Mỹ nâng cấp căn cứ quân sự ở Philippines trong năm nay
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết Mỹ sẽ nâng cấp, xây dựng các cơ sở tại một số căn cứ quân sự ở nước này trong năm nay.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters
Lầu Năm Góc từng bật đèn xanh cho việc nâng cấp căn cứ quân sự, một phần trong Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng tăng cường (EDCA), ký năm 2014, củng cố liên minh quân sự đang căng thẳng do Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phản đối sự hiện diện quân sự của Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm qua nói trong họp báo rằng “EDCA vẫn còn giá trị”, theo Reuters.
EDCA cho phép Mỹ mở rộng triển khai tàu, máy bay, binh lính tại 5 căn cứ ở Philippines cũng như cất giữ các thiết bị cần thiết cho cứu trợ nhân đạo và hoạt động an ninh hàng hải.
Các căn cứ được đề cập đến gồm Căn cứ Không quân Basa, tỉnh Pampanga, Căn cứ Không quân Bautista thuộc Palawan và Căn cứ Không quân Lumbia ở Cagayan de Oro. Bên cạnh đó, Mỹ cũng lên kế hoạch xây dựng cơ sở tại Pháo đài Magsaysay ở Nueva Ecija và Căn cứ Không quân Mactan-Benito Ebuen ở Cebu.
Video đang HOT
Ông Lorenzana cho hay Washington cam kết sẽ xây dựng kho tàng, doanh trại, đường băng ở 5 căn cứ. Tổng thống Duterte đã biết rõ về các dự án này và cam kết sẽ tôn trong các thỏa thuận hiện hành với Mỹ.
Philippines từng tuyên bố không muốn tham gia vào bất cứ cuộc đối đầu nào ở vùng biển chiến lược và sẽ không gây ảnh hưởng đến những cam kết thương mại to lớn, vốn đầu tư, cung cấp thiết bị quân sự của Trung Quốc, điều ông Duterte đã làm từ khi bắt đầu thay đổi chính sách đối ngoại.
Lorenzana cho biết Philippines đã đề nghị Trung Quốc cung cấp hai đến ba tàu tuần tra cao tốc, hai máy bay do thám, súng trường và một robot phá bom trong khoản viện trợ quân sự trị giá 14 triệu USD của Bắc Kinh. Gói viện trợ này được dùng để hỗ trợ cho các hoạt động chống lại những chiến binh Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf ở miền nam Philippines.
“Nếu đây là những thiết bị chất lượng, chúng tôi sẽ mua nhiều hơn”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines khẳng định.
Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Philippines cũng nói Nga đã cung cấp tàu, tàu ngầm, may bay phản lực và trực thăng cho nước này. Các ưu đãi từ Nga và Trung Quốc là kết quả của việc Tổng thống Duterte mở rộng quan hệ với Moscow và Bắc Kinh.
Văn Việt
Theo VNE
Trung Quốc đề nghị viện trợ Philippines 14 triệu USD vũ khí
Trung Quốc đề nghị cung cấp miễn phí cho Philippines một số vũ khí cỡ nhỏ và tàu cao tốc trị giá 14 triệu USD, hỗ trợ Tổng thống Duterte trong cuộc chiến chống ma túy và khủng bố.
Reuters dẫn lời bộ trưởng quốc phòng Philippines cho hay đề nghị được đưa ra bởi Đại sứ Trung Quốc Triệu Kiến Hoa trong cuộc gặp với Tổng thống Duterte tối 19/12 tại dinh tổng thống ở Manila.
Đề nghị của Bắc Kinh gây chú ý trong bối cảnh Mỹ vừa loại Philippines khỏi danh sách nhận viện trợ nhân đạo do quan ngại về cuộc chiến chống ma túy mà ông Duterte tiến hành. Trước đó, Manila hủy thương vụ mua hơn 26.000 khẩu súng trường của Mỹ sau khi một thượng nghị sĩ Mỹ lên tiếng phản đối kế hoạch.
"Trung Quốc đã đưa ra danh sách trang thiết bị quân sự và chúng tôi sẽ tiến hành cân nhắc xem chúng tôi thực sự cần gì", Bộ trưởng Delfin Lorenzana nói. Ông còn cho biết Bắc Kinh cũng tỏ ý sẵn lòng cung cấp khoản vay dài hạn trị giá 500 triệu USD để quân đội Philippines đầu tư các hạng mục khác.
Đại sứ Triệu Kiến Hoa (phải) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (giữa) đón ông Duterte tại sân bay khi tổng thống Philippines đến Bắc Kinh hồi tháng 10. Ảnh: Presidential Photo.
"Chúng tôi có lẽ sẽ lấy một số loại vũ khí cỡ nhỏ, tàu cao tốc và kính nhìn trong đêm vì số tiền 14,4 triệu USD cũng không phải quá lớn. Chúng tôi sẽ hoàn tất thỏa thuận này trong năm nay và một đội kỹ thuật sẽ sớm đến đó để xem xét trang thiết bị", ông Lorenzana cho biết.
Bộ trưởng quốc phòng Philippines nói hy vọng sẽ nhận được số vũ khí từ Trung Quốc trước quý 2 năm sau. "Đại sứ Trung Quốc nói với ngài tổng thống rằng Trung Quốc hiểu rõ khó khăn mà Philippines đang gặp phải trong cuộc chiến chống ma túy nên họ muốn giúp đỡ", Reuters dẫn lời ông Lorenzana.
Quan hệ Trung Quốc - Philippines từng giá lạnh hồi tháng 7/2016 khi Tòa Trọng tài Thường trực ở Hà Lan ra phán quyết về vụ kiện do Manila khởi xướng về cái gọi là đường 9 đoạn. Phán quyết bác bỏ quyền lịch sử của Bắc Kinh trên Biển Đông cũng như khẳng định đường lưỡi bò mà họ tự vạch ra hoàn toàn không có cơ sở pháp lý.
Philippines và Trung Quốc ngày càng nhiều dấu hiệu xích lại gần nhau kể từ sau khi ông Duterte nhậm chức. Trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Duterte hồi tháng 10, hai bên ký kết các thỏa thuận thương mại và đầu tư trị giá 24 tỷ USD.
Theo Zing News
Philippines bác bỏ điều kiện ngừng bắn của quân nổi dậy AP đưa tin, ngày 13/12, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã bác bỏ yêu cầu của lực lượng bán quân sự cộng sản đòi quân đội chính phủ rút khỏi các cộng đồng mà phiến quân có ảnh hưởng tại vùng nông thôn để đổi lấy việc kéo dài một lệnh ngừng bắn vốn tồn tại nhiều tháng qua. Ông Lorenzana...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Quan chức cấp cao Mỹ tới Pháp đàm phán về Ukraine, Iran và thương mại

Nhà Trắng điều chỉnh quy định tiếp cận báo chí sau phán quyết của tòa án liên bang Mỹ

Những kịch bản trong bầu cử tổng thống Romania khiến EU lo ngại

USD suy yếu, đồng rúp Nga trở thành đồng tiền có lợi nhuận nhất thế giới

Tổng thống D. Trump ký lệnh hành pháp nhằm giảm giá thuốc

Ngành thiết bị chip Mỹ chuẩn bị gánh thêm chi phí tỉ đô vì thuế quan của Tổng thống Trump

Đại học Harvard bất tuân lệnh, Nhà Trắng 'khai hỏa' mặt trận mới

Phó Tổng thống Mỹ tiết lộ nước đầu tiên có thể đạt thoả thuận thương mại với Washington

Bulgaria bất ngờ từ chối bán lò phản ứng hạt nhân cho Ukraine

Mỹ bất ngờ dỡ bỏ lệnh trừng phạt với quan chức cấp cao thành viên EU

Rủi ro đối với thương mại toàn cầu từ góc nhìn luật quốc tế

Tổng thống Trump gia tăng áp lực, hối thúc Trung Quốc khởi động tiến trình đàm phán
Có thể bạn quan tâm

Donnarumma, kẻ phá vỡ giấc mơ của Aston Villa
Sao thể thao
17:33:11 16/04/2025
Chủ hụi lừa đảo hơn 10 tỷ đồng rồi bỏ trốn
Pháp luật
17:26:53 16/04/2025
Vụ án bí ẩn của diễn viên nổi tiếng: Ra đi trong tủ quần áo khách sạn với tư thế gây sốc và loạt thuyết âm mưu rợn người
Sao âu mỹ
17:19:42 16/04/2025
Sony tăng giá bán PlayStation 5
Đồ 2-tek
17:18:15 16/04/2025
Tập đoàn công nghệ CMC bị tấn công ransomware
Thế giới số
17:12:32 16/04/2025
Công an phường giúp người dân nhận lại 410 triệu đồng chuyển nhầm
Tin nổi bật
17:03:53 16/04/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối đủ chất, ngon miệng, hợp gu chị em mê nấu nướng
Ẩm thực
16:49:17 16/04/2025
Nữ thần 18 tuổi đẹp như Hoa hậu còn học giỏi xuất chúng, nhìn điểm thi đại học mà ai cũng choáng
Hậu trường phim
16:43:17 16/04/2025
Chấn động: 1 nam ca sĩ lộ file ghi âm ngoại tình với trợ lý ngay sinh nhật của bạn gái diễn viên
Sao châu á
16:39:17 16/04/2025
Có 1 sự thật về sân khấu solo của Lisa và Jennie tại Coachella, vậy mới thấy 6 năm trước BLACKPINK đẳng cấp cỡ nào!
Nhạc quốc tế
16:31:34 16/04/2025