mại Mỹ-Trung trong tuần này, song cho rằng mức thuế đối với Trung Quốc vẫn còn quá cao, tác động mạnh đến các mặt hàng như đồ điện tử và đồ chơi.
APEC dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực chậm lại

APEC dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực chậm lại

17:08:37 16/05/2025
Báo cáo nêu rõ: APEC phải hạ dự báo tăng trưởng mạnh hơn so với phần còn lại của thế giới do các tranh chấp thương mại và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, cũng như sự thay đổi chuỗi cung ứng, trong bối cảnh môi trường toàn cầu phức tạp .
Mỹ điều tra bài đăng của cựu Giám đốc FBI nghi kêu gọi nhắm vào ông Trump

Mỹ điều tra bài đăng của cựu Giám đốc FBI nghi kêu gọi nhắm vào ông Trump

17:07:34 16/05/2025
Cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) James Comey bị cáo buộc kêu gọi bạo lực chống Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi đăng ảnh các vỏ sò xếp thành số 8647.
Sàn giao dịch Coinbase đối mặt thiệt hại 400 triệu USD do rò rỉ dữ liệu

Sàn giao dịch Coinbase đối mặt thiệt hại 400 triệu USD do rò rỉ dữ liệu

16:59:42 16/05/2025
Coinbase đã từ chối yêu sách và chủ động thông báo vụ việc cho các cơ quan quản lý Mỹ đồng thời lên kế hoạch chi từ 180 triệu - 400 triệu USD để đền bù thiệt hại cho các nạn nhân cũng như khắc phục hậu quả.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy khoe dáng tại loạt địa danh biểu tượng ở Hà Nội

Hoa hậu Thanh Thủy khoe dáng tại loạt địa danh biểu tượng ở Hà Nội

Phong cách sao

19:09:47 16/05/2025
Mới đây, nhà thiết kế (NTK) Đỗ Trịnh Hoài Nam giới thiệu bộ sưu tập Áo dài biểu trưng phụ nữ Việt Nam . Bộ sưu tập lấy cảm hứng từ biểu tượng cánh chim bồ câu hòa bình, tái hiện vẻ đẹp truyền thống, tôn vinh hình ảnh người phụ nữ Việt t...
5 điểm nổi bật đưa Lamine Yamal vượt xa Messi ở tuổi 17

5 điểm nổi bật đưa Lamine Yamal vượt xa Messi ở tuổi 17

Sao thể thao

19:02:28 16/05/2025
Lamine Yamal vừa vô địch La Liga cùng Barca, là danh hiệu thứ 5 trong sự nghiệp dù mới 17 tuổi, bỏ xa cả thần tượng Messi.
Cô gái 28 tuổi biến căn nhà cũ thành tổ ấm phong cách phương Tây khiến cư dân mạng phát sốt: "Sân vườn như mơ, ai cũng muốn sống ở đó"

Cô gái 28 tuổi biến căn nhà cũ thành tổ ấm phong cách phương Tây khiến cư dân mạng phát sốt: "Sân vườn như mơ, ai cũng muốn sống ở đó"

Sáng tạo

18:50:06 16/05/2025
Không cần nhà lớn, không cần nội thất đắt tiền - chỉ cần dám bắt đầu và dám dọn dẹp, bạn có thể biến góc nhỏ cũ kỹ thành chốn sống trong mơ.
Người phụ nữ Mỹ sống sót sau hai tuần mất tích ở vùng núi hiểm trở

Người phụ nữ Mỹ sống sót sau hai tuần mất tích ở vùng núi hiểm trở

Lạ vui

18:46:51 16/05/2025
Tiffany Slaton, du khách 27 tuổi đến từ Georgia (Mỹ) được phát hiện còn sống sau 14 ngày mất tích tại vùng núi tuyết hiểm trở Sierra Nevada, bang California.
Vụ tai nạn giao thông ở Vĩnh Long: Thực hư thông tin "bắt khẩn cấp một cán bộ cấp cao"?

Vụ tai nạn giao thông ở Vĩnh Long: Thực hư thông tin "bắt khẩn cấp một cán bộ cấp cao"?

Tin nổi bật

18:39:04 16/05/2025
Công an tỉnh Vĩnh Long khuyến cáo người dân khi tiếp nhận thông tin trên mạng cần kiểm chứng từ nguồn tin chính thống do cơ quan chức năng cung cấp.
Hành động lạ bên cạnh chiếc ô tô của người phụ nữ bán nước dưới cơn mưa nặng hạt khiến dân mạng đứng hình

Hành động lạ bên cạnh chiếc ô tô của người phụ nữ bán nước dưới cơn mưa nặng hạt khiến dân mạng đứng hình

Netizen

18:38:54 16/05/2025
Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ đoạn clip dài chưa đầy một phút, ghi lại tại tuyến đường được cho là ở Quảng Ninh đang trở thành tâm điểm trên mạng xã hội, khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên và bàn tán.
Nhan sắc Hồ Quỳnh Hương thay đổi thế nào sau hơn 20 năm đi hát?

Nhan sắc Hồ Quỳnh Hương thay đổi thế nào sau hơn 20 năm đi hát?

Sao việt

18:25:56 16/05/2025
Hồ Quỳnh Hương được hâm mộ bởi giọng hát nội lực song cô liên tục bị bàn tán về ngoại hình với những đồn đoán về phẫu thuật thẩm mỹ.
Bắt kẻ lừa 'chạy án' lấy 16 tỷ đồng

Bắt kẻ lừa 'chạy án' lấy 16 tỷ đồng

Pháp luật

18:25:10 16/05/2025
Tin lời "chạy án", Lộc Văn Cảnh chuyển 16 tỷ đồng cho Nguyễn Sĩ Khoa để tránh bị xử lý về mua bán trái phép hóa đơn và trốn thuế, nhưng cả hai đều bị khởi tố.
Trần Kiên ' Cha tôi, người ở lại': Khao khát vai phản diện bùng nổ

Trần Kiên ' Cha tôi, người ở lại': Khao khát vai phản diện bùng nổ

Tv show

18:23:42 16/05/2025
Không áp lực, Trần Kiên bước vào phim trường với tinh thần nhẹ tênh. Nhưng chính sự nhẹ tênh ấy lại giúp anh thăng hoa trong từng vai diễn.
G-Dragon làm 1 điều chấn động trên trang mạng 15.5 triệu người theo dõi khiến fan Việt "lo sợ"

G-Dragon làm 1 điều chấn động trên trang mạng 15.5 triệu người theo dõi khiến fan Việt "lo sợ"

Nhạc quốc tế

18:16:29 16/05/2025
Tối 15/5, G-Dragon cập nhật bài đăng mới trên Weibo 15.5 triệu người theo dõi. Đáng nói, bài đăng lần này chính là K-Star Spark Mega Concert in Vietnam.
Mỹ nhân trả nợ 4.700 tỷ trong 7 ngày bất ngờ tuyên bố ly hôn chồng chủ tịch

Mỹ nhân trả nợ 4.700 tỷ trong 7 ngày bất ngờ tuyên bố ly hôn chồng chủ tịch

Sao châu á

17:49:19 16/05/2025
Ngày 16/5, tờ 163 đưa tin nữ diễn viên Cam Vy đăng tải video thông báo cô và doanh nhân Giả Dược Đình đã chính thức ly hôn.